Nguyên tắc và phương pháp điều trị giun sán, Phổ biến kiến thức, Kiến thức y tế học đường, Sinh viên đang học

Hiện nay bệnh do giun sán ký sinh xảy ra khá phổ cập tại nước ta nhưng nhà nước và ngành y tế chưa xem xét góp vốn đầu tư một cách thích hợp để tổ chức triển khai thực thi những giải pháp phòng chống. Ngoài bệnh giun sán thường gặp, còn có 1 số ít bệnh ký sinh trùng mới nổi gây lo ngại cho người dân. Chính vì thế Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi bệnh ký sinh trùng nói chung và bệnh do giun sán nói riêng là bệnh bị quên béng. Trên trong thực tiễn, để điều trị bệnh giun sán có hiệu suất cao cần tuân thủ những nguyên tắc và chiêu thức pháp luật .

Nguyên tắc điều trị bệnh giun sán

Muốn điều trị bệnh giun sán có hiệu quả, cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản như chọn lựa thuốc, tập trung thuốc có nồng độ cao; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị, xử lý giun sán được tẩy ra và thực hiện các biện pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán; đồng thời phải điều trị tẩy giun sán định kỳ theo yêu cầu.

Việc lựa chọn thuốc phải bảo vệ loại thuốc được sử dụng có tính năng hiệu suất cao so với nhiều loại giun sán vì ở nước ta tình hình nhiễm nhiều loại giun sán phối hợp chiếm tỷ suất cao. Một người thường hoàn toàn có thể bị nhiễm từ 2 đến 3 loại giun sán .

Giun đũa và sán dây ( ảnh internet )

Khi điều trị, cần tập trung chuyên sâu dùng thuốc với nồng độ cao để có tính năng mạnh đến những loại giun sán. Muốn triển khai được yếu tố này, cần cho bệnh nhân uống thuốc vào lúc đói nhưng không đói quá vì dễ gây nên ngộ độc thuốc. Nên dùng thuốc nhuận trường hoặc thuốc tẩyđể tẩy sạch chất nhầy bao trùm trên khung hình những loại giun sán, giúp cho thuốc ngấm được nhiều vào giun sán nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao điều trị. Phải chọn loại thuốc có độc tính thấp nhưng có hiệu suất cao cao .
Sau khi uống thuốc điều trị giun sán, nên dùng thuốc tẩy để tống nhanh những loại giun sán ra khỏi khung hình, tránh sự nhiễm độc do độc tố của giun sán bị chết hoặc bị vữa nát, đồng thời phòng ngừa được năng lực giun sán hoàn toàn có thể hồi sinh sống trở lại. Khi lựa chọn thuốc điều trị, nên chọn những loại thuốc được bào chế đã có thêm cả thuốc nhuận trường phối hợp .
Sau khi tẩy giun sán ra khỏi khung hình, phải giải quyết và xử lý chúng để tránh gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường vì giun sán thường tiềm ẩn một lượng trứng rất lớn .
Cũng ngay sau khi tẩy giun, cần vận dụng những giải pháp vệ sinh cá thể, vệ sinh siêu thị nhà hàng và vệ sinh thiên nhiên và môi trường sống để phòng chống sự tái nhiễm. Ở nước ta, môi trường tự nhiên ngoại cảnh thường bị ô nhiễm nặng nề với những mầm bệnh giun sán và đây là cơ sở tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho sự tái nhiễm giun sán trở lại .

Sán lá ( ảnh internet )

Sau đợt điều trị giun sán, nên có kế hoạch điều trị định kỳ tối thiểu từ 6 tháng đến 12 tháng một lần để phòng chống tái nhiễm và tránh những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Việc điều trị giun sán định kỳ được xem là một giải pháp bổ trợ cho chương trình phòng chống suy dinh dưỡng ở những vùng có bệnh giun sán lưu hành. Ở Tanzania, những nhà khoa học đã nghiên cứu và điều tra và ghi nhận tỷ suất tăng khối lượng khung hình của nhóm trẻ nhỏ được điều trị giun sán định kỳ lớn hơn 9 % so với nhóm trẻ nhỏ đối chứng không được điều trị giun sán .

Phương pháp điều trị bệnh giun sán

Khi điều trị bệnh giun sán, tùy theo tình hình thực tiễn và điều kiện kèm theo năng lực được cho phép của mỗi địa phương ; hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp điều trị hàng loạt hoặc điều trị tinh lọc .

Điều trị hàng loạt

Điều trị hàng loạt có chu kỳ luân hồi cho tập thể là giải pháp điều trị cho hàng loạt dân cư sống trong khu vực. Đây là một trong những giải pháp can thiệp rất có hiệu suất cao trong công tác làm việc phòng chống những bệnh giun sán truyền qua đất. Phương pháp điều trị hàng loạt mặc dầu được công nhận là một trong những giải pháp có hiệu suất cao nhất trong công tác làm việc phòng chống những bệnh giun sán truyền qua đất nhưng việc góp vốn đầu tư kinh tế tài chính so với chiêu thức này khá tốn kém .

 
Giun đũa ( ảnh internet )

Mục đích của việc điều trị hàng loạt không phải để tẩy hết giun sán ra khỏi khung hình con người mà chỉ để giảm cường độ nhiễm bệnh và giảm tần số Viral bệnh. Khi vận dụng chiêu thức điều trị hàng loạt, cần đặc biệt quan trọng quan tâm vận tốc tái nhiễm. Nên nghiên cứu và điều tra phương pháp sử dụng thuốc, tần số, khoảng cách … để lựa chọn giải pháp tốt nhất nhằm mục đích giảm tỷ suất nhiễm và giảm vận tốc tái nhiễm .
Thuốc được sử dụng trong điều trị hàng loạt phải là loại thuốc ít độc, bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể sử dụng thoáng rộng trong nhân dân, không gây biến chứng. Hiện nay những loại thuốc điều trị bảo đảm an toàn, hiệu suất cao cao so với nhiều loại giun sán là albendazole, mebendazole. Các nhà khoa học và y học khuyến nghị nên dùng thuốc điều trị tẩy giun mỗi năm khoảng chừng 3 lần, cách nhau 4 tháng. Nếu thực thi trong 3 năm liền liên tục sẽ có tỷ suất tái nhiễm thấp nhất .
Điều trị tinh lọc
Điều trị tinh lọc là giải pháp can thiệp chỉ sử dụng để điều trị cho một nhóm người ở trong một khu vực nhất định. Mục đích của chiêu thức này nhằm mục đích kiến thiết xây dựng giải pháp điều trị chon lọc so với những đối tượng người dùng bị nhiễm giun sán nặng như trẻ nhỏ là đối tượng người dùng có rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm giun sán cao nhất, cường độ nhiễm nặng nhất, ý thức vệ sinh kém nhất … nên trẻ nhỏ là nguyên do gây ô nhiễm mầm bệnh giun sán thải ra ngoại cảnh nhiều nhất, mạnh nhất và cũng chính là đối tượng người tiêu dùng bị tái nhiễm nhanh nhất. Qua tác dụng nghiên cứu và điều tra, những nhà khoa học nhận thấy rằng chỉ cần tập trung chuyên sâu điều trị cho đối tượng người tiêu dùng trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, một đối tượng người dùng chiếm khoảng chừng 50 % dân số, cũng làm giảm được tỷ suất nhiễm, cường độ nhiễm giun sán trong cả hội đồng. Cũng đã có ý niệm cho rằng nếu tinh lọc những người có cường độ nhiễm nặng nhất và tập trung chuyên sâu điều trị cho đối tượng người tiêu dùng này cũng sẽ mang lại hiệu suất cao tựa như .

Giun bò dưới da ( ảnh internet )

Phương pháp điều trị tinh lọc cũng hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất cao tương tự với giải pháp điều trị hàng loạt nhưng góp vốn đầu tư về mặt kinh tế tài chính ít tốn kém hơn, tiết kiệm chi phí được thời hạn, sức lực lao động, nhân lực và đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được khoảng chừng 50 % kinh phí đầu tư. Các nhà y học thường khuyến nghị vận dụng chiêu thức điều trị tinh lọc so với 1 số ít bệnh giun truyền qua đất, chúng có đặc thù là loại giun dễ bị mắc nhất, tỷ suất nhiễm cao, cường độ nhiễm nặng và thậm chí còn hoàn toàn có thể vận dụng so với 1 số ít loại bệnh ký sinh trùng khác .

Một số thuốc chủ yếu điều trị giun sán

Thuốc điều trị giun sán đa phần nói chung có nhiều loại, trong đó cần phân biệt thuốc điều trị giun và thuốc điều trị sán .

– Thuốc điều trị giun gồm có các loại như thuốc piperazin (diethylen diamin) với tên biệt dược là piperal, piperazin citrat, piperol, antepar…; thuốc levamisol với tên biệt dược là levaris, decaris, solaskil…; thuốc mebendazole với tên biệt dược là vermox, fugacar, soltric…; thuốc albendazole với tên biệt dược là zentel, zenben, alzental…; thuốc pyrantel với tên biệt dược là combantrin, antiminth, panatel…; thuốc thiabendazole (mitezol); thuốc diethylcarbamazin với tên biệt dược là DEC, banocid, notezin…;

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

Trong giải pháp điều trị tinh lọc so với những loại giun truyền qua đất như giun đũa, giun tóc và giun móc trên đối tượng người tiêu dùng trẻ nhỏ, đặc biệt quan trọng là học viên tiểu học ; Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) khuyến nghị nên sử dụng hai loại thuốc bảo vệ bảo đảm an toàn, có hiệu suất cao, ít tính năng phụ là mebendazole và albendazole dùng liều duy nhất .

 
Thuốc mebendazole và albendazole ( ảnh internet )

– Thuốc điều trị sán gồm có những loại như thuốc niclosamid với tên biệt dược là yomesal, niclocide, tamox … ; thuốc praziquantel với tên biệt dược là pratez, bilcitrid, cesol …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan