Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên ở chó | Trùm Boss

Viêm tử cung tích mủ và tăng sản nội mạc tử cung ở chó

Niêm mạc tử cung dày lên không bình thường hoàn toàn có thể xảy ra mọi lứa tuổi ở chó, mặc dầu thông dụng hơn ở chó từ 6 tuổi trở lên. Trong khi đó, tử cung tích mủ là thực trạng u nang đầy mủ Open bên trong tử cung của chó, khiến cho lớp nội mạc tử cung to lên .
Tiên lượng cho cả hai bệnh trên là khá tốt, tuy nhiên, nếu cổ tử cung của chó bị đóng, chó sẽ bị rình rập đe dọa tính mạng con người và cần chăm nom y tế ngay lập tức .

Hai bệnh trên ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tăng sản nội mạc tử cung và viêm tử cung tích mủ ảnh hưởng thế nào đến mèo, hãy truy cập trang này nhé.

Bạn đang đọc: Tử cung tích mủ và niêm mạc tử cung dày lên ở chó | Trùm Boss

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng gồm có :

  • Chướng bụng (do tử cung mở rộng)
  • Tiết dịch âm đạo
  • Cổ tử cung bị đóng
  • Hôn mê
  • Trầm cảm
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Đi tiểu thường xuyên

Nguyên nhân

Một trong những nguyên do dẫn đến thực trạng này ở chó là do tiếp xúc liên tục với estrogen và progesterone. Sự hình thành bệnh tăng nội mạc tử cung thường dẫn đến sự dày lên của lớp lót tử cung .
Những con chó cái lớn tuổi chưa khi nào sinh con có rủi ro tiềm ẩn cao hơn mắc viêm tử cung tích mủ hoặc tăng sản nội mạc tử cung .

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để xem xét loại và mức độ nghiêm trọng của sự tiết dịch âm đạo của chó, cũng như xem liệu cổ tử cung mở hay đóng. Chụp X quang và siêu âm sẽ được sử dụng để kiểm tra kích thước của tử cung và xác định xem chó có mang thai hay không.

Điều trị

Trong nhiều trường hợp, hoàn toàn có thể điều trị viêm tử cung tích mủ ngoại trú. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung bị đóng, thực trạng này hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến tính mạng con người và cần điều trị ngay lập tức. Điều trị ưu tiên cho thực trạng này là cắt bỏ tử cung – vô hiệu buồng trứng và tử cung của chó. Còn có những lựa chọn khác nhưng rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng cao đến chó và chỉ được khuyến nghị cho giống chó có giá trị cao .

Việc rửa sạch tử cung và các khu vực xung quanh sẽ được thực hiện để loại bỏ mủ và chất lỏng, hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Thuốc kháng sinh thường được dùng để chống lại nhiễm trùng. Trong khi đó, prostaglandin được dùng để kiểm soát sự phát triển tế bào, kiểm soát hormone của chó, và làm cho các cơ trơn trong cơ thể của chó co lại.

Chăm sóc

Chó sẽ được xuất viện khi tử cung đã trở lại kích cỡ thông thường và không có tín hiệu của mủ. Thuốc kháng sinh nên được dùng trong vài tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng. Cần liên tục dùng thuốc để điều trị tiết dịch âm đạo cho đến khi quy trình chữa bệnh hoàn tất .

Phòng ngừa

Để chó qua thời kì động dục mà không được mang thai sẽ làm tăng tỷ suất mắc tăng sản nội mạc tử cung. Do đó, việc thiến chó ( hoặc vô hiệu buồng trứng của nó ) là hình thức phòng ngừa bệnh tốt nhất .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan