Thịt chó có bao nhiêu món – các địa chỉ thịt chó ngon ở Hà Nội?

Chẳng hiểu từ bao giờ thịt chó trở thành món ăn giải đen đủi vào những ngày cuối tháng, cuối năm. Cứ gặp sự cố nào trong cuộc sống, tình yêu… để “giải hạn” và ngon miệng thì món này quả rất thích hợp.

CÁCH THỨC THỰC HIỆN 11 MÓN THỊT CHÓ


Muốn làm bữa tiệc cầy cho chu đáo, cần phải sửa soạn các phương tiện từ trước cũng như mua sắm các đồ gia vị và để sẵn sàng ngay tại chỗ xả thịt.
VẬT LIỆU : 3 nồi nhỏ, 3 nồi vừa, 2 nồi to, 1 chảo đất, 1 chảo gang, 1 thớt to, 1 dao phay, 1 dao chặt, vỉ nướng, rơm, than củi, cối đá, rổ rá.
GIA VỊ : Riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hành sống, sả, lá na, lá bí đao, lá lốt, lá mơ, húng quế, húng lìu, chanh ớt, vừng, đậu xanh, mỡ nước, thịt lợn nạc, mỡ lợn sống, dầu ăn.
—-
1. Món óc
Sau khi lấy cả bộ óc, trộn thêm 100 gr mỡ lợn sống, 100 gr mỡ cầy, đem băm nát với ba củ hành ta và tra nước mắm tôm, nước riềng, nước mẻ (mỗi thứ một thìa cà phê). Xếp lá bí đao thành nhiều lượt rộng bằng 2 bàn tay, đặt trên thớt, đổ óc vào giữa, gói theo hình vuông, buộc chỉ bên ngoài thành chữ thập (như gói bánh chưng).
Một bộ óc có thể làm 2 gói – nếu muốn thêm một vài gói nữa thì băm thêm 200 gr thịt nạc cầy. Gói xong, cho vào nồi nhôm, lấy nước luộc thịt đổ ngập, đậy vung kín và cho lên bếp đun, chừng 30 phút sẽ chín.
Chú ý : Món này ăn đầu tiên, nên lựa thời gian để khi thực khách vào bàn ăn thì vừa chín, ăn nóng mới ngon. Ăn luôn cả lá bí đao bọc ngoài. Lấy dao xẻ trước làm 4 phần.

2. Món tiết canh


Nhân tiết canh gồm thịt da đầu, lưỡi, thái và băm nát, cho một ít húng quế vào băm luôn. Băm xong cho nhân vào từng đĩa có lòng sâu. Mỗi đĩa tuỳ nhân nhiều hay ít,số lượng tiết cũng theo đó mà tăng giảm. Nhưng thường thường từ 3 đến 4 thìa tiết đổ thêm 5 đến 6 thìa nước lạnh (nước này là nước luộc thịt múc ra trước để cho nguội). Khi đổ nước vào tiết, cần quấy nhanh tay và đổ liền vào đĩa nhân. Chừng ½ phút thì đĩa tiết canh sẽ đông lại. Lấy 5,6 miếng gan đặt lên trên tiết canh theo hình ngôi sao.

Lưu ý : Gặp khi tiết không đông, nên nếm tiết xem có mặn không, nếu tiết mặn đổ thêm chút nước lạnh quấy đều, tiết sẽ đông. Nếu nhận thấy ít nhân, có thể băm thêm một ít ruột cây chuối non, trộn lẫn với nhân thit.

3. Món dồi

[IMG]

Tất cả khúc ruột non, ruột già phải “lộn lèo” để rửa sạch sẽ bằng muối. Nhớ đừng cắt dạ dày rời cuống ruột non, vì sẽ dùng dạ dày để dồn nhân vào ruột cho dễ dàng.
Nhân dồi có những gia vị sau :
– 2 nắm lá mơ
– 100 gr đậu xanh rang chín, giã nát
– 1 thìa mắm tôm
– 1 thìa mẻ
– 1 chút riềng
– 1 thìa nước mắm
– 1 lít mỡ lợn sống và mỡ chó
Tất cả các gia vị trên cho vào chậu thau nhỏ trộn nhuyễn và dồi vào khúc ruột non. Nên cho vào 3,4 thìa thịt luộc để khi tuốt nhân chứa từ dạ dày xuống được trơn tru. Trước khi dồn nhân, lấy dây buộc chặt khúc cuối ruột, và buộc đầu dạ dày sau khi đã nhồi nhân xong. Cho vào nồi luộc chín. Khoảng 30 phút sau dùng một chiếc đũa tre vót nhọn, đâm sâu vào đầu, giữa, đuôi khúc dồi, cốt ý để xả hơi làm cho nhân dồi nở, chặt. Vớt khúc dồi ra để trong rổ cho khô ráo. Trước bữa ăn, cho vào chảo chiên vàng (cũng có thể nướng bằng rơm). Thái hơi vát từng khúc dồi bằng đốt ngón tay đặt vào đĩa. Khúc dồi lớn (dạ dày) đặt sát mặt đĩa, khúc dồi nhỏ đặt ở giữa và thái tim gan đặt lên trên.

4. Món luộc

[IMG]

Xử dụng một đùi sau để làm món thịt luộc. Luộc luôn tim gan, thịt da đầu (lóc trước), lưỡi để làm nhân tiết canh. Nồi luộc phải dùng nồi lớn, cho nhiều nước. Vì nước luộc này sẽ còn dùng cho nhiều món sẽ nói ở sau.
Luộc chừng một giờ thì chín, vớt ra để cho nguội. Riêng thịt đùi đun thêm 30 phút nữa.
Lưu ý : Thái thịt luộc cần phải dùng con dao phay mỏng lưỡi, sắc bén. Thái mỏng và to bản. Mỗi miếng thịt luộc phải có đủ 3 thành phần : da, mỡ, thịt.

5. Món chả nướng

[IMG]

Lấy một đùi sau và một đùi trước, thái từng miếng nhỏ, cho vào thau và tra các gia vị sau :
– ½ bát riềng đã giã nát
– ½ bát mẻ đã nghiền nát
– 3 thìa mắm tôm
– 1 thìa nước mắm
– 3 cây sả đập dập và thái nhỏ
– 1 chút húng lìu

Trước nhất, vắt nước riềng vào thịt nướng, bóp thật kỹ cho nước riềng thấm vào từng thớ thịt, rồi lần lượt đến mẻ, mắm tôm, bã riềng. Khi tất cả gia vị đã tra xong, cũng cần pahir nhào bóp trong khoảng 5 phút nữa. Lúc đó, thịt đã ngả màu trắng ngà. Trước khi nướng thịt, cho vào 3 thìa tiết, 1 thìa mỡ lợn, 1 nắm húng quế thái nhỏ trộn đều.
Dụng cụ để nướng gồm 1 hoả lò dùng than củi, 1 vỉ nướng, 1 chiếc quạt. Than phải thật hồng. Khi nướng, một tay cầm vỉ, một tay cầm quạt. Vỉ pahir được đảo ngửa sấp liên hồi, cốt ngăn mỡ không chảy nhiều xuống lò than tránh gây ám khói vào thịt. Cần phải quạt luôn, chiều gió quạt từ trên xuống lò, cốt áp đảo ngọn lửa đừng cho cháy thịt. Khi thịt nướng vàng đều, đổ ra thau, quạt vỉ khác.
Thời gian nướng độ 30 phút.


6. Chả chiên lá na

Lóc thịt nạc ở 2 bên lườn xương sống, và ở rải rác các khớp xương khác, có thể lấy thêm thịt đùi. Cho thêm 300 gr thịt lợn nạc, băm nhuyễn cùng với gia vị : riềng, mẻ, mắm tôm mỗi thứ 1 thìa, chút muối, chút nước mắm, 5 củ hành ta.
Rửa sạch lá na, lựa lá to (nếu không sẵn lá na thì thay bằng lá lốt). Lá cần phải để cuống dài. Lấy thịt đã băm sẵn to bằng đốt ngón tay, đặt bên trên mặt lá, cuộn tròn cho tới sát cuống lá, lấy một chiếc tăm tre chọc thủng lỗ nhỏ vào giữa khúc chả, ấn cuống lá ngập vào (gói như các bà gói miếng trầu).
Khi chiên chả, cần đổ nhiều mỡ, chờ cho mỡ sôi mới cho chả vào chiên. Chả ngả màu vàng vàng thì vớt ra, chiên mẻ khác.

7. Món tái áp chảo

Thịt ở hai bên ngực (nằm trên 2 bộ sườn) được lóc ra để nguyên mảnh thịt như hình chữ nhật. Đặt lên mặt thớt, lấy một chiếc đũa tre vót nhọn, xâm vào khắp mảnh thịt, lấy nước riềng, nước mẻ, nước mắm tôm rưới vào mảnh thịt cho thấm, thái húng quế sát trên thịt, sau đó đem ướp độ 1 giờ sau thì áp chảo. Đặc biệt món tái áp chảo này phải dùng chảo đất. Phải cho to lửa, khi chảo đã nóng, đặt từng mảnh thịt vào chảo. Lật ngửa lật úp chừng 3 phút là chín tái.
Để nguội, gần đến giờ ăn hãy thái từng miếng nhỏ, mỏng, dài độ 4 cm. Trộn với vừng rang giã dập.

8. Món chả sườn

Sườn được rọc từng 2 khúc xương một, chặt từng miếng ngắn bằng đốt rưỡi ngón tay. Tra mắm tôm, riềng, mẻ, 1 thìa mỡ lợn, trộn đều cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp đun cho khô, đổ vài ba muôi nước luộc thịt, khi nào thấy sền sệt là được.
Sườn còn dùng để làm món khác nữa, món chả chìa. Món này thay vì xào thì đem nướng, ướp thêm sả, mỗi miêng chả chìa dài bằng cả 1 ngón tay út.

9. Lòng xào

Lấy khúc ruột già, một đoạn ruột non, phổi, 1/3 buồng gan. Tra riềng, mẻ, mắm tôm đem xào khô, vớt ra.
Dùng một củ chuối non, thái từng mảng mỏng rồi xắt từng miếng dài to bằng sợi bún, xắt đến đâu ngâm ngay vào chậu nước, nước này được pha vào một thìa mẻ, giữ cho củ chuối được trắng.
Sau khi rửa sạch, cho vào chảo xào chín, đổ vào bát nước luộc thịt. Tra thêm nước mắm, muối, mẻ. Trước khi bắc chảo khỏi bếp, đổ lòng vào trộn đều, đun ít phút nữa.

10. Món nhựa mận

[IMG]
Một đùi trước và tất cả các da thịt để làm nhựa mận như thịt bụng, lưng, cổ, xắt từng miếng nhỏ. Cách thức tra gia vị giống như món thịt nướng. Món này, ướp trong thời gian 1 tiếng. Trước khi đem lên bếp đun, cho vào 3 thìa tiết, 3 thìa mỡ lợn, trộn đều.
Khi thấy thịt xào đã khô (nhớ lấy đũa đảo liên hồi phòng thịt khê) lấy nước luộc thịt đổ vào nồi nhựa mận, đổ thừa trên mặt thịt 1 đốt ngón tay. Đun chừng hơn 1 tiếng thì nước và thịt sẽ dẻo và keo lại. Món này cần ăn nóng, vì thế phải tính thời gian cho sát.

11. Xáo ninh

Bộ xương sống được chặt rời từng đốt và các xương ống chân chặt từng khúc. Món này cũng được tra gia vị riềng mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối.
Xử dụng nồi luộc thịt, sau khi xào xương xong, đổ vào nồi. Ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ. Tuỳ theo sở thích từng nơi, có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô.
Món này cũng để chan bún. Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương sống. Các khúc xương này thịt nhừ và có tuỷ, ăn rất ngon, bùi và ngọt. Món này ăn nóng về cuối bữa tiệc.
Trình bày bàn tiệc và cách thức ăn uống
Người ta thường cho rằng : Thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon thì vị ngon cũng giảm đi mấy phần. Vì vậy chỗ ăn cần chưng dọn thế nào cho đẹp mắt. Bàn ăn nên phủ khăn trắng.
Lóc thịt nạc ở 2 bên lườn xương sống, và ở rải rác những khớp xương khác, hoàn toàn có thể lấy thêm thịt đùi. Cho thêm 300 gr thịt lợn nạc, băm nhuyễn cùng với gia vị : riềng, mẻ, mắm tôm mỗi thứ 1 thìa, chút muối, chút nước mắm, 5 củ hành ta. Rửa sạch lá na, lựa lá to ( nếu không sẵn lá na thì thay bằng lá lốt ). Lá cần phải để cuống dài. Lấy thịt đã băm sẵn to bằng đốt ngón tay, đặt bên trên mặt lá, cuộn tròn cho tới sát cuống lá, lấy một chiếc tăm tre chọc thủng lỗ nhỏ vào giữa khúc chả, ấn cuống lá ngập vào ( gói như những bà gói miếng trầu ). Khi chiên chả, cần đổ nhiều mỡ, chờ cho mỡ sôi mới cho chả vào chiên. Chả ngả màu vàng vàng thì vớt ra, chiên mẻ khác. Thịt ở hai bên ngực ( nằm trên 2 bộ sườn ) được lóc ra để nguyên mảnh thịt như hình chữ nhật. Đặt lên mặt thớt, lấy một chiếc đũa tre vót nhọn, xâm vào khắp mảnh thịt, lấy nước riềng, nước mẻ, nước mắm tôm rưới vào mảnh thịt cho thấm, thái húng quế sát trên thịt, sau đó đem ướp độ 1 giờ sau thì áp chảo. Đặc biệt món tái áp chảo này phải dùng chảo đất. Phải cho to lửa, khi chảo đã nóng, đặt từng mảnh thịt vào chảo. Lật ngửa lật úp chừng 3 phút là chín tái. Để nguội, gần đến giờ ăn hãy thái từng miếng nhỏ, mỏng mảnh, dài độ 4 cm. Trộn với vừng rang giã dập. Sườn được rọc từng 2 khúc xương một, chặt từng miếng ngắn bằng đốt rưỡi ngón tay. Tra mắm tôm, riềng, mẻ, 1 thìa mỡ lợn, trộn đều cho vào nồi nhỏ đặt lên nhà bếp đun cho khô, đổ vài ba muôi nước luộc thịt, khi nào thấy sền sệt là được. Sườn còn dùng để làm món khác nữa, món chả chìa. Món này thay vì xào thì đem nướng, ướp thêm sả, mỗi miêng chả chìa dài bằng cả 1 ngón tay út. Lấy khúc ruột già, một đoạn ruột non, phổi, 1/3 buồng gan. Tra riềng, mẻ, mắm tôm đem xào khô, vớt ra. Dùng một củ chuối non, thái từng mảng mỏng mảnh rồi xắt từng miếng dài to bằng sợi bún, xắt đến đâu ngâm ngay vào chậu nước, nước này được pha vào một thìa mẻ, giữ cho củ chuối được trắng. Sau khi rửa sạch, cho vào chảo xào chín, đổ vào bát nước luộc thịt. Tra thêm nước mắm, muối, mẻ. Trước khi bắc chảo khỏi nhà bếp, đổ lòng vào trộn đều, đun ít phút nữa. Một đùi trước và tổng thể những da thịt để làm nhựa mận như thịt bụng, sống lưng, cổ, xắt từng miếng nhỏ. Cách thức tra gia vị giống như món thịt nướng. Món này, ướp trong thời hạn 1 tiếng. Trước khi đem lên nhà bếp đun, cho vào 3 thìa tiết, 3 thìa mỡ lợn, trộn đều. Khi thấy thịt xào đã khô ( nhớ lấy đũa hòn đảo liên hồi phòng thịt khê ) lấy nước luộc thịt đổ vào nồi nhựa mận, đổ thừa trên mặt thịt 1 đốt ngón tay. Đun chừng hơn 1 tiếng thì nước và thịt sẽ dẻo và keo lại. Món này cần ăn nóng, cho nên vì thế phải tính thời hạn cho sát. Bộ xương sống được chặt rời từng đốt và những xương ống chân chặt từng khúc. Món này cũng được tra gia vị riềng mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối. Xử dụng nồi luộc thịt, sau khi xào xương xong, đổ vào nồi. Ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ. Tuỳ theo sở trường thích nghi từng nơi, hoàn toàn có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô. Món này cũng để chan bún. Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương sống. Các khúc xương này thịt nhừ và có tuỷ, ăn rất ngon, bùi và ngọt. Món này ăn nóng về cuối bữa tiệc. Trình bày bàn tiệc và cách thức ăn uốngNgười ta thường cho rằng : Thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon thì vị ngon cũng giảm đi mấy phần. Vì vậy chỗ ăn cần chưng dọn thế nào cho thích mắt. Bàn ăn nên phủ khăn trắng .

nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm

Cho nên, tất cả các món được đựng bằng các đĩa, bát trắng. Tuỳ theo số lượng của món mà dùng thứ đựng lớn nhỏ. Các đĩa đựng rau, riềng, chanh, ớt, mắm tôm, muối, bánh đa nên để riêng biệt. Nếu đặt bàn dài, thì một mâm cho 6 thực khách. Các thứ gia vị được đặt xung quanh gần rìa bàn, các món ăn đặt trong vòng hình chữ nhật đối diện nhau mà đĩa óc sẽ ngự trị chính giữa. Trừ 2 món là món nhựa mận và xáo ninh múc vào bát sẽ bưng lên lúc gần cuối bữa tiệc.
Tiệc cầy thì cứ phải rượu “cuốc lủi” để đưa cay thì mới đúng điệu.
Như trên đã nói, thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon thì sẽ giảm cái ngon. Có người lại còn lý luận rằng :chỗ ăn ngon mà không khí không tốt, cũng không ngon, rồi không khí tốt mà không có bạn bè ăn ngon cũng không ngon nốt
Những nhận xét này thật là xác đáng. Cho nên, trong một bữa thịt cầy, cần phải tạo ra bầu không khí vui nhộn, các bạn bè phải là những tín đồ của “đạo Cầy”, biết ăn thế nào để thưởng thức đến tận cùng khẩu khoái.
Nhắm một miếng dồi, đưa cay một ngụm rượu, đưa tay khẽ nhón một miếng riềng trao cho hai chiếc răng tiếp đồng nhận, thời một lá mơ tam thể nhẹ lùa vào trong miệng. Động tác nhai là phải nhẩn nha để cho vị giác thấm thía mùi vị cay cay, cái bùi, cái giòn, cái hăng quyến cuộn lấy nhau tạo thành một âm giai kỳ thú, tan dần vào những dây thần kinh khoái cảm.
Này là món chả nướng. Cứ từ từ, chầm chậm, gắp thong thả đưa lên và tạm ngừng giây lát cho khứu giác thưởng thức mùi thơm tho đã, mặc cho ông thần khẩu nôn nóng.
Cái món nhựa mận bất hủ nữa, chỉ một vài lá húng để sẵn trong lòng bát, múc một thìa “nhựa thịt” cùng với nước quánh đặc, đặt vào mấy con bún, nhẹ nhàng “đun” vào miệng, thong thả nhai rồi từ từ cho “chảy” xuống tận huyết quản.
Với 11 món cầy, mỗi khi bạn dùng vài miếng của một món, và trước khi gắp sang món khác, cần phải có một khoảng thời gian “trống” giữa món nọ với món kia. Cái khoảng trống này, bạn sẽ nhấm nháp bằng những mẩu bánh đa vừng nướng giòn.
Bữa tiệc càng kéo dài càng lý thú, nhất là “Ông Trời” mà chiều các bạn, trút xuống những cơn mưa, gió lạnh thì thật là hợp tình, hợp cảnh thú vị biết bao nhiêu!


CÁC ĐỊA CHỈ THỊT CHÓ NGON Ở HÀ NỘI

Về Vân Đình thưởng thức mười ba món thịt chó

Vân Đình là một thị xã nhỏ, nằm ngay bên con đường trảy hội chùa Hương, rộn ràng trong mưa bụi mỗi độ xuân về, là thủ phủ của huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây. Xưa Vân Đình là một vùng đất cổ thuộc huyện Sơn Minh, phủ ứng Thiên, trấn Sơn Nam thượng ; năm tháng trôi qua, thiên tai địch họa trải đã nhiều tuy nhiên cũng không xóa được những vết tích cổ kính nơi đây .

Tôi có anh bạn là một tay sành ẩm thực có hạng. Dấu chân anh đã in khắp các miền non nước, và anh thì đã biết đến không biết bao nhiêu là của ngon vật lạ, đặc sản thời trân các nơi. Khi tôi hỏi anh đã biết đến các món vịt cỏ, thịt chó Vân Đình chưa thì anh ta lôi kéo tôi đến ngay mấy cái quán vịt ở đường Láng, và còn hẹn sẽ đưa đi một vòng quanh Hà Nội để đếm xem có bao nhiêu cái quán đề biển Thịt chó Vân Đình, ra vẻ là người sành điệu lắm. Tôi bảo anh ta chỉ là một gã biết ngọn mà không biết gốc…

thitcho.jpg

Tôi còn nhớ mãi đận về ăn cưới ông bạn nối khố ở Vân Đình. Anh chàng lấy vợ ở cái tuổi 30, so với trai làng là “ qúa chậm ”. Sau một chục năm ở mặt trận về, lấy cô giáo làng vừa trẻ lại vừa xinh, nên bọn bạn chúng tôi lại khen chậm nhưng chậm chắc .
Làng đang vào vụ gặt mùa, tiết trời se lạnh, đường về làng đầy những rơm phơi kín. Chúng tôi được thông tin rằng cỗ cưới ở Vân Đình là cỗ thịt chó. Thấy lạ, bọn lính cũ cùng đơn vị chức năng ở Khe sanh năm 1972, thằng nào cũng sắp xếp việc làm để vào dự cưới ông bạn Vân Đình .
Ở đây có lệ ăn cỗ dựng rạp trước hôm đón dâu. Chúng tôi vào đúng lúc cả nhà đang quay quồng, mỗi người một việc, người đi mượn bàn và ghế, người đi mượn phông màn của uỷ ban xã, người sẵn sàng chuẩn bị bát đĩa, xoong nồi, củi, rơm … Ông cụ thân sinh ra chú rể đang túi bụi với việc làm chuẩn bị sẵn sàng cho bữa cỗ ngày dựng rạp và ngày hôm sau đón dâu. Chú rể trình làng chúng tôi với ông già, và sau một tuần trà thơm, chúng tôi xin được giúp ông già làm cỗ. Không khí thân thương đã làm mất đi cái khoảng cách chủ khách, chỉ còn lại không khí thật ấm cúng ngày nào, cùng chiến hào của một thời cuộc chiến tranh .

thui-cho.jpgChó phải được thui bằng rơm

Thật ra chúng tôi chỉ ngồi nhặt rau, gọt vỏ chuối, giã riềng và bổ củi. Tôi được ông già cho phụ giúp việc làm thịt chó. Người Vân đình gọi việc vặt lông chó là “ sỏi vỏ ”. Sau quy trình tiến độ sỏi vỏ là “ thui ”. Ông già nói ngày mai khi làm cỗ đại trà phổ thông thì chỉ thui bằng rơm mới thôi. Hôm nay có những anh về dự cưới em nó, bố sẽ thui bằng cây thanh hao cho đúng cách để những anh được chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị Làng Vân. Mà thật lạ, cái bó cây thanh hao người ta dùng làm chổi quét nước, ấy vậy mà dùng nó để thui chó thì vừa nhanh, thịt chó lại có mùi thơm rất lạ ngay từ lúc nó vừa thui xong. Nhìn con chó vàng ươm, tròn mây mẩy, khuỷu chân trước hơi quá lửa nứt ra, mỡ cháy sủi bọt đã thấy chảy cả nước miếng rồi. Ông già xách con chó vừa thui ra sân giếng khơi, tôi nhanh gọn kéo mấy gầu nước đổ đầy cái chậu to tướng. Toàn thân con chó được sát muối, ông cụ bảo làm thế nó sẽ hết mùi hôi, rồi ông lấy một mớ rơm mới chà sát thật sạch rồi dội nước. Bởi như ông nói, sau lúc mổ thì không được rửa thịt nữa, sợ nó nhạt ( ! ). Con chó được đặt nằm ngửa trên một chiếc nong đã được rửa sạch, phơi khô, chiếc thớt gỗ nghiến TP Lạng Sơn đã ghi đậm những vết băm chặt của không biết bao lần làm cỗ như thế này đã chuẩn bị sẵn sàng. Thịt được phanh ra và những món gần như được định liệu ngay từ khi mổ .

lam-thit-cho.jpg

Tôi được ông cụ lý giải : ở Vân Đình người ta làm cỗ thịt chó thường có 13 món gồm : 5 bát, 8 đĩa. Nếu cầu kỳ, nhất là mấy ông đồ nho gặp bạn văn chương thì hoàn toàn có thể hơn. Năm bát gồm có Xáo nạc ( bằng thịt nạc, mỗi miếng tái to gần bằng bao diêm ) đem ướp kỹ rồi hầm nhừ. Xáo xương, Tam tam ( giả thịt ba ba gồm hai cánh sườn, thêm một chút ít thịt ba chỉ thái con chì, lạc rang chín tới xảy sạch vỏ, giã vỡ đôi, chuối xanh, đậu phụ nướng thái con chì, xương sông, tía tô, mẻ … ), Xáo trâu ( giả thịt trâu, gồm phần nạc ở vai, cổ, thái mỏng mảnh ướp hành khô, tỏi băm, không được dính giềng, nấu với rau cần tuốt hết lá hoặc cọng rau muống non ). Và ở đầu cuối là bát nước chấm được gọi là “ Lòng chuột ”. Thực ra món này không phải làm bằng thịt chuột, nhưng từ xưa người Làng Vân vẫn gọi món này như vậy, chẳng ai biết nguồn gốc của nó từ đâu ? Món này làm bằng bộ cuống họng băm nhỏ, phổi, lá lách và những thùy gan nhỏ ( còn thùy gan to phải dùng cho món khác ) cũng thái nhỏ đem xào chín tới với khế chua vắt nước, lọc mẻ, ớt tươi, trước khi bắc ra thì cho tiết hãm ( tiết không bị đông, được hãm như tiết canh ) và lá chanh. Riêng lá chanh tôi thấy ông cụ nói rằng sau khi hái không được rửa – sợ mất mùi, mà phải lau sạch từng lá trước khi xé nhỏ cho vào nồi lòng chuột. Món này thay mắm tôm chanh ớt. Người Làng Vân ăn thịt chó không chấm mắm tôm ! Món lòng chuột được chấm với chả nướng, thịt luộc, dồi luộc sao cho khi ăn mỗi miếng thịt luộc, dồi hoặc chả được gắp kèm thêm khế, lục phủ ngũ tạng, ớt … trong bát nước chấm, mới đủ độ ngon .
Trong tám đĩa, mỗi thứ một vẻ, đầu vị phải kể đến đĩa dồi, “ sống ở đời ăn miếng dồi chó … “, thứ hai là đĩa luộc ( hay hấp ), thứ ba là đĩa nhựa mận ( hay Cháy cạnh ) món này làm bằng những loại thịt thừa khi chế biến, thái vuông mỗi chiều hơn một đốt ngón tay, rang cháy cạnh cho chảy mỡ ra, rồi mới cho mẻ lọc vào, khi bắc ra nêm thêm một môi tiết hãm. Món thứ tư là đĩa “ Gan sống mỡ gáy “, nhưng không phải làm bằng gan sống và mỡ gáy ! Món này khi pha thịt phải lựa được hai nửa miếng nầm ngực băm dối, vết dao chỉ làm đứt da, để lại những vạch chéo, ướp riềng mẻ, mắm tôm độ một tiếng trước lúc nướng .

doi-cho.jpg

Hai thùy gan to nhất cũng được khía dối ướp lẫn. Khi nướng phải có ý, không được nướng phía bì trước, phải úp miếng nầm xuống, nướng chín tới, sau đó hơ qua mặt có bì, hai miếng gan phải nướng sao cho không sống, không chín quá. Lúc thái, thái vuông mỗi chiều bằng một đốt ngón tay, chấm với muối tiêu chanh để ngay ở trên đĩa. Khi ăn phải gắp hai miếng, một miếng nầm nướng, một miếng gan nướng ăn lẫn. Cái sậm sật của sườn non, quện với vị bùi của gan nướng làm cho thực khách ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Đĩa thứ năm, thứ sáu, thứ bảy là ba loại chả. Chả miếng, giống như những hàng thịt chó thường thì. Nhưng người Làng Vân lúc pha thịt chả thường thái thành từng miếng to sao cho cứ hai miếng đó sau khi nướng thì thái được một đĩa bày mâm. Miếng thịt chọn để nướng chả phải lẫn cả nạc, cả mỡ, cả bì, sau đó kẹp trong một cái gắp bằng tre tươi chẻ mỏng dính nướng trên chậu than Đục Khê đỏ rực. Khi chín thái mỏng tang, bày lên đĩa, lúc ăn chấm với lòng chuột. Chả bọc làm bằng những loại thịt vụn sau khi chế biến, mang băm nhỏ, nặn thành hình cái bánh mỳ nhỏ, dẹt, lấy mỡ màng tang ( hay còn gọi là mỡ chài ) bọc ra ngoài rồi đem nướng, có người thích ăn thêm xương sông thì bọc thêm một lượt xương sông ngoài cùng để khi nướng có mùi thơm lạ hơn. Đĩa chả thứ ba cũng là đĩa thứ bảy đó là Chả sầu bóp tiết. Tôi cũng không biết người Làng Vân đình gọi tên này khởi đầu từ một điển tích gì ngay cả cụ già cũng chẳng lý giải gì thêm. Để có đĩa chả này phải lựa những miếng thịt mông cuối, nhiều nạc, ít mỡ, thái vuông quân cờ, ướp riềng, mẻ, mắm tôm trước một giờ, sau đó cho vào một cái lưới dùng để nướng chả. Khi chả vừa chín thì gắp từng miếng nhúng vào tiết hãm pha một chút ít rượu mạnh để miếng chả có mầu rất đẹp mắt, bóng láng như được tráng một lớp men màu bã trầu, cau Đông trầu Quế vôi Đào. Khi bày đĩa phải quay phía bì lên rồi đem vừng trắng rang rắc lên chốc. Mỗi đĩa có sáu miếng, mỗi người trong mâm chỉ được nếm một miếng thôi .

thit-cay.jpg

Bảy món đĩa trên đều được ông bố chú rể hướng dẫn tôi một cách tỷ mỉ. Song tôi nghe cũng như vịt nghe sấm, nghe thì hay, thì thích, thấy rõ lạ, nhưng nó lại chạy từ tai trái sang tai phải rồi chạy đi đâu mất ?
Đĩa ở đầu cuối ông già nói rằng kể cho anh nghe cho đủ, nhưng anh không phụ giúp tôi được đâu. Cứ trông cái bộ dạng lóng nga lóng ngóng của anh là tôi đã phải làm lấy một mình rồi. Tôi chú ý nhìn ông già thao tác, tiên phong ông lấy hàng loạt bì lạng lẫn chút mỡ, cuốn lại rồi lấy lạt giang buộc, bỏ vào nồi luộc. Các miếng thịt nạc ngon nhất được ướp hành khô, giềng, mắm muối sau một lúc, đem nướng chín tới. Ông thái mỏng dính những miếng thịt nạc vừa nướng tới vẫn còn lòng đào, ông gọi là “ tẩy ” tái dê, tuyệt nhiên không có chữ thái ở đây. Tay nghề của ông thật điêu luyện, miếng thịt trông thì to bản nhưng mỏng mảnh. Bì luộc vớt ra để nguội thái chỉ như tẩy nem chạo. Cả hai thứ được hộn lại, rồi đem muối, bột ngọt, thính trộn đều. Thính dùng cho món tái dê phải được rang bằng đậu tương, xay nhỏ thành bột mịn trộn thêm một quả thảo quả ( có nơi gọi là quả tò ho ) nướng than chín cháy vỏ, rồi cũng đem giã nhỏ như đậu tương vậy. Lúc bày ra đĩa rắc thêm ít lá chanh thái chỉ .
Trong những món đĩa thì món tái dê làm thật công phu và dân bợm nhậu cũng sẽ rất khoái vì mùi vị đặc biệt quan trọng của nó. Không phải thịt dê, nhưng ăn nó na ná .
Mười ba món thịt chó trong một mâm cỗ như quy tụ tổng thể mùi vị độc lạ của một vùng quê. Tôi không dám nói dân Làng Vân có trình độ “ Văn hoá siêu thị nhà hàng ”, nhưng nếu bạn được tận mắt chứng kiến từ đầu một bữa cỗ bằng thịt chó của người Làng Vân thì mới thấy hết cái tinh xảo trong chế biến, cái hài hòa và hợp lý trong cách dùng gia vị và điệu nghệ trong nấu nướng của họ .

thit-cho-nhat-tan.jpg

Công việc nấu nướng lại là của những bà, những cô, họ nêm gia vị, mắm muối rồi ngửi món đang nấu, tuyệt nhiên không thấy ai nếm khi nào. Khi ăn chưa thấy thực khách nào chê mặn hay nhạt vì món nào cũng vừa khít. Các món được nấu chín, cách trình diễn cũng thật độc lạ. Họ bày rất hài hoà từ đĩa rau thơm đến tám món đĩa, năm món bát, nhìn mâm cỗ cứ như là một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật vậy. Điều đặc biệt quan trọng nữa mà chỉ người Làng Vân mới làm còn những nơi khác chưa thấy nói tới là : nếu ăn thịt chó ở Vân Đình trong mùa lạnh thì những bát nấu khi bưng mâm ra thường được đặt trên một cái đĩa men lam Bát Tràng đựng rượu mạnh. Lúc cả mâm nâng chén, người bưng mâm sẽ châm lửa đốt rượu trong đĩa nhằm mục đích giữ cho bát nấu được nóng. Các cụ Vân Đình gọi là ăn bát sáo hỏa thang. Chuyện vãn một hồi, ông già mời chúng tôi xơi cơm. Mâm cỗ được bày ra, bốn bạn bè chúng tôi, và hai bố con chú rể ngồi chiêm ngưỡng và thưởng thức cái khó khăn vất vả, nhưng phấn khởi như một niềm vui nhân đôi. Rượu được rót ra, tiếng mời chào râm ran …

Hôm sau vào ngày đón dâu, bữa tiệc trước lúc đón dâu dễ tới năm chục mâm, mâm nào cũng năm bát, tám đĩa đều chằn chặn. Phải tới hơn ba mươi năm rồi, kỷ niệm về một vùng quê cứ hiển hiện trong tôi như một giấc mơ đẹp. Khó có một vùng quê nào nấu thịt chó mà có những mười ba món như người Vân Đình.

5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm

Chẳng hiểu từ khi nào thịt chó trở thành món ăn giải rủi ro xấu vào những ngày cuối tháng, cuối năm. Cứ gặp sự cố nào trong đời sống, tình yêu … để ” hóa giải ” và ngon miệng thì món này quả rất thích hợp .
Người Việt ăn thịt chó không chỉ như chiêm ngưỡng và thưởng thức một món ăn đơn thuần, thịt chó trong tâm thức người Việt còn được coi là một món ăn mang đến sự suôn sẻ. Người Việt kiêng không khi nào ăn thịt chó vào ngày đầu năm, đầu tháng, tuy nhiên lại rất tin rằng ăn thịt chó vào những ngày cuối năm, cuối tháng hoàn toàn có thể xua đi vận rủi ro xấu. Theo triết lý đó mà cứ “ đến hẹn lại lên ”, vào thời gian cuối mỗi tháng, những hàng quán thịt chó lại đông nghịt khách đến “ giải xui ”, hay đơn thuần chỉ là đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức cái món ăn độc lạ, giàu đạm, mang mùi vị thơm ngon ngây ngất. Và càng đông hơn nữa nếu đó là dịp cuối năm .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 1 Các cá thể, đơn vị chức năng, tập thể, hội nhóm … cùng không hẹn mà gặp nhau tại chiếu nhậu. TP. Hà Nội có rất nhiều nơi ship hàng món ăn này. Trong số đó bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít địa chỉ được coi là “ đỉnh điểm ” của thẩm mỹ và nghệ thuật chế biến “ cầy tơ ” sau đây .

1. Thịt chó Anh Tú, Nhật Tân (quán Anh Tú nhà kính)

Thành Phố Hà Nội ngoài 36 phố phường, thì còn có thêm rất nhiều phố đặc trưng, trong đó không hề không nhắc tới phố Nhật Tân. Nếu nói với người từ người khác tới TP. Hà Nội về con phố này, ngoài sự nổi tiếng về hoa đào thì có lẽ rằng tên gọi dân dã mà mọi người hay nhắc tới đó là … phố chó .
Ở Nhật Tân có rất nhiều hàng thịt chó, nhưng nổi tiếng vẫn chỉ có vài hàng, nổi bật như quán Anh Tú. Vào thời hưng thịnh, “ liên hiệp thịt chó ” Nhật Tân có đến xấp xỉ 25 shop cùng chen chân hoạt động giải trí, trong đó đã có đến gần chục quán Anh Tú Béo nhái tên thương hiệu của nhau khiến thực khách đến đây thực sự rơi vào “ ma trận ” .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 2 Thời gian qua đi, khẩu vị người mua ngày một tinh xảo hơn, làm ăn khó khăn vất vả cộng thêm việc phải cạnh tranh đối đầu với rất nhiều quán chó khác mà “ liên hiệp ” chỉ còn lại vài hàng hoạt động giải trí trì trệ dần. Nhiều thực khách nhận xét thịt chó Nhật Tân không còn được như xưa .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 3

Thịt chó Nhật Tân là một trong những nơi bán món này truyền kiếp ở TP. Hà Nội .

Thịt chó có vẻ như hơi già nên khi ăn có phần bã và dai. Nhưng dồi và mắm tôm thì vẫn là số 1. Dồi của Anh Tú thơm, vị đậm, ngon, chắc và giòn. Nhai đến đâu, cái ngọt ngọt, bùi bùi lan tỏa tới đó. Dồi nóng chấm mắm tôm ngon càng thêm phần đậm đà, ấn tượng .

2. Thịt chó Chiếu Hoa – Nguyễn Khang (nay là Mơ hoa quán)

Chiếu Hoa cũng là quán chó “ lão làng ” trong giới cầy tơ Hà thành. Tại Chiếu Hoa, thực khách có nhiều sự lựa chọn bởi thực đơn khá đa dạng và phong phú. Tới đây, có ba món không hề bỏ lỡ, đó là : đùi chó nướng, chân chó và chó xáo măng .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 4 Chiếc đùi chó rán vàng ruộm, thơm phức “ đốt mắt ” thực khách ngay từ ánh nhìn tiên phong. Sau đó chinh phục ngay cả những khuôn miệng khó chiều chuộng nhất bằng lớp da giòn tan, vị mềm, thơm ngậy của thịt, thêm tí hăng hăng của lá mơ nông, thơm thơm của lõi sả non, tê tê của miếng riềng thái mỏng dính, chút cay cay của chén rượu mơ đặc sản nổi tiếng nhà hàng quán ăn. Còn chân chó, xáo măng ở đây ngon bởi măng tươi, không quá già, ăn với bún, chó luộc hay rựa mận đều rất thích hợp. Các món rựa mận, luộc hay rán đều khá đều tay nhưng không có gì đặc biệt quan trọng .

3. Thịt chó Ất Ngân, chợ Thái Hà – Đặng Tiến Đông

Khác với những hàng thịt chó có nhiều chiêu thức khác, chó Ất Ngân chỉ tập trung chuyên sâu vào năm món chính cơ bản nhất : dồi chó, chả chó, chó luộc, rựa mận và xáo măng. Nhưng cũng chính bởi sự chuyên môn hóa này mà món nào món đó đều ngon “ ra trò ” .
Thịt chó non tơ, thơm ngon, ít mỡ nên món luộc ở đây dù đơn thuần cũng đã chinh phục được vô số thực khách. Rất dễ ăn, dễ vào rượu lại không gây cảm xúc ngấy .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 5 Chả chó cũng là một món cứng tay của nhà hàng quán ăn. Từng miếng chả được tẩm ướp gia vị vừa đủ, đậm đà, vuông vắn, được nướng vừa lửa, và vừa chạm đến độ ngon nhất khi miếng thịt giòn lớp vỏ bên ngoài, lại mềm bên trong, đưa vào miệng thì xộc lên thơm lừng, lưu giữ mùi vị mãi chưa dứt .

4. Thịt chó quán Thảo – Núi Trúc

Sinh sau đẻ muộn hơn những đàn anh, nhưng quán Thảo cũng nhanh gọn trở thành điểm trú chân liên tục của những Fan Hâm mộ “ cẩu nhục ” trên khắp TP.HN. Ưu điểm tiên phong của quán là tầm trung nhưng thật sạch. Quán cũng chỉ kinh doanh thương mại 5 món chính : dồi, luộc, chả, xáo, rựa, trong đó món chả chó điển hình nổi bật hơn hẳn và trở thành món “ đinh ” hút khách của quán. Miếng chả vừa ăn, nướng vừa lửa nên da mềm, thịt ngọt. Các khách ruột ở đây cho biết, tới quán phải thử rượu mơ mới hoàn toàn có thể tận thưởng hết cái “ phiêu ” mà món ăn “ quốc hồn quốc túy ” này mang lại .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 6

Thịt chó Kỳ Đồng – Dịch Vọng hậu, CG cầu giấy

Khác với những quán thịt chó “ truyền thống lịch sử ”, tại quán chó Kỳ Đồng, những món thịt chó được bày biện rất thích mắt và mê hoặc ở trong một chiếc mẹt. Riêng món rựa mận cho vào niêu đất để bảo vệ món ăn được giữ nhiệt lâu .
Ngoài ra thì quán còn có chiêu độc hút khách : chả cuốn lá na. Món chả lá na được làm từ phần thịt thăn và ức chó băm nhỏ, ướp sả và gia vị vừa đủ, kẹp với gan cuốn mỡ chài xung quanh, để lên than quạt nhẹ tay, nướng vừa nhiệt đến khi lá na vàng thì thịt cũng vừa chín tới. Một mẹt đồ khá đầy đủ thích hợp cho nhóm khách 5 – 6 người .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 7

Lẩu chó 24 – HĐ Hà Đông

Ở phố Thanh Bình hay trên đường vào làng lụa Vạn Phúc có rất nhiều quán thịt chó khá ngon. Trong mùa đông này, ngoài những món thịt chó truyền thống lịch sử, thì món lẩu thịt chó trở thành món ” cầy thứ 8 ” rất hút khách .
Có một điều khá mê hoặc, món lẩu này lại có nguồn gốc từ … miền Nam với cách làm tương đối cầu kỳ. Nước dùng được ninh từ xương chó. Thịt chó để nhúng lẩu là ngoại thịt đùi, nạc. Thịt thái ô bàn cờ vuông chừng 2 cm rồi nêm nếm gia vị hành, muối, sả, ngũ vị hương, riềng .
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 8 5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 9 Khác với những món lẩu phổ cập, thịt chó không nhúng sống vào nổi lẩu mà được xào qua rồi đổ vào nồi lẩu cho chín mềm. Sau đó thêm những loại thực phẩm như đậu nành rang, măng tươi … Lẩu chó ăn kèm với bún, bánh mì .
Ngoài món lẩu chó thì ở quán này bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những món thịt chó truyền thống lịch sử cũng khá ngon, thật sạch .

5. Thịt chó thương hiệu “Việt Trì

Ở Thành Phố Hà Nội, ngoài những quán thịt chó nổi danh thì còn Open thêm ” đặc sản nổi tiếng ” thịt chó đến từ Việt Trì ( Phú Thọ ). Có 2 điểm bán món thịt chó này. Một ở phố Nguyễn Chí Thanh, một nằm trên phố Nguyễn Trãi .
Cũng vẫn là bảy món đặc trưng như mọi nơi nhưng thịt chó Việt Trì lại có sức mê hoặc rất riêng bởi mùi vị đậm đà và năng lực chế biến đạt đến độ chuyên nghiệp. Chọn nguyên vật liệu được coi là khâu mấu chốt quyết định hành động, không sử dụng những loại chó nuôi tăng trọng là đặc thù quan trọng của thịt chó Việt Trì, đặc biệt quan trọng chó nuôi gầm nhà sàn của những vùng dân tộc bản địa miền núi đã được trưng dụng và được thực khách sành ăn rất yêu thích, kế đến là khâu chế biến được coi là tuyệt kỹ gia truyền …
5 quán thịt chó ngon cho bữa nhậu cuối năm 10 Vì thế, thịt chó ở đây khá mềm, thơm, không sẫm màu như một số ít vùng khác. Đặc biệt những món như dồi, món nướng không bị khô. Món chân chó tẩm hấp lại mang đến một dư vị đậm đà khó tả với màu vàng ngậy và độ mềm, thơm vừa tới. Món xương hầm đu đủ mang đến một cảm nhận khác về sản vật vùng trung du miền núi …

Những quán thịt chó ngon ở Hà Nội

Những món ăn kinh dị nhất Việt Nam

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

Bí quyết làm món giả cầy ngon

Kiêng kị trong chế biến thực phẩm

Các thức ăn kỵ nhau bạn nên biết để tránh

Món ăn trị bệnh yếu sinh lý

(st)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan