Súp miso là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Súp miso truyền thống được nấu từ tương miso – một loại tương đậu nành lên men gần giống với tương bần Việt Nam, nước sốt cá ngừ, rong biển và các loại hải sản, đậu hũ, và nấm. Luồng văn hóa ẩm thực Nhật du nhập vào Việt Nam và món súp miso hay còn gọi là canh rong biển nhật bản cũng được nhiều người tìm hiểu chế biến. Thế nhưng tương miso không phải dễ kiếm và món ăn đúng vị Nhật Bản được đánh giá là “hơi lờ lợ” không hợp khẩu vị của người Việt lắm. Sau nhiều lần mày mò, Shojo đã tìm ra công thức đơn giản từ miso ăn liền. Các bạn đọc hãy tham khảo thử công thức Nấu Súp Miso Rong Biển Nhật Bản Từ Miso Ăn Liền của Shojo và làm thử nhé.
Các nguyên liệu cần có cho món súp miso
- Súp miso ăn liền: 2 gói (các bạn có thể mua ở siêu thị bán đồ Nhật, cửa hàng Hachi Hachi)
- Rong biển Wakame khô: 100 g (bạn có thể mua rong biển của Nhật hay Hàn Quốc đều được)
- Đậu hũ non: 1 hộp (có thể chọn đậu hũ Việt Nam hay đậu hũ Nhật Bản đều được, nhưng Shojo thích đậu hũ vị Nhật đậm đà vị đậu nành hơn)
- Ớt tươi: 1 trái
- Nước sạch
- Muối hoặc hạt nêm (nếu cần)
- Nấm kim châm: 1 hộp (nếu có)
Dụng cụ nhà bếp nhé
- Chảo, nồi, bếp
- Dao, thớt, đũa, vá, rổ
Sơ chế các nguyên liệu nhé
Rang sơ rong biển
Bạn đang đọc: #1 cách nấu súp miso ăn liền – Món Miền Trung
- Rong biển thường có vị tanh, đôi khi khó ăn đối với người Việt. Để món ăn ngon miệng hơn cần khử mùi rong biển.
- Các bạn nên rang sơ rong biển với lửa vừa, khi rong biển hơi nóng nhẹ thì tắt bếp. Nếu rang kỹ quá, rong biển sẽ chín giòn và khi nấu canh sẽ không nở ngon như ý muốn đâu nhé.
- Ngoài ra, rong biển Wakame đóng gói của Nhật Bản hay Hàn Quốc khá sạch, các bạn không cần phải rửa nước. Việc rửa nước làm rong biển bị ẩm, khi rang sẽ mất ngon.
Cắt nhỏ ớt
- Ớt rửa sạch và thái lát mỏng. Nếu sợ cay, các bạn có thể loại bỏ hạt ớt.
- Một số người sợ cay nên sử dụng tiêu. Nhưng Shojo thích sử dụng ớt hơn, thì ớt át được mùi rong biển và miso ăn liền, khiến món ăn hợp khẩu vị hơn.
Thái nấm kim châm
- Nấm kim châm rửa sạch, cắt gốc và cắt khúc vừa ăn, khoảng 3 cm.
- Nấm kim châm sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn, với vị ngọt tuyệt hảo, độ dai dai thú vị. Nhưng nếu không có cũng không sao.
Cắt nhỏ đậu hũ
- Bóc vỏ hộp đậu hũ, rót nước và dùng dao khía các đường làm nhỏ miếng đậu hũ ngay trong hộp, không nên lấy ra trước khi cắt vì đậu hũ non rất dễ vỡ.
Tiến hành chế biến súp miso nhé
Bước 1: Đun nước sôi
- Cho nước 1 lượng vừa đủ, khoảng 500 ml vào nồi, đun sôi.
Bước 2: Cho miso và rong biển vào nồi
- Cắt gói miso ăn liền cho vào nước sôi.
- Sau đó cho rong biển vào và đun sôi lại.
- Shojo không cho miso ngay từ nước lạnh vì nấu lâu, miso bị mất mùi vị, không ngon bằng cho vào lúc nước sôi. Còn rong biển thì cần thả vào nước sôi để rong nở đều, giữ được độ giòn, không bị nhão, mềm.
Bước 3: Cho đậu hũ, nấm kim châm và ớt vào nồi
Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt
- Khi nước sôi lại và thơm mùi miso, các bạn hãy nhẹ nhàng trút cả hộp đậu hũ non vào nồi súp, đừng làm mạnh tay quá vì đậu hũ non rất dễ bị nát.
- Sau đó bạn thả nấm kim châm và ớt vào nồi đun đến khi nấm kim châm xẹp bớt, nước sôi lăn tăn trở lại là được. Nếu sợ đồ sống, bạn có thể đun sôi hẳn, nhưng nấm kim châm có thể bị dai.
Nêm nếm và thưởng thức
- Sau khi nấm kim châm chín, bạn tắt bếp và dùng vá nêm nếm thử. Thông thưởng súp miso ăn liền đã mặn rồi, nhưng đôi khi món súp miso có thể hơi nhạt. Nếu cảm thấy nhạt, bạn nên cho thêm 1 chút xíu muối ăn hoặc hạt nêm. Tuy nhiên, bạn cho ít thôi nhé. Súp nóng có vị nhạt hơn khi đã nguội đấy.
- Nêm nếm vừa ăn các bạn chỉ việc thưởng thức. Món này có thể ăn thay bữa sáng hay ăn kèm cơm đều rất ngon.
Trên đây là hàng loạt công thức nấu súp miso rong biển nhật bản từ miso ăn liền của Shojo, những bạn thấy có đơn thuần không ? Hãy làm thử và cảm nhận mùi vị tuyệt vời của món ăn này nhé. Đặc biệt do tự mình nấu nên những bạn hoàn toàn có thể nêm gia vị vừa ăn, không lo bị lờ lợ như ăn ngoài tiệm đâu nhé .
(Hình ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa)
Shojo Katoh
See more articles in category: Cẩm nang bếp
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh