Vẹt mào là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Vẹt mào là giống vẹt tinh nghịch, vui nhộn nhưng cũng rất dễ nuôi. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại vẹt này thì hãy theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của Yêu Chim nhé. 

1. Vẹt mào là chim gì?

Vẹt mào hay còn có tên gọi khác là vẹt Cockatoo. Chúng phân bố chủ yếu ở phía Bắc Australia. Chiều cao của chúng khoảng 40 – 50cm, tuổi thọ trung bình sống được từ 40 – 60 năm trong tự nhiên. 

[external_link_head]

Vẹt mào có tính cách khá thông minh và thân thiện. Chỉ số thông minh của loài vẹt này khiến các nhà khoa học khá bất ngờ. Với những con được huấn luyện và nuôi đúng kỹ thuật, chúng có thể tính được phép cộng từ 1 đến 6, nhớ được tên 50 đồ vật khác nhau. Ngoài ra, chúng còn kể tên được 5 hình dạng, 7 màu sắc. 

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, chỉ số thông minh của loài vẹt này có có khả năng tư duy ngang bằng với trẻ em 2 – 3 tuổi. 

Vẹt mào là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Những chú vẹt mào nổi tiếng là thông minh và có màu sắc nổi bật

2. Họ vẹt mào có những loại nào? 

Cockatoo là một họ vẹt mào lớn, chúng bao gồm nhiều loại vẹt có màu sắc và kích thước khác nhau. Ví dụ như vẹt mào vàng, vẹt mào trắng… 

Xem thêm:  Vẹt xám châu Phi là con gì? Cách chăm sóc và huấn luyện chúng

[external_link offset=1]

Chúng có vẻ ngoài đáng yêu, thân thiện và tinh nghịch nên loài này được nuôi làm thú cưng trong nhà rất nhiều. Không chỉ ở các nước châu Mỹ, châu Úc, tại Châu Á và Việt Nam, loài vẹt này cũng được thuần chủng và nuôi dưỡng tại nhà. 

3. Vẹt mào ăn gì?

Loài vẹt có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, ví dụ như: Hạt ngô, hạt hướng dương, lúa. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho vẹt, mỗi ngày chúng cũng cần được bổ sung một lượng nhỏ hoa quả, rau xanh. 

Thi thoảng bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại thức ăn đóng gói sẵn. Tuy nhiên, khi chọn mua thức ăn tổng hợp, bạn cũng nên tìm mua tại những cơ sở uy tín, chất lượng. 

Vẹt mào là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

4. Vẹt mào có biết nói không?

Vẹt mào được biết đến với chỉ số thông minh cao nên chúng có thể nói được nhiều từ và phát âm được nhiều tiếng. So với nhiều loại vẹt khác, vẹt mào khá quấn chủ. Chúng rất thích tương tác với chủ của mình. Chúng giống như là một đứa trẻ, rất thích được bạn dạy nói, dạy các âm thanh. 

Tuy nhiên để huấn luyện được cho vẹt nói cần phải có quá trình huấn luyện lâu dài. Ban đầu bạn chỉ nên dạy chúng những từ đơn giản, dần dần vẹt sẽ học nói được nhiều từ khác nhau. 

5. Vẹt mào giá bao nhiêu?

Một chú vẹt mào Cockatoo có giá bán khá đắt. Tại Việt Nam, một con non có giá khoảng 5 triệu đồng. Với những chú vẹt đã lớn, trưởng thành và có khả năng nói và bắt chước âm thanh thì giá bán sẽ cao hơn, có thể lên tới 10 – 15 triệu đồng/con. 

Xem thêm:  Dạy Nói Cho Vẹt | PET SCHOOL SHOP

[external_link offset=2]

Vẹt mào là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Một chú vẹt mèo hiện nay có giá bán khá đắt

6. Cách nuôi

Mặc dù giống vẹt này có tuổi thọ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc được. Để có được một chú vẹt thông minh, chúng sẽ cần một người chủ dạy nó nên và không nên làm gì. Thú cưng tốt tính hay xấu tính sẽ do chủ nhân. Cho dù là thói quen sống, lời ăn hay tiếng nói hay cả những trò chơi cũng cần phải có người nuôi và huấn luyện. 

Bạn hãy cố gắng tương tác nhiều với vẹt, để chúng không cảm thấy cô đơn và buồn chán. Vì vẹt mào là giống vẹt thông minh nên chúng rất dễ bị tự kỷ nếu như bị bỏ rơi. 

Vẹt mào là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Để có được một chú vẹt khỏe mạnh bạn cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý

Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi chăm sóc vẹt mào tại nhà như:

6.1. Lồng nuôi của vẹt

Lồng nuôi bạn nên chọn loại chắc chắn. Thích hợp là sử dụng lồng inox hoặc lồng sắt, để có được độ bền cao. Trong quá trình nuôi dưỡng bạn cần phải thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thay máng ăn. 

6.2. Chăm sóc sức khỏe

  • Nên cho vẹt ăn uống hợp lý, theo giờ hằng ngày.
  • Thường xuyên giao tiếp với vẹt, đặt biệt là ở giai đoạn vẹt non, mới nuôi. Sau khi chúng đã quen dần, bạn có thể giãn ra để chúng có thời gian nghỉ ngơi. 
  • Bạn nên tạo cho vẹt không gian tốt nhất để chúng được nghỉ, không bị phá giấc. Có như vậy chúng mới không bị stress. 
  •  Thường xuyên để ý đến phân của vẹt xem chúng có bị bệnh đường tiêu hóa hay không. 
Xem thêm:  Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Trên đây là nội dung bài chia sẻ, giới thiệu về loài vẹt mào. Hy vọng, bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có kinh nghiệm nuôi dưỡng những chú vẹt thông minh, khỏe mạnh. Chúc bạn thành công.

[external_footer]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan