Cách tắm cho chó đúng cách – Phụ Kiện Thú Cưng Pet Việt

1. Có nên tắm cho chó không?

– Khác với người, chó không có tuyến mồ hôi trên da do đó mức độ trao đổi khí và nhiệt độ để tỏa nhiệt trên da cực nhỏ. Ở vùng khí hậu khô, lạnh việc tắm cho chó là rất hạn chế, thậm chí còn người ta không tắm cho chó .
– trái lại khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm Việt nam, rất nhiều yếu tố cấu thành chất bẩn bám vào da làm chó rất không dễ chịu : nhiệt độ cao + bụi bẩn dễ làm bết, dính lông thành cục. Ký sinh trùng da : Ve. mòng, ghẻ, nấm được đà tiến công gây rụng lông, viêm, nhiễm độc da, hoại tử bong vảy, chảy nước bốc mùi hôi … Do vậy, tắm là giải pháp rất thiết yếu để chăm nom chó khỏe mạnh
– Thân nhiệt chó cao hơn người : 38,5 độ. Vì vậy, mùa hè cần tắm cho chó cảm xúc tự do, dễ chịu và thoải mái, giúp điều hòa thân nhiệt, tránh được bệnh cảm nóng

2. Khi nào thì không nên tắm cho chó ?

– Thời tiết quá lạnh, nhất là đổi gió mùa ở miền Bắc, khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới dưới 18 độ C.

– Chó non đang bú mẹ hoặc mới tách mẹ .
– Chó ốm hoặc có tín hiệu nghi ốm .
– Chó cái đang kỳ động dục chuẩn bị sẵn sàng phối giống, nếu tắm sẽ giảm mùi “ đặc trưng mê hoặc chó đực ” sẽ giảm hưng phấn tính đực khi giao phối .
– Chó cái sau giao phối trong vòng 15 ngày .
– Chó mới sinh con .
– Chó mới mua về nuôi .

– Chó mới tiêm chích ngừa dịch bệnh.

– Chó luân chuyển .

3. Cách tắm chó như thế nào?

– Nước tắm cho chó : Cần phải ấm về mùa đông, nước sạch, không tắm ở sông, hồ ao tù ô nhiễm .
– Dầu tắm : Có thể dùng những loại Sữa tắm cho Chó chuyên sử dụng có bán tại những shop Phụ kiện Thú cưng. Hoặc 1 số ít loại dầu tắm của người có nhiệt độ và dướng da tốt. Các loại dầu tắm trị ve, rận, nấm phải có chỉ định của bác sỹ thú y .
– Tắm bằng nước lá cây, hoa quả : Có thể dùng quả chanh vắt nước lên bộ lông chó sau khi tắm bằng dầu gội để làm tơi lông, tránh vón cục và trung hòa độ Kiềm của dầu gội. Sau khi vắt vài quả chanh lên lông, lại phải xả sạch ngay bằng nước. Các loại lá : Khế, bưởi, chè xanh, xà – cừ, xoan hoặc những loại lá chua, chát khác hoàn toàn có thể dùng tắm chó có viêm nhiễm, lở loét hoặc ký sinh trùng ngoài da .

– Thao tác tắm cho chó : Không được để nước hoặc xà phòng vào tai, mắt chó. Sau khi tắm cần lau và sấy khô bộ lông, dùng que bông cotton ngoáy sâu thấm khô vệ sin tai, nhất là với giống chó tai cụp, dài như : Cocker Spaniel, Shetter, Poodle, Golden, St. Bernard, Labrador … Không tắm chó ở thế nằm ngửa .

– Nên tắm chó lúc đói, sau khi đã đi toilet.

– Với những con chó mới tắm lần đầu, chưa quen, nên nhẹ nhàng và tắm nhanh bằng nước ấm. Không xối nước vào phần đầu ngay .

4. Bao lâu tắm chó một lần?

– Tùy thuộc vào mùa khí hậu, giống chó, tuổi chó. Điều này do chủ chó tự xác lập .

5. Sau tắm có dấu hiệu gì bất thường?

– Bỏ ăn, run rẩy, tiêu chảy … cần đi khám bác sỹ thú y ngay .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan