Gặp người nuôi chó Becgie Đức

Đó là anh Nguyễn Tấn Long 53 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, người có trang trại nuôi loài chó Becgie Đức lâu năm nhất ở Lâm Đồng. Hiện anh là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) những người nuôi chó chăn cừu Đức Việt Nam (VNSV), phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Hai ba con anh Long và chó Becgie của trại nhà

Hai ba con anh Long và chó Becgie của trại nhà

Advertisement

Chó Becgie Đức, viết tắt là GSD (German Shepherd dog), vốn là chó chăn cừu xuất xứ tại nước Đức. Ở Việt Nam, theo tài liệu, Becgie xuất hiện lần đầu những năm 1950, do người Pháp đem sang phục vụ trong chiến tranh. Kể từ đầu những năm 2000, khi bộ phim “Rex – Chú chó thám tử” được công chiếu, Becgie Đức trở thành phong trào nuôi mạnh ở Việt Nam, hiện là một trong những loài được nuôi phổ biến nhất. Ngoài là thú chơi cảnh khuyển, Becgie được dùng bảo vệ, phục vụ trong ngành công an, quân đội, tìm kiếm cứu hộ, bởi thân hình vạm vỡ, sức chạy khỏe, thông minh và trung thành tuyệt đối. 

Theo anh Long, năm 2000, trong dòng chó nhập từ quốc tế về như Becgie Bỉ ( Malinois ), Becgie Nga, giống Becgie Đức do anh Lê Thanh Hùng ở Thành phố Hồ Chí Minh là người nhập về Nước Ta nhiều nhất. Phong trào nuôi chó Becgie tăng trưởng mạnh từ khi xây dựng CLB những người nuôi chó chăn cừu Đức Nước Ta ( VNSV ) do Việt kiều Thụy Điển Nguyễn Minh Huy sáng lập vào năm 2010, nay là Trưởng ban Đối ngoại của VNSV. VNSV do ông Lê Xuân Chinh người Tỉnh Thái Bình làm chủ nhiệm, cùng 3 phó chủ nhiệm, trong đó có anh Nguyễn Tấn Long. Với Lâm Đồng, CLB những người nuôi chó chăn cừu Đức ( SVLamdong ) có khoảng chừng 60 người, do anh Phạm Đình Long làm chủ nhiệm. Hiện có 4 trại nuôi Becgie lớn, gồm của anh Nguyễn Tấn Long, anh Phạm Đình Long ở Đà Lạt, anh Trần Hòa ở Nam Ban, huyện Lâm Hà và anh Công Phan ở thành phố Bảo Lộc. Hội viên SVLamdong liên tục giao lưu trao đổi về kỹ thuật nuôi chó, thông tin những lao lý từ VNSV ; là CLB có trào lưu hoạt động giải trí mạnh như những SVSaigon, SVHanoi, SVHaiphong, SVThaibinh … Với sự vững mạnh và uy tín, VNSV đã trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Becgie thế giới ( WUSV ). Nhờ đó, những lần tổ chức triển khai dog show của VNSV đều có trọng tài quốc tế uy tín nhất là những người Đức qua làm giám khảo. Trại của anh Long có tên “ Becgie Longdalat ” hiện có 10 con giống cha mẹ, mỗi năm sinh sản trung bình 2 lần, nhiều nhất mỗi lứa từ 7-8 con / 1 mẹ, tối thiểu chỉ từ 1-2 con. Chó của Becgie Longdalat đã tham gia dog show khu vực ở Đức Trọng, Lâm Đồng vào năm 2017 và đặc biệt quan trọng dog show toàn nước do VNSV tổ chức triển khai tại Thành Phố Hà Nội năm 2018. Cả 2 lần tham gia chó của anh Long đều đoạt giải. Đây là những tiêu chuẩn quan trọng làm cơ sở để định giá chó giống mỗi lần xuất trại. Hiện nay, anh Long và những hội viên VNSV đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện kèm theo để tham gia dog show toàn nước năm 2020, dự kiến tổ chức triển khai ngày 4 và 5/1/2020 tại TP. Hà Nội, hội đồng trọng tài do những chuyên viên người Đức đảm nhiệm .

Với nghề nuôi giống Becgie Đức, anh Nguyễn Tấn Long say sưa chia sẻ rất nhiều thông tin và kỉ niệm thăng trầm. Những năm cuối của thập niên 90 là thời gian anh lao đao vì không có thông tin kỹ thuật chăn nuôi loài chó Becgie. Sau đó, ngẫu nhiên gặp được người bạn nước ngoài ở Thành phố Hồ Chí Minh, những kỹ thuật nuôi dòng Becgie Đức thuần chủng mới thực sự đầy đủ. Anh nói: “Có những con Becgie đoạt giải cao trong cuộc thi lớn, thuộc tiêu chuẩn VA1 có giá từ 800.000 – 900.000 euro/con, tương đương 22 – 24 tỷ đồng đấy anh ạ”. Becgie Đức có kích thước trung bình chiều cao từ chân trước đến vai khoảng 55 – 65 cm, nặng khoảng 22 – 40 kg. Con đạt chuẩn là có chiều cao khoảng 63 cm, cùng các đặc điểm khác như: đầu tròn; mặt có lông ngắn; mõm vuông dài; mũi to, đen và thính; hàm khỏe, răng cắn có dạng kéo; mắt có kích thước trung bình, màu nâu, nhãn quang linh động, thông minh và tự tin; tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước và song song với nhau và thường rạp về phía sau khi chuyển động. Đó còn là, có cổ dài, thường nghểnh lên khi kích động và hạ xuống khi chạy nhanh; đuôi rậm, kéo dài tới khuỷu chân…Nhìn tổng thể, một con Becgie Đức đạt chuẩn là hình thể cân đối, cơ bắp nhưng thanh thoát, đi đứng khoan thai chậm rãi. 

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Nói về kỹ thuật chăm nom, anh Nguyễn Tấn Long cho biết, trước hết yên cầu khoảng trống để chó hoạt động phải rất rộng. Nhược điểm của chó Becgie Đức là chân sau yếu hơn những dòng khác, do đó nếu nuôi nhốt chó sẽ không có những bước chạy đẹp. Trại của anh có lợi thế về sân bãi rất rộng, đến 1.000 mét vuông. Nguồn thức ăn tươi sống như trứng, thịt, sữa, và loại chế biến sẵn của những hãng sản xuất, nhưng rất khắt khe về khâu bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất. Trại của anh Long trung bình mỗi ngày ngân sách thức ăn khoảng chừng 50 ngàn đồng / con chó. Dinh dưỡng và sân bãi bảo vệ thì chó tăng trưởng tốt. Ngoài ra, điều kiện kèm theo chuồng trại phải thật sạch, đủ sáng, khử trùng, thoáng và ấm. Chế độ tiêm ngừa phòng những bệnh cũng tuân thủ theo đúng phác đồ. Giá trị chó con khoảng chừng 3 tháng tuổi ( sau khi đã tiêm đủ những liều vacxin ), nếu đẹp từ 15-20 triệu đồng / con, thông thường cũng có giá 7-10 triệu đồng / con .

Chó con có nguồn gốc gia phả bố mẹ đầy đủ, đặc biệt đã đoạt giải tại dog show lớn là những con có giá trị rất cao, 30-40 triệu đồng/con. Mặc dù hiện nay trên thị trường nguồn cung chó con đã nhiều nhưng với trại của anh Nguyễn Tấn Long vẫn giữ được giá cao nhờ uy tín về chất lượng. Anh cung cấp giống cho khách hàng toàn quốc, là loại Becgie Đức dòng trình diễn, thường màu sắc đen vàng. Gắn bó với nghề nhân giống chó Becgie Đức suốt 23 năm nay đã đem lại cho anh Nguyễn Tấn Long nhiều niềm vui lớn: ngoài nguồn thu nhập của gia đình, các thành viên trong nhà đều tham gia cùng anh. Cá nhân anh Long ngày càng mở rộng quảng giao trong giới đam mê cảnh khuyển toàn quốc và cùng các thành viên xây dựng thương hiệu chó Becgie Lâm Đồng uy tín.

MINH ĐẠO

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan