Top 10 loại cua cảnh thủy sinh dễ nuôi, đẹp hút hồn

Trào lưu nuôi cua cảnh thủy sinh đang phát triển khá rầm rộ hiện nay. Nhiều người thường nghĩ rằng, cua chỉ thích hợp với môi trường nước mặn. Thế nhưng có một số giống cua kiểng vô cùng đẹp, dễ nuôi ở môi trường nước ngọt. Nuôi chúng giúp cho bể cá nhà bạn thêm ngập tràn sắc màu. Hãy để Thucanh bật mí cho bạn top những loại cua kiểng đẹp được ưa chuộng nhất.

Cáy (Fiddler crab)

Đầu tiên là giống cua cảnh thủy sinh cáy Fiddler crab. Với những người thường xuyên đi biển thì giống cua này khá là quen thuộc. Chúng sống chủ yếu ở môi trường nước mặn.

cay-fiddler-crab-thucanh

Cua có nhiều tên gọi khác nhau như Cua Cáy, Cáy, Còng, Còng cáy, còng vô ca,… Môi trường sống tự nhiên của cua thường ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đông Thái Bình Dương, Tây Đại Tây Dương, rừng ngập mặn Tây Phi, bãi biển, đầm lầy mặn,… Khi nuôi loài cua này, bạn phải đảm bảo điều kiện bể nuôi: 23 đến 28 độ C, pH 8,0 đến 8,2.

Những con đực có chiếc càng lớn hơn con cái rất nhiều. Đặc biệt chúng có tính lãnh thổ khá cao. Chỉ nên nuôi một con cáy đực trong mỗi bể và thêm vài con cua cáy cái vào. Những con cua cảnh này là loại sống bán cạn. Vì vậy, bạn cần tạo khu vực cạn khi nuôi chúng. Đặt nhiều đá, lũa để cua trèo qua và nền cát để chúng có thể chui vào .

Cua ma cà rồng

Cũng là một giống cua cảnh được yêu thích, cua ma cà rồng sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt. Thông tin cơ bản của loài cua này:

 • Họ: Sesarmidae
 • Tên khoa học: Geosesarma aurantium
 • Tên khác / Tên thường gọi: Cua quỷ, cua ma, cua quỷ đỏ, cua ma cà rồng, cua Vampire.
 • Mức độ chăm sóc: Dễ – Trung bình
 • Môi trường sống tự nhiên: Ấn Độ, Đông Nam Á, Hawaii, Quần đảo Solomon, Riau, Quần đảo Krakatau
 • Nhiệt độ nuôi từ 24 đến 28 độ C, pH 7,5 đến 8,5

cua-ma-ca-rong-thucanh

Sở dĩ cua có tên gọi như vậy vì màu đỏ tươi và đen của chúng. Ngoài ra, đôi mắt cua cũng có màu vàng và phát sáng trông như ma cà rồng vậy. Màu sắc thường thấy của chúng là tím, cam và đỏ.

Xem thêm:  Tìm hiểu việc nằm mơ thấy kỳ nhông là điềm báo tốt hay xấu?

Loài cua này thuộc loại bán thủy sinh (bán cạn). Vì vậy, bạn cần phân phối cho chúng nhiều chỗ để chúng leo lên cạn và nghỉ ngơi. Bể nuôi có thể chia làm 50 % nước và 50 % đất, cát.

Nền cát được dùng cho bể nuôi cua Ma cà rồng và bạn nên trồng nhiều cây thủy sinh xum xuê như rêu Java. Vì những con cua này khá nhỏ, nên có thể nuôi tối đa 6 con cua cho một bể có dung tích từ 10 đến 20 gallon.

Cua quỷ Thái Lan

Loài của cảnh thủy sinh dễ nuôi tiếp theo có nguồn gốc từ Thái Lan. Thông tin cơ bản của chúng như sau:

 • Họ: Sesarmidae
 • Tên khoa học: Clariosoma Camifax
 • Tên thường gọi: Cua quỷ đen, Cua cầu vồng, Cua nâu, Cua quỷ Thái tím
 • Môi trường sống tự nhiên: Các sông và rừng Đông Nam Á
 • Điều kiện bể nuôi:  24 đến 28 độ C

cua-quy-thai-lan-thucanh

Cua quỷ Xứ sở nụ cười Thái Lan là một loài cua nhỏ hiếu động nhưng khá hiền lành. Đặc biệt chúng có nhiều sắc tố khác nhau, gồm có cả màu tím sáng tuyệt đẹp. Bạn cần phân phối nhiều khoảng trống cho những chú cua này. Bởi lẽ chúng thường thích mày mò và leo trèo.

Ngoài ra, cua Thái không sống trọn vẹn dưới nước. Bạn cần chuẩn bị khu vật đất, cát để cua leo lên hoặc đào hàng cát trong bể. Có thể trồng thêm một ít cây thủy sinh trong bể để làm nơi trú ẩn.

Cua Panther

Giống cua Panther sở hữu vẻ ngoài độc lạ được nhiều người săn đón. Tên gọi khác của chúng là cua báo, thuộc họ Gecarcinucidae. Trong tự nhiên, cua thường sống ở một số nơi như Hồ Matano, Indonesia. Điều kiện thích hợp nuôi cua thường từ 15 đến 30 độ C.

Màu sắc thường thấy của chúng đó là màu vàng hay cam được bao phủ bởi các đốm đen. Kích thước của chúng thường lớn hơn so với các giống cua khác và thường dài tới 3 inch. Loài cua này cũng có tính tình khá hung dữ. Khi đói chúng có thể ăn luôn cả những con cua nhỏ khác và cá. Vì thế, nên nuôi chung với 1 số ít loài cá bơi nhanh để tránh bị tiến công bởi cua.

cua-panther-thucanh

Loài cua này hầu hết sống dưới nước, đôi khi chúng cũng thích một số ít vùng đất khô hạn để leo lên. Bạn hoàn toàn có thể nuôi một đàn nhỏ khoảng chừng năm con cua Panther trong một bể cá 15 gallon.

Xem thêm:  Các địa chỉ mua dúi thịt ở Hồ Chí Minh uy tín, giá tốt nhất

Cua càng vàng

Tên gọi của những chú cua càng vàng được đặt theo dáng vẻ của chúng với những chiếc càng lớn màu vàng độc đáo. Giống của cảnh thủy sinh này còn có tên gọi khác là cua vuốt vàng. Môi trường sống tự nhiên của cua thường ở các khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, rừng ngập mặn Tây Phi, bãi biển, đầm lầy muối,… Điều kiện bể nuôi từ 23 đến 28 độ C, pH 8,0 đến 8,2.

Cua càng vàng thuộc họ Cáy hay họ Còng cáy. Loài cua này có xu thế phá cây cối trong bể. Tuy nhiên, cua thường nhặt thức ăn thừa dọc theo đáy bể thủy sinh. Chúng cũng thích đào hang, nên cần chuẩn bị nền cát trong bể. Bể nuôi cũng cần phải có nắp vì loài này rất thích trèo ra khỏi bể.

Cua Matano

Giống cua cảnh thủy sinh sở hữu vẻ ngoài thu hút còn có Cua Matano hay Cua xanh Matano, Cua xanh. Màu sắc thân hình của chúng khá độc đáo có sự kết hợp giữa màu tím và trắng ở các khớp chân.  Điều kiện thích hợp để nuôi cua thường từ 26 – 30 ° C , pH 7,2 đến 8,5.

Giống cua cảnh này thường sống theo đàn từ năm con trở lên. Những con cua này có thể được nuôi chung với những loài cá bơi vận động và di chuyển nhanh. Nếu nuôi cùng với những con cá bơi chậm có thể đối diện với nguy cơ làm mồi cho cua. Nên chuẩn bị nhiều nơi trú ẩn trong bể vì chúng rất thích sống trong nước.

Cua ẩn sĩ

Cua ẩn sĩ hay còn có tên gọi là cua ký cư, ốc mượn hồn, ốc bù chằn. Chúng cũng là một loài cua kiểng thủy sinh có mức độ phổ biến trong cộng đồng nuôi cảnh. Trong tự nhiên, cua thường sống ở các khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Tây Phi, Bờ biển Thái Bình Dương. Nhiệt độ thích hợp nuôi của bể thường từ 26 đến 29 độ C, pH 7,2 đến 8,5.

cua-an-si-thucanh

Loài cua này sống chủ yếu trên cạn hơn là nước. Chúng cực kỳ khỏe, có tuổi thọ tương đối cao và rất dễ chăm nom. Cua ẩn sĩ rất hòa đồng và sinh trưởng tốt nhất khi được nuôi theo nhóm. Nên bố trí bể cát sâu để cua có thể chui xuống cát. Phải có lượng nước vừa phải trong bể nhưng không được ngập hết cát.

Xem thêm:  Các cách xử lý khi chó nuốt phải nhựa hay dị vật dễ thực hiện

Cua đá càng đỏ

Màu sắc của cua đá càng đỏ cũng vô cùng nổi bật. Sở hữu bộ càng màu đỏ tươi nên đặc trưng này gắn liền với tên gọi của cua. Tên gọi khác của giống cua này là cua đỏ, cáy hôi. Trong tự nhiên, chúng thường sống ở những vùng ven biển  Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nhiệt độ bể nuôi thường từ 23 đến 27 độ C, độ pH 7,5 đến 8,5.

cua-da-cang-do-thucanh

Đây là loài cua cảnh bán thủy sinh. Vì vậy, kết hợp với bể nước là khu vực trên cạn để chúng hoàn toàn có thể ngoi lên khỏi mặt nước. Chúng cũng có khả năng leo trèo đỉnh cao. Thế nên, việc chuẩn bị nắp đậy cho bể là điều vô cùng cần thiết.

Cua cầu vồng

Loài cua cảnh thủy sinh khá quen thuộc hiện nay đó là cua cầu vồng. Chúng thuộc họ Gecarcinidae, tên khoa học là Cardisoma armatum. Ngoài ra, cua cũng có một số tên gọi khác đó là Cua mặt trăng Nigeria, Cua cầu vồng Châu Phi,… Chúng thường có ở các khu vực ven biển Tây Phi. Điều kiện nuôi là nước lợ từ 23 đến 29 độ C.

Chúng cũng là loài bán thủy sinh (cua bán cạn). Vì vậy bể nuôi nên được thiết kế nửa nước và nửa cạn. Loài cua cảnh này khá là hung dữ, chúng tấn công những con cua kiểng khác. Vì vậy, bạn chỉ có thể nuôi được một con duy nhất trong bể của mình. Nên chuẩn bị nền cát sâu để chúng đào hang, ẩn náu ban ngày và chui ra kiếm ăn vào ban đêm.

Cua Pom Pom

Cuối cùng là một giống cua cảnh thủy sinh khá đẹp mắt mang tên cua Pom Pom. Sở dĩ chúng có tên gọi này là vì trong tự nhiên, cua thường bơi xung quanh hải quỳ.

Chúng thường giữ hải quỳ trong càng của mình. Nhìn trông như đang cầm những hạt bông Pom Pom (hạt dùng để trang trí và làm đồ chơi cho trẻ em). Loài cua cũng tận dụng việc cầm hải quỳ trong càng để tấn công kẻ thù.

Ở trên là top các giống cua cảnh thủy sinh đẹp, dễ nuôi hiện nay được nhiều người chuộng nhất. Nếu có hứng thú với việc nuôi loài vật này, hãy tìm kiếm địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng. Thucanh chúc các bạn sở hữu bể nuôi cá cảnh và cua cảnh rực rỡ sắc màu như ý muốn.

Xem thêm:
Bật mí cho bạn cách nuôi cua cảnh
Cá hề Nemo là cá gì?
Kinh nghiệm làm bể nuôi cá lóc cảnh

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan