Bật mí cách xử lý trứng ốc trong bể cá hiệu quả

Nhiều người chơi cá cảnh hiện nay thường rất thích nuôi chung ốc cùng với cá. Thế nhưng, khi sống trong môi trường này, ốc cũng vẫn sẽ có sự sinh sản nhất định. Cũng từ đây, bạn phải đối mặt với vấn đề đó là trứng ốc được sinh ra số lượng lớn, chiếm sóng quá nhiều môi trường bể. Vậy bạn có biết làm thế nào để  xử lý trứng ốc trong bể cá  hiệu quả nhất chưa? Cùng Thucanh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Một vài thông tin về trứng ốc?

Hiện nay mỗi loài ốc sẽ đẻ trứng với các loại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các loài ốc hại thường sẽ có trứng màu trắng, kích thước khá nhỏ. Bao quanh các trứng sẽ là một lớp màng trong. Khi trứng được thụ tinh, bạn sẽ thấy bên trong có những đốm trắng, nâu nhỏ.

Mot-vai-thong-tin-ve-trung-oc-thucanh

Tuy không phải là loài vật có tập tính chăm con nhưng khi sinh sản thì chúng vẫn tìm chỗ tốt nhất để đẻ trứng. Không dễ dàng để bạn có thể nhận biết được dấu hiệu khi ốc sắp đẻ. Chúng thường tìm đến dưới lá của cây thủy sinh để đẻ trứng. Ngoài ra nếu không có các loài cây thì nó cũng đẻ trứng trên bề mặt kính hay giữa các khe đá.

Thời gian trứng nở cũng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tác động. Chẳng hạn như cá cảnh nuôi cùng, nhiệt độ, chất lượng nước trong bể,… Tuy nhiên trứng ốc bình thường sẽ nở khoảng hai tuần. Đôi khi có loại còn mất đến cả tháng hoặc không nở.

Vì sao phải xử lý trứng ốc cảnh trong bể cá?

Thông thường, các loài ốc cảnh được chọn nuôi trong bể thủy sinh đều thuộc loài ốc nước ngọt. Mặc dù là ốc nước ngọt nhưng chúng hoàn toàn có thể đẻ trứng ở trong bể. Tuy nhiên, ốc là loài đẻ trứng rất nhanh. Bởi chúng là loài lưỡng tính. Nếu bể thủy sinh nuôi ốc cảnh, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp tình trạng trứng ốc đầy trong bể.

Lấy ví dụ như loài ốc cảnh Nerita. Sau một thời hạn nuôi dưỡng, ốc đẻ trứng rất nhiều. Nó được tìm thấy trên thành bể, trên cây thủy sinh, trên đá, trên gỗ lũa. Chúng nằm rải rác khắp nơi trong bể, hình bầu dục, vừa cứng vừa chắc, màu trắng.

Vi-sao-phai-xu-ly-trung-oc-canh-trong-be-ca-thucanh

Khi chúng phát sinh quá nhiều sẽ khiến cho môi trường bể trở nên không được thông thoáng. Đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ. Thế nên nhiều người cũng khá khó khăn trong việc xử lý trứng ốc này trong bể nuôi hằng ngày.

Cách xử lý trứng của ốc trong bể

Sau đây là một vài cách xử lý trứng ốc trong bể mà bạn có thể tìm hiểu:

Nuôi thêm các loại cá xử lý trứng ốc

Trứng ốc cũng được biết đến là một nguồn thức ăn cho một số loài cá cảnh. Ở chúng có chứa một nguồn canxi cũng như protein tuyệt vời. Có một số loại có thể tự mình ăn nhưng có một số con thì bạn cũng nên bóp vỡ trứng để chúng có thể dễ dàng tiêu hóa.

Một số loại cá cảnh mà bạn có thể nuôi thêm trong bể như:

  • Cá betta
  • Loài cá sặc
  • Cá chuột

Nuoi-them-cac-loai-ca-xu-ly-trung-oc-thucanh

Dùng tay xử lý trứng ốc

Một trong những cách hiệu quả để xử lý trứng ốc trong bể hiện nay đó là dùng tay bắt thủ công. Ở trên thành bể cá, bạn có thể dùng tay gảy đi, hoặc là dùng dao cạo rêu để cạo chúng đi. Trứng ốc trên gỗ lũa, đá cảnh thì có thể dùng nhíp gắp ra, hoặc dùng cọ bể cọ sạch đi.

Ngoài ra, để hạn chế sự sinh sôi trứng thì bạn cũng có thể bắt bớt ốc bỏ ra ngoài. Đôi khi có quá nhiều trứng ốc trong bể sẽ dễ bị tích tụ ammonia, nitrite. Đây là các chất rất dễ khiến cá bị ngộ độc. Hơn nữa ốc ăn và cũng thải ra nhiều chất thải. Kết hợp với lượng lớn chất thải ở cá cũng có thể gây quá tải cho hệ thống lọc. Nếu như bạn không chịu được vấn đề gây mất thẩm mỹ của ốc thì tốt nhất không nên nuôi chúng từ đầu.

Giữ lại một ít trứng ốc để chúng nở

Bạn cũng cần biết rằng ốc cũng có được lợi ích khi nuôi trong bể. Chúng cũng đóng vai trò như những “công nhân dọn bể”. Ốc cũng sẽ ăn bớt lượng thức ăn thừa của cá để lại, làm giảm tình trạng bẩn của nước. Ngoài ra ốc cũng có thể xử lý các loại rêu mềm gây hại như rêu nhớt xanh, bụi xanh. Do đó, bạn có thể giữ loại một ít trứng ốc để nở. Tuy nhiên nên chú ý không để số lượng ốc quá nhiều. Nên thay nước thường xuyên và hạn chế cá thể ốc định kỳ. Đồng thời tránh cho cá ăn quá nhiều cũng sẽ giúp ốc bớt sinh sản.

Ở trên là một vài hướng dẫn cách xử lý trứng ốc trong bể cá nuôi hiệu quả. Thucanh hy vọng sẽ giúp cho các gia chủ có thêm kinh nghiệm cần thiết khi nuôi cá cảnh cùng ốc. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi thông tin từ trang web chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi ốc bươu đen thương phẩm lớn nhanh, đạt hiệu quả cao
Cách nuôi ốc mượn hồn đúng cách và những lưu ý cần thiết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan