Cách uống thuốc xổ giun đúng cách hiệu quả nhất

Ai cũng có thể bị nhiễm giun

Ở nước ta, bệnh giun sán rất phổ cập vì là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, thuận tiện cho sự tăng trưởng các loại ký sinh trùng này. Hơn nữa, một bộ phận người dân còn thiếu ý thức trong yếu tố vệ sinh công cộng và thiên nhiên và môi trường. Tỷ lệ nhiễm giun ( đặc biệt quan trọng giun đũa ) khá cao, miền Bắc có nơi tỷ suất nhiễm đến 86-98 %, trung bình 70-85 % ; còn ở miền Nam ít hơn khoảng chừng 18-35 % .
Những loại giun, sán thường gặp nhất là giun đũa, giun tóc, giun móc. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ lứa tuổi mẫu giáo cũng thường bị nhiễm giun kim .

Một số nghiên cứu mới cũng cho thấy tỉ lệ nhiễm giun lươn và giun đũa chó cũng khá cao. Đây là những loại giun khó trị, không thể tẩy xổ một liều duy nhất

Phòng ngừa nhiễm giun

Tẩy giun định kỳ 6 tháng / lần ở trẻ nhỏ và người lớn. Phụ nữ có thai và trẻ dưới 2 tuổi không được xổ giun. Để ngăn ngừa việc tái nhiễm giun, Tolet nên cọ rửa hàng ngày, quần áo, khăn, màn phải được thay và giặt hàng ngày .
Do vậy, điều trị cho các thành viên trong mái ấm gia đình thì thật sự thiết yếu. Trong trường hợp uống đã uống thuốc mà các triệu chứng vẫn không giảm, hoặc hoài nghi mình bị nhiễm giun thì nên đi khám, xét nghiệm phân hoặc máu để xác lập .

 

Ảnh minh họa
Tẩy giun đúng cách để tránh sự tái nhiễm giun trong khung hình ,

Cách sử dụng các loại thuốc tẩy giun

Thuốc trị giun là thuốc có tính năng tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi đường tiêu hóa hoặc ra khỏi mô, cơ quan nào đó của khung hình. Thuốc tẩy giun thường thì luôn chống chỉ định với phụ nữ có thai. Tuy nhiên, so với phụ nữ có thai các bác sĩ hoàn toàn có thể kê đơn bảo đảm an toàn cho thai phụ tẩy giun .
Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tẩy giun có công dụng cùng lúc với nhiều loại giun khác nhau, Tuy nhiên, theo các bác si thì việc uống thuốc tẩy giun cần phải chú ý quan tâm đúng liều lượng, đủ thời hạn và có khi lặp lại đợt khác để tránh tái nhiễm .

Nhóm Mebendazo

Thuốc này có nhiều biệt dược (tên thương mại) quen thuộc như: vermox, fugacar, mebendacin, noverm…

Tác dụng : Trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn .
Cách sử dụng : Có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn .
Trường hợp không nên dùng : Không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú. Không nên sử dụng trong các trường hợp này nếu chưa hỏi quan điểm của bác sĩ .
Phản ứng phụ : Tác dụng phụ hay xảy ra là chóng mặt, tiêu chảy, đau dạ dày, nổi mề đay .
Liều dùng : Sử dụng liều 100 mg ngày 1 lần ( với giun kim ) hoặc 100 mg ngày 2 lần sáng và tối sử dụng trong 3 ngày ( với giun đũa, giun tóc, giun móc ), 200 mg ngày 2 lần trong 3 tuần liên tục ( giun lươn ) lập lại2-3 tuần nếu thiết yếu

Nhóm Albendazol

AlbendazolVới các tên biệt dược quen thuộc như aldazol, abentel, zeben, zentel…

Tác dụng: Diệt trứng, ấu trùng, giun trưởng thành. Ngoài ra albendazole còn điều trị sán dãi heo và sán dãi bò.

Trường hợp không nên dùng : Không sử dụng nếu bạn bị suy gan, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú
Cách sử dụng : Uống thuốc cùng với thức ăn để giảm kích ứng dạ dày. Có thể sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi
Phả ứng phụ : hoàn toàn có thể xảy ra là đau dạ dày, nôn ói, đau đầu, choáng váng, …
Liều dùng : người lớn 400 mg 1 ngày, trẻ nhỏ : 200 mg 1 ngày, hoàn toàn có thể lập lại sau 3 tuần ( giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim ) ; người lớn 400 mg 1 ngày, trẻ nhỏ : 5 mg / kg dùng trong 3 ngày ( giun lươn )

Nhóm Pyrantel pamoat

Thuốc thuộc nhóm amidin vòng. Với các biệt dược như: anthel, combantrin, pilcom, panatel…

Tác dụng: Diệt giun đũa, giun kim, giun móc nhưng không có tác dụng với giun tóc. Thường dùng điều trị giun kim, giun đũa, giun móc

Trường hợp không nên sử dụng : Không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú
Cách sử dụng : Có thể uống lúc bụng no hoặc bụng đói đều được
Phản ứng phụ : Có thể gây choáng váng nên cẩn trọng khi điều khiển và tinh chỉnh máy móc. Trường hợp hiếm xảy ra : buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoặc giảm cảm xúc ngon miệng, đau đầu, buồn ngủ hoặc chóng mặt, mất ngủ, sốt phát ban .
Liều dùng : 10 mg / kg, dùng ngày 1 lần ( giun móc, giun kim, giun đũa ), hoàn toàn có thể lập lại 2 tuần nếu thiết yếu. Bệnh nhân dùng khi đi ngoài có phân màu đỏ
Pyrantel pamoat ít hấp thu qua ống tiêu hóa người nên công dụng tại chỗ mạnh và là nhóm thuốc được nhìn nhận khá bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun cần tẩy. Tuy vậy, để dè chừng, người ta vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng nên tránh dùng cho người bệnh gan và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Các công dụng phụ thường nhẹ ( nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn … ) và sau khi ngừng thuốc sẽ hết .

I vermectin

Tác dụng: Thường điều trị giun sán, đặc biệt dùng điều trị giun chỉ

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Trường hợp không nên dùng : Thận trọng dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú .
Cách sử dụng : Nên uống lúc đói cách bữa ăn 2 giờ
Tác dụng phụ : ngứa, sốt phát ban, choáng váng, …
Liều dùng : 15 mg / kg ngày 1 lần
Một số thuốc không dùng nữa, đó là piperazin ( sử dụng không tiện vì phải uống trong nhiều ngày liên tục ), levamisol ( không còn dùng trị giun vì có gây tai biến trầm trọng ). Thuốc tẩy giun là thuốc bán theo đơn nên khi sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ và tư vấn của bác sĩ .
Điều quan trọng là phải phòng bệnh để tránh bội nhiễm, tái nhiễm giun. Cần phải giữ gìn thiên nhiên và môi trường sống tốt ( vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián … ) và có ý thức vệ sinh nhà hàng siêu thị, định kỳ tẩy giun 4 – 6 tháng một lần .

Đối với trẻ em, lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu tẩy giun là từ 24 tháng trở lên. Các loại thuốc phổ biến hiện nay là mebendazol và albendazol. Với trẻ em, thuốc được khuyên dùng là albendazol viên 400mg, uống 1 viên duy nhất để tẩy các loại giun thông thường. Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng.
Hướng dẫn uống thuốc tẩy giun đúng cách
Hiện nay có những thuốc tẩy giun rất tốt, có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, phổ tác dụng rộng (trị được nhiều loại giun cùng lúc).

Mebendazol: Thuốc này có nhiều biệt dược (tên thương mại) quen thuộc như: vermox, fugacar, mebendacin, noverm… Thuốc có phổ tác dụng rộng, công hiệu trị cùng lúc các loại giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, và giun lươn.

Mebendazol có cơ chế tác dụng là ức chế tổng hợp tubulin ( một loại protein đặc biệt dạng cầu chứa 10 – 14 phân tử sắp xếp để tạo ra một vi cấu trúc hình ống ) khiến cho không xây dựng được các tiểu quản trong khung hình giun. Thuốc hay được dùng, không độc nên liều dùng cho người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi là giống nhau. Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống kèm thuốc tẩy như các thuốc trị giun cũ .
Mebendazol có các dạng bào chế : viên nén 100 mg, 500 mg, dung dịch uống 20 mg / ml, hỗn dịch uống 20 mg / ml. Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ .

Albendazol: Với các tên biệt dược quen thuộc như aldazol, abentel, zeben, zentel… có phổ tác dụng rộng, diệt giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn. Cơ chế tác dụng của thuốc tương tự như mebendazol. Thuốc không độc, nên người lớn và trẻ em trên 2 tuổi uống liều lượng như nhau. Albendazol có các dạng viên nén 200mg và 400mg, lọ 10ml hỗn dịch 20mg/ml (2%) và 40mg/ml (4%).

Không dùng albendazol cho người có thai và phụ nữ nuôi con bú, người bệnh gan, bệnh máu và tủy xương. Với phụ nữ có thai, có tài liệu còn ghi can đảm và mạnh mẽ hơn : không được có thai tối thiểu sau 30 ngày dùng thuốc, vì thuốc hoàn toàn có thể gây tai biến nguy hại cho thai ( nên dùng thuốc ở tuần lễ tiên phong của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt hoặc sau xét nghiệm thai âm tính ). Còn các phản ứng phụ rất ít xảy ra, nếu có cũng nhẹ ( chóng mặt, buồn nôn, đau bụng … ) và ngừng thuốc sẽ khỏi .

Pyrantel pamoat: Thuốc thuộc nhóm amidin vòng. Với các biệt dược như: anthel, combantrin, pilcom, panatel… có tác dụng diệt giun đũa, giun kim, giun móc nhưng không có tác dụng với giun tóc. Pyrantel có cơ chế tác dụng như acetylcholin, làm cơ giun khử cực bền, cơ giun co mạnh cấp tính, ngừng co bóp tự phát (tác dụng nicotinic), đồng thời pyrantel ức chế cholinesterase, rút cuộc cơ giun liệt cứng và bị tống ra khỏi ruột người.

Pyrantel pamoat ít hấp thu qua ống tiêu hóa người nên tính năng tại chỗ mạnh và là nhóm thuốc được nhìn nhận khá bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun cần tẩy. Tuy vậy, để dè chừng, người ta vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng nên tránh dùng cho người bệnh gan và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Các tính năng phụ thường nhẹ ( nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn … ) và sau khi ngừng thuốc sẽ hết .
Điều quan trọng là phải phòng bệnh để tránh bội nhiễm, tái nhiễm giun. Cần phải giữ gìn thiên nhiên và môi trường sống tốt ( vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián … ) và có ý thức vệ sinh nhà hàng, định kỳ tẩy giun 4 – 6 tháng một lần .
 
Rất nhiều người lớn lại lãng quên việc tẩy giun (Ảnh minh họa)

THAM KHẢO THÊM:

Người lớn đừng quên tẩy giun

 

Nguy cơ nhiễm giun sán không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà có thể xảy ra ở cả người lớn. Vì vậy, việc dùng thuốc tẩy giun định kỳ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên rất nhiều người lớn lại lãng quên việc tẩy giun.

Nhưng theo TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương, nhiễm giun lê dài hoàn toàn có thể gây thiếu máu, thiếu sắt và các bệnh lý về gan, phổi, ảnh hưởng tác động về vĩnh viễn so với sức khoẻ con người. Vì vậy, mỗi người nên tẩy giun 6 tháng / 1 lần, kể cả người lớn. Còn ở trẻ nhỏ thì từ 2 tuổi trở lên mới cho tẩy giun .
Người lớn đừng quên tẩy giun - 1Khi sử dụng thuốc tẩy giun phải theo chỉ định của bác sĩ ( Ảnh minh họa )
Khi sử dụng thuốc tẩy giun phải theo chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất khi đến định kỳ tẩy giun, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám và chỉ định loại thuốc, liều thuốc, thời gian uống cho tương thích .
Trước đây, người ta thường nhịn đói để uống thuốc, nhưng với một số ít thuốc tẩy sán thì nhịn đói uống hoàn toàn có thể tăng tính năng, còn với những thuốc tẩy giun thường thì tốt nhất nên uống sau khi ăn. Sau khi dùng thuốc trẻ hoàn toàn có thể bị đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy thoáng qua. Những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ tự khỏi. Một số ít trẻ có các triệu chứng dị ứng, phát ban, nổi mề đay. Khi đó cần đưa trẻ đi khám để được các bác sĩ tư vấn và có hướng giải quyết và xử lý tương thích. Người đang bị sốt, bị viêm họng, viêm gan, viêm thận, bệnh cấp và mãn tính thì không nên dùng thuốc tẩy giun. Phụ nữ có thai cũng không nên dùng thuốc tẩy giun. Bên cạnh việc dùng thuốc tẩy giun đúng cách cần tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh ; thực thi đúng quá trình làm sạch thực phẩm trong quy trình chế biến ; rau quả cần được ngâm với nước muỗi loãng ; đồ ăn phải được nấu chín để hạn chế mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe thể chất cho bản thân .

 Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc tẩy giun

Không ít người cho rằng tẩy giun là chuyện nhỏ, chỉ cần ra hiệu thuốc mua về cho trẻ uống.

Bác sĩ Như Huỳnh, BV Nhi Đồng 1 cho biết, thuốc tẩy giun là loại thuốc dễ sử dụng và tương đối bảo đảm an toàn, nhưng cần chú ý quan tâm chỉ tẩy giun định kỳ khi trẻ 2 tuổi trở lên. Trẻ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc hoài nghi nhiễm giun thì nên đưa đi khám để làm xét nghiệm tầm soát, và khi đã có vật chứng đúng mực của nhiễm giun, trẻ sẽ được điều trị dưới sự theo dõi của bác sĩ .

Dùng thuốc tẩy giun phải đúng cách
Hiện nay trên thị trường có ba loại thuốc tẩy giun. Mebedazole hủy hoại giun bằng cách gây thoái hoá cấu trúc ruột giun, làm rối loạn tính năng tiêu hoá của giun. Thuốc có dạng viên nén 500 mg, viên nén 100 mg, viên nén vị ngọt trái cây hoặc hỗn dịch uống hương socola. Với thuốc có hàm lượng 500 mg, chỉ cần cho bé uống một liều duy nhất ; loại hàm lượng 100 mg cho uống 2 viên mỗi ngày vào buổi sáng và tối, uống trong 3 ngày liên tục .

 

Albendazole diệt trứng, ấu trùng và giun trưởng thành bằng cách làm giun mất nguồn năng lượng, bị bất động và hủy hoại từ từ. Sau đó, xác giun sẽ được thải ra ngoài qua nhu động ruột. Thuốc có dạng viên nén 200 mg và 400 mg. Khi dùng loại này, cho uống một lần duy nhất 1 viên 400 mg ; viên 200 mg thì uống 2 viên cùng lúc .

Pyrantel  làm tê liệt thần kinh giun, giun sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Thuốc dạng viên nén 125mg và 250mg, liều dùng là 10mg cho mỗi kilogram cân nặng, uống một liều duy nhất. Pyrantel có thể gây tăng nhẹ men gan nên thường không sử dụng cho bệnh nhân có rối loạn chức năng gan. Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không dùng thuốc xổ. Một số phản ứng phụ có thể gặp là đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy thoáng qua, các triệu chứng này thường nhẹ và sẽ tự khỏi. Cũng có thể bị dị ứng, phát ban, ngứa, nổi mề đay, nên đưa bé đi khám để được tư vấn cách xử lý phù hợp.

(ST)

Rất nhiều người lớn lại quên béng việc tẩy giun ( Ảnh minh họa )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan