Trứng rùa có ăn được không? Liệu chúng có những đặc điểm dinh dưỡng như thế nào? Ăn chúng có lợi hay có hại? Nếu bạn đang tò mò muốn tìm hiểu về những điều này, hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết sau của Thucanh nhé.
Việc ăn trứng rùa đến từ đâu?
Rùa vốn là một trong những loài vật có niên đại tuổi thọ rất lâu. Chúng đã sống trên hành tinh từ rất lâu trước khi có sự xuất hiện của Homo sapiens. Trong khi đó, con người cổ đại, để tồn tại, phải săn lùng và thu thập những thực phẩm có sẵn trong tự nhiên.
Cư dân châu Á là một trong những người đầu tiên thử rùa và trứng của nó làm thức ăn. Ngay cả ở Trung Quốc cổ đại, các món ăn chế biến từ những loài bò sát này được coi là thần dược chữa nhiều bệnh. Vào thời đại nhà Minh (thế kỷ XIV-XVII), trứng của rùa được sử dụng để cải thiện lưu thông máu và hoạt động của các cơ quan. Người Trung Quốc tin rằng sản phẩm này làm sạch máu của họ. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, và cũng chữa lành gan, bệnh trĩ và kích thích mọc tóc.
Trứng rùa có ăn được không?
Hiện nay, trứng được xem là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Có rất nhiều loại như trứng gà, cút, vịt, ngỗng, đà điểu,… Cùng với đó, trứng rùa là một loại được nhiều người quan tâm. Liệu rằng không biết chúng có ăn được không?
Theo tìm hiểu, loại trứng này có sự khác biệt rõ rệt so với các loại trứng mà chúng ta hay ăn. Vỏ trứng khá mỏng, có phần trong suốt. Trứng rùa cũng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 1 – 2cm, trọng lượng khoảng 5g. Mặc dù thế, thành phần dinh dưỡng của nó được đánh giá khá cao. Trứng rùa cũng nằm trong danh sách “thực phẩm lý tưởng”. Hơn nữa, một số người gọi sản phẩm từ rùa là vua của tất cả các sản phẩm trứng có sẵn cho con người.
Sản phẩm này có sự cân đối dinh dưỡng tốt hơn so với những loại trứng khác. So với trứng gà hoặc trứng cút, lòng đỏ rùa chứa lượng protein lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó, lượng cholesterol chỉ bằng 1/9 quả trứng thông thường. Lượng đường là 1/16 và chất béo là 1/2 so với các trứng khác. Trứng rùa không chỉ bổ dưỡng mà còn không béo sau khi ăn.
Lòng trắng của trứng rùa thường không đông cứng. Sẽ rất khó để chiên trứng với cách thông thường. Người ta sẽ chọn cách luộc để ăn hơn là đem chiên rán. Tuy nhiên, trứng rùa thường khá đắt và hiếm về số lượng. Bởi lẽ rùa thường đẻ từ tháng 7 đến tháng 9 nên sản lượng không nhiều.
Các thành phần dinh dưỡng có trong trứng rùa
Protein
Trứng rùa là một loại thực phẩm giàu protein và có hàm lượng calo thấp ( không quá 155 kcal / 100 g). Protein rất quan trọng đối với con người. Nó là nguyên liệu cho các “khối xây dựng” tạo nên tất cả các mô trong cơ thể. Chất này là cần thiết để duy trì một công thức máu khỏe mạnh, sản xuất các enzym. Ngoài ra, protein là nguồn cung cấp axit amin tốt cho sự phát triển của cơ thể.
Axit béo omega-3
Một ưu điểm khác của trứng rùa là hàm lượng axit béo omega-3 có tính năng hạ cholesterol và triglyceride trong máu khá tốt. Omega là chất có công dụng trong việc phòng chống xơ vữa động mạch, bệnh tim và hoạt động của tế bào não.
Khoáng chất và Vitamin
Trong trứng rùa thường chứa nhiều khoáng chất hơn trứng vịt, cút và gần 2,5 lần so với thịt gà. Như chúng ta đã biết thì rùa là loài động vật hoang dã trú đông và để sống sót trong quy trình ngủ đông. Chúng cần một lượng lớn chất dinh dưỡng. Trứng của rùa chứa hơn 50 loại vitamin và khoáng chất. Dùng nó như một nguồn cung ứng vitamin A, B, D, E, cũng như canxi, sắt, magie, iot .
Một số lợi ích từ trứng rùa
Trong nhiều nền văn hóa truyền thống như ở Mỹ Latinh, trứng của rùa được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Tuy nhiên chưa có minh chứng khoa học về điều này.
Ngoài ra nó cũng hữu dụng để tăng cường năng lực miễn dịch, cải thiện tình trạng của tủy xương, tăng hemoglobin. Nó cũng là một phương thuốc tự nhiên chống lại vi rút và vi trùng. Sản phẩm này thiết yếu cho việc hồi sinh thị lực, trí nhớ, quy trình trao đổi chất. Quan trọng đối với tim, hệ thần kinh và tuần hoàn máu.
Một số lưu ý khi sử dụng trứng rùa
Tuy là một loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao nhưng khi sử dụng loại trứng này, bạn cũng nên hết sức thận trọng. Bởi lẽ rùa cũng bị bệnh, vì thế trứng do chúng đẻ ra cũng dễ bị nhiễm bệnh.
Một số tác nhân gây bệnh có trong trứng rùa mà bạn nên biết như:
- Salmonella. Loại vi khuẩn này khá phổ biến trong các sản phẩm từ rùa. Khi vào cơ thể con người, nó sẽ gây ra những cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn mửa, co giật và tiêu chảy.
- Mycobacterium có chứa cả vi khuẩn gây bệnh lao ở người.
- Leptospira là một loại bệnh thường có ở các rùa biển. Bệnh kèm theo sốt, đau đầu dữ dội và đau cơ, ớn lạnh, nôn mửa, phát ban và tiêu chảy. Thiếu điều trị bệnh leptospirosis dẫn đến rối loạn chức năng thận, viêm màng não và thậm chí tử vong.
- Ký sinh trùng sống ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bò sát. Nó cũng xâm nhập vào máu, gan và trứng của chúng. Trong trường hợp không được xử lý nhiệt thích hợp, ký sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể con người.
Vừa rồi bài viết của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được những thông tin về thành phần dinh dưỡng của trứng rùa có ăn được không. Qua đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được loại trứng này có ăn được không và những lưu ý khi sử dụng nó. Cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết.
Xem thêm:
Rùa Mexican Snapping là gì?
Rùa Sulcata là gì?
Các loại rùa vàng quý hiếm