Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị triệt để khi mèo bị viêm da dị ứng (2020)

Ngày : 27/03/2020 lúc 22 : 42PMLàm thế nào để phân biệt hiện tượng kỳ lạ mèo bị viêm da dị ứng ? Việc phòng ngừa và điều trị khi mèo bị viêm da có khó không, nên làm thế nào là khoa học nhất ? Các bạn hãy cùng “ chuyên viên thú cưng ” Dog Paradise tìm hiểu và khám phá nhé !

Bệnh viêm da dị ứng ở mèo

Viêm da dị ứng (còn gọi là viêm da dị ứng không do bọ chét hoặc viêm da dị ứng ở mèo) là một phản ứng quá mẫn cảm với tác nhân gây ra bệnh da ngứa ở mèo liên quan đến sự hiện diện của kháng thể immunoglobulin E (IgE) cố định trên da (chất gây dị ứng). Dị ứng ở mèo được coi là dị ứng phổ biến thứ hai ở mèo sau viêm da dị ứng bọ chét. Dinh dưỡng da lông – viêm da là vấn đề bạn nên quan tâm hàng đầu ở mèo.

Advertisement

mèo bị viêm da 1

Môi trường trong nhà và / hoặc ngoài trời gồm có cả côn trùng nhỏ đóng vai trò làm trầm trọng thêm những triệu chứng. Các nghiên cứu và điều tra khác nhau đã chứng tỏ tác động ảnh hưởng của tính thời vụ cũng như những chất gây dị ứng phổ cập tương quan đến căn bệnh này, có năng lực bị tác động ảnh hưởng bởi những biến hóa địa lý và sự độc lạ văn hóa truyền thống ảnh hưởng tác động đến lối sống của “ bệnh nhân ”. Trên lâm sàng, dị ứng mèo do cơ địa và dị ứng thực phẩm Open không hề phân biệt .

Dấu hiệu lâm sàng và chẩn đoán khi mèo bị viêm da

Triệu chứng khởi đầu được biểu lộ là ngứa ( gồm có cả chải chuốt lông quá mức. Tuy nhiên, 1 số ít bệnh nhân mèo hoàn toàn có thể không có tiền sử ngứa vì họ chỉ hoàn toàn có thể biểu lộ những tín hiệu như vậy một cách riêng tư, được gọi là chải chuốt im re. Ngứa hoặc tổn thương da thứ phát sau dị ứng ở mèo hoàn toàn có thể được bộc lộ theo mùa hoặc không theo mùa, dựa trên những chất gây dị ứng đơn cử vi phạm .Một số con mèo hoàn toàn có thể tự chấn thương dẫn đến rụng lông đối xứng hai bên, trong khi những con khác hoàn toàn có thể bộc lộ xuất thần. Viêm tai ngoài tái phát, viêm da cơ, gãi đầu và cổ, và tổn thương phức tạp như u hạt bạch cầu là những triệu chứng khác tương quan đến bệnh dị ứng ở mèo .

Advertisement

mèo bị viêm da 2

Trong lịch sử vẻ vang, người ta tin rằng mèo dị ứng hiếm khi bị nhiễm trùng da thứ cấp. Tuy nhiên, nhiễm trùng da thứ phát ngày càng rõ ràng ở những bệnh nhân bị dị ứng ở mèo, gồm có viêm da mủ da và viêm da Malassezia. Các mảng bạch cầu và loét, bộc lộ không tiêu hóa cũng hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho viêm da mủ. Nhiễm staphylococcal kháng methicillin cũng được ghi nhận ở mèo bị tác động ảnh hưởng bởi bệnh ngoài da nói chung, gồm có cả mèo bị tác động ảnh hưởng bởi bệnh da dị ứng .Mèo nhỏ có xu thế bị dị ứng, với hầu hết ( hơn 75 % trường hợp ) có tín hiệu lâm sàng trong vòng 3 năm đầu đời. Vì có tới 22 % mèo bị dị ứng hoàn toàn có thể bộc lộ khởi phát những tín hiệu sau 7 tuổi, không nên loại trừ dị ứng thiên nhiên và môi trường chỉ dựa trên tuổi Open .

 

Xem thêm: Cây râu mèo – thông tiểu, trừ sỏi thận

Advertisement

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm da dị ứng ở mèo

Việc này thường gồm có nhiều chiêu thức điều trị và đổi khác lối sống hoặc kiểm soát và điều chỉnh cho bệnh nhân cũng như chủ vật nuôi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, sự tuân thủ của bệnh nhân và chủ sở hữu cũng như sức khỏe thể chất của bệnh nhân nói chung, một kế hoạch điều trị cá thể thường được đưa ra .Mặc dù những thử nghiệm điều trị dựa trên thuốc không nên thay thế sửa chữa cho việc làm vệ sinh thân thể thật sạch cho mèo mỗi ngày, nhưng điều trị triệu chứng ngứa bằng glucocorticoids hoặc cyclosporine thường hữu dụng trong việc mang lại sự tự do cho những bé mèo .Vì mèo thường chống lại tính năng phụ của liệu pháp glucocorticoid, hình thức trị liệu này có xu thế được sử dụng liên tục hơn ở chó, mặc dầu điều trị bằng corticosteroid dài hạn cần xét nghiệm cơ bản cũng như theo dõi liên tục. Nếu điều trị bằng corticosteroid được liên tục vượt quá giai của bệnh nhân, nên sử dụng giảm dần đến tần số thấp nhất hoàn toàn có thể .Mặc dù được sử dụng khá tiếp tục, nhưng chỉ nên sử dụng steroid tiêm tính năng lê dài như thể phương sách ở đầu cuối vì công dụng phụ : đau tim, rình rập đe dọa tính mạng con người đã được xác lập ở 11 % mèo. Các công dụng phụ body toàn thân khác gồm có tiểu đường và nhiễm trùng đường tiết niệu .

Theo Dog Paradise được biết, cho đến thời gian hiện tại, liệu pháp miễn dịch đặc hiệu dị ứng ( ASIT ) là một cách điều trị lâu bền hơn được coi là bảo đảm an toàn và hiệu suất cao với tỷ suất thành công xuất sắc nằm trong khoảng chừng từ 60 % đến 78 %. Mục tiêu của liệu pháp miễn dịch là giảm hoặc vô hiệu thành công xuất sắc những tín hiệu lâm sàng tương quan đến việc tiếp xúc nhiều lần với những chất gây dị ứng nguyên do. Cải thiện 50 % đến 100 % những tín hiệu lâm sàng hoặc giảm sử dụng thuốc chống ngứa thường được coi là tác dụng thành công xuất sắc. Cải thiện lâm sàng thường được ghi nhận trong vòng 3 đến 8 tháng nhưng hoàn toàn có thể mất tới 1 năm ở một số ít con mèo có cơ địa đặc biệt quan trọng .

Advertisement

Đồng thời với việc can thiệp y khoa, tránh và trấn áp dị ứng tạo thành một phần thiết yếu trong việc quản trị, phòng ngừa hội chứng dị ứng ở mèo. Các giải pháp tránh dị ứng thuận tiện được vận dụng nhất là : sử dụng bộ lọc không khí, giải quyết và xử lý thảm và nệm hoặc sử dụng máy hút ẩm .

 

Hãy vận dụng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu dị ứng hoặc những cách vệ sinh, trấn áp ngứa hoàn toàn có thể được triển khai để cải thiện sự tự do và ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp khi mèo bị viêm da. Tuy nhiên, việc này yên cầu bạn phải tắm rửa bằng mỹ phẩm cho mèo, bổ trợ rất đầy đủ thức ăn hạt cho mèo nhiều dinh dưỡng mỗi ngày .

Source: https://thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan