Đổi mới ở lò luyện cảnh khuyển

Tháng 7 năm 2014, chó nghiệp vụ của Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (nay tách thành Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ và Phòng Hướng dẫn động vật nghiệp vụ), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động được huy động tham gia giai đoạn 2 chuyên án chuyển hoá địa bàn trọng điểm về ma tuý ở Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La.

Khi toán đối tượng người tiêu dùng luân chuyển ma tuý rơi vào ổ phục kích của Ban Chuyên án thì chúng đã xả súng. Đồng chí Lường Phát Chiêm quyết tử, một cán bộ khác bị thương nặng. Chó nghiệp vụ lao lên khống chế, cắn ngang cổ một đối tượng người tiêu dùng thì đã bị đối tượng người dùng đi cùng gí súng bắn …
Đến tận giờ đây, khoảnh khắc đồng đội mình và chó nghiệp vụ quyết tử trong khi làm trách nhiệm vẫn ám ảnh tâm lý những cán bộ, chiến sỹ ( CBCS ) Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ ( gọi tắt là Trung tâm ), và mỗi lần nhắc đến kỷ niệm ấy, họ đều cảm thấy rưng rưng khó tả .

Cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ tấn công tội phạm.
Có lẽ, so với những cán bộ gắn bó với nghiệp quản trị, huấn luyện, sử dụng cảnh khuyển phá án như vậy thì mỗi chú chó cũng như một người bạn thân thiện. Họ làm bạn với cảnh khuyển từ khi mới sinh ra, trải qua quá trình tách mẹ ( sau 2 tháng ) nuôi hậu bị, quá trình trưởng thành ( khoảng chừng 1 năm ) và đưa vào huấn luyện chiến đấu .
Theo Đại tá Ngô Văn Khoa, Giám đốc Trung tâm, lực lượng Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ CAND sinh ra ngày 15-12-1959, trải qua quy trình thiết kế xây dựng và tăng trưởng đã góp phần không nhỏ vào công tác làm việc đấu tranh phòng, chống tội phạm .
Điển hình như tương hỗ Công an những đơn vị chức năng, địa phương phát hiện, ngăn ngừa, truy lùng, bắt giữ, dẫn giải người phạm tội, bị can, phạm nhân ; tương hỗ tuần tra, canh gác, bảo vệ tiềm năng, giữ gìn trật tự công cộng ; bảo vệ phiên toà, thi hành án, tìm xác người, tìm vật chứng .
Thậm chí còn giám biệt mùi hơi người, phát hiện những chất ma tuý, vật tư nổ, tìm kiếm cứu nạn và Giao hàng những hoạt động giải trí nghiệp vụ khác .
“ Việc sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ có độ an toàn và đáng tin cậy, đúng chuẩn ngày càng cao. Trong nhiều trường hợp không hề tiến hành những giải pháp nghiệp vụ khác thì sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ là giải pháp nghiệp vụ thiết yếu, tối ưu ” – Đại tá Ngô Văn Khoa san sẻ .
Từ năm 2010 đến nay, lực lượng CAND đã sử dụng cảnh khuyển tham gia tuần tra trấn áp gần 200.000 lượt trên những tuyến, địa phận trọng điểm ; phát hiện, ngăn ngừa hàng trăm vụ đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng ; trộm cắp gia tài, đánh bạc. Đáng chú ý quan tâm đã phối hợp kiểm tra, bắt giữ hơn 1.500 đối tượng người dùng, giải quyết và xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm bảo đảm an toàn giao thông vận tải ; 155 vụ án ma tuý …

Còn nhớ, năm 2016, đoàn công tác của Trung tâm hành quân về Hà Tĩnh, đưa 2 cán bộ huấn luyện, 2 chó nghiệp vụ tham gia chuyên án đột kích 2 tụ điểm mua bán, sử dụng chất ma tuý. Kết quả đã bắt giữ nhóm đối tượng do Nguyễn Huy Cảnh (SN 1975), trú phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh cầm đầu; thu giữ 1,3kg ma tuý đá cùng nhiều súng, dao, kiếm…

Với đội ngũ cán bộ huấn luyện tinh thông pháp lý, chính trị, nghiệp vụ ; chó nghiệp vụ đồng đều, sức khoẻ tốt, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ luôn sẵn sàng chuẩn bị phối hợp với Công an những đơn vị chức năng, địa phương tiến hành những giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm .
Ngay tại Thành Phố Hà Nội, đơn vị chức năng liên tục phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn và Cụm bảo đảm an toàn phía Tây của huyện ; phía Nam thì phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh tuần tra trấn áp …
Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ luôn chăm sóc công tác làm việc góp vốn đầu tư, tuyển chọn và tăng trưởng đàn chó nghiệp vụ. Hiện tại, số cảnh khuyển ở Trung tâm là trên 50 con, đây là những chú chó đã tốt nghiệp loại xuất sắc và hoàn toàn có thể triển khai trách nhiệm trong mọi trường hợp .
“ Toàn lực lượng CAND có 117 đầu mối sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ, với số lượng gần 900 con và cán bộ huấn luyện gần 1.200 người. Tuy nhiên trong những chuyên án, vụ án nghiêm trọng thì vẫn thường nhu yếu kêu gọi cảnh khuyển của Trung tâm ”, Trung tá Hoàng Đức Thân, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin .
Ở Trung tâm đã xây dựng hội đồng giám định cảnh khuyển có tiêu chuẩn, pháp luật riêng của từng chuyên khoa. Ví dụ chó ở chuyên khoa phát hiện ma tuý, thuốc nổ thì nhu yếu ngoại hình phải chắc khoẻ, linh động, ham sục sạo, tìm kiếm ; chó giám biệt mùi hơi người thì cần thần kinh cân đối, tỉnh bơ, nhạy bén với mùi hơi để có năng lực phân biệt mùi hơi đúng chuẩn nhất .
Các chú chó sau khi được tuyển chọn xong sẽ phân cho một cán bộ huấn luyện theo từng bài tập, chuyên khoa, vòng thời hạn giảng dạy là 6 tháng. Kết thúc thời hạn đó sẽ qua kiểm tra, chú chó nào đủ điều kiện kèm theo sẽ được thi tốt nghiệp vào cuối kỳ và trở thành cảnh khuyển, nếu không sẽ phải huấn tuyện tăng cường hay bị thải loại, sửa chữa thay thế …
“ Đặc thù khối trại giam thường sử dụng chó nghiệp vụ để tương thích trong điều kiện kèm theo rừng núi xa xôi ; lực lượng Cảnh vệ thì huấn luyện để hoàn toàn có thể tham gia bảo vệ, tìm ma tuý ở những hội trường, phòng họp, nhà ở …
Sau 6 tháng huấn luyện thành công xuất sắc thì cán bộ huấn luyện và chó nghiệp vụ sẽ được cấp giấy ghi nhận tốt nghiệp. Và cảnh khuyển chỉ được sử dụng khi có giấy ghi nhận tốt nghiệp ” – Giám đốc Trung tâm cho biết thêm .

Để công tác huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ ngày càng hiệu quả, năm 2019 Ban Giám đốc Trung tâm đã tiến hành cải tạo, nâng cấp sân tập; bổ sung mô hình tập cứu nạn, hệ thống cầu tập, mô hình tập tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, nhà giám biệt mùi hơi được bổ sung đầy đủ phương tiện, các nhà tập tình huống đa năng có hệ thống hầm dưới đất, các hốc, hệ thống băng chuyền; bố trí những xe ôtô cũ, không sử dụng nữa làm mô hình tập…

“ Đã có những cảnh khuyển bị choáng ngợp, không triển khai tốt trách nhiệm khi vào những căn phòng mà nội thất bên trong sang chảnh, đắt đỏ. Do đó chúng tôi đã sắp xếp những phòng trang bị bàn và ghế, giường tủ … sao cho giống như thật, sát với trong thực tiễn để tạo thiên nhiên và môi trường thân thiện cho chó nghiệp vụ thực hành thực tế ”, Trung tá Dương Đình Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm cho hay .
Trung tâm cũng tái tạo, thay thế sửa chữa tăng cấp mạng lưới hệ thống chuồng trại cung ứng nhu yếu, có cụm chăn nuôi, khu vực thú y, khu cách ly … Kèm theo những chuồng nuôi nhốt, ở khu vực chó sinh sản còn góp vốn đầu tư thêm chuồng cũi, đèn hồng ngoại, khu hoạt động, quy mô đi dạo cho chó con .
Với toàn bộ những thay đổi ấy, Trung tâm đang nỗ lực phát huy tối đa nội lực để trở thành nơi huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ đứng đầu lực lượng CAND. Qua đó thiết thực chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan