Tép Ong: Giới thiệu các loài tép ong và cách nuôi tép ong

Tép Ong là loài tép đẹp với nhiều chủng loại có màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú, tép ong thu hút được rất nhiều sự chú ý trong giới thuỷ sinh.

Tép ong được chia làm rất nhiều loại nên việc chọn nuôi một loại tép ong nhất định khiến người chơi thuỷ sinh rất đắn đo và phân vân .

Giới thiệu về tép ong

Tép ong có tên khoa học là Caridina cantonensis, thuộc họ Atyidae và nằm trong chi Caridina. Loại tép ong đầu tiên được tìm thấy và phát hiện ra vào năm 1938.

Được biết đến với rất nhiều màu sắc và cá thể khác nhau, tép ong chia ra làm rất nhiều loại như: tép ong đỏ, tép ong vàng, tép ong đen, tép ong huế,.. Dưới đây là thông số chung của các loại tép ong, bao gồm:

Tên khoa họcCaridina cantonensis
DòngCrustacea
HọAtyidae
ChiCaridina
Kích thước bể (tối ưu)10 gallon (khoảng 40 lít)
Duy trì giốngTrung bình
Độ khóTrung bình
Kích thước chungTừ 2,5 đến 3 cm (khoảng từ 1 đến 1,25 inch)
Nhiệt độ tối ưuTừ 21 đến 23 ° C (khoảng từ 70 ° F đến 74 ° F)
Độ PH tối ưuTừ 6,6 đến 6,9 (hoặc từ 6,2 đến 7,2)
Độ GH tối ưuTừ 4 đến 6 (hoặc từ 3 đến 7)
Độ KH tối ưuTừ 0 đến 1 (hoặc từ 0 đến 4)
Độ TDS tối ưuTừ 140 đến 160 (hoặc từ 100 đến 250)
NitratÍt hơn 20 ppm
Chế độ ănĂn tảo / ăn tạp
Tập tínhHiền lành
Tuổi thọ trung bìnhKhoảng từ 1 đến 2 năm

Tép ong đỏ

Tép ong đỏ (Red Bee Shrimp – RBS / Crystal Red Shrimp – CRS) hay còn được biết với tên gọi khác Pure Red Line (PRL) là loại tép mang trên mình hai màu đỏ và trắng xen kẽ trông rất đẹp mắt. Loại tép ong đỏ này cũng khá khó nuôi nên cân nhắc khi mua loại tép này đối với người mới chơi thuỷ sinh.

Trong trường hợp bạn muốn thêm loại tép ong đỏ này vào bộ sưu tập trong bể thuỷ sinh của bạn, thì nên quan tâm những thông số kỹ thuật dưới đây :

 • Tép ong đỏ có kích thước trong khoảng: Từ 2,5 đến 3 cm
 • Nhiệt độ lý tưởng để nuôi tép ong đỏ: Khoảng từ 21 đến 23 độ C
 • Độ pH lý tưởng: Từ 6,6 đến 6,9 (cũng có thể lấy độ pH của tép ong huế: Từ 6,2 đến 7,2)
 • Độ cứng trong nước (GH): Từ 4 đến 6
 • Độ kiềm trong nước (KH): Từ 0 đến 1
 • NO3: từ 20 ppm trở xuống

Hình ảnh loài tép ong đỏ

Tép ong đen

Tép ong đen (Black Bee Shrimp – BBS / Crystal Black Shrimp – CBS) hay còn được biết với tên gọi khác Pure Black Line (PBL) là loại tép có màu sắc đen và trắng kết hợp trông rất đẹp mắt.

Được ví như một chú ngựa vằn thu nhỏ trong hồ thuỷ sinh, với màu đen và trắng của chúng chắc như đinh sẽ làm sôi động bất kể bể cá nào. Tép ong đen có giá tiền tương đối rẻ nên rất thích hợp cho những người mới chơi thuỷ sinh .
Để nuôi được loại tép này, bạn nên chú ý quan tâm những thông số kỹ thuật thiết yếu của chúng :

 • Nhiệt độ trung bình: Từ 23 đến 25 độ C
 • Độ pH tối ưu: Từ 5,8 đến 6,8
 • Độ gH tối ưu: Từ 3 đến 6
 • Độ kH tối ưu: Từ 0 đến 1
 • Độ TDS tối ưu: Từ 90 đến 150

Hình ảnh tép ong đen

Tép ong vàng

Tép ong vàng là loại tép đẹp, dễ nuôi rất được người chơi thuỷ sinh ưu thích. Khi chọn nuôi loại tép ong vàng này, cần quan tâm những thông số kỹ thuật dưới đây để giúp cho tép nhanh gọn tăng trưởng :

 • Nhiệt độ lý tưởng để nuôi tép ong vàng: Từ 18 đến 28 độ C
 • Độ pH lý tưởng: Từ 6,5 đến 7,2
 • Độ cứng trong nước (GH): Từ 4 đến 7
 • Độ kiềm trong nước (KH): Từ 0 đến 1

Hình ảnh loài tép ong vàng

Tép ong huế

Tép ong huế là loại tép đẹp rất hiếm, có giá tiền cao và rất khó nuôi. Loại tép ong huế này đa số chỉ dành cho những người chơi thuỷ sinh lâu năm mới dám nuôi chúng. Trong trường hợp bạn là người mới chơi thuỷ sinh thì hãy xem xét nếu muốn nuôi loại tép ong huế này .
Để nuôi được loại tép ong này, bạn nên chú ý quan tâm đến thiên nhiên và môi trường sống của tép cũng như về cách chăm nom. Bạn nên tìm hiểu thêm những thông số kỹ thuật dưới đây :

 • Nhiệt độ lý tưởng để nuôi tép ong huế giao động từ 22 đến 25 độ C
 • Độ pH lý tưởng: Từ 6,2 đến 7,2 (giúp cho tép lên màu đẹp và nhanh phát triển)
 • Độ cứng của nước giúp tép ong huế sinh trưởng tốt: Từ 6 đến 8
 • Thường xuyên thay nước cho tép để tránh bị ô nhiêm nguồn nước
 • NH3 và NO3 nên để mức 0 ppm

Hình ảnh loài tép ong huế

Cách nuôi tép ong

Thay nước là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình nuôi tép. Nếu bạn hoàn toàn có thể duy trì điều kiện kèm theo nước tuyệt vời, những yếu tố còn lại trong quy trình nuôi tép sẽ trở nên khá đơn thuần .
Mục đích của việc thay nước sẽ giúp bạn làm giảm lượng Nitrate có trong bể. Nếu Nitrate không được vô hiệu một cách kịp thời, nồng độ Nitrate trong nước sẽ liên tục tăng lên và sau 3 đến 4 tháng mức Nitrate hoàn toàn có thể vượt đến mức cao nhất sẽ dẫn đến tép nhà bạn bị chết .
Để nuôi tép ong có hiệu suất cao tăng trưởng tốt, bạn nên dùng nguồn nước sạch tinh khiết hoặc sử dụng nước RO. Độ pH lý tưởng khi sử dụng nước RO không nên vượt quá mức 7 pH .

Thức ăn cho tép ong

Tép ong là loại ăn tạp, chính sách ăn của chúng cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần bổ trợ đủ những dưỡng chất thiết yếu có trong rau, bột dành riêng cho tép, .. thì sẽ làm cho sắc tố ở phần vỏ tép điển hình nổi bật lên rất nhiều .
Tép ong là loại tép có kích cỡ nhỏ nên việc chọn thức ăn cho tép cũng phải chú ý quan tâm, không nên chọn kích cỡ thức ăn quá to. Khi cho tép ăn cần chú ý quan tâm lượng thức ăn, không lên cho ăn quá nhiều .
Chỉ lên cho tép ăn những loại thức ăn nhanh, hiệu suất cao trong vòng một tiếng đồng hồ đeo tay. Tránh để dư thừa thức ăn, vì khi thức ăn bị dư thừa sẽ phân huỷ trong nước và làm ô nhiễm nguồn nước .

Phân biệt tép ong đực và cái

Để phân biệt giữa tép ong đực và tép ong cái, ta có thể phân biết như sau:

 • Tép đực có màu nhạt hơn, bé hơn tép cái
 • Tép cái có màu đẹp hơn, to hơn tép đực. Khi trưởng thành sẽ xuất hiện một vệt vàng trên lưng khác tép đực.

Hỏi đáp

Tép ong bị nhạt màu?

Hiện tượng tép ong bị nhạt màu, nguyên do đa phần là do nguồn nước trong bể của bạn đang bị ô nhiễm, chất lượng nước bị xuống cấp trầm trọng. Bạn cần thay nước liên tục cho tép và tiếp tục vệ sinh bể tránh để tép bị nhạt màu và chết .

Mua tép ong ở đâu?

Muốn mua tép ong cũng không phải là khó, bạn hoàn toàn có thể đến những shop về thuỷ sinh trên toàn nước là sẽ tìm mua được những em tép ong vừa lòng về trang trí cho bể, hồ thuỷ sinh của mình .

Giá tép ong bao nhiêu?

Giá tép ong thường thì giao động trong khoảng chừng từ 15.000 đến 20.000 đồng / con. Giá những loại tép ong hạng sang hơn, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm qua những forum về thuỷ sinh .

Tham khảo

Lời kết

Đối với những người mới chơi thuỷ sinh nên khám phá kỹ những loại tép ong nói trên, bởi giá tiền cũng không phải là rẻ và cách nuôi cũng khá phức tạp. Nếu có vướng mắc hoặc muốn khám phá thêm thông tin, hãy để lại phản hồi dưới bài viết này để được tư vấn, giải đáp .

4.7 / 5 – ( 10 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan