Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng

Thịt ba chỉ là một trong những nguyên liệu đa năng nhất của người Việt. Thịt ba chỉ có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon và độc đáo.

Tỉ dụ như món thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng sẽ làm thỏa mãn nhu cầu những người không hề ăn được thịt chó nhưng mùi vị mà món thịt ba chỉ nấu giả cầy sẽ chẳng khác thịt chó giả cầy là bao. Ngày đại hàn đến rồi, hãy làm món ăn này cho cả nhà ấm bụng nào những mẹ ! Hãy để tôi hướng dẫn mọi người cách làm thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng này nhé. Đảm bảo cả mái ấm gia đình sẽ ngất ngây cho xem. Hãy cùng làm ngay thôi nào !

Nấu giả cầy là gì nhỉ?

Có lẽ nhiều bạn đã quen tên gọi giả cầy, nhưng ít người biết được món giả cầy thường được làm từ nguyên vật liệu gì. Trước khi đi vào hướng dẫn mình xin ra mắt qua chút về món giả cầy đầy sức mê hoặc này. Giả cầy là món ăn thông dụng ở nhiều vùng miền trên khắp quốc gia. Đây là món ăn thường chọn nguyên vật liệu là giò heo. Giò heo sau khi sơ chế sẽ được tầm ướp những loại gia vị tựa như khi bạn ướp thịt cầy như giềng, mẻ, nắm tôm … Với cách chế biến độc lạ này, thực đơn hằng ngày của bạn được bổ trợ món thịt giả cầy bên cạnh những món quen thuộc như thịt heo kho tàu, thịt heo luộc, thịt heo chiên nước mắm. Thay vì sử dụng thịt chân giò, bài hướng dẫn sau đây sẽ sử dụng thịt ba chỉ – nguyên vật liệu không kém phần mê hoặc. Nào hãy cùng mở màn ngay thôi ! Nguyên liệu thiết yếu 500 g thịt ba chỉ. Gia vị : Riềng : 1 củ Sả : 4 cây Gừng, ớt Mắm, muối, mật mía, mẻ, mắm tôm, bột nghệ.

Cách nấu thịt ba chỉ giả cầy

Bước 1: Đem miếng thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, sau đó thui xém phần da rồi rửa sạch và thái miếng vừa ăn, thái con chì, dày khoảng 1 cm.

Video đang HOT

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng - Hình 1

Bước 2: Sả thì bỏ vỏ ngoài, cắt phần ngọn rồi thái nhỏ. Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt đã thái với sả, riềng, ớt đã sơ chế bên trên cùng với 1 thìa con muối, 2 thìa mắm, 3 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ,1/2 thìa con bột nghệ, 1 thìa mật mía rồi ướp thịt từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng - Hình 2

Bước 4: Đun nóng chảo với một ít dầu, cho một ít riềng thái mỏng, ít sả và gừng vào chảo đảo qua cho thơm rồi sau đó cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho nước vào nồi sao cho ngập khoảng 2/3 thịt, đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp và dọn ra đĩa, trang trí với một ít hành lá và ớt nhé. Ăn kèm với rau sống và cơm nóng hoặc bún để hương vị thêm đậm đà và ngon hơn nhé các mẹ.

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng - Hình 3

Thịt giả cầy là một trong những món ngon Nước Ta chỉ khác ở gia vị. Nếu như ở miền Trung thì sẽ có nhiều gia vị hơn thịt giả cầy miền Bắc, nhưng mùi vị món ăn không đổi khác nhiều. Bởi vì mỗi vùng miền sẽ có gu gia vị khác nhau nên khi nêm nếm gia vị thường tùy biến để tương thích. Lời kết Vậy là chỉ qua 4 cách rất nhanh gọn và đơn thuần mà ta đã thực thi được cách làm món thịt ba chỉ nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng này rồi. Dù là những ai không ăn được thịt chó hay những người kén ăn thịt thì với món ăn thịt ba chỉ nấu giả cầy này thì họ cũng sẽ bị chinh phục mà thôi. Miếng thịt mềm mềm, đậm đà mùi vị, thơm phức mùi riềng, sả, gừng ăn cùng với bát cơm nóng nực hay tô bún mát lành đều khiến bữa cơm thêm ngon miệng hơn. Đặc biệt khi ăn cùng rau sống thì thịt ba chỉ nấu giả cầy sẽ còn thơm ngon, và có mùi vị đặc trưng nhất. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào ! Chúc những bạn thành công xuất sắc với công thức này và chiêm ngưỡng và thưởng thức nó cùng mái ấm gia đình nhé

Thịt chó kiểu Nghệ An thơm ngon đặc biệt mà bạn phải thử

Thịt chó nấu là kiểu ăn khoái khẩu của nhiều người, từ người già đến người trẻ, từ đàn ông đến đàn bà.

Tuy nhiên, nhờ vào vào kinh nghiệm tay nghề của mỗi người và cách chế biến đặc trưng của mỗi vùng miền mà món thịt chó nấu rựa mận lại có một mùi vị riêng không giống nhau. Nếu bạn đã chán với cách nấu rựa mận thịt chó của miền Bắc thì sao không thử ‘ xâm nhập ‘ miền Trung để tò mò thêm cách nấu thịt chó kiểu Nghệ An vô cùng đặc biệt quan trọng này nhỉ. Chắc chắn rằng mùi vị món ăn mới sẽ khiến mái ấm gia đình bạn cảm thấy ngon miệng và đưa cơm hơn rất nhiều.

Thịt chó Nghệ An khác biệt so với nơi khác

Thịt chó ở Nghệ An cũng là món ăn khoái khẩu của vùng, có phần độc lạ và đậm đà hơn ở nhiều nơi. Cái hay ở nơi đây có làm thịt chó cũng phải thịt chó mỡ. Móm rượu mận được làm rất công phu tỉ mỉ mà hiếm nơi nào giống. Người ta cắt thịt thành từng miếng, rồi tẩm và bóp với mẻ, riềng xay, sả, hành, ớt, lá quýt và những gia vị khác như mật mí, mắm tôm, nước mắm và còn có cả lớp bỏng rang. Tất cả được đóng vuông như cái hộp, vắt đất sát gói thịt lại, đóng kín rồi đem nung bằng trấu ( vỏ thóc ) cho đến khi vỏ đất sát cứng như nói. Theo người dân ở đây san sẻ lại, cách làm như vậy thịt mới để được lâu, khi cần lấy ra bỏ tịt vào nồi hâm lại thì thịt chó vẫn ngon mà thơm như mới. Khi không tiện có thịt chó để làm, người ta hoàn toàn có thể dùng thịt lợn hoặc thịt chim, nhất là chim cói, chim giang giang để nấu giả cầy.

Thịt chó kiểu Nghệ An thơm ngon đặc biệt mà bạn phải thử - Hình 1

Nguyên liệu nấu thịt chó kiểu Nghệ An Thịt chó tươi : 300 – 500 gr tùy thuộc vào số người ăn. Sả : 5 – 7 nhánh Riềng : 200 gr Lá chanh hoặc lá quýt : 10 lá Vỏ quýt khô : 1 cái Nghệ tươi : 1 nhánh Giấm bỗng : 1 chén Mắm tôm : 2 thìa canh Mật mía : 4 thìa canh Bột cà ri : nửa thìa cà phê Xì dầu : 1 thìa canh Các bước làm thịt chó kiểu Nghệ An Bước 1 : Sơ chế thịt chó Thịt chó sau khi mua về, bạn làm sạch lông, sau đó rửa sạch, thấm khô bằng khăn. Tiếp đến, bạn trộn đều hỗn hợp gồm có bột cà ri, xì dầu, mật mía trong một chiếc bát tô. Sau đó quết đều hỗn hợp này lên mặt phẳng da của miếng thịt chó. Đợi lớp phủ săn lại rồi thì quết tiếp thêm một lớp nữa. Xong xuôi thì mang thịt đi thui rồi để ở nơi khô ráo, thật sạch, thoáng mát. Tuyệt đối không rửa lại và cũng không cất thịt vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Riềng : Cạo sạch vỏ, rửa rồi thái lát mỏng dính. Sau đó, bạn luộc riềng khoảng chừng 2 tiếng. Trong quy trình luộc nên thay nước vài lần. – Giấm bỗng : Bạn cho vào bát, nghiền nát rồi lọc lấy phần nước cốt mịn. – Mắm tôm : Bạn cho vào bát, thêm một chút ít nước lọc, hòa tan rồi lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã đi. – Sả, nghệ, ớt : Bạn sơ chế sạch rồi dập dập và băm nhỏ toàn bộ chung với nhau. – Vỏ quýt : rửa sạch và thái dạng chỉ.

Bước 3: Ướp thịt chó kiểu Nghệ An

Trong cách nấu thịt chó kiểu Nghệ An này, thịt chó sau khi thui xong thì bạn chặt nhỏ ra thành những miếng vừa ăn, cho toàn bộ vào một chiếc âu lớn. Thêm vào âu thịt một chút ít mật mía, nước cốt mắm tôm, vỏ quýt, nửa phần hỗn hợp sả nghệ ớt băm và gia vị. Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp thịt chừng độ 20 phút trước khi chế biến.

Thịt chó kiểu Nghệ An thơm ngon đặc biệt mà bạn phải thử - Hình 2

Bước 4: Tiến hành nấu thịt chó rựa mận kiểu Nghệ An

Bạn bắc nồi lên nhà bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi phi thơm nửa phần hỗn hợp nghệ sả ớt băm còn lại. Sau đó, bạn trút thịt chó đã ướp vào nồi, hòn đảo đều đến khi thịt săn lại thì thêm riềng, nước cốt giấm bỗng và nước lọc vừa đủ để ngập xâm xấp mặt thịt. Xong xuôi thì bạn hòn đảo đều, đậy vung lại, hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi thịt chó chín mềm, đồng thời nước trong nồi cạn bớt và hơi sánh lại. Cuối cùng, bạn thêm nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm vào nồi một chút ít rượu, đậy vung lại ủ hương trong khoảng chừng 1 phút rồi tắt nhà bếp.

Thịt chó kiểu Nghệ An thơm ngon đặc biệt mà bạn phải thử - Hình 3

Vậy là bạn đã triển khai xong xong cách nấu thịt chó kiểu Nghệ An rồi đấy. Từng miếng thịt mềm vàng màu cánh gián, ăn vừa giòn, vừa bùi lại vừa ngọt đậm đà sẽ khiến cho bất kỳ ai chiêm ngưỡng và thưởng thức cũng đều trầm trồ khen ngợi. Như phần mở màn mình có ra mắt qua về cách nấu địa phương có vẻ như phức tạp hơn không phải nơi nào cũng co thể vận dụng được. Chúc bạn thành công xuất sắc và đừng quên san sẻ thành phẩm của mình nhé !

Rate this post

Bài viết liên quan