Vòng đời Bọ Chét Chó – Bọ Chét Mèo & cách phòng ngừa, tiêu diệt

Trên thế giới hiện nay có hơn 2000 loài bọ chét được công nhận nhưng trong số đó chỉ có một số dòng bọ chét ký sinh trên chó mèo thường gặp có tên gọi là: Ctenocephalides felis (bọ chét mèo), Ctenocephalides canis (bọ chét chó), Pulex simulans (bọ chét của động vật có vú nhỏ) và Echidnophaga gallinacea (bọ chét bám dính gia cầm). Hiện nay, dòng bọ chét ký sinh trên chó mèo có tên gọi là C. felis đây là dòng bọ chét gây lên tình trạng dị ứng da ở chó mèo chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm da, ghẻ ở chó mèo do bọ chét. Bọ chét C. felis cũng là nguyên nhân ra sốt phát ban ở chó mèo.

Khi một con bọ chét mở màn nhảy vào vật chủ nó sẽ 5 phút để tìm vị trí để hút máu trên vật chủ và khi mở màn hút màu chúng sẽ hút trong khoảng chừng 2,5 giờ. Bọ chét là loại động vật hoang dã phàm ăn đặc biệt quan trọng là bọ chét cái chúng hoàn toàn có thể hút 1 lượng máu gấp 15 lần khung hình chúng và một con bọ chét hoàn toàn có thể ký sinh trên khung hình chó mèo gần 2 tháng .
Hình ảnh trứng của bọ chét

Tìm hiểu về bọ chét

Advertisement

Bọ chét đẻ trứng vào ổ của chúng trên khung hình vật chủ, trứng của bọ chét có màu trắng như ngọc trai, hình bầu dục với những đầu tròn và dài 0,5 mm. Trứng của bọ chét ở trên khung hình chó mèo hoàn toàn có thể thuận tiện rơi xuống đệm, thảm và đất. Sau khi trứng của bọ chét rơi xuống thì sau từ 1 ~ 6 ngày trứng hoàn toàn có thể nở thành ấu trùng bọ chét, khi bọ chét nở ra chúng hoàn toàn có thể dài từ 1 – 5 mm có thân hình mảnh mai, màu trắng, phân thành nhiều đoạn và có thêm 1 lớp lông ngắn. Những ấu trùng bọ chét mới nở bên ngoài môi trường tự nhiên sẽ ăn mảnh vụn hữu cơ có ở ngoài môi trường tự nhiên và phân của bọ chét trưởng thành. Ấu trùng bọ chét rất sợ ánh sáng trực tiếp vì vậy chúng sẽ vận động và di chuyển ẩn nấp vào sâu lớp thảm hoặc dưới lớp cỏ đất bên ngoài thiên nhiên và môi trường .
Hình ảnh ấu trùng bọ chét

Ấu trùng bọ chét chỉ có thể sống ở khu vực ẩm ướt như dưới thảm cỏ, thảm sàn nhà… Ở những khu vực không có độ ẩm, nơi khô thoáng thì bọ chét sẽ không thể tồn tại được. Giai đoạn ấu trùng thường kéo dài từ 5 – 11 ngày hoặc 2 – 3 tuần tùy thuộc vào nguồn thức ăn cũng như điều kiện khí hậu nơi ấu trùng bọ chét sinh sống.

Bọ chét trưởng thành khi ký sinh được trên khung hình vật nuôi chúng sẽ tăng trưởng nhanh gọn và sau đó để trứng với số lượng cực kỳ lớn tầm 40 – 50 trứng 1 ngày và đẻ liên tục trong vòng 50 ngày. Một con bọ chét trưởng thành hoàn toàn có thể đẻ tầm 2000 trứng. Trứng của bọ chét tăng trưởng thành ấu trùng như đã nói bên trên rồi tăng trưởng thành nhộng .
Số lượng bọ chét trưởng thành hoàn toàn có thể ngủ đông trong nhộng hoặc kén sống sót trong thiên nhiên và môi trường xung quanh nhà bạn trong nhiều ngày hoặc thậm trí vài tháng cho tới khi kén bọ chét gặp được điều kiện kèm theo thích hợp như nhiệt độ tăng, CO2 chúng sẽ nở ra dưới dạng bọ chét trưởng thành và hoàn toàn có thể gây hại cho chó mèo bằng cách ký sinh lên khung hình vật nuôi .

Vòng đời của bọ chét

Advertisement

Hình ảnh bọ chét trưởng thành
1. Trứng : Bọ chét đẻ trứng khi đang ký sinh trên khung hình vật chủ và chúng hoàn toàn có thể đẻ 40 – 50 trứng mỗi ngày. Trứng bọ chét nằm trên khung hình chó mèo hoặc rơi vào thiên nhiên và môi trường. Nhộng nở ra trừ trứng trong khoảng chừng thời hạn từ 1 – 10 ngày và có 30 % trong số đó hoàn toàn có thể tăng trưởng thành bọ chét trưởng thành .
2. Ấu trùng : Sau khi được sinh ra từ trứng thì bọ chét con có tên gọi là ấu trùng, ấu trùng bọ chét hoàn toàn có thể sống trên thảm, vải, kẽ hở trong nhà khu vực khí ẩm. Chúng ăn phân của bọ chét trưởng thành và những chất hữu cơ có trong thiên nhiên và môi trường để tăng trưởng .
3. Nhộng : Nhộng tăng trưởng thành bọ chét trưởng thành bên trong những kén nhỏ, ở trong kén chúng thường ngủ đông trong 1 thời hạn dài và trờ điều kiện kèm theo thích hợp để chúng ra ngoài thiên nhiên và môi trường .
4. Bọ chét trưởng thành : Khi đã bám được vào khung hình chó mèo bọ chét trưởng thành sẽ sống ở đó hết vòng đời của mình để ăn và đẻ trứng .

Những mối nguy hiểm mà bọ chét có thể gây ra

Chó mèo bị bọ chét ký sinh trên khung hình sẽ gây ra ngứa, không dễ chịu cho vật nuôi, một số ít vết cắn của bọ chét hoàn toàn có thể làm cho chó mèo bị dị ứng gây ra ngứa kinh hoàng làm cho chó mèo bị viêm da dị ưng. Biểu hiện bắt đầu của viêm da dị ứng là chó mèo bị ngứa và ngay cả khi bạn phát hiện và hủy hoại hết trên khung hình vật nuôi thì chúng vẫn hoàn toàn có thể bị ngứa sau 1 thời hạn nữa. Bọ chét cũng là nguyên do gây ra những bệnh sán dây trên chó mèo và chúng truyền những bệnh vi trùng .

Kiểm tra bọ chét trên khung hình vật nuôi

Hầu hết chó mèo đều có bọ chét trên khung hình ngay cả khi chúng không khi nào ra khỏi nhà chính do bọ chét vẫn xuất hiện ở trong môi trường tự nhiên sống xung quanh tất cả chúng ta chúng hoàn toàn có thể theo bạn về nhà từ bên ngoài .
Cho dù bọ chét Open trên khung hình vật nuôi hay thiên nhiên và môi trường sống xung quanh tất cả chúng ta thì bạn cũng đừng quá thấp thỏm bởi chỉ cần ngăn ngừa và hạn chế sự tăng trưởng của chúng đúng cách thì bạn không cần phải lo ngại bọ chét tiến công thú cưng và gây ra những bệnh ngoài da cho vật nuôi của bạn. Để ngăn chăn được bọ chét bạn cần kiểm tra tiếp tục khung hình vật nuôi và cho thú cưng sử dụng thuốc ngăn ngừa và trị bọ chét định kỳ .
Bạn hoàn toàn có thể dễ dang phát biện thây bọ chét ở những chú cho có bộ lông ngắn và lông sáng màu. Đối với những chú chó có bộ lông tối màu thì việc phát hiện bọ chét sẽ khó khăn vất vả hơn nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dang nhìn thấy bọ chét trải qua việc sử dụng lược chải lông cho thú cưng để tìm kiếm bọ chét hoặc bạn thấy bọ chét trong nhà khi chúng rơi ra khỏi người vật nuôi. Hoặc nỗ lực vạch lông của thú cưng ra để tìm kiếm bọ chét trên khung hình chúng, bọ chét thường có size nhỏ bằng đầu mũi kim màu đen và chúng sẽ nhảy lên khi bạn động vào khu vực chúng sinh sống .
Nếu không tìm thấy bọ chét trên khung hình vật nuôi nhưng bạn lại thấy những cục phân nhỏ màu đen, nâu trên khung hình chó mèo thì bạn cũng hoàn toàn có thể Kết luận được vật nuôi của bạn đang có bọ chét .

Cách tiêu diệt bọ chét triệt để 100% trên cơ thể vật nuôi

Advertisement

Để vô hiệu được bọ chét 100 % trên khung hình vật nuôi thì bạn cần hiểu được vòng đời của bọ chét bắt nguồn từ trứng – > ấu trùng – > kén – > bọ chét trưởng thành. Bọ chét gần như sẽ Open liên tục trên khung hình vật nuôi vì thề nếu như nay bạn đã ngăn ngừa được bọ trên khung hình thú cưng nhưng hoàn toàn có thể 2 tuần sau trứng của chúng lại tăng trưởng nảy nở và ký sinh trên thú cưng thì sao ?
Để hoàn toàn có thể vô hiệu được bọ chét 100 % trên khung hình vật nuôi chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc ngăn ngừa bọ chét 3 tháng 1 lần để vận dụng cho thú cưng. Với chiêu thức diệt bọ chét theo chu kỳ luân hồi như vậy thì cún của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và không còn ký sinh trùng trên khung hình trong suốt cả năm .
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều những loại sản phẩm thuốc diệt bọ chét dành cho chó mèo hiệu suất cao chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn 1 trong số dòng thuốc giúp tàn phá bọ chét dưới đây :

Thuốc tiêm trị bọ chét và ký sinh trùng trên khung hình chó mèo

Thuốc tiêm diệt bọ chét pharmacity được nhiều người sử dụng do giá thành rẻ

Bạn có thể ra các tiệm thuốc thú ý mua thuốc tiêm trị ký sinh trùng và bọ chét như ivermectin, bio bivermectin, pharmectin giá của các loại thuốc tiêm này chỉ giao động từ 5  – 20k/ lọ. Tiêm phòng bọ chét sử dụng thuốc tiêm thì bạn nên tiêm 2 – 3 mũi và mỗi mũi cách nhau 5 – 7 ngày.

Nhước điểm của thuốc tiêm là chúng có chất ivermectin trong thuốc hoàn toàn có thể gây ra thực trạng đục thủy tinh thể ở chó mèo nếu sử dụng nhiều và dùng trong 1 thời hạn dài. Nhưng ưu điểm của dòng thuốc này là giá tiền rẻ .

Thuốc viên nhai diệt bọ chét Nexgrad

Advertisement

Thuốc Nexgrad hiện có giá bán khá cao giao động từ 130 k – 350 k / liều trị bọ chét dành cho chó mèo. Để vô hiệu bọ chét định ký trên khung hình vật nuôi với thuốc nexgrad bạn nên dùng 3 hoặc 4 tháng 1 lần .
Ưu điểm của thuốc Nexgrad là hoàn toàn có thể trị bọ chét, ký sinh trùng, tẩy giun sán hiệu suất cao sau 1 liều sử dụng. Nhược điểm là giá tiền cao .

Thường xuyên dọn sạch các vị trí ẩn nấp của bọ chét trong nhà

Để làm giảm số lượng trứng và ấu trùng bọ chét trong nhà và xung quanh nhà bạn cần :

  • Giặt sạch nệm, thảm trong nhà thường xuyên bằng nước nóng
  • Hút bụi sofa, thảm, giường để loại bỏ trứng, ấu trùng bọ chét trong nhà

Việc tiếp tục vệ sinh như vậy vừa giúp vô hiệu được bọ chét trong nhà vừa làm sạch khoảng trống sống của mái ấm gia đình .
Một số kỹ năng và kiến thức nuôi chó mèo khác bạn nên xem :

Xem thêm: Các Loại Bò Sát Cảnh Giá Rẻ, Top 8 Shop Bán Bò Sát Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan