Nói ‘không’ với thịt chó, mèo: Hội An lên tiếng, cả nước sẽ trả lời?

Nói không với thịt chó, mèo: Hội An lên tiếng, cả nước sẽ trả lời? - Ảnh 1.Chó là con vật thân thiện với người – Ảnh : LÊ TRUNGNhà tôi hơn 10 năm nay đã không còn nuôi mèo bởi nuôi chỉ thêm tội nghiệp vì chắc như đinh sẽ bị mất .

Trộm chó mèo hoành hành khắp nơi

Đâu đó bên ngoài thường có bẫy giăng sẵn vào ban đêm bẫy “tiểu hổ” để phục vụ cho thực khách thích món lạ. Hàng rào nhà có thể ngăn chó không đi ra ngoài, chứ với mèo thì bó tay. 

Gia đình anh tôi có nuôi hai con mèo để bắt chuột, ba tháng trước mất một con, nay mất thêm con còn lại. Trẻ nhỏ mất thú cưng bầu bạn, còn mái ấm gia đình phải lo ngại vì chuột cắn phá máy móc …Việc trộm cắp chó mèo diễn ra dai dẳng lâu nay. Một chút lơ là là mất ngay. Bi hài khi thời xưa nuôi chó để giữ nhà, nay người ta lại phải giữ chó bên trong sân nhà có rào. Có những vụ kẻ trộm rất bạo gan đột nhập vào sân nhà chủ vào đêm hôm để bắt trộm chó .Tại huyện Chợ Mới ( An Giang ) quê tôi hồi đầu năm 2021, một nam sinh viên 19 tuổi ( ngụ xã Long Điền B ), từ Cần Thơ về quê ăn Tết cùng mái ấm gia đình đã cùng cha truy đuổi 2 kẻ trộm chó nhà mình và bị kẻ trộm hung hãn dùng nỏ tự chế bắn tên trúng ngay cổ. Thật suôn sẻ ca phẫu thuật suốt 3 giờ đã lấy ra mũi tên bảo đảm an toàn, giữ được tính mạng con người .Đâu chỉ ở nông thôn heo hút, cũng vào đầu năm nay, trong lúc phát hiện hai người trẻ tuổi có bộc lộ nghi vấn trộm chó, anh H. ( ngụ huyện Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh ) bị xịt hơi cay và bị bắn nỏ điện tự chế vào người …Đi đến đâu người ta cũng hoàn toàn có thể thuận tiện nghe câu truyện về nạn trộm chó và những việc đau lòng do hậu quả của việc trộm này. Có những vụ người trộm chó bị đánh thừa sống thiếu chết, thậm chí còn thiệt mạng vì bị dân làng không kiềm chế đánh chết .Người đánh chết người vì một con vật. Nỗi bức xúc tích tụ lâu ngày và nạn trộm chó vẫn còn ngang nhiên hoành hành .

Nên ủng hộ một việc làm văn minh

Khuyến cáo không ” tiêu thụ ” thịt chó, mèo là chuyện nên làm từ lâu. Bên cạnh khuyến nghị về sức khỏe thể chất, chúng còn là những con vật mưu trí, giàu xúc cảm, sống bên cạnh, thân thiện với con người nhất so với những con vật .Nhà tôi nuôi chó nhiều nên không khi nào nghĩ tới món thịt nghe đồn ngon, bổ. Còn người ăn thịt chó, mèo thì sẽ còn nạn trộm và sẽ còn những chuyện đau lòng với chính con người với con người .Một số nước tăng trưởng từ lâu, và nay ở nước ta, đã có luật về ngăn ngừa ngược đãi quái vật, về cái chết nhân đạo ( giảm bớt đau đớn cho vật nuôi khi chết bằng việc làm ngất xỉu, làm chết nhanh … ) nhằm mục đích biểu lộ sự nhân văn. Còn loài chó hay mèo từ lâu chỉ luôn là vật nuôi, thú cưng trong mái ấm gia đình, thậm chí còn là ” bạn ” của người, ăn thịt chó thành chuyện kỳ quặc và lỗi thời trong mắt nhiều người .Đời sống cải tổ hơn trước nhiều rồi, không thiếu thực phẩm, sao cứ phải ăn thịt con vật không đáng ăn thịt ? Chính lối tâm lý muốn thử món độc, lạ, động vật hoang dã gì cũng muốn nếm thử khiến một số ít động vật hoang dã bị tôn lên hàng đặc sản nổi tiếng, bị giết thịt ship hàng nhu yếu bộc lộ sành ăn .Hội An thời điểm ngày hôm nay lên tiếng, cả nước có sẽ vấn đáp ? Hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực. Cần ủng hộ quyết định hành động văn minh bằng một việc làm văn minh, không tiêu thụ thịt chó mèo .

Văn hóa, lối sống văn minh phải biến chuyển phù hợp với thời đại, hướng đến giá trị nhân văn của nhân loại. Tập thói quen dần dần “quên”, rồi đến lúc bỏ hẳn việc giết, ăn thịt chó, mèo làm thực phẩm là việc nên được mọi người ủng hộ.

Hội An thời điểm ngày hôm nay lên tiếng, cả nước có sẽ vấn đáp ? Hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực. Cần ủng hộ quyết định hành động văn minh bằng một việc làm văn minh, không tiêu thụ thịt chó mèo .Văn hóa, lối sống văn minh phải biến chuyển tương thích với thời đại, hướng đến giá trị nhân văn của quả đât. Tập thói quen từ từ ” quên “, rồi đến lúc bỏ hẳn việc giết, ăn thịt chó, mèo làm thực phẩm là việc nên được mọi người ủng hộ .

Cần phạt nặng người giết mổ chó mèo

Pháp luật cần quy định rõ thế nào là hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với vật nuôi? Đánh đập là vi phạm, giết thịt có bị xem là vi phạm không? Mức phạt thế nào?

Tháng 4-2021, nhà nước phát hành nghị định 14/2021 / NĐ-CP lao lý hành vi bạc đãi vật nuôi sẽ bị phạt tiền lên đến 3.000.000 đồng. Đối với những tổ chức triển khai có hành vi vi phạm tương tự như, mức phạt hoàn toàn có thể tăng gấp đôi. Mức phạt khi có hành vi đánh đập, hành hạ tàn ác chó mèo cũng chính thức được vận dụng .Tuy nhiên, việc giết mổ chó mèo rồi bày bán tràn ngập mà không bị giải quyết và xử lý thì ” lệch sóng ” vô cùng ! Không có lao lý nào cấm ăn, cấm bán thịt chó mèo nên người nào thích vẫn hoàn toàn có thể mua, người nào muốn kinh doanh thương mại tiếp vẫn hoàn toàn có thể giết để bán .Nhiều người đã từ bỏ thói quen, sở trường thích nghi ăn thịt chó mèo và coi chúng là thú cưng. Giảm giết mổ chó mèo, không tiếp tay cho nạn trộm chó mèo chắc như đinh sẽ biến hóa những thói quen ăn thịt những vật nuôi này .Theo ước tính từ Tổ chức Human Society International, trên toàn châu Á, mỗi năm có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt, trong đó Trung Quốc tiêu thụ khoảng chừng 10 triệu con, Nước Ta 5 triệu con, Nước Hàn 2 triệu con .Theo Ian Cooks, bác sĩ và người chỉ huy Chương trình nghiên cứu và điều tra trầm cảm và lâm sàng ở Đại học UCLA, Mỹ : ” Tiếng của mèo hoặc cái vẫy đuôi của chó hoàn toàn có thể giúp cơn trầm cảm của bạn khá hơn. Thú cưng thường mang tình yêu vô điều kiện kèm theo và điều này hoàn toàn có thể rất có ích cho tâm ý người mắc trầm cảm ” .Theo ông, nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy động vật hoang dã hoàn toàn có thể giúp con người giảm stress và cải tổ khí sắc khi dành thời hạn bên chúng .Tình yêu dành cho loài động vật hoang dã này ở nhiều nước tăng trưởng và có trình độ dân trí cao trên quốc tế như Mỹ, Nhật, Úc, Đức … có vẻ như đã được nuôi dưỡng từ rất lâu và trở thành tự nhiên như thể họ nghênh đón một thành viên mới trong mái ấm gia đình .

Những nơi đó, người ta không ăn thịt chó mèo và có luật bảo vệ khi có người đánh đập, làm tổn hại đến quyền được sống của chúng. Ở các nước châu Á, người ta cũng đã dần xem chó mèo là bạn, là thú cưng.

Chỉ còn rất ít vương quốc gật đầu thực trạng kinh doanh thịt chó mèo trên quốc tế. Ở châu Á, Hong Kong, Philippines, Đài Loan, Nước Singapore, Đất nước xinh đẹp Thái Lan có lệnh cấm tiêu thụ thịt chó từ nhiều năm trước .

DƯ VĂN

Nói không với tiêu thụ thịt chó mèo: Biến Hội An là thành phố du lịch thân thiện Nói không với tiêu thụ thịt chó mèo: Biến Hội An là thành phố du lịch thân thiện TTO – Hội An, một thành phố của Nước Ta có hành vi nhằm mục đích hướng đến việc chấm hết nạn kinh doanh, nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, kiến thiết xây dựng thành phố du lịch thân thiện.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan