Vì sao những video về mèo lại có hàng tỷ lượt xem và khiến con người say mê, ám ảnh đến vậy?

Nhiều người hoàn toàn có thể đánh đồng những người thích xem những video vui nhộn về những chú mèo là người dễ phân tâm hoặc người không có đủ niềm yêu quý để làm những thứ khác có ích hơn, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng không phải vậy .
Video về mèo tương thích cho tổng thể mọi người. Tất cả chúng đều có một điểm chung : những con mèo xinh xắn, mềm mịn và mượt mà ( hoặc không mềm mịn và mượt mà cho lắm ), đáng yêu và lôi cuốn đến hơn cả không hề cưỡng lại được .

Đôi khi chúng được đăng tải để cung cấp thông tin, đôi khi thì chỉ là để giải trí, nhưng chúng đều đánh vào sự ám ảnh của chúng ta với mèo. Vậy tại sao video về mèo lại vô cùng phổ biến?

Bạn đang đọc: Vì sao những video về mèo lại có hàng tỷ lượt xem và khiến con người say mê, ám ảnh đến vậy?

Advertisement

Câu trả lời nằm ở những lợi ích khi chúng ta xem video về những chú mèo, Lost Bird sẽ lý giải tại sao chúng lại có những lợi ích bất ngờ đến vậy nhé.

Video về mèo – một hiện tượng toàn cầu

Nếu được hỏi trung bình một tuần bạn xem bao nhiêu video về mèo, câu vấn đáp của bạn là gì ? Một số người muốn giấu số lượng video họ đã xem, 1 số ít khác thì đơn thuần là xem quá nhiều tới mức quên mất là bao nhiêu. Nhưng dù là thế nào thì số liệu thống kê sẽ cho ta biết điều đó .

Vào năm 2015, một công ty nghiên cứu trên mạng có tên là ReelSEO đã công bố một nghiên cứu theo dõi việc xem video về mèo trên YouTube. Kể từ ngày 9 tháng 5 năm 2006, khi video về mèo đầu tiên được đăng tải, đã có thêm 2 triệu lượt đăng tải video về mèo lên trang web này. Những video có số lượt xem thật sự đáng kinh ngạc, khoảng 24,6 tỉ lần. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu cũ, số lượng video về mèo được đăng tải và số lượt xem đã tăng theo cấp số nhân kể từ khi báo cáo này được công bố.

Một phần nguyên do lý giải cho lượng lượt xem kinh khủng này là sự ngày càng tăng của những phương tiện đi lại truyền thông online xã hội. Ai cũng hoàn toàn có thể tạo kênh và hồ sơ riêng cho mèo của họ. Không chỉ vậy, nó còn hoàn toàn có thể trở thành một nguồn sinh lợi tương đối cho nhiều người. Tardar Sauce, được biết đến nhiều hơn trên Internet với tên gọi là Grumpy Cat, trở nên nổi tiếng nhanh đến mức chủ của nó hoàn toàn có thể triển khai xong việc làm của cô ấy chỉ vài ngày sau khi tải lên video tiên phong về nó .
Chỉ sau 1 năm, kênh của nó được cho là trị giá khoảng chừng 1 triệu USD. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy chú mèo này kiếm được nhiều đến thế nào .

Mèo là một món đầu tư khôn ngoan bởi chúng là loài động vật được theo dõi nhiều nhất trên mạng. Mặc dù rất khó để chứng minh rằng có nhiều người yêu thích mèo hơn người yêu thích chó, nhưng mèo vẫn được xem trên mạng nhiều hơn bất kỳ động vật nào khác.

Advertisement

Những video hài hước về mèo được chia sẻ khắp các diễn đàn và phổ biến rộng khắp. Nó thực sự là một hiện tượng toàn cầu. Không chỉ YouTube mà video về mèo cũng đã phổ biến ở những nơi khác. Facebook và Instagram cũng nằm trong số đó và thậm chí những trang cập nhật tin tức như BuzzFeed cũng không ngoại lệ.

Đã khi nào bạn tự hỏi tại sao video về mèo lại thông dụng đến vậy chưa ? Hơn thế, bạn có khi nào tự hỏi việc dành quá nhiều thời hạn để xem video về mèo liệu có tốt hay không ? Bạn không phải là trường hợp duy nhất và một cuộc tìm hiểu về hiện tượng kỳ lạ này đã cho ra một hiệu quả giật mình .

video mèo đang là một hiện tượng toàn cầu

Đã có một nghiên cứu về những chú mèo trên Internet

Tiến sĩ Jessica Gall Myrick nhận thấy sự tràn lan của những video mèo trên mạng và bắt đầu tự hỏi sự hấp dẫn phía sau nó là gì. Tại sao mọi người trên khắp thế giới lại cảm thấy cần bỏ ra quá nhiều thời gian chỉ để xem video về mèo? Hơn thế, điều này có ảnh hưởng gì đến một người? Có phải chỉ để giải trí hay có nguyên do gì sâu xa hơn khiến mọi người buộc phải xem chúng?

Advertisement

Để tìm ra câu trả lời, tiến sĩ Myrick đã xây dựng một cuộc khảo sát dành cho 7000 người dùng Internet. Mục đích của cuộc khảo sát này là đánh giá phản ứng của họ sau khi xem video về mèo và xác định lý do đằng sau mong muốn được xem video về mèo ngay từ đầu.

Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Truyền thông thuộc Đại học Indiana và được đặt tên là Điều tiết cảm xúc, sự trì hoãn và xem video mèo trên mạng: Ai sẽ xem video mèo trên mạng, tại sao và chúng có ảnh hưởng như thế nào?. Nó được xuất bản năm 2015 bởi tập san khoa học Computers in Human Behavior.

Mục tiêu của điều tra và nghiên cứu này là tìm hiểu và khám phá về cả những người xem những video này và những người sản xuất chúng. Đồng thời, nó tìm cách nghiên cứu và phân tích những video mèo ảnh hưởng tác động đến mỗi cá thể và xã hội như thế nào .

Trong số những người được Tiến sĩ Myrick khảo sát, 37% giải thích rằng họ là người yêu mèo. Tuy nhiên, những người còn lại được khảo sát thừa nhận cũng xem những video vui nhộn về mèo, ngay cả khi họ không cho rằng mình bị mê hoặc bởi những chú mèo.

Lợi ích từ việc xem video về những chú mèo?

Nghiên cứu này bàn luận về sự lo ngại đối với việc xem video về mèo trên mạng và cách nó ảnh hưởng đến sự trì hoãn. Tuy nhiên bức tranh xã hội học phức tạp hơn nhiều và những lợi ích nhất định cũng đã được đưa ra. Dưới đây là tóm tắt những kết quả chính:

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

Advertisement
  • Những người tham gia khảo sát thú nhận họ cảm thấy có nhiều năng lượng và động lực hơn sau khi xem các video về mèo.
  • Nhiều người tham gia khảo sát mô tả bản thân là người hướng nội nên việc chia sẻ video cho phép họ tương tác với người khác, ngay cả khi chỉ là ở trên mạng.
  • Cảm giác tội lỗi từ việc trì hoãn, gác trách nhiệm nghề nghiệp hoặc những công việc có ích khác sang một bên được bù đắp bằng niềm hạnh phúc khi họ xem các video.
  • Trong hầu hết các trường hợp, khoảng thời gian trì hoãn cho phép họ làm việc hiệu quả và nhiệt tình hơn trong công việc nói chung.
  • Với nhiều người, cảm giác tràn đầy hi vọng khi họ xem video về mèo giúp họ có được tiềm lực thành công lớn hơn để thực hiện mục tiêu.

Ngoài những phát hiện nêu trên, tiến sĩ Myrick cho rằng những lợi ích tiềm tàng của việc xem video mèo có tác động rộng lớn hơn nhiều. Bà đã đề nghị kết hợp việc xem các video về mèo vào liệu pháp trị liệu (liệu pháp liên quan đến sự hữu ích của động vật). Vì đây là một liệu pháp có thể thực hiện thông qua các phương tiện kỹ thuật số nên nó thật sự có ích với những người không thể tiếp cận các phương pháp trị liệu khác. Sự hạn chế đó có thể là do thiếu thốn về mặt tài chính hoặc khoảng cách địa lý. Điều này có nghĩa là video mèo thật sự có thể được chỉ định cho mục đích trị liệu.

Tất nhiên, nghiên cứu này vẫn còn hạn chế và chỉ đang trong giai đoạn thai nghén. Vẫn còn nhiều dữ liệu cần được đào sâu và những hiệu ứng tâm lý cần được khám phá. Tuy nhiên, ta có đủ kết quả tích cực ở đây để những người xem video vui nhộn về mèo nhằm tự cổ vũ tinh thần không còn phải cảm thấy tội lỗi nữa. Giống như tất cả mọi thứ, cái gì quá nhiều cũng không tốt, nhưng nếu giữ ở mức vừa phải thì đó sẽ là một liều thuốc bổ.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan