Web Thú Cưng – Chia sẻ thông tin, hình ảnh, video, cách chăm sóc thú cưng (pet)

Chó là loài vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15 nghìn năm vào cuối Kỷ băng hà. Loài vật này được dùng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Tổ tiên của loài chó là chó sói.

Trong các từ ghép Hán Việt chó được gọi là “cẩu” hoặc “khuyển“. Con chó con được gọi là “cún“. Vì chó trông giống con cầy nên chó còn được gọi là “cầy“.

tim-hieu-ve-loai-cho

Advertisement

Họ chó có tên khoa học là Canidae (tiếng Latinh Canis có nghĩa là chó) gồm khoảng 37 loài: chó sói, chó sacan, cáo, chó rừng và các giống chó nhà. Tất cả các thành viên trong họ chó đều là loài ăn thịt và thích nghi đặc biệt để săn mồi. Răng của chúng dùng để giết mồi, nhai thịt và gặm thịt, thỉnh thoảng để đánh nhau.

Các giác quan như thị giác, thính giác và khứu giác phát triển mạnh: Chó có mắt to, tai dựng và mũi nhạy, nhờ đó chúng có thể theo dấu con mồi thành công, dù là săn đơn độc hay theo bầy. Tất cả các loài chó trừ chó bụi rậm Nam Mỹ đều có chân dài thích nghi với chạy nhanh khi săn đuổi mồi.

dog-tim-hieu-ve-loai-cho

Chó là loài đi bằng đầu ngón chân và có các bàn chân đặc trưng, năm ngón ở chân trước và bốn ngón ở chân sau. Đôi khi có trường hợp chó nhà có năm ngón ở chân sau (móng thứ năm gọi là móng huyền). Chó rừng có đuôi dài, lông dày, thường đồng màu và không có đốm sọc.

Advertisement

Lịch sử của loài chó

Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáochó sói là một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400.000.000 năm trước. Còn loài chó như chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào cuối kỳ Băng hà, cách đây khoảng 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy. Chó sói và người thường tranh nhau con mồi, thậm chí còn giết nhau. Nhưng hẳn là chó sói đã bắt đầu tìm bới những mẩu thức ăn thừa do con người bỏ lại. Con người đã thuần hóa chó sói con và qua lai giống nhiều thế hệ, chó sói tiến hóa thành chó nhà.

Đặc tính của loài chó

Thời gian mang thai trung bình của loài chó kéo dài khoảng 60 – 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 65 ngày. Lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Như những loài động vật có vú khác, sau khi con non được sinh ra con mẹ cho con non bú và chăm sóc con non vài tháng, với sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình, lúc này chó mẹ sẽ trở nên hung dữ.

dac-tinh-cua-loai-cho

Bộ hàm đầy đủ của loài chó là 42 chiếc. Mắt chó có đến 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của chó rất thính, chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của loài chó cũng rất thính như tai.

Con người hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong căn phòng nhà bếp, nhưng chó thì hoàn toàn có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí còn những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng hoàn toàn có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau .

Advertisement

Chó có bộ não rất phát triển. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Do đó thị giác của chó rất kém, chỉ nhìn thấy 3 màu xanh lục, xanh dương và vàng.

Vào mùa đông lạnh, chó thường hay lấy đuôi che cái mũi ướt át của chúng để giữ ấm cơ thể. Chó có đến 2 lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

tim-hieu-ve-loai-cho-dogs

Người ta đã tính được rằng: chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 năm tuổi tương ứng với người 24 tuổi, chó 3 năm tuổi ứng với người 30 tuổi, và sau đó cứ thêm một năm tuổi chó bằng 4 năm tuổi người.

Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ như Chihuahua Fox, hoặc chó thông minh như Collie được nhiều người chơi quan tâm đến. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật chung thủy, gần gũi với con người.

Advertisement

Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như thể loài vật trung thành với chủ, tình nghĩa nhất với con người. Chó là gia súc được nuôi nhiều trên quốc tế, hoàn toàn có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe … và cũng là món thực phẩm giàu đạm .

Chó trong tín ngưỡng dân gian

Trong văn hóa truyền thống tâm linh của 1 số dân tộc bản địa, chó là con vật thân thương gắn bó thủy chung với người chủ nói riêng và con người nói chung, những đức tính của chó được tôn vinh, thậm chí còn có nơi chó được thờ cúng tại những đền thờ, miếu .
mieu-tho-cho-o-viet-nam
Theo 1 nhà dân tộc bản địa học người Nga, tục thờ chó khá thông dụng ở nhiều dân tộc bản địa trên quốc tế, và có ở hầu khắp truyền thuyết thần thoại những dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á lục địa. Ban đầu tục này xuất phát từ những dân tộc bản địa chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Sau đó hoàn toàn có thể người Ấn – Âu từ thời đồng thau đã mang vào Đông Á truyền thống lịch sử chăn nuôi cùng với tín ngưỡng thờ chó. Trong thần thoại cổ xưa vùng Địa Trung Hải và Cận Đông, hình tượng chó, kẻ canh giữ gia súc đã sớm chuyển thành kẻ canh giữ quốc tế âm ti .

Thịt chó

Thịt chó là một món ăn thông thường tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, nó vừa có tính cách bình dân lại vừa được xếp vào hàng đặc sản. Theo quan niệm của người Việt Nam thì thịt chó còn là món ăn giải xui. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia Tây phương và Hồi giáo, việc giết chó làm thịt và ăn thịt chó (hoặc mèo) được coi là tàn bạo và bị cấm.

mon-thit-cho
Ở Nước Ta, chó dùng làm thịt thường là chó cỏ không phải là “ chó cảnh ”, “ chó Tây ”, vì theo nhìn nhận thì hai loại đó vừa đắt vừa không ngon. Thịt chó ngoài việc cung ứng thực phẩm còn có một giá trị y học nhất định theo ý niệm người Á Đông ( trừ Nhật Bản ). Thịt chó theo Trung y có vị mặn, tính ấm và có rất nhiều chất đạm .
Theo công văn Cục Thú y phát hành vào ngày 23/01/2014, chỉ riêng tại Nước Ta, hàng năm ước tính có khoảng chừng 5 triệu con chó bị giết Giao hàng cho nhu yếu tiêu thụ thịt .
( Nguồn : wikipedia )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan