Gà Chợ Lách

Gà Chợ Lách hay gà nòi Chợ Lách là một giống gà chọi địa phương Nước Ta có nguồn gốc từ Chợ Lách, Bến Tre. Thời trước ở Chợ Lách đã có những trường gà chơi chọi gà nghệ thuật và thẩm mỹ, với điều kiện kèm theo tự nhiên, khí hậu thuận tiện và rất là đặc trưng nên nghề nuôi gà nòi đã Open nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là một trong những nơi giữ được nguồn gien của những giống gà nòi quý và hiếm. Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre có kế hoạch bảo tồn những giống gà nòi quý ở vùng Chợ Lách, để tăng trưởng một nghề làm giàu .

Đặc điểm

Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng để di truyền tính can đảm và mạnh mẽ sang đàn con, còn gà trống thì phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ thì mới tranh tài bền chắc được, gà nòi Chợ Lách lâu nay rất ít bị bệnh, không hề bị cúm gia cầm … do sức đề kháng rất tốt. Vùng đất, khí hậu Bến Tre tương thích, gà nuôi đẹp, lông bóng mượt, chân vuông, ngực ưỡn, sống lưng cong .

 

Bạn đang đọc: Gà Chợ Lách

Còn để có gà hay, số lượng gà tốt nhiều trong bầy nuôi thì việc lai tạo giống là khâu quan trọng nhất. Muốn có được những con gà chiến, người nuôi phải quan tâm đến con cha mẹ, nhất là con mái phải khoẻ mạnh, hung ác, nhanh gọn. Ngoài ra, gà mẹ phải lớn khỏe, thường đạt khối lượng từ 2,8 – 3,5 kg. Như vậy khi lai tạo tỷ suất gà hay trong bầy sẽ nhiều hơn. Lai tạo giống gà nòi, thường từ những con gà mái hung tàn, tích hợp với gà trống khoẻ mạnh. Gà còn nhỏ được thả ra vườn cây để rèn đôi chân trưởng thành, khi gáy rành rẽ mới nhốt lại giảng dạy thành gà đá. Mỗi tuần, cho gà đá nhau vài lần để luyện những cú đòn, gần một năm là xuất bán .
Nuôi gà đá muốn mau lớn và thịt săn chắc quan trọng nhất ở khâu cho ăn. Gà đá khác với gà thương phẩm, lúc còn nhỏ phải ăn tấm, khi lớn lên cho ăn lúa ngâm trong nước 1 đêm để giúp dễ tiêu hóa và thịt săn chắc, ít mỡ gà mới nhanh gọn. Ngoài ra, nhiều người còn cho gà ăn thêm giun, thằn lằn, dế, lòng đỏ trứng, thịt bò, tép, trứng vịt lộn, chuối xiêm để tu dưỡng và tăng cường sức chiến đấu người ta phải bắt ếch nhái, cào cào, châu chấu và xắt cả thịt bò cho gà ăn, tắm nước nóng, lau mặt, lau cánh cho gà mát, 5 giờ sáng đem gà ra hứng sương, 12 giờ đêm thức cho gà uống nước. Hàng đêm còn phải rờ xem bầu diều xẹp hay cứng, kiểm tra phân gà .

Kinh tế

Huyện Chợ Lách được ca tụng là Vương quốc gà nòi, gà nòi được nuôi quanh năm nhưng dịp Tết vẫn là mùa làm ăn cao điểm nhất là nhu yếu gà để chọi. nuôi gà nòi bán giá 1-2 triệu đồng / con, thậm chí còn những con gà đá bán tới hàng chục triệu đồng / con. Chỉ cần góp vốn đầu tư vài triệu đồng để nuôi gà nòi thì sau một năm hoàn toàn có thể thu nhập được hàng chục triệu đồng. Đầu ra của gà nòi Chợ Lách trải qua những con đường như bán tại khu vực, nhiều tỉnh thành kề cận thì nhiều nhất vẫn là được đưa sang Campuchia. Thương hiệu của gà nòi Chợ Lách đã và đang lan ra ngoài biên giới, khiến dân chơi gà khắp nơi đổ về đây xem gà, chọn gà. Gà nòi Chợ Lách có con bán giá thành chục triệu đồng, còn giá 5-7 triệu đồng / con đã trở nên khá phổ cập. Điều đó cho thấy nghề nuôi gà nòi ở đây rất tăng trưởng, phân phối kịp thời yên cầu của thị trường .

Rate this post

Bài viết liên quan