Bị chuột cắn có nguy hiểm không? Cách sơ cứu khi bị chuột cắn

Chuột là động vật hoang dã gây hại và trung gian lây truyền một số ít bệnh truyền nhiễm cho con người, trong đó có những bệnh rất nguy hại với tỷ suất tử trận cao nếu không được điều trị. Chuột lây bệnh sang người qua những con đường như qua thực phẩm bị chúng làm ô nhiễm, từ côn trùng nhỏ trung gian như bọ chét, ve hoặc qua phân, nước tiểu, nước bọt, qua vết cào và đặc biệt quan trọng là qua vết cắn .

Chuột cắn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm nào?

Bị chuột cắn sẽ là thông thường nếu như không gây ra vết thương gì. Tuy nhiên nếu bị chuột cắn chảy máu thì lại là chuyện khác, chúng hoàn toàn có thể gây ra nhiều căn bệnh thậm chí còn là hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .
Một số căn bệnh thường gặp nhất khi bị chuột cắn chính là :

 1. Sốt kèm theo suy thận do Hantavirus

Sốt kèm theo suy thận do Hantavirus gây ra là bệnh lý thường gặp nhất khi bị chuột cắn. Đây là loại virus có trong nước tiểu, phân và nước bọt của chuột. Ngay cả khi chuột chết, xác chuột vẫn còn phóng thích ra Hantavirus.

cach-so-cuu-vet-thuong-khi-bi-chuot-can-voh

Vết cắn của chuột hoàn toàn có thể lây truyền Hantavirus gây sốt kèm theo suy thận ( Nguồn : Internet )

Bệnh lây sang người thông qua vết cắn của chuột hoặc qua đường hô hấp do hít phải các chất thải ra từ chuột. Biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt cao 3 – 5 ngày, có khi kéo dài 4 – 6 tuần. Tiếp đến là các cơn đau cơ vùng vai, đùi, lưng; người lạnh, cơ thể suy nhược; chán ăn; đau đầu; đau bụng; tiêu chảy… Nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể bị tử vong do suy hô hấp, suy tim, suy thận.

 1. Bệnh vàng da xuất huyết

Một bệnh thường gặp thứ hai khi bị chuột cắn là bệnh vàng da xuất huyết ( bệnh Leptospirose ). Biểu hiện của căn bệnh này là sốt, rét run, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, đau cơ lê dài 4 – 7 ngày. Sau đó da có màu cam, suy thận, vàng mắt, nổi hồng ban .

 1. Bệnh Sodoku

Người bị chuột cắn cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh Sodoku. Bệnh có thời hạn ủ bệnh từ 5 ngày đến 4 tuần. Người bệnh khởi phát bất ngờ đột ngột với biểu lộ sốt cao trên 39 độ C, ớn lạnh, sốt từng cơn, sốt không có tính chu kỳ luân hồi .
Các tổn thương bên ngoài tại vị trí bị chuột cắn hoàn toàn có thể tự khỏi nhưng phần nhiều những trường hợp sẽ Open ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp phải những biểu lộ đau cơ, đau khớp, thậm chí còn dẫn đến viêm khớp .
Đa số những trường hợp bệnh Sodoku đều ở thể nhẹ, nhưng có một tỷ suất nhỏ trường hợp có biểu lộ nặng, bệnh nhân những tín hiệu của mạng lưới hệ thống thần kinh như : đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê. Nếu không được điều trị tích cực bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .

Bị chuột cắn phải làm sao?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm Trung tâm Y tế dự trữ TP Hồ Chí Minh, những bệnh do chuột lây truyền này hầu hết đều chưa có vắc-xin phòng ngừa, do đó để phòng ngừa sự lây nhiễm những bệnh trên cho người, hạn chế sự tiếp xúc với chuột cũng như chăm nom y tế đúng cách nếu chẳng may bị chuột cắn .

cach-so-cuu-vet-thuong-khi-bi-chuot-can-1-voh

Bị chuột cắn cần phải được chăm nom y tế đúng cách ( Nguồn : Internet )

Bác sĩ cho biết, các vết cắn, cào do chuột gây ra thường là đường vào của các loại vi khuẩn, virus, chính vì thế cần phải phải được chăm sóc ý tế bằng cách:

 • Rửa sạch vùng da bị chuột cắn bằng nước và xà phòng diệt khuẩn.
 • Sát trùng lại bằng cồn hoặc povidine (có bán tại các nhà thuốc).
 • Đến các cơ sở y tế gần nhà để được khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh đúng cách.

Phòng ngừa bị chuột cắn bằng cách nào?

Để phòng ngừa bị chuột cắn, mọi người cần quan tâm một số ít điều sau đây :

 • Mắc màn/mùng khi ngủ để tránh chuột chui vào cắn.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để đồ đạc ẩm thấp, bừa bãi làm nơi để chuột trú ngụ và sinh sản.
 • Không dùng tay để bắt chuột.

Tài liệu tham khảo

 1. Trang vnexpress.net
 2. Trang tuoitre.vn

4 cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả với những mẹo siêu đơn giản : Đuổi chuột quá khó? Đó chỉ là khi bạn chưa biết đến những cách đuổi chuột vô cùng đơn giản nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ này thôi.: Đuổi chuột quá khó ? Đó chỉ là khi bạn chưa biết đến những cách đuổi chuột vô cùng đơn thuần nhưng đem đến hiệu suất cao giật mình này thôi .Ăn nhầm thuốc diệt chuột, em chết, anh nhập viện : Đang chơi ở nhà, hai anh em ruột ở Nghệ An thấy gói thuốc diệt chuột ở dưới đất tưởng là kẹo nên bóc ăn. Hậu quả, em gái tử vong, còn anh trai đang phải cấp cứu tại bệnh viện.: Đang chơi ở nhà, hai đồng đội ruột ở Nghệ An thấy gói thuốc diệt chuột ở dưới đất tưởng là kẹo nên bóc ăn. Hậu quả, em gái tử trận, còn anh trai đang phải cấp cứu tại bệnh viện .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan