Kinh nghiệm làm bể nuôi cá lóc cảnh chuẩn đẹp, đơn giản nhất

Để sở hữu một bể nuôi cá lóc cảnh đẹp không quá khó. Điều cốt yếu là bạn nên đảm bảo thiết kế và xây dựng môi trường bể nuôi cho phù hợp. Giúp cá lóc cảnh có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt. Cùng Thucanh tìm hiểu kinh nghiệm làm bể nuôi cá lóc cảnh chuẩn đẹp, đơn giản nhất qua bài viết sau.

Chọn kích thước bể nuôi cá lóc cảnh phù hợp

Để có được một bể nuôi cá lóc cảnh đẹp, bạn nên quan tâm xác định kích thước bể nuôi cho phù hợp. Vì giống cá này cũng có nhiều loại khác nhau với kích thước và màu sắc đa dạng.

Những loài xuất hiện phổ biến trên thị trường thường có kích thước từ 30 đến 80 cm. Có những con cũng sở hữu chiều dài vượt trội từ 80 đến 100 cm. Điển hình như loài cá lóc bông thái hay cá lóc khổng lồ,…

chon-kich-thuoc-be-nuoi-ca-loc-canh-phu-hop-thucanh

Kích cỡ bể nuôi tương đối thường có chiều dài, cao, rộng lần lượt là 60x40x40. Dung tích bể nước nên khoảng từ 160 lít trở lên. Tuy nhiên, cá lóc cảnh vốn là loài có khả năng nhảy vọt ra ngoài. Bởi thế nếu mực nước cao, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một tấm lưới hay kính chắn trên nhé.

Nguồn nước phù hợp cho bể nuôi

Môi trường nước ngọt được xem là phù hợp để nuôi cá lóc cảnh. Thế nhưng bạn cũng có thể sử dụng nước từ ao, hồ . Tuy nhiên nên đảm bảo xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa cá vào nuôi. Có thể ngâm nước trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Để các bụi bẩn và tạp chất lắng xuống dưới và tiến hành lọc sạch.

nguon-nuoc-phu-hop-cho-be-nuoi-thucanh

Nếu dùng nước máy để nuôi cá lóc cảnh, bạn cũng nên xử lý lượng clo ở trong đó. Có thể phơi nắng nước trong vòng từ 1 đến 2 ngày hay sử dụng thuốc khử clo để loại bỏ chất này.

Ngoài ra, khi nuôi cá từ nước giếng khoan. Bạn cũng nên để tâm đến các độ mặn và phèn ở trong. Những chất này cũng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cá lóc.

Thiết kế bể nuôi cá lóc cảnh

Việc thiết kế bể nuôi cá lóc cảnh cũng vô cùng cần thiết để cho cá có thể sống tốt. Hơn nữa còn gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Cá lóc cảnh cũng có thể nuôi trong các hồ thủy sinh. Trong quá trình thiết kế bể, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại cây thủy sinh và phụ kiện. Mục đích là tạo môi trường tự nhiên giúp cá cảm thấy thoải mái và dễ thích nghi hơn.

thiet-ke-be-nuoi-ca-loc-canh-thucanh

Một số loại cây thủy sinh như lan nước, thủy cúc, rong la hán hay các loại rong, bèo cũng phù hợp cho bể. Hiện nay, phong cách thiết kế theo kiểu Biotope được chuộng khi nuôi cá lóc cảnh. Bạn có thể tạo môi trường bể nuôi hướng đến sự tự nhiên.

Có thể mô phỏng lại hệ sinh thái của các môi trường như lòng hồ/ sông/ suối chẳng hạn. Những vật liệu thiết kế cũng khá đơn giản như đá, sỏi,… Có thể trải nền cho bể nuôi bằng các sỏi suối, than tổ ong hay sạn gốm. Điều này còn căn cứ vào màu sắc của loài cá lóc cảnh nuôi để bố trí cho phù hợp.

Bổ sung một số phụ kiện cho bể nuôi cá lóc cảnh

Khi nuôi cá lóc cảnh, bạn có thể chuẩn bị một số phụ kiện cần thiết. Hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cá tốt hơn. Một số loại phụ kiện chuyên dụng như sau:

  • Bố trí đèn cho bể nuôi. Thường là các loại đèn chuyên dụng cho các hồ cá cảnh khác.
  • Hệ thống lọc cũng cần trang bị cho môi trường bể nuôi. Có thể là máy lọc treo hay thiết bị lọc sàn. Đảm bảo bể nuôi luôn trong sạch, hạn chế nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Đồng thời cung cấp điều kiện phát triển cho các vi sinh vật có lợi trong hồ.

bo-sung-mot-so-phu-kien-cho-be-nuoi-ca-loc-canh-thucanh

  • Dùng máy oxy có thể cân nhắc sử dụng hoặc không. Bởi nó còn tùy thuộc vào tình trạng nước hay số lượng cá trong bể.
  • Máy sưởi cho bể nuôi chỉ thực sự cần thiết khi nuôi cá vào thời điểm mùa đông lạnh. Máy có tác dụng cân bằng nhiệt độ ổn định giúp hạn chế tình trạng sốc nhiệt ở cá lóc cảnh.

Ở trên là các kinh nghiệm làm bể nuôi cá lóc cảnh chuẩn đẹp nhất. Hy vọng bài viết từ Thucanh có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy tự tay thiết kế cho mình bể nuôi đẹp và ấn tượng nhất cho ngôi nhà bạn nhé.

Xem thêm:
10+ các loại cá la hán siêu đẹp
Cá bình tích đen là cá gì?
Top 5+ các loại cá đĩa đẹp

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan