Tại sao mèo tai cụp bị dựng tai? Chia sẻ cách chăm sóc phù hợp

Trong số các giống mèo cảnh được nuôi hiện nay, mèo tai cụp được rất nhiều người yêu thích với vẻ bề ngoài vô cùng đáng yêu. Thế nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, bạn phát hiện đôi tai của chúng có dấu hiệu dựng lên một cách bất thường. Vậy để biết lý do tại sao mèo tai cụp bị dựng tai. Cách chăm sóc đôi tai chúng như thế nào. Tìm hiểu qua bài viết sau của Thucanh nhé.

Thế nào là mèo tai cụp?

Mèo tai cụp hay còn được biết đến là giống mèo Scottish Fold. Chúng có nguồn gốc từ Scotland và được rất nhiều người trên thế giới săn đón. Giống mèo này được tạo ra bởi sự kết hợp giữa mèo tai cụp Scottish Fold và các giống mèo tai thẳng khác. Điển hình như mèo Aln, mèo Ba Tư, mèo Munchkin hay mèo ta.

the-nao-la-meo-tai-cup-thucanh

Hiện nay có 4 cấp độ tai cụp của mèo đó là:

  • Single “Easy Fold”: Những chú mèo tai cụp loại này chỉ có một 1 đường gấp duy nhất tạo thành hình chữ L. Tai cụp đơn này thường được cho là cụp lỗi vì nó hơi vểnh và ngả.
  • Single Fold là dạng tai cụp đơn nhưng đường gấp ở xương sụn tai lúc này tạo thành hình chữ V (góc nhỏ hơn 90 độ chứ không lớn hơn 90 độ như kiểu single easy fold). Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu. Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).
  • Double Fold. Ở loài này có đến 3 đường gấp tạo thành hình chữ W do đó hình thái tai cụp rất sát đầu.
  • Triple Fold được cho là mức độ cụp sát nhất và chất lượng nhất. Tai vẫn có 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W. Nhưng dạng này thường cụp sát đầu gần như không thấy tai.

Tại sao mèo tai cụp bị dựng tai?

Hiện nay, trong quá trình nuôi, mèo tai cụp cũng xuất hiện tình trạng vểnh tai. Điều này có thể do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất thường đến từ trạng thái cơ thể ban đầu. Hầu như tất cả mèo tai cụp mới sinh ra đều có đôi tai dựng thẳng. Điều này đã được các nhà lai tạo chứng minh. Sau đó khoảng 2-3 tuần thì dấu hiệu cụp tai mới bắt đầu xuất hiện. Bởi thế nên nếu ban đầu nuôi mèo con tai cụp bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. Điều này cho thấy đàn mèo nhà đang còn rất nhỏ và chưa phát triển toàn diện.

tai-sao-meo-tai-cup-bi-dung-tai-thucanh

Yếu tố thứ  hai khiến mèo cụp tai có tai vểnh lên đó là sự thay đổi trong cơ thể. Có thể lúc này mèo nhà bạn đang bị ốm, đang mang thai hay thời tiết nóng nực khiến mèo nóng trong người,… Ở mức độ nhẹ thì tai sẽ bớt cụp hơn còn nặng thì có thể dựng thẳng tưng luôn. Tuy nhiên, với nguyên nhân này thì tai mèo chỉ bị dựng lên một thời gian. Khi trạng thái cơ thể bình ổn thì tai chúng sẽ cụp lại.

Ngoài ra hiện nay cũng có trường hợp mèo khi còn nhỏ sẽ có tai cụp. Khi trưởng thành, mèo sẽ có phần tai dựng lên và không có dấu hiệu cụp xuống. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể cho điều này. Thế nhưng bản chất chúng vẫn là mèo Scottish Fold.

Cách chăm sóc tai mèo

Dù mèo có ngoại hình đẹp đến nhường nào, đôi tai lạ đến đâu. Việc chăm sóc cơ thể cho chúng luôn luôn cần thiết. Đặc biệt ở những mèo tai cụp, đôi tai của chúng cần được chăm sóc nhiều hơn. Sau đây là một vài tips chăm sóc cho đôi tai mèo khỏe mạnh.

cach-cham-soc-tai-meo-thucanh

  • Cần cho mèo đến khám và kiểm tra sức khỏe thể chất cũng như tại định kỳ. Việc kiểm tra nên diễn ra ít nhất là 1 lần/tuần.
  • Quan sát bên ngoài tai xem có những đốm hói hay không. Đảm bảo sao cho bề mặt bên trong tai có màu hồng nhạt và sạch sẽ. Kiểm tra ống tai bằng cách gập nhẹ tai lại. Ống tai phải không có bụi bẩn, có màu hồng tươi và ít ráy tai.
  • Khi tai mèo có dấu hiệu bẩn, bạn hãy dùng khăn ẩm hoặc bông gòn để lau bụi bẩn và mảnh vụn. Bạn có thể làm ẩm vải bằng nước hay dung dịch giấm táo để nâng cao hiệu quả làm sạch.
  • Nếu thấy tai mèo bị sưng tấy, nhiều ráy tai, chảy máu, mủ hoặc có mùi hôi. Tốt nhất nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để xem có bị nhiễm trùng tai hay không nhé.

Trên đây, Thucanh đã giúp bạn biết được lý do tại sao mèo tai cụp bị dựng tai. Đồng thời qua bài viết cũng chia sẻ đến bạn các cách chăm sóc tai mèo một cách hợp lý nhất. Hãy quan tâm chăm sóc bé mèo của mình nhiều hơn để chúng trở nên đáng yêu và luôn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm:
Mèo uống sữa được không?
Ngôn ngữ đuôi mèo là gì?
Mèo bị rụng lông ở tai là bệnh gì?

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan