Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Cách chăm sóc nuôi dưỡng Vẹt ngực hồng

Vẹt là một trong những loài chim cảnh nhận được nhiều sự yêu mến của nhiều người. Bởi vẻ ngoài hấp dẫn và bản tính thông minh và thân thiện của chúng. Một trong số loài vẹt được yêu mến là loài Vẹt ngực hồng. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu xem Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Cách chăm sóc nuôi dưỡng Vẹt ngực hồng ở bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu về loài Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng là loài vẹt rất phổ biến ở nước ta. Nhiều địa phương còn gọi loài vật này là “Két”. Loài Vẹt tự nhiên xuất hiện nhiều ở những vùng Tây Nguyên hay vùng cao khác. Khi đến mùa Bắp chín, rất nhiều đàn Vẹt ngực hồng bay lượn trên trời và kêu vang.

tim-hieu-ve-loai-vet-nguc-hong-thucanh

Loài Vẹt ngực hồng được phát hiện với số lượng lớn tại những nước như Indonesia, Malaysia,… chúng đặc biệt tập trung đông ở quần đảo Andaman, khu vực khu vực Đông Nam Á hay Nam Á.

Ngoại hình của Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng có kích cỡ cũng tương đối to với một cái đuôi khá dài. Khi trưởng thành, chúng hoàn toàn có thể đạt được chiều cao trung bình khoảng chừng 20 cm và màu sắc lông vô cùng sặc sỡ. Loài Vẹt ngực hồng được bao phủ bởi lớp lông màu xanh trên toàn thân. Điểm nhấn của chúng chính là phần ngực có một lớp lông màu hồng vô cùng độc lạ.

Ngoài phần lông ở ngực có lông màu hồng ra, loài Vẹt này còn có chiếc mỏ cặp có màu đen nâu và chuyển dần sang đỏ hồng theo chu trình tăng trưởng. Các yếu tố thiên nhiên và môi trường sống hay thức ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến sự biến hóa sắc tố của Vẹt ngực hồng. Chúng là loài vẹt khá nhạy bén và linh động.

Tính cách của loài Vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng được nhìn nhận là loài rất mưu trí và rất hiếu động. Vì vậy mà nếu có ý định nuôi hay huấn luyện Vẹt ngực hồng thì bạn nên nuôi chúng từ con non lên. Bởi như vậy sẽ giúp chúng quấn chủ và nghe lời hơn.

Loài Vẹt này có mỏ khá mạnh và sắc. Nếu nhỡ bị chúng cắn thì rất dễ bị trầy da hoặc chảy máu. Do đó, bạn nên hạn chế cho trẻ con chơi với loài vẹt này. Vì tính cách hiếu động của chúng sẽ khiến trẻ con dễ bị tấn công.

tim-hieu-ve-loai-vet-nguc-hong-1-thucanh

Vẹt ngực hồng sinh sản ra sao?

Mùa sinh sản của Vẹt ngực hồng rơi vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Chúng sẽ thường tìm kiếm bạn tình vào khoảng giữa tháng 1 và bắt đầu giao phối vào đầu và giữa tháng 2. Sau khi phối thành công, Vẹt ngực hồng sẽ làm tổ, đẻ trứng và ấp trứng theo bản năng tự nhiên.

Khi đến mùa sinh sản thì chúng khá dữ để có thể bảo vệ an toàn cho trứng. Do đó, nếu trong môi trường nuôi nhốt, nếu bạn ghép đôi được cho chúng sinh sản thì nên làm tổ hay chuồng nuôi ở nơi yên tĩnh, ít người đi lại để giúp chúng thoải mái trong việc ấp trứng.

Phân biệt Vẹt ngực hồng trống và mái

Việc phân biệt trống mái ở loài Vẹt ngực hồng khá khó khăn. Vì cả hai con trống và mái đều có ngoại hình và màu sắc tương đương nhau. Đặc thù để giúp người nuôi phân biệt được giới tính của loài Vẹt này là dựa vào mỏ của chúng.

Cụ thể là từ lúc sinh ra cho đến khi được 4 tháng tuổi. Mỏ của Vẹt ngực hồng trống và mái đều sẽ tự động chuyển sang màu đen nâu. Tuy nhiên, khi được 18 tháng tuổi, mỏ của những con Vẹt ngực hồng trống sẽ chuyển sang màu đỏ hồng. Còn mỏ của con Vẹt ngực hồng mái vẫn giữ nguyên màu đen.

phan-biet-vet-nguc-hong-trong-va-mai-thucanh

Do đó, nhiều người cho rằng Vẹt ngực hồng của mình là con mái khi mỏ của chúng có màu đen. Nhưng bạn cần phải đợi chúng được 18 tháng tuổi trở đi thì mới xác định đúng giới tính của chúng.

Cách chăm sóc Vẹt ngực hồng non hiệu quả

Khi bắt đầu nuôi một chú Vẹt ngực hồng. Điều quan trọng là bạn nên mua một chú vẹt non. Bởi vì bạn sẽ dễ dạy dỗ và thuần chúng hơn. Với những bạn chưa có kinh nghiệm nuôi Vẹt khi còn nhỏ, có thể tham khảo các kinh nghiệm sau đây.

Lồng nuôi Vẹt ngực hồng

Vì Vẹt còn non nên khi nuôi trong lồng, bạn phải lót thêm những miếng vải để giúp giữ ấm cho chúng. Nhưng nhớ là nên liên tục thay vải để vệ sinh chỗ ở cho chúng. Tránh vi khuẩn từ phân gây hại cho vẹt.ư

Đến khi chúng đã đủ lớn, hoàn toàn có thể đứng được thì có thể bỏ miếng vải ra. Lúc này nên đặt thêm nhánh cây trong lồng hoặc móc thêm giá treo để Vẹt tập đứng. Nên quan tâm đến độ lớn lồng tương thích với kích thước cơ thể của Vẹt.

cach-cham-soc-vet-nguc-hong-non-hieu-qua-thucanh

Ngoài ra còn phải trang bị đầy đủ máng nước, máng thức ăn và nhành cây đậu cho vẹt. Đến khi vẹt đủ trưởng thành thì không cần lồng nữa. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc giá treo để chúng thoải mái tự do hơn. Lúc này Vẹt ngực hồng cũng xác định bạn là chủ nhân nên sẽ không rời khỏi nơi ở của mình.

Thức ăn cho Vẹt ngực hồng

Đây là loài chim có phác đồ thức ăn khá phức tạp. Mỗi tiến trình tăng trưởng sẽ có một loại thức ăn tương thích đành cho chún. Vì thế, khi nuôi một chú Vẹt ngực hồng non thì bạn cần nắm rõ được quá trình nào chúng ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng nhất.

  • Khi Vẹt ngực hồng 1 tháng tuổi: Thức ăn ở giai đoạn này thường phải mềm, nhỏ để giúp chúng dễ tiêu hoá. Thức ăn tốt nhất có thể là hạt bắp sống non, cắt nhỏ để chúng dễ ăn hơn.
  • Khi Vẹt ngực hồng 2 tháng tuổi: Lúc này chúng đã phát triển hơn và có thể ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Lúc này có thể cho chúng ăn ngô non nguyên hạt. Thêm vào các loại ngũ cốc khác để bổ sung dinh dưỡng. Cũng như thay thế khẩu vị và phát triển tốt hơn.
  • Vẹt ngực hồng 3 tháng tuổi và đến lúc trưởng thành: Lúc này thì loài Vẹt ngực hồng đã hoàn toàn có thể ăn nhiều loại thức ăn hơn, cứng hơn. Do đó, bạn có thể cho chúng ăn thêm bắp, lúa, rau xanh, quả tươi. Hoặc có thể là một chút ít thịt, côn trùng nhỏ để tăng thêm dinh dưỡng. Từ đó giúp lông của chúng mượt mà hơn.

cach-cham-soc-vet-nguc-hong-non-hieu-qua-1-thucanh

Cách huấn luyện Vẹt ngực hồng

Ngay từ lúc nhỏ bạn nên tập và huấn luyện cho Vẹt ngực hồng để chúng dần quen với những thứ bạn dạy. Bởi Vẹt ngực hồng là loài rất mưu trí. Nên việc tiếp thu và ghi nhớ những thứ bạn dạy nó là rất nhanh và nhớ cũng rất lâu.

cach-huan-luyen-vet-nguc-hong-thucanh

Ttùy thuộc vào mục tiêu huấn luyện và đào tạo của bạn mà lựa chọn chiêu thức sao cho tương thích nhất. Có thể tham khảo một số bài luyện tập đến từ các chuyên gia ở trên các diễn đàn nhé.

Vẹt ngực hồng có nói được không?

Đây có lẽ rằng là vướng mắc của nhiều người yêu thích loài Vẹt ngực hồng này. Và tất nhiên thì loài Vẹt ngực hồng có thể nói được. Nhưng để chúng có thể nói thì bạn cần phải nuôi dưỡng chúng từ nhỏ lên. Cũng như huấn luyện và đào tạo hàng ngày một cách chuyên nghiệp và bài bản. Dần dần Vẹt ngực hồng sẽ bắt chước được giọng nói của bạn.

Các bước dạy Vẹt ngực hồng tập nói

  • Bước 1: Nuôi chúng từ lúc mới còn nhỏ, sau đó dạy chúng những cử chỉ đơn giản nhất. Việc này sẽ giúp cho chúng quấn người và giúp quá trình nuôi dạy tốt hơn.
  • Bước 2: Bạn nên tập thói quen vuốt ve chú vẹt của mình. Đặc biệt là vuốt bàn chân của chúng. Đến khi nào bạn đến gần nó sẽ giơ bàn chân. Thì lúc này có nghĩa là nó đã rất thân thiết với bạn.
  • Cuối cùng là dạy cho chúng nhận biết những âm thanh cơ bản. Thường xuyên nói chuyện với chúng sẽ giúp chúng ghi nhớ và nhận biết được âm thanh.

vet-nguc-hong-co-noi-duoc-khong-thucanh

Sau khi phân biệt được âm thanh thì nên dạy Vẹt ngực hồng nói những từ phát âm dễ như “ba”, “xin chào”,… Bạn cần phải lặp đi lặp lại việc dạy nói cho chúng, để chúng quen và tiếp thu dễ hơn. Mỗi ngày nên dạy nó nói từ 6 – 7 giờ sáng và 5 – 6 giờ chiều.

Việc dạy nói cho Vẹt ngực hồng cần phải có sự kiên trì và mất thời hạn dài. Đến khi chúng biết nói thì bạn sẽ vô cùng hào hứng và vui sướng. Vì chúng có thể nói cả ngày và nói không ngừng nghỉ khi gặp bạn.

Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu 1 con?

Hiện nay, loài Vẹt ngực hồng có số lượng khá lớn ở Nước Ta. Do đó mức giá cho một chú Vẹt ngực hồng cũng không quá cao. Mức giá của chúng tùy thuộc khá nhiều vào độ tuổi và nguồn gốc của chúng. Mức giá tham khảo là:

  • Vẹt ngực hồng trưởng thành dao động từ 300.000 – 500.000 vnđ/con
  • Vẹt ngực hồng con sẽ có giá dao động từ 200.000 – 350.000 vnđ/con

vet-nguc-hong-gia-bao-nhieu-1-con-thucanh

Tuy nhiên, lúc bấy giờ người yêu thích loài Vẹt ngực hồng thường lựa chọn những con non để dễ nuôi dưỡng và huấn luyện đào tạo. Nên số lượng con non cũng khá ít. Bạn cần đặt trước ở trại giống để dễ mua hơn và có được một em Vẹt ứng ý nhất.


Trên đây là những chia sẻ của Thucanh về Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Cách chăm sóc nuôi dưỡng Vẹt ngực hồng. Hãy xem thêm nhiều bài viết để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan