Về miền Tây xem cụ rùa hơn 100 tuổi ăn chay, nghe kinh Phật

Phước Kiển Tự ( chùa Phước Kiển, hay còn gọi là chùa Lá Sen ) tọa lạc ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp tuy nhỏ bé nhưng có lịch sử dân tộc truyền kiếp. Ở đây không riêng gì nổi tiếng với loài sen có lá khổng lồ mà còn được nhiều người biết đến với chuyện ly kỳ về những cụ rùa hơn 100 tuổi thích ăn chay và nghe kinh Phật .
Phước Kiển Tự
Chùa Phước Kiển
Sư thầy Thích Huệ Từ (81 tuổi, trụ trì chùa) cho biết chùa Phước Kiển có lịch sử hơn 100 năm. Khoảng giữa năm 1954, vị trụ trì đầu tiên viên tịch, lúc này thầy Thích Huệ Từ mới 17 tuổi đã nhận ni bát, kế thừa ngôi chùa theo di nguyện và trở thành trụ trì đời tiếp theo của chùa cho đến nay. 65 năm trụ trì ở chùa Phước Kiển, sư thầy Thích Huệ Từ đã chứng kiến nhiều chuyện li kỳ huyền bí ở ngôi chùa này.

Sư thầy kể : Không biết tự khi nào, chiếc ao trong sân chùa Open một loài sen lạ, lá sen hình tròn trụ có đường kính rộng đến hơn 2 mét, cõng được một người lớn nặng hơn 60 ký. Từ khi có loài sen lạ, khách thập phương khắp nơi trong vùng kéo đến chiêm ngưỡng và thưởng thức rất đông, dịp lễ Tết mỗi ngày có đến hàng ngàn người đến vãn cảnh .

Phước Kiển Tự
Hai “cụ rùa” đều ăn chay, đặc biệt rất thích rau muống

Ngoài loại sen có lá khổng lồ thì trong chùa Phước Kiển còn có 6 con rùa rất độc lạ, dạn dĩ và mến khách trong đó 1 con 106 tuổi ( nặng 15 kg ), 1 con 101 tuổi ( nặng 13 kg ), được gọi là “ cụ rùa ” .

Theo lời kể của sƯ trụ trì Thích Huệ Từ, thời xưa hai “ cụ rùa ” tiếp tục bị bắt trộm. Kỳ lạ là chỉ một thời hạn sau, người ăn trộm lại tự mang rùa đến chùa để trả lại. Những người đó nói, từ khi trộm rùa đem về nhà thì người trong mái ấm gia đình gặp nhiều tai ương hoặc đau ốm liên miên nên hoảng sợ đem trả về chùa. Từ đó đến nay những cụ rùa sống trong chùa, đi lại tự do mà không sợ bị kẻ tà đạo dòm ngó. Cả 2 cụ rùa này đều ăn chay, đặc biệt quan trọng rất thích rau muống. Nếu ai đưa thịt, cá đến để trước mặt thì những cụ này không khi nào ăn mà bò đi nơi khác .

Phước Kiển Tự
Lá sen trong chùa có thể cõng người 60kg

Một điều lạ mắt nữa là mỗi khi nghe sư thầy Thích Huệ Từ tụng kinh, 2 cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm ở chánh điện, chú ý lắng nghe tiếng kinh Phật. Khi dứt tiếng kinh Phật, những cụ mới bò đi chỗ khác .

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Cũng vì tuổi đời cả trăm năm lại rất hiền lành nên những cụ rùa này được khách thập phương đến thăm chùa vô cùng yêu quý. Họ thường bế những cụ rùa lên để chụp hình làm kỷ niệm, chắp tay vái lạy để cầu mong những điều tốt đẹp, như mong muốn. Sau đó hành khách thường để lại trên sống lưng những cụ một số tiền coi như góp phần cho nhà chùa mua rau cho cụ rùa ăn .

Những cụ rùa này rất tinh ranh và thân thiện với người, suốt ngày chỉ bò quanh quẩn trong sân chùa, ai muốn sờ mó, ôm bồng đều được và dù có bế đi đâu vẫn bò về chỗ cũ. Mặc dù ăn toàn đồ chay nhưng những những cụ rùa vẫn khỏe mạnh .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan