Các loại thức ăn cho cá cảnh

Trước khi chọn nuôi giống cá cảnh nào, gần như ai cũng có chung thắc mắc lớn là không hiểu giống cá này cần ăn thức ăn loại nào để sống! Và chỉ khi được người bán cá giải thích thỏa đáng thì họ mới dám bỏ tiền ra mua con cá này về nuôi.

Do vậy chỉ nên nuôi những giống cá cảnh mà điều kiện kèm theo cung ứng thức ăn cho nó nằm trong năng lực của tất cả chúng ta, tức là thức ăn phải dễ tìm, hoàn toàn có thể bán ở ngoài hoặc ta hoàn toàn có thể tự tìm lấy bằng cách vớt ( cung quăng, hồng trần, thủy trần ), đào ( trùn chỉ ) hoặc chế biến ( thức ăn khô ), như vậy việc nuôi mới có hiệu suất cao và không quá tốn kém. Đó cũng là nguyên do khiến cho 1 số ít cá rất đẹp nhưng chỉ hoàn toàn có thể nuôi bên Tây bên Tàu mà ở Nước Ta không ai đụng tới được do thức ăn dành cho nó quá khan hiếm, cần quan tâm điểm này .
Một điều như mong muốn là khi sống ở thiên nhiên và môi trường vạn vật thiên nhiên, đa phần cá đều có thói quen ăn tạp nhờ đó mà chúng mới sống sót được. Các bạn thử nghĩ xem trong vạn vật thiên nhiên làm gì có đủ cung quăng hay trùn chỉ, ruột bánh mì để nuôi sống chúng chứ. Điển hình như một con chim sâu, khác hẳn con chim được nuôi trong lồng được cho ẩm thực ăn uống no đủ, nó phải tự tìm lấy thức ăn, cặm cụi lùng sục từng chiếc lá một để tìm một con sâu nhỏ lót dạ, suốt cả ngày chưa chắc đã tìm đủ mồi để no bụng, nó chỉ hơn chú chim nuôi trong lồng là sự tự do và khoảng chừng không để bay lượn thôi và phải lo cái ăn, lo bảo vệ mình trước mọi rủi ro tiềm ẩn đuổi bắt, quân địch ,. v.v.. Con cá cũng vậy, thức ăn tuy nhiều nhưng số cái lại đông nên nếu không tập ăn tạp cho quen thì mồi đâu đủ để mà sống ?

Cá nuôi trong chai thủy tinh, trong Bể cá cảnh vẫn sống tốt với nguồn thức ăn mà ta có khả năng cung cấp cho chúng. Có thể thời gian đầu cá sẽ không quen với thức ăn mới do chưa hợp khẩu vị và ăn ít lại, sau đó sẽ quen dần. Tuy nhiên nếu thức ăn dành cho chúng không thích hợp thì cần thay đổi kịp thời để cá khỏi bị mất sức và bị bệnh tật tấn công.

Các loại thức ăn trong thiên nhiên

Trong đời sống hoang dã, cá chỉ sống với thức ăn có sẵn trong môi trường tự nhiên sống của chúng. Thức ăn trong vạn vật thiên nhiên thì nhiều loại, nhưng nhiều hay ít là tùy vùng và cũng tùy thuộc vào tỷ lệ sinh sống của cá nữa. Mỗi một giống cá thường thích khẩu với một vài loại thức ăn nào đó và khi đói nó sẽ đi tìm thức ăn ấy để ăn. Có hai loại thức ăn là thức ăn thực vật và thức ăn động vật hoang dã .

Thức ăn thực vật

Tại những ao hồ, sông suối, cá ăn những loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm … Loại thức ăn thực vật này có giống ăn nhiều, có giống ăn ít, nhưng chắc như đinh cá nào cũng biết ăn. Nuôi trong hồ ta nên cung ứng thức ăn này cho cá như xà lách, rau muống …

Thức ăn động vật

Đây là thức ăn chính của hầu hết giống cá cảnh. Thức ăn động vật hoang dã khi nào cũng có sẵn trong thiên nhiên và môi trường sống vạn vật thiên nhiên của cá, có loại bé tí như hồng trần, thủy trần, bọ gậy, có loại to lớn như giun đất, tôm tép, cua đồng .
+ Hồng trần, thủy trần ( trứng nước ) : là loài sinh vật rất nhỏ sống ở nơi ao tù nước đọng nhơ bẩn. Chúng có năng lực sinh sản nhanh nên những những ao hồ có hồng trần, thủy trần luôn sum sê những mảng màu đỏ. Dùng loại vợt làm bằng vải nylon để vớt hồng trần, thủy trần vào sáng sớm. Khi với hồng trần, thủy trần về cần phải ngâm trong thau nước sạch khoảng chừng vài giờ cho lắng hết những chất dơ, sau đó vớt ra cho vào một thau nước sạch lần nữa rồi mới vớt cho cá ăn. Nhiều người kỹ tính không khi nào cho cá cảnh ăn hồng trần, thủy trần vì cho rằng môi trường tự nhiên sinh sống của hồng trần, thủy trần quá ư dơ bẩn. Một số người kinh doanh thương mại cá cảnh còn tự nuôi lấy hồng trần, thủy trần cho cá ăn .
+ Cung quăng ( bọ gậy ) : là ấu trùng của muỗi, sinh sôi nảy nở nhiều ở những thùng, bình chứa nước hoặc ở những ao hồ mương rãnh. Bọ gậy cũng như hồng trần, thủy trần thích tụ tập nổi lên từng đám chi chít trên mặt nước yên tĩnh. Muốn vớt phải dùng vợt làm bằng vải mùng và nhanh tay vớt phần mặt, nếu không chúng thấy động là biến ngay cả lũ xuống đáy nước. Bọ gậy sau khi vớt về cũng cần xả nước sạch bằng cách ngâm trong thau nước rồi mới vớt lên cho cá ăn .
Cách nuôi bọ gậy : theo kinh nghiệm tay nghề của tôi, bạn chọn một cái lu hoặc khạp rộng miệng một tí có dung tích khoảng chừng 100 lít trở lên là được, đổ đầy khoảng chừng 2/3 nước so với dung tích của vật chứa. Cho vào đó vài xác mía ( hoàn toàn có thể hỏi xin những xe bán nước mía ), một chút ít lá cây, cùi bắp, .. nhưng không hề thiếu xác mía vì muỗi thích đẻ nơi dịu ngọt như vậy. Sau cùng là đậy hờ miệng bình / lu lại, chỉ khoảng chừng 24 giờ đồng hồ đeo tay sau là muỗi sẽ tìm đến và đẻ trứng trong vật chứa, là những trứng cực nhỏ như hạt mùn, màu đen xám và dính lại thành từng cụm như hạt gạo. Sau hai ngày trứng nở và bạn chỉ cần chờ đúng tuần là hoàn toàn có thể vớt ra, xả nước sạch và cho cá ăn được rồi, không nên để lâu hơn nữa vì ấu trùng bọ gậy sẽ thành muỗi .
+ Giun chỉ : Giun chỉ là loại trùn có thân mình nhỏ như sợi chỉ và ngắn độ ba bốn phân, màu đỏ như màu trùn huyết nên nó còn có tên là trùn đỏ. Giun chỉ sống thành từng “ núi ” tại những nơi có dòng chảy mạnh như cống hoặc đáy sông và cả những nơi ao tù nước đọng. Giun chỉ ăn những chất hữu cơ thối rữa tản mạn trong lớp bùn đất như những loại xác chết động vật hoang dã ,. v.v … nên chúng cũng dơ bẩn không kém hồng trần, thủy trần, tuy nhiên loại thức ăn này có nhiều chất đạm nên hầu hết giống cá cảnh đều thích ăn. Nên cho cá ăn trùng vào buổi sáng chứ không nên cho ăn vào buổi chiều, và cho ăn với số lượng vừa phải, nếu quá dư thừa sẽ làm bẩn nước gây ô nhiễm cho cá .

+ Rận nước: rận nước là loại sinh vật nhỏ có thân mình màu xám sống nơi ao tù nước đọng, cá cảnh rất thích ăn.

+ Giun đất : Giun đất là thức ăn khoái khẩu của tổng thể giống cá cảnh. Giun đất là loài nhuyễn thể, mình có nhiều đốt, kỵ ánh sáng nên chúng đào hang sống dưới đất, sinh sôi nảy nở nhanh. Giun đất ăn đất và những thức ăn hữu cơ vương vãi trong đất, chất thải của Giun đất là những viên nhỏ như hột cát đùn lên miệng hang, cứ dựa vào biểu lộ này mà tìm bắt trùn đất. Nói chung là Giun đất sống ở những nơi đất đai ẩm thấp, phì nhiêu và cũng rất dễ tìm .
Mở rộng : Muốn nuôi trùng theo lối thủ công bằng tay, tức là nuôi số ít cũng khá đơn thuần. Các bạn chỉ cần đóng thùng gỗ hoặc dùng xô hay can nhựa ( khoét bỏ nắp ) có dung tích chừng vài chục cm, chiều cao khoảng chừng năm sáu mươi cm hoặc “ sang ” hơn thì xây hẳn hồ xi-măng để nuôi và nên để nơi thoáng mát. Đổ vào trong nơi chứa trùn một hỗn hợp gồm nhiều phân chuồng đã hoại mục, phân rác, một chút ít đất mùn trộn lẫn với nhau, đây là thức ăn của trùn. Hỗn hợp đất này được đổ khoảng chừng 60 % nơi chứa, sau cuối là thả vào khoảng chừng 8-10 con trùn giống. Trùn giống sẽ đào hang và lẩn vào đất tránh ánh sáng. Mỗi ngày bạn chỉ cần rưới sơ một chút ít nước để duy trì nhiệt độ cho thiên nhiên và môi trường sống tự tạo của trùn là được. Trùn nuôi hoàn toàn có thể xuất khẩu, dùng làm thực phẩm nuôi gia súc, gia cầm và cá .

+ Cá con: dùng làm mồi cho cá lớn hơn như Cá Rồng, cá Tai Tượng,…
+ Tôm đồng, ốc sên, tim gan bò, … băm nhuyễn: Cũng là thức ăn bổ cho cá cảnh

Thức ăn hỗn hợp

Cá cảnh hoàn toàn có thể ăn được những thứ thức ăn do tất cả chúng ta tự chế nếu việc tìm kiếm thức ăn tươi cho cá quá khó và để cá đừng quen ăn mãi một loại thức ăn để rồi khi khan hiếm cá đâm ra biếng ăn. Mặt khác, do thói quen ăn tạp có sẵn khi cá sinh sống trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên nên cá cũng dễ thích nghi với thức ăn hỗn hợp .
Thức ăn hỗn hợp là gì ? Đó là những thức ăn do người nuôi chế biến ra với mục tiêu sửa chữa thay thế thức ăn động vật hoang dã, thức ăn vạn vật thiên nhiên một khi nó bị khan hiếm hoặc người nuôi không có đủ điều kiện kèm theo thời hạn để vớt ( bọ gậy, trứng nước, rong bèo ) hoặc đào ( trùn chỉ ) về làm thức ăn cho cá, trong những ngày đầu hoàn toàn có thể cá sẽ chê mồi và không ăn hoặc ăn rất ít, tuy nhiên sau cũng quen dần. Thức ăn hỗn hợp gồm có :
+ Cơm nguội, ruột hoặc vụn bánh mì : Những thứ này phần nhiều loài cá nào cũng ăn được một khi chúng đã đói, quan tâm là cho ăn với số lượng vừa phải để không làm bẩn nước .

+ Cám hỗn hợp: loại cám hỗn hợp hay thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc gia cầm cũng có thể là món khoái khẩu với các lọai cá chép, tai tượng và ngay cả cá vàng (nếu bạn tập cho chúng quen ăn). Trong thức ăn này có sẵn những thứ như cám gạo, bột bắp, bánh dầu, bột cá, vỏ sò, bột xương,.v.v… rất bổ cho cá.

+ Thức ăn dành cho cá cảnh : Về khoản này thì những bạn khỏi lo vì chúng có sẵn ngoài thị trường cá cảnh với nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, nhiều và rẻ như thức ăn dạng viên cho cá vàng, cá lia thia, thức ăn cho chép gấm Cửu long văn hay Cẩm lý và cả cá Rồng. Ngoài ra còn có thức ăn ướp đông như trùn, tim gan bò băm nhuyễn và những thứ này trước khi cho cá ăn cần phải rã đông bằng cách ngâm trong nước ấm, cho ăn với số lượng vừa phải để khỏi làm dơ nước .

Cách cho cá ăn

Cá cảnh được cho nhà hàng không thiếu ngoài việc khung hình mạnh khỏe, chóng lớn, còn có sắc tố tươi tắn, lượn lờ bơi lội nhẹ nhàng. Cá thiếu ăn sẽ dễ nhiễm bệnh, lượn lờ bơi lội chậm chạm lờ đờ hoặc một phần khung hình biến dạng hẳn thì không còn giá trị gì nữa. Phần lớn cá ốm đói do tâm ý chủ quan của người nuôi, khi mua cá thì đắt giá bao nhiêu cũng dám bỏ tiền ra để chiếm hữu con cá cảnh ấy, đến khi mang về lại lơ là bê trệ trong việc cho ăn. Một con cá nhịn đói hàng tháng vẫn không chết, nhưng chỉ cần vài ba ngày liên tục không có món ăn trong bụng hoàn toàn có thể ốm lại và biếng nhác lượn lờ bơi lội hẳn .
Khi đói, cá cảnh sẽ cắm cúi ăn cho đến lúc no nê thì thôi, nếu thức ăn còn dư thì chúng sẽ nhấm nháp thêm tí nữa giống như xong bữa cơm còn sót lại một miếng thịt bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng tay bóc ăn không. Cần quan tâm cho ăn đúng khẩu phần, không quá dư thừa để nước khỏi dơ bẩn. Nên tập cá quen ăn vào một giờ nào đó, thường là buổi sáng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan