Các loại rùa vàng quý hiếm và cách nhận biết đơn giản

Không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật, các loài rùa vàng quý hiếm cũng có giá trị kinh tế cũng như phong thủy vô cùng lớn. Cùng Thucanh tìm hiểu các đặc điểm của những loại rùa vàng phổ biến cũng như cách nhận biết chúng như thế nào. Mời bạn đón đọc thông tin dưới đây.

Rùa núi vàng – loại rùa vàng quý hiếm được ưa chuộng

Hiện nay rùa núi vàng và rùa ba vạch được đánh giá là loại rùa vàng quý hiếm. Đặc biệt có giá trị kinh tế khá cao. Sau đây là một vài thông tin trước tiên về rùa núi vàng.

Môi trường sống của rùa núi vàng

Rùa núi vàng có tên khoa học là Indotestudo elongata. Chúng sinh sống ở nhiều nơi khu vực trong Đông Nam Á, các tiểu lục địa Ấn Độ. Ở Việt Nam, loài rùa vàng Việt Nam cũng xuất hiện ở các tỉnh thành như Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Nội, Lạng Sơn, Tây Ninh, Gia Lai, Đắk Lăk, Đắk Nông,…

Đặc điểm hình dạng

Đúng như tên gọi của mình, loài rùa núi vàng sở hữu phần mai có màu vàng tương đối. Nổi bật trong đó là phần mai gồ cao, phần chân hình tròn trụ và không có phần màng. Phần yếm ở phía trước hơi phẳng, phần phía sau thì hơi lõm sau. Giữa mỗi tấm vảy có những đốm đen.

Xem thêm:  5+ địa chỉ shop bán rùa cảnh ở Hà Nội được ưa chuộng nhất

rua-nui-vang-loai-rua-vang-quy-hiem-duoc-ua-chuong-thucanh

Con đực sẽ có đuôi dài, còn con cái thì đuôi ngắn hơn. Chiều dài mai rùa rơi vào khoảng 27 – 30cm, cân nặng khoảng 3,5 kg.

Thức ăn của rùa núi vàng

Tuy là loại rùa quý hiếm, thế nhưng chúng lại không hề kén ăn. Thức ăn chủ yếu của rùa núi vàng đó là thực vật, những loại quả rụng, cỏ hoặc rau xanh.

rua-nui-vang-loai-rua-vang-quy-hiem-duoc-ua-chuong-1-thucanh

Trong trường hợp, bạn muốn nuôi rùa trong nhà, ngoài rau xanh, bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thịt, ốc, trứng,…

Tập tính của rùa núi vàng

Loài rùa này thường đẻ trứng khá ít. Bởi vậy tỷ suất  duy trì nòi giống của chúng cũng khá thấp nên thuộc loài quý hiếm cần bảo tồn. Rùa thường sinh sản trong thời gian khoảng tháng 10 – tháng 11 hàng năm và vùi dưới cát. Chúng cần một lượng nước nhất định để sinh sống và không hề sống ở những vùng lạnh.

Rùa vàng 3 vạch – loài rùa vàng quý hiếm

Bên cạnh loài rùa núi vàng, rùa vàng 3 vạch cũng được xem là giống rùa quý hiếm. Chúng còn có tên gọi khác là rùa hộp 3 vạch và có tên quốc tế là Cuora trifasciata.

Môi trường phân bố của rùa ba vạch

Môi trường phân bố của loài rùa này đa phần tại phía bắc Myanmar, hòn đảo Hải Nam của Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, một số ỉ loài rùa này sống ở những khu rừng lớn như dọc cánh rừng Trường Sơn.

Xem thêm:  Con Càng Đước là con gì? Kinh nghiệm nuôi rùa phát triển tốt

rua-vang-3-vach-loai-rua-vang-quy-hiem-thucanh

Đặc biệt ở những vùng núi như Yên Tử, núi Tam Đảo và các khu vực ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn. Chúng cũng nằm trong danh sách giống rùa cần được bảo tồn.

Rùa vàng ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của loài rùa vàng 3 vạch trong tự nhiên thường là các loại củ, quả, cây rau hay rong rêu ở những khe đá, ven suối, khe rãnh, thậm chí còn là cả sâu bọ. Rùa này cũng có sức nhịn đói lâu hơn so với loại rùa núi vàng.

Tập tính sống của rùa 3 vạch

Loài rùa này cũng có thể sống trên cạn tốt hơn so với loại rùa núi vàng. Khu vực sống chủ yếu của chúng thường ở những ven suối, núi cao có độ cao lên đến 1000 m hay vùng trung du. Vào ban ngày chúng thường ẩn mình dưới những đống lá cây mục hay những khe đá ở suối. Đêm đến mới là thời điểm tìm kiếm mồi của rùa.

rua-vang-3-vach-loai-rua-vang-quy-hiem-1-thucanh

Rùa 3 vạch cũng sinh sản vào mùa hè. Hiện nay loài rùa này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn săn bắt. Bởi không chỉ có giá trị kinh tế cao, rùa còn được phục vụ trong chữa bệnh hay thực phẩm. Giá bán của chúng cũng được bán theo kí với mức khoảng 300 – 500 triệu / kg.

Cách nhận biết rùa vàng quý hiếm

Ở mỗi loài rùa núi vàng hay rùa vàng 3 vạch, chúng ta cũng có cách nhận biết riêng.

Nhận biết rùa núi vàng quý hiếm

Để nhận biết rùa núi vàng, bạn có thể căn cứ vào đặc điểm hình dáng của chúng. Những con size thường thì từ 5 cm ( với rùa núi vàng con ) và 30 cm với rùa vàng trưởng thành. Phần mai cao có hoa văn, có sắc tố đậm nhạt được phân loại rõ ràng. Rùa có chân cao và khỏe. Phần yếm màu vàng với những đốm đen ở cả phần mai.

Xem thêm:  Tổng hợp 10+ các giống rùa nước ngọt đẹp lạ được ưa chuộng

cach-nhan-biet-rua-vang-quy-hiem-thucanh

Sự thay đổi hình dáng trên mai rùa cũng liên quan đến tuổi thọ của chúng. Khi chúng đi qua một tuổi đời mới, sẽ có thêm một vòng mai mới. Để xác định độ tuổi của rùa, bạn có thể đếm số vòng mai của chúng.

Đặc điểm dễ nhận thấy chính là phần đầu với nhiều tấm sừng được ghép lại với nhau. Ngoài ra, loài rùa núi vàng cũng khá hiền lành nên không bao giờ cắn người.

Cách nhận biết rùa 3 vạch

Để nhận biết rùa vàng 3 vạch, bạn có thể xem qua đặc điểm hình dạng của chúng. Chiều dài mai rùa dao động khoảng chừng 170 mm – 200 mm. Phần mai của loài rùa này cũng khá dẹt. Bờ sau của mai không có răng cưa.

Điểm nổi bật nhất trên cơ thể của loài rùa này đó là 3 vạch xám màu đen chạy dọc theo 3 gờ trên mai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý về màu sắc của yếm có màu xám đen cùng phần viền yếm có màu đỏ nâu.

cach-nhan-biet-rua-3-vach-thucanh

Trên thực tiễn loài rùa 3 vạch có giá trị kinh tế tài chính lớn hơn so với loài rùa núi vàng, tuy nhiên chúng cũng có rủi ro tiềm ẩn lớn khi bị săn lùng đến tận diệt và những người săn bắt, mua và bán và chiếm hữu trái phép loại rùa này hoàn toàn có thể bị truy tố nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự.

Vừa rồi Thucanh đã bật mí cho bạn các đặc điểm cũng như cách nhận biết các loại rùa vàng quý hiếm hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để có thể phân biệt và tìm nuôi những giống rùa cảnh phù hợp nhất. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

Xem thêm:
Cách nuôi Rùa Cá Sấu cảnh khỏe mạnh
5+ địa chỉ shop bán rùa cảnh ở Hà Nội
Tổng hợp 10+ các giống rùa nước ngọt

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan