Chăn nuôi thỏ công nghiệp làm sao cho hiệu quả? | Farmvina Nông Nghiệp

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ công nghiệp

Trong nghề chăn nuôi thỏ công nghiệp, việc chăm nom cho thú nuôi càng chu đáo bao nhiêu càng đem lại cho ta hiệu quả tốt bấy nhiêu. Nói cách khác, thành hay bại, lời hay lỗ trong nghề này, việc chăm nom đóng một vai trò quan trọng vì nó nằm trong phần kỹ thuật nuôi thỏ .Tiếc thay có nhiều người tuy đã sống trong nghề lâu năm nhưng lại không chú trọng lắm, không chăm sóc đến khâu chăm nom thú nuôi. Một phần do họ lầm tưởng là quái vật có sức đề kháng cao nên dù có cho ăn đói khát một đôi ngày chúng cũng không bị hề hấn gì đến sức khoẻ, mà dù có bệnh đi nữa, nếu bệnh nhẹ, chúng cũng lướt qua được thuận tiện .Do nhận thức sai lầm đáng tiếc như vậy nên nhiều người khi gặp cảnh chăn nuôi thất bại họ vẫn đinh ninh rằng do họ “ không có tay nuôi ”, chứ đâu ngờ thất bại thê thảm đó là do mình không am tường hoặc coi nhẹ đến khâu kỹ thuật .

Thật ra, nếu được chăm sóc kỹ từng khâu một, từ khâu cho thú nuôi ăn uống đến vệ sinh chuồng trại và theo dõi sức khoẻ thì lo gì bầy thỏ sẽ không sinh trưởng tốt, sẽ không tăng năng suất sinh sản … Và khi đã làm tốt khâu chăm sóc mà vẫn gặp thất bại thì đó là do vấp phải những nguyên nhân chính đáng nào khác chứ không liên quan gì đến khâu kỹ thuật cả.

Việc chăn nuôi thỏ công nghiệp, đúng ra cũng lắm yếu tố và có nhiều nhiêu kê như sau, cần phải chú ý quan tâm :

– Cỏ phải rửa sạch: Cỏ cắt ngoài đồng hay cỏ trồng cắt về cần phải được rửa sạch vài ba nước chứ không nên dồn hết vào ngập máng cho thỏ ăn ngay. Thỏ ăn thứ cỏ bẩn đó rất dễ bị bệnh đường tiêu hoá do ăn phải sâu và ấu trùng sâu, hoặc những chất độc hại từ xăng dầu, thuốc trừ sâu … Có khi vì vậy mà tiêu hao cả đàn thõ trong một sáng một chiều.

Rửa cỏ cần phải dùng nhiều nước và phải xốc xáo mạnh tay, như vậy mới vô hiệu hết được những thứ ô nhiễm ra ngoài. Cỏ cắt trong mùa nắng và cả trong mùa mưa đều phải rửa kỹ như vậy cả .Cỏ rửa xong cũng không nên cho thỏ ăn ngay mà phải trả mỏng dính ra trên nong, trên nền gạch thật sạch nơi thoáng mát để hong gió vài ba giờ cho thật ráo nước rồi mới cho thỏ ăn. Thường thì cỏ cắt về hôm trước, hôm sau cho ăn, vì còn phải qua khâu rửa sạch và hong gió .Riêng những loại lá tre, lá mít, mận, ổi … do ở trên cao nên vừa hái về hoàn toàn có thể cho thỏ ăn ngay, trừ trường hợp mình biết chắc như đinh là không dính đến thuốc trừ sâu. Ngược lại, với rau lang, rau muống thì cần phải rửa sạch và hong gió cho ráo nước mới cho thỏ ăn được .

– Cho ăn đúng khẩu phần: Ngoài việc cho thỏ ăn đúng bữa, ta còn phải cho chúng ăn đúng khẩu phần, như vậy thỏ mới phát triển tốt được.

Vì ta đã biết, khẩu phần của thỏ vừa dứt sữa mẹ khác với khẩu phần của thỏ trưởng thành, thỏ chửa, thỏ thịt. Nói cách khác, mỗi lứa tuổi của thỏ đều được nuôi dưỡng với chính sách dinh dưỡng khác nhau. Nhưng, thực thi được điều này cũng rất dễ, vì nuôi công nghiệp, mỗi lứa tuổi của thỏ đều được nuôi một khu riêng không liên quan gì đến nhau ( hay có những dãy chuồng riêng không liên quan gì đến nhau ) thế cho nên rất dễ phân biệt .

– Kiểm tra sức khoẻ của thỏ: Cũng giống như nhiều loại động vật khác, gia súc khác, chăn nuôi thỏ công nghiệp cũng vướng phải nhiều bệnh tật, trong đó có nhiều bệnh nhiễm trùng lây lan nhanh từ thỏ bệnh sang thỏ khoẻ mạnh … Vì vậy, việc kiểm tra sức khoẻ cho thỏ là việc cần làm.

Ngoài việc kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ, mỗi tháng hay vài tháng một lần, ta còn phải kiểm tra update nữa. Hàng ngày phối hợp với việc cho ăn hay làm vệ sinh chuồng trại, với “ con mắt nhà nghề ” và “ sự hiểu biết chuyện môn ” ta lướt mắt nhìn sơ cách sống của con thỏ trong mỗi chuồng cũng hoàn toàn có thể đoán biết được sức khoẻ của chúng tốt, xấu thế nào. Các bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm bài viết về Sức khoẻ thỏ để luyện kiến thức và kỹ năng này .Với thỏ mạnh khoẻ, bộ lông trên mình nó sạch bóng, tai dựng lên, phàm ăn và năng động … Ngược lại, con thỏ bị bệnh thì lông xù, nằm một nơi và hơi thở nặng nhọc, nhà hàng kém hoặc bỏ ăn, đuôi hoàn toàn có thể dính nhẹp phân ( tiêu chảy ) … Với thỏ bệnh này, cần phải chẩn đoán đúng bệnh ngay để có biện phát chữa trị kịp thời mới mong cứu sống nó được .

– Cắt móng chân: Cũng như gà công nghiệp, các giống chim cảnh hoặc các động vật nuôi nhốt lâu ngày trong chuồng khác, móng chân của thỏ rất mau dài nên thỉnh thoảng cần phải cắt cụt bớt.

Như những bạn đã biết, thông thường, móng chân thỏ ngày càng dài ra. Với thỏ sống ngoài hoang dã do chạy nhảy nhiều, va chạm nhiều với đất đá tiếp tục nên bị mòn. Còn thỏ nuôi trong chuồng, móng không bị ma xát nhiều với vật cứng nên cứ dài ra là chuyện không hề tránh được. Móng dài và hơi quắp lại khiến thỏ đi đứng khó khăn vất vả nên cần phải được cắt bớt. Nên dùng dụng cụ chuyên dùng là kềm cắt móng cho chó mèo để cắt móng thỏ. Việc này cần có người phụ giúp nhấc mình thỏ lên cao và giữ chặt thỏ khỏi giẫy giụa, còn người kia sử dụng kềm nên thao tác nhanh và tránh làm cho thỏ đau đớn .[alert style=”alert”][ alert style = ” alert ” ] Khoá học nuôi thỏ làm giàu MIỄN PHÍ [ / alert ]Không nên cắt móng quá sát ( chừa lại khoảng chừng 1 cm, nếu không sẽ chạm vào mạch máu nằm trong lõi móng làm chảy máu khiến thỏ đau đớn hơn. Nên bôi thuốc thỏ, hay teiture d’iode, betadine để cầm máu. Thỏ sẽ hết đau, đi đứng thông thường sau đó vài ba giờ .

Cắt răng cho thỏ

Cũng như móng chân, bộ răng thỏ từ răng cửa đến răng hàm đều mọc dài thêm mãi, do đó thỏ cần ăn liên tục cả ngày lẩn đêm để răng được bào mòn. Thỏ còn có thói quen gặm nhấm những vật cứng có sẵn trong chuồng như máng cỏ, máng nước, ổ đẻ và cả khung gỗ đóng chuồng cho chúng nữa. Hình như càng được gặm nhấm như vậy chúng càng tỏ ra thú vị hơn. Đây không được xem là một thứ bệnh về răng .Để thỏ có thời cơ để mài mòn răng, ta nên cho chúng ăn những thức ăn cứng như mía ( chặt khúc ngắn ), cỏ voi, cỏ khô …Bệnh răng của thỏ là bệnh răng mọc so le, thường là do bẩm sinh nên cũng hiếm gặp. Đã bị so le thì răng hàm dưới và hàm trên chỏi nhau khiến con vật ẩm thực ăn uống khó khăn vất vả, thậm chí còn còn bị đau đớn nữa. Do ăn không được nhiều nên thỏ bị ốm yếu dần rồi chết .

Việc cắt răng so le cho thỏ tốt nhất là nên nhờ sự can thiệt của bác sĩ thú y,  người không chuyên môn khó thực hiện được. Thường thì những giống thỏ quý hiếm, đắt tiền chủ nuôi mới quan tâm chữa trị, vì tốn kém nhiều.

Cách cho thỏ uống thuốc

Chăn nuôi thỏ công nghiệp vừa là khoa học, vừa là thẩm mỹ và nghệ thuật. Thuốc cho thỏ uống không nên trộn lẫn vào máng nước của nó để nó uống tự do, vì làm như vậy thỏ sẽ không khi nào chịu uống, dù có khát cũng đành nhịn. Chúng ta đã biết thỏ rất mẫn cảm với mùi vị lạ trong thức ăn và nước uống .Cách tốt nhất là bơm thuốc trực tiếp vào miệng thỏ, như cách cho chó mèo, trâu bò và heo uống thuốc vậy. ( Nếu thuốc viên phải tán nhuyễn rồi hoà vào nước cho dễ uống ) .Do miệng thỏ nhỏ nên ta phải đổ nước thuốc vào ống chích ( không lắp kinh vào ) rồi đặt ống chích vào một bên mép, thọc hơi sâu vào vòm miệng để bơm vào. Việc bơm thuốc nên làm từ từ để thỏ không bị sặc thuốc. Đấy là kinh nghiệm tay nghề chăn nuôi thỏ công nghiệp bạn cần biết !

Ngăn ngừa kẻ thù hại thỏ

Nếu không biết cách ngăn ngừa hữu hiệu quân địch hại thỏ thì mức thiệt hại còn nặng ngệ gắp nhiều lần thỏ bị bệnh mà chết. Một khi đã sống với nghề chăn nuôi, bất kể ai cũng cố tránh đến mức tối đa sự thiệt hại kinh khủng này, vì rằng đồng lời không những đã mất mà có khi vốn liếng góp vốn đầu tư vào việc chăn nuôi còn bị mất sạch nữa .Do thỏ là con vật vừa hiền, vừa nhát nên năng lực tự vệ của nó chỉ có cách nhanh chân chạy trốn trối chết để mong thoát được nanh vuốt quân địch của mình mà thôi ! Trong khi đó, quân địch “ không đội trời chung ” của thỏ lại quá nhiều : từ thú to xác như chó mèo, đến thú nhỏ như rắn, chuột … Nếu trại thỏ nằm gần bìa rừng hay sông suối lại bị kỳ đà, chồn cáo lén lút tìm đến .Chó thích rượt thỏ vồ cho chết là do thú tánh bẩm sinh ưa săn bắt chứ không để ăn thịt .Mèo trong khu vực kéo từng bầy nằm phục quanh trại thỏ trước hết là bắt chuột ăn. Nếu gặp ổ thỏ con vừa miệng mèo cũng không tha. Nếu ăn không hết mồi chúng cũng bồ cho chết hết mới thoả thú tính săn mồi của chúng .Chuột đến chuồng thỏ hàng đàn mục tiêu là để tranh ăn thức ăn tinh với thỏ như lúa gạo, cám viên …. Có khi chuột cũng “ xơi ” luôn thỏ sơ sinh, vì đó cũng là món ăn khoái khẩu của chuột. Còn rắn đến trại thỏ là để rình bắt cả thỏ lẫn chuột .Muốn ngăn ngừa và trừ khử những quân địch nguy khốn này cho thỏ, trước hết ta nên nghĩ cách rào dậu kín khu vực chăn nuôi bằng lưới B40, rồi bên ngoài còn bọc thêm một lớp lưới kẽm mắt nhỏ nữa. Mặt khác, tiếp tục làm vệ sinh thật sạch mọi khu vực trong ngoài chuồng trại, rồi đặt bẫy, phá vỡ những hang ổ rắn, chuột để hủy hoại chúng .

Sang con nuôi vú

Đa số thỏ đều đẻ sai, nhất là so với những thỏ mẹ còn tơ, khoảng chừng vào năm tuổi thứ hai, thứ ba. Mỗi lứa con hoàn toàn có thể nhiều đến tám, chín con, trong khi năng lực nuôi con tốt của nó chỉ năm, sáu con là vừa sức. Trong khi đó đa phần thỏ già lại để ít con, mỗi lứa có khi chỉ vài ba con mà thôi. Cũng có những thỏ đẻ con vô chừng, lứa nhiều lứa ít, dù chúng vẫn còn tơ .Để nuôi sống những con thỏ dư trong bầy đông con ta chỉ còn cách san bớt chúng qua những ổ ít con để nhờ nuôi vú. Việc này không có gì khó khăn vất vả, nếu ta biết cách chọn những lứa con có cùng ngày sinh hoặc trồi sụt khoảng chừng một đôi ngày. Nên sang con vào đêm hôm để tránh sự phát hiện của thỏ mẹ ( thường ít bị xảy ra ). Tuy vậy, sau khi sang con từ ổ này sang ổ khác ta cũng nên cẩn trọng theo dõi trong một đôi ngày, để nếu có sự cố gì bất như ý xảy ra thì can thiệp kịp thời bằng cách trả những con nhờ nuôi vú về ổ mẹ ruột của nó .

Lập sổ theo dõi

Với những đàn thỏ giống tốt ( cả cái lẫn đực giống ), ta cần lập sổ theo dõi, nhờ đó mới nắm vững được lý lịch rõ ràng của từng thành viên một. Chỉ cần tra cứu sơ qua ta đã biết được cha mẹ chúng thuộc giống dòng nào, tốt xấu ra làm sao … Những dòng ghi chép dù tóm tắt trong sổ cũng giúp ta đi đến quyết định hành động đúng đắn để gầy giống hoặc lai tạo giống tăng bầy đàn, mà nếu có bán ra thì người mua cũng cảm thấy yên tâm khi nắm được lý lịch rõ ràng về những con thỏ mà mình định chọn .Việc lập sổ theo dõi hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong bước đầu so với những ai chưa quen việc, nhưng đó là việc thiết yếu phải làm. Ta không nên đày đoạ trí nhớ của mình, dù trí nhớ có tốt đến đâu cũng khó lòng nhớ hết được những điều chi li và phức tạp đó .

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thỏ công nghiệp

Mỗi sáng ta nên quét dọn máng cỏ cho thật sạch. Nên hốt bỏ hết phần cỏ còn dư hôm trước và thay cỏ mới vào cho thỏ ăn. Hàng ngày cũng nên cọ rửa sạch máng uống và thay vào nước mới. Những đồ vật chăn nuôi thỏ công nghiệp như máng đựng thức ăn tinh cũng nên được cọ rửa và đem ra phơi nắng để khử trùng .Hàng tuần nên tổng vệ sinh chuồng nuôi bằng cách tạm dời thỏ ra ngoài ( nếu hoàn toàn có thể được ) để cọ rửa sạch ngăn chuồng nuôi chúng cho sạch cỏ rác cùng phân và nước tiểu bám dính vào thành chuồng, lưới chuồng, nếu thấy chuồng quá bẩn. Sau đó, nhẹ nhàng thả thỏ trở lại chuồng của nó .Nửa tháng hay mỗi tháng một lần nên tổng vệ sinh toàn khu vực trại bằng cách quét dọn hết rác rến gom lại một nơi ngoài nắng, sau đó đốt làm phân. Phân thỏ cũng gom lại đem đổ vào hố chứa phân, chờ hoai dùng bón cây rất tốt. Nên xịt nước cho thật sạch nền trại sau đó tẩy trùng bằng xà bông hay nước javel để hủy hoại những loại vi trùng vi khuẩn .Chung quanh khu vực chăn nuôi thỏ công nghiệp phải phát quang cỏ dại và cây tạp cho quang đãng, thật sạch. Đồng thời khai thông mạng lưới hệ thống mương rãnh để nước bẩn được thoát hết ra ngoài, không còn tù đọng gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường sống của thỏ .

Xin được lưu ý thêm là thỏ là giống thích ăn ở sạch sẽ! Mong các bạn đã có những kiến thức hay giúp chăn nuôi thỏ công nghiệp hiệu quả.

– Việt Chương

Câu Hỏi Thường Gặp

Để nuôi thỏ công nghiệp thành công thì cần lưu ý những gì?

1. Cỏ phải rửa sạch ; 2. Cho ăn đúng khẩu phần ; 3. Kiểm tra sức khoẻ của thỏ ; 4. Cắt móng chân ; 5. Cắt răng cho thỏ ; 6. Ngăn ngừa quân địch hại thỏ ; 7. Sang con nuôi vú ; 8. Lập sổ theo dõi ; 9. Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thỏ công nghiệp.

Cách cho thỏ uống thuốc như thế nào?

Cách tốt nhất là bơm thuốc trực tiếp vào miệng thỏ, như cách cho chó mèo, trâu bò và heo uống thuốc vậy. ( Nếu thuốc viên phải tán nhuyễn rồi hoà vào nước cho dễ uống ). Do miệng thỏ nhỏ nên ta phải đổ nước thuốc vào ống chích ( không lắp kinh vào ) rồi đặt ống chích vào một bên mép, thọc hơi sâu vào vòm miệng để bơm vào. Việc bơm thuốc nên làm từ từ để thỏ không bị sặc thuốc. cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan