Giọng của cu gáy ra sao? Những thông tin thú vị cần biết

Hiện nay có rất nhiều có thú vui nuôi chim cu gáy. Sở dĩ loài chim này cũng có nhiều tố chất đặc biệt liên quan đến giọng gáy của chúng. Vậy bạn đã biết những điều thú vị liên quan đến giọng của cu gáy chưa? Những giọng thường gặp và làm thế nào để phân biệt giữa các giọng? Qua bài viết sau của Thucanh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Cu gáy sẽ gáy khi nào?

Cu gáy cũng là một trong số những loài chim sở hữu giọng hót đặc biệt hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng gáy. Chúng cũng khá nhút nhát, đa nghi và thường kiếm ăn loanh quanh trong khu vực sống của mình. Đôi khi chúng cũng ẩn náu trên cây cao hay lùm cây để quan sát tình hình. Trong quá trình tìm mồi ở ruộng lúa, chúng luôn giữ khoảng cách an toàn với con người.

Cu-gay-se-gay-khi-nao-thucanh

Đặc biệt, nếu để ý bạn sẽ thấy chúng rất nhạy với môi trường xung quanh. Thường vào tầm khoảng chín mười giờ sáng đến lúc giữa trưa. Lúc này người dân đã rời ruộng đồng để về nhà. Đây là thời điểm thích hợp để chúng hoạt động và biểu lộ giọng gáy. Hay nói cách khác, loài chim này thường gáy khi chúng cảm nhận được sự an toàn tuyệt đối. Đó là khi ở ngoài tự nhiên, còn khi được nuôi nhốt trong lồng thì lại khác. Nếu được chăm sóc chu đáo, bạn có thể nghe được chúng gáy suốt ngày.

Phân biệt một số loại giọng của cu gáy

Khi so sánh với những con khác như họa mi, chào mào, chích chòe thì nhiều người lại không hứng thú với chất giọng của cu gáy lắm. Thế nhưng đối với người có đam mê chơi lâu năm hay các nghệ nhân thì lại khác. Họ mê loài chim này cũng bởi vì giọng gáy vô cùng sắc sảo của nó. Không chỉ đơn giản là những tiếng cúc cu cu bình dị, giọng của cu gáy cũng có được những âm sắc, cách gáy đặc biệt. Cụ thể như:

Các âm sắc giọng của cu gáy

Tùy theo mỗi nơi, mỗi vùng và mỗi người chơi thì giọng của chim cu gáy sẽ  được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Theo âm thanh phát ra, thì giọng của cu gáy cũng đa dạng với nhiều âm sắc như:

 • Giọng thổ thường đặc trưng với âm trầm. Trong đó có có nhiều giọng thổ khác nhau như thổ đồng , thổ kim , thổ rền , thổ sấm , thổ dế,…
 • Giọng đồng thường sẽ nghe tiếng rất vang và có nội lực. Có các loại giọng đồng như sau : đồng rặc , đồng thổ ( đồng pha thổ ) , đồng kim ( đồng pha kim ).
 • Cu gáy giọng kim thì tiếng rất ngân, âm cao. Nếu nghe kỹ thì ta sẽ cảm thấy có những tiếng re re trong đó. Có các loại giọng kim như sau : kim rặc ,kim pha thổ , kim pha đồng , kim pha son,…
 • Giọng son thường có tiếng rất thanh, không pha lẫn với các loại trên nên rất dễ phân biệt.

Cac-am-sac-giong-cua-cu-gay-thucanh

Các loại giọng gáy theo tiết tấu

Tiếp theo là các giọng của cu gáy theo tiết tấu. Thường có các loại như:

 • Giọng trơn: khi gáy chỉ có ba tiếng Cúc Cu Cu.
 • Giọng chiếc ngoài ba tiếng Cúc Cu Cu ra, còn thêm một tiếng Cu sau cùng nữa.
 • Cu gáy hót giọng đôi hay còn gọi là giọng hai. Khi gáy, ngoài ba tiếng Cu Cu Cu ra, còn thêm hai tiếng Cu Cu sau cùng.
 • Giọng ba ở chim thì ngoài ba tiếng Cúc Cu Cu ra còn thêm ba tiếng Cu Cu Cu sau cùng nữa.
 • Giọng bốn: nhiều người còn gọi là giọng cà lăm. Khi gáy, ngoài ba tiếng Cúc Cu Cu bình thường ra, còn nói thêm bốn tiếng Cu Cu Cu Cu tiếp tục.

Cac-loai-giong-gay-theo-tiet-tau-thucanh

Các chiêu thức gáy của cu gáy

Ngoài ra, ở cu gáy cũng sử dụng một số chiêu thức gáy như:

 • Gáy gọi hay gáy chiêu là tiếng gáy thể hiện chủ quyền lãnh thổ, nghe khá đầy uy lực. Cách gáy này chạm nhưng vang xa.
 • Gáy thúc khi chim bổi đến gần. Thường tiếng gáy dồn dập nhưng không có âm hậu đi kèm sau.
 • Chim cu gáy khi gù thì đầu sẽ ngúc lên ngúc xuống, tốc độ nhanh hơn thúc.

Cac-chieu-thuc-gay-cua-cu-gay-thucanh

Bài viết trên đây của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được những thông tin liên quan đến giọng của cu gáy. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được điều thú vị khi nuôi loài chim này. Mỗi ngày chúng tôi đều cập nhật những thông tin hay về thế giới thú cảnh. Vậy nên các bạn hãy dành thời gian đón xem nhé.

Có thể bạn quan tâm: 
Chim họa mi không chịu hót nên làm gì để cải thiện?
Chào mào bị bể là gì? Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan