Triệt sản mèo, thiến mèo – Nên hay Không và Các điều cần biết

Bài viết trả lời các tất cả các câu hỏi về Triệt Sản Mèo có nên hay không? Các lưu ý cần biết trước khi triệt sản mèo và cách chăm sóc mèo triệt sản tốt nhất.

Triệt sản mèo là một trong những loại phẫu thuật ở mèo phổ cập nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, quyền lợi và những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra khi triệt sản mèo, cũng như những quan điểm mang tính xã hội về việc triệt sản mèo mang đến nhiều “ hoang mang lo lắng ” cho chủ nuôi .
Vậy đúng mực triệt sản mèo theo chuẩn khoa học sẽ như thế nào ? Các quyền lợi trong thực tiễn mà triệt sản mèo mang lại là gì ? Và những yếu tố nào hoàn toàn có thể xảy ra khi triệt sản mèo ?

Cùng VuiPet giải đáp bên dưới nhé.

Advertisement

Nên hay không triệt sản cho mèo

1. Triệt sản mèo là làm gì?

Triệt sản mèo cái, triệt sản mèo đực ( thiến mèo đực ) là thực thi phẫu thuật làm mất trọn vẹn năng lực sinh sản của mèo cái hay mèo đực bằng cách vô hiệu những cơ quan sinh sản của mèo .
Cơ quan sinh sản của mèo cái chính là buồng trứng. Ở mèo đực là vô hiệu cơ quan chịu nghĩa vụ và trách nhiệm sản xuất tinh trùng và testosterone, gồm có tinh hoàn, ống dẫn tinh trùng và ống nối ống dẫn tinh với tinh hoàn .

Advertisement

2. Triệt sản mèo mang lại lợi ích gì?

Triệt sản giúp hạn chế mèo hoang

Triệt sản cho mèo đem lại rất nhiều quyền lợi cho sức khoẻ và đời sống của mèo .
Mèo sau khi triệt sản thường có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ dài hơn vì rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về sinh dục rất thấp và cũng không còn những hành vi xấu, nguy khốn khi tới mùa động dục, sinh sản .
Ngoài ra, triệt sản mèo có quyền lợi rất lớn đến giảm số lượng mèo hoang, long dong bên ngoài .

  • Đối với triệt sản mèo cái:

– Triệt sản giúp mèo cái giảm một số ít bệnh nguy khốn về sinh dục .
– Chăm sóc mèo mang bầu và mèo mẹ sinh con cũng như mèo con không hề thuận tiện, cần có kinh nghiệm tay nghề nếu ko sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mèo mẹ lẫn mèo con .
Sau mỗi lần mang bầu, sinh con, sức khoẻ của mèo cái thường giảm hơn rất nhiều. Triệt sản sớm giúp chúng tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc sức khoẻ tương quan đến sinh sản .

Advertisement

Triệt sản giúp mèo khoẻ mạnh hơn

– Mèo cái tới mùa sinh sản thường rất ồn ào vì tiếng kêu gào tìm bạn tình, tiếng kêu của mèo đực rất to, không dễ chịu, chưa kể mèo đực còn hoàn toàn có thể cắn nhau để tranh giành. Triệt sản mèo sớm giúp vô hiệu trọn vẹn thực trạng này .

  • Đối với triệt sản mèo đực (thiến mèo đực)

– Triệt sản ở mèo đực ( thiến mèo đực ) giúp giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư tinh hoàn .
– Thiến ở con đực cũng sẽ làm giảm ham muốn tìm mèo cái, mèo không đi long dong dễ dẫn đến mất, bị nhiều mối nguy khốn đe doạ .
– Triệt sản giúp giảm hoặc vô hiệu một số ít hành vi tình dục không mong ước ở mèo đực như phun nước tiểu lưu lại chủ quyền lãnh thổ, gào cái, đánh nhau với mèo khác giành cái, … những hành vi này cũng khiến mèo đực trở nên không ổn định, ít ăn, giảm cân không mong ước .

Thiến mèo đực hạn chế mèo đánh nhau

Vậy nên triệt sản cho mèo hay không còn phụ thuộc vào vào quan điểm và mong ước của mỗi chủ nuôi .
Nếu nuôi mèo không mục tiêu sinh sản và không tự tin và kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề chăm mèo sinh sản thì triệt sản cho mèo là cách tốt nhất để giúp chú mèo của bạn khoẻ mạnh, sống vui tươi và lê dài tuổi thọ .

3. Quy trình triệt sản mèo chuẩn

Advertisement

3.1 Thời điểm nào nên triệt sản mèo?

Thời điểm triệt sản cho mèo cái và đực có phần hơi khác nhau, do đặc tính giới. Theo khuyến khích của bác sỹ thú y :
– Mèo cái nên được triệt sản khi đủ 5 – 6 tháng tuổi. Lúc này mèo khởi đầu chu kỳ luân hồi động dục .
– Đối với mèo đực, triệt sản hoàn toàn có thể thực thi khi chúng mở màn trưởng thành về mặt sinh sản, vào khoảng chừng 6 tháng tuổi, và khi Open những hành vi động dục .

Mèo triệt sản cần đảm bảo độ tuổi

Mèo triệt sản cần phải đạt độ tuổi tối thiểu được cho phép vì trong quy trình triệt sản, sẽ có bước gây mê, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động nhẹ đến sức khoẻ mèo, do đó nhu yếu mèo phải đạt được một sức đề kháng nhất định .
Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có những nâng cấp cải tiến y học đáng kể trong quá trình gây mê cho mèo, do đó việc triệt sản hoàn toàn có thể triển khai sớm hơn khoảng chừng 3 – 4 tháng tuổi .
– Mèo triệt sản cần không thay đổi về sức khoẻ, mèo không bị ốm, hay có bất kỳ yếu tố gì. Nếu bé mèo vừa tiêm văc-xin xong bạn hãy chờ khoảng chừng 1 tháng sau hãy triển khai cho mèo triệt sản .

3.2 Chuẩn bị  trước khi triệt sản cho mèo?

Advertisement

Chọn cơ sở thú y uy tín để triệt sản cho mèo

Việc tiên phong và quan trọng nhất khi quyết định hành động triệt sản cho mèo là tìm hiểu và khám phá và chọn cơ sở thú y uy tín, có trình độ, nghĩa vụ và trách nhiệm để làm phẫu thuật triệt sản cho mèo .
Trước khi triệt sản cho mèo, bác sĩ sẽ kiểm tra thực trạng sức khoẻ và tư vấn thời gian tương thích để triệt sản cho mèo, bảo vệ mèo triệt sản phải ở trong trạng thái khoẻ mạnh nhất .
Bạn bắt buộc phải cho mèo nhịn ăn trước khi triệt sản tối thiểu 8 tiếng. Việc này giúp mèo không có thức ăn thừa trong dạ dày, tránh việc nôn ói trong khi mổ gây tắc đường thở, nguy khốn đến tính mạng con người của mèo .

3.3. Chăm sóc mèo sau khi triệt sản?

– Sau phẫu thuật, khoảng 1 tiếng mèo sẽ tỉnh và có thể đi lại, ăn uống được. Bạn nên giữ mèo ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, canh chừng đảm bảo vết thương luôn được băng bó cẩn thận.

Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Thường sẽ ở lại thú y cho đến khi mèo tỉnh trọn vẹn và hoàn toàn có thể nhà hàng trở lại, đồng thời theo dõi những yếu tố hậu phẫu .
– Cho mèo mang thêm dụng cụ bảo vệ vết thương như loa ( phễu ) ở cổ tránh để mèo cắn, liếm vết thương ở bụng .

Đeo vòng chống liếm sau khi phẫu thuật

– Cho mèo ăn thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là những thực phẩm mềm, tránh ăn những đồ tanh khiến bụng mèo không dễ chịu. Đặc biệt không được cho mèo uống sữa vì hệ tiêu hoá của mèo lúc này chưa khoẻ hẳn .
– Cho mèo uống thuốc hoặc vitamin bổ trợ theo hướng dẫn của bác sĩ .
– Theo dõi thực trạng sức khoẻ của mèo, báo ngay cho bác sĩ nếu thấy có tín hiệu không bình thường .
– Thông thường, khoảng chừng sau 2 – 3 vết mổ của bé mèo sẽ hồi sinh trọn vẹn. Mèo đực phục sinh nhanh hơn nhiều so với mèo cái, mèo cái thường mất khoảng chừng 1 tháng hơn. Hãy ghi nhớ và triển khai đúng lịch tái khám, kiểm tra không thiếu theo hướng dẫn của bác sĩ .

Các vấn đề có thể xảy ra sau khi mèo bị triệt sản như:

Vuốt ve, chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật

– Mèo trở nên cáu kỉnh, không dễ chịu hơn khi đụng vào : Trong thời hạn đầu hãy dành thời hạn vuốt ve, trò chuyện với mèo để mèo đỡ hoảng sợ và tự do hơn nhé .
– Mèo sau triệt sản rất dễ tăng cân : phần nhiều những bé mèo sau khi triệt sản sẽ ăn nhiều hơn cùng với việc ít năng động, đùa nghịch như lúc trước đặc biệt quan trọng là ở mèo đực. Nên bạn sẽ thấy bé mèo mũm mĩm hơn một tí. Do đó, để tránh cho mèo bị béo phì hãy chú ý quan tâm cân đối lượng thức ăn mỗi ngày của mèo .
– Mèo sau khi triệt sản vẫn còn gào đực, gào cái thì sao ? Đây là do mèo vẫn còn nhớ khi đến kỳ, tuy nhiên, từ từ hành vi này sẽ biến mất .

4. Triệt sản cho mèo bao nhiêu tiền?

Chi phí triệt sản cho mèo phụ thuộc vào mức độ chất lượng dịch vụ và chuyên môn của cơ sở thú y

Triệt sản cho mèo là phẫu thuật phổ cập và không quá khó khăn vất vả để triển khai, nên hầu hết những phòng khám, cơ sở thú y đều hoàn toàn có thể triển khai. giá thành cho triệt sản mèo thường từ 250.000 đ .
Tuy nhiên, đơn cử sẽ kiểm soát và điều chỉnh theo cân nặng của bé mèo, thiến mèo đực hay triệt sản mèo cái, chất lượng dịch vụ và uy tín của phòng khám thú y .
Cụ thể :
– Ngân sách chi tiêu thiến mèo chỉ từ 250.000 đ nhưng triệt sản mèo cái là từ 500.000 đ
– Các phòng khám uy tín, trình độ cao kèm với những dịch vụ tiền phẫu, hậu phẫu chất lượng, cam kết 100 % bảo đảm an toàn cho bé mèo thường có giá từ một triệu đ trở lên cho 1 lần phẫu thuật .
Tuỳ thuộc vào ngân sách của bạn mà hoàn toàn có thể chọn địa chỉ tương thích, tuy nhiên quan tâm hãy chọn cơ sở uy tín, có tâm, có nghĩa vụ và trách nhiệm và tình yêu thương so với thú cưng .
Hãy tìm hiểu thêm những review và quan điểm bè bạn trước khi quyết định hành động cho mèo triệt sản ở đâu .

5. Các câu hỏi phổ biến

 Mèo bao nhiêu tuổi thì có thể triệt sản?

Thời điểm triệt sản cho mèo cái và đực có phần hơi khác nhau, do đặc tính giới. Theo khuyến khích của bác sỹ thú y:
– Mèo cái nên được triệt sản khi đủ 5 – 6 tháng tuổi. Lúc này mèo bắt đầu chu kỳ động dục.
– Đối với mèo đực, triệt sản có thể thực hiện khi chúng bắt đầu trưởng thành về mặt sinh sản, vào khoảng 6 tháng tuổi, và khi xuất hiện những hành vi động dục.
Mèo triệt sản cần phải đạt độ tuổi tối thiểu cho phép vì trong quá trình triệt sản, sẽ có bước gây mê, có thể ảnh hưởng nhẹ đến sức khoẻ mèo, do đó yêu cầu mèo phải đạt được một sức đề kháng nhất định.

 Mèo sau khi triệt sản thường rất khó tính, cáu kỉnh đúng không?

Một số bé mèo trở nên cáu kỉnh, không dễ chịu hơn khi đụng vào : Trong thời hạn đầu hãy dành thời hạn vuốt ve, trò chuyện với mèo để mèo đỡ hoảng sợ và tự do hơn nhé .

 Triệt sản mèo cái bao nhiêu tiền?

Chi phí cho triệt sản mèo cái phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ và uy tín của phòng khám, bệnh viện thú y. Các phòng khám uy tín, chuyên môn cao kèm với các dịch vụ tiền phẫu, hậu phẫu chất lượng, cam kết 100% an toàn cho bé mèo thường có giá từ 1.000.000đ trở lên cho 1 lần phẫu thuật.
Tuỳ thuộc vào ngân sách của bạn mà có thể chọn địa chỉ phù hợp, tuy nhiên lưu ý hãy chọn cơ sở uy tín, có tâm, có trách nhiệm và tình yêu thương đối với thú cưng.

Hãy tìm hiểu thêm những review và quan điểm bè bạn trước khi quyết định hành động cho mèo triệt sản ở đâu .

Đánh giá chất lượng bài viết

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan