Việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn, khiến bạn có cảm giác ngon hơn mà không bị ngán khi thường xuyên ăn thịt gà.
Tuy nhiên rất nhiều sự phối hợp sai trong khi ăn thịt gà gây nên những công dụng không mong ước, ảnh hưởng tác động lớn đến sức khỏe thể chất của bạn. Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, trong Đông y thịt gà vị ngọt, tính ấm, có công dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà rất bổ dưỡng, thường dùng cho những trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường … Thịt gà là thực phẩm quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên không nên ăn chung thịt gà với một số ít món, bởi sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Thịt gà là thực phẩm giàu nguồn năng lượng, ít chất béo, mang đến rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất. Nhưng khi chế biến, nấu hay ăn cùng một số ít thực phẩm ‘ kiêng cự ‘, lại hoàn toàn có thể gây độc cho khung hình. Ảnh minh họa : Internet
Tỏi và hành sống: Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.
Tuy nhiên, theo đông y thì thịt gà tính ngọt, ấm ; tỏi tính nhiệt ; hành tính hàn nếu phối hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
Ăn thịt gà chấm muối vừng là một sự kết hợp sai lầm với người ăn. Bởi vừng có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong.
Thịt gà không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó quản trị Hội Đông y Q. Ba Đình ( TP. Hà Nội ), những người có chứng bệnh phong cần phải kiêng ăn thịt gà vì loại thịt này hay động phong phát hỏa ( gây nóng ), ăn vào sẽ phát bệnh. Đó là nguyên do nhiều người thường nói ăn thịt gà độc.
Thịt gà tính nóng nên đối với những người bệnh cam và trúng gió cũng cần phải kiêng.
Ngoài ra, những loại thịt gà cần kiêng ăn cùng với tỏi, rau cải hay gan / bầu dục chó. Nếu ăn cùng sẽ phát ra chứng lỵ ; cùng cá chép vàng bị ung nhọt và cùng hành sống sẽ phát chứng trùng hoặc trĩ. Theo đông y thì thịt gà tính ngọt, ấm ; tỏi tính nhiệt ; hành tính hàn nếu tích hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương. Ảnh minh họa : Internet
Muối vừng và rau thơm: Thịt gà kiêng muối vừng (muối mè) và rau thơm bởi thịt gà thuộc về phong (mộc). Nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Trị chóng mặt, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Cá chép: Thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn sinh ra nhiều mụn nhọt. Nếu mắc phải mụn do ăn thịt gà, nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Thịt chó: Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Khi ấy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ.
Thịt gà và tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Khi ấy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ. Ảnh minh họa : Internet
Thịt gà và rau cải: Rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm nếu kết hợp với nhau sẽ dễ phát sinh bệnh lỵ vì sự “giao tranh” giữa nóng và lạnh gây nên.
Thịt gà và rau răm: Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
Lưu ý: Không chỉ những sự kết hợp như trên là cần phải tránh mà những người có chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi, người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà vì rất có hại.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh