Kinh nghiệm chăm sóc tắc kè sinh sản – Chăm vật nuôi | https://thucanh.vn

Mùa sinh sản của tắc kè:

Đối với tắc kè mùa sinh sản của tắc kè lê dài từ tháng 3-9 âm lịch sau đó tắc kè sẽ bước thời ký tích mỡ và ngủ đông. Tắc kè sẽ thức dậy vào tháng 2 âm lịch, trong khoảng chừng thời hạn từ tháng 2-3 âm lịch người nuôi cần chú ý quan tâm bổ trợ thức ăn khá đầy đủ để tắc kè tích góp dinh dưỡng chuẩn bị sẵn sàng bước vào mùa sinh sản mới .

Tắc kè đẻ trứng hay đẻ con:

Advertisement

Tắc kè đẻ trứng từ tháng 5 – 8. Mỗi năm đẻ một lứa 2 trứng, có rất ít đẻ 2 lứa 3 – 4 trứng. Trứng có vỏ vôi, trắng, có size 23 – 25 mm và được gắn ở vách hang chúng sống. Trứng tăng trưởng 94 – 97 ngày thì nở, con non mới nở có thân dài 52 – 59 mm, đuôi dài 43 – 52 mm, nặng 3,4 – 4,5 g .
Trứng nở sau khoảng chừng 3 tháng. Tắc kè con thường sống chung tổ với cha mẹ, chúng chỉ đi tìm tổ mới khi tổ cũ đã quá đông những thành viên .

Chuồng nuôi tắc kè sinh sản:

Chuồng nuôi nên phân làm 2 khu vực thứ nhất là khu vực trong nhà để tắc kè hoạt động và sinh hoạt và khu vực này thường tối và ấm, 2 là khu vực sân chơi ở ngoài trời để tắc kè hoàn toàn có thể tự do ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng .
Người nuôi tạo chuồng nuôi càng giống với tự nhiên thì tắc kè sẽ cảm thấy tự do, tự do sức sinh sản càng cao .
Đối với những người nuôi kiểu quy mô trang trạng thì mỗi một chuồng nuôi cứ 1 mét vuông sẽ thả khoảng chừng 30-40 con tắc kè, diện tích quy hoạnh sân chơi bên ngoài cho tắc kè đủ cho 50-60 con .
Làm ổ đẻ trứng cho tắc kè tận dụng những ống tre, lứa hay ống nhựa xếp chồng lên nhau 1 bên trên bao trùm 1 tấm chăn bông để che nắng và kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích cho tắc kè sinh sản .

Advertisement

Bố trí các cành cây trong chuồng để tắc kè tự leo trèo nên cách xa tường rào 10 cm để tránh tắc kè đẻ trứng và tường, bị các con khác dẫm đạp.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ xê dịch từ 20-30 độ C trong chuồng nuôi tắc kè mùa sinh sản là tốt nhất. Vào mùa đông đông hoàn toàn có thể là 20 độ C, mùa hè hoàn toàn có thể lên tới 30 độ C .

Advertisement

Tị lệ ghép đôi đực cái

Tắc kè sau 12 tháng tuổi sẽ bước vào quy trình tiến độ sinh sản, từ lúc 10 tháng tuổi nên quan tâm đến tị lệ đực – cái. Nên ghép theo tị lệ 1 con đực 4 con cháu ( tỉ lệ 1 : 4 ). Định kỳ 2 năm 1 lần người nuôi nên hòn đảo hoặc thay hàng loạt tắc kè đực trong chuồng, sau 10 năm khai thác nên loại thải tắc kè cha mẹ .

Tiêu chuẩn chọn giống tắc kè sinh sản

Tắc kè loại I có chiều dài thân đo từ mõm đến lỗ huyệt từ 14 cm trở lên ( đo phía bụng ). Tắc kè loại II có chiều dài từ 11,5 cm đến 13,5 cm. Khi nuôi cần chọn tắc kè loại I .
Tắc kè đực kêu thành tiếng, còn tắc kè cái không biết kêu. Tới mùa sinh sản, con đực thường kêu để gọi con cháu. Nó kêu “ tắc kè, tắc kè ” liên tục 10 – 12 lần. Càng về cuối tiếng kêu càng thiểu não và yếu dần. Con cái “ thấu tình ” và sẽ tìm tới .

Thức ăn cho tắc kè thời kỳ sinh sản:

Trong tự nhiên, thức ăn chủ yếu của tắc kè là côn trùng và những động vật nhỏ. Thức ăn chính của tắc kè chủ yếu là dế mèn, gián, châu chấu, trùn quế, sâu, mối, nhện,… Không cho tắc kè ăn những thức ăn như gián, bọ xít,…

Advertisement

Để bảo vệ chúng luôn khỏe mạnh, sinh sản tốt đồng thời tạo sự mê hoặc cho bữa ăn của tắc kè hoa, bạn nên tạo sự phong phú cho bữa ăn hàng ngày. Có thể tự phát minh sáng tạo thức ăn cho chúng bằng những thứ đồ ăn sẵn hàng ngày của con người
Không cho ăn côn trùng nhỏ như Gián, bọ xít, bươm bướm .. vv đánh bắt cá ngoài vạn vật thiên nhiên vì đa phần côn trùng nhỏ vạn vật thiên nhiên không bảo vệ vệ sinh và rủi ro tiềm ẩn nhiễm sán lải rất cao vì 1 số ít loài côn trùng nhỏ khi ký chủ trứng của nó trên loài khác và luôn ký chủ theo những nang trứng sán, nang trứng larvae sán .

Suckhoecuocsong.com.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan