Xương chó nấu gì ngon? Bật mí các món dễ ăn, dễ nấu nhất

Xương chó nấu gì ngon? Đã bao giờ bạn đau đầu khi có nguyên liệu này trong tay nhưng chưa biết nên nấu gì hợp. Vậy thì bài viết sau đây của Thucanh sẽ dành cho bạn. Chúng tôi chia sẻ cho bạn những công thức nấu món ngon nhất. Cùng theo dõi nhé.

Xương chó nấu măng

Xương chó nấu gì ngon, dễ ăn nhất? Đầu tiên, chúng tôi bật mí cho bạn món xương chó nấu măng. Món ngon này khá dễ nấu lại cực kỳ bổ dưỡng. Sau đây là cách làm món ăn này.

Về nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu món ăn này, bạn cần có cho mình một số nguyên liệu sau:

  • Xương chó, chân, thịt chó
  • Bún tươi
  • Măng
  • Hành lá, mùi tàu
  • Riềng, nghệ, sả, ớt
  • Gia vị : mắm tôm, nước mắm, hạt nêm, mì chính,…

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu món xương chó với măng thơm ngon, an toàn thì công đoạn sơ chế nguyên liệu cực kỳ quan trọng.

  • Xương chó khi mua về nên rửa thật sạch qua muối để khử bớt mùi. Sau đó bắc nước sôi, cho giấm, muối vào và chần thịt và xương chó.
  • Măng cũng rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Tiến hành luộc và đổ nước ra để bớt đắng và thải độc. Ngoài ra, có thể sử dụng măng khô, ngâm nước và luộc khoảng 2 nước là được.
  • Hành lá, mùi tàu : rửa dưới nước sau đó thái nhỏ
  • Riềng, nghệ : giã nhỏ, lọc lấy nước

Ướp xương chó như thế nào?

Cho tất cả phần thịt, xương chó vào một bát lớn. Sau đó dùng nước của phần riềng và sả xay nhỏ ướp vào. Thêm vào đó một thìa nhỏ mắm tôm hay nước mắm. Cùng với đó là các gia vị như mẻ, mì chính, hạt tiêu, nghệ, hạt nêm. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên. Để khoảng chừng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Tiến hành nấu xương chó với măng

Sau khi thịt, xương chó ngấm đều gia vị, bạn bắt đầu nấu món ăn này. Bắt lên một chiếc nồi nóng, cho dầu ăn và phi thơm hành củ. Cho măng vào xào, nêm nếm thêm muối và hạt nêm vào.

xuong-cho-nau-mang-thucanh

Tiếp tục cho thịt chó, xương chó đã ướp sẵn vào nồi xào lên, nêm gia vị vừa đủ thì đổ nước sôi vào. Thả vài lát riềng xuống cho nước thơm hơn. Chờ cho thịt chín mềm thì cho tiếp măng vào nấu chín, kiểm tra lại gia vị vừa ăn.

Món xương chó nấu chuối xanh

Món thứ hai khá ngon miệng đó là xương chó nấu chuối xanh. Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

  • Xương chó, thịt chó: 300 gram
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Nghệ tươi: 1 nhánh. Hoặc bạn có thể sử dụng 5 gr bột nghệ (để tạo màu)
  • Hành tím: 1 củ
  • Mẻ chua
  • Lá lốt, tía tô
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, muối hạt, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Với thịt chó, xương chó sau khi mua về, bạn làm sạch lại một lượt. Có thể dùng muối hạt chà xát để khử mùi hôi tự nhiên. Sau đó, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Rửa thịt chó với nước lạnh một lần nữa rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Còn chuối xanh có thể mua loại chuối tiêu. Đừng mua loại già quá, nên vừa phải. Sau đó bạn tước bỏ vỏ hoặc để vẫn được. Cắt thành những miếng vừa ăn rồi ngâm ngay vào chậu nước muối loãng. Bạn ngâm chuối trong khoảng 15 phút để loại bỏ bớt phần nhựa của nó. Tiếp đến là bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào đó khoảng 2 thìa nước cốt mẻ rồi đun sôi lên. Khi nước sôi, bạn thả chuối xanh vào để chần sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút rồi đổ ra để ráo.

Hành tím bóc vỏ đập dập và băm nhỏ. Còn với lá lốt và tía tô nhặt sạch, rửa với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Ướp thịt và xương chó

Món xương chó nấu chuối xanh sẽ ngon hơn khi bạn chú trọng công đoạn ướp kỹ ban đầu. Nếu sử dụng nghệ tươi, bạn làm sạch rồi cho vào cối giã nhỏ và vắt lấy nước cốt nghệ. Chuẩn bị một âu lớn để ướp xương chó. Cho hết phần cốt nghệ (hoặc bột nghệ ) cùng với những loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, nước cốt mẻ vào. Trộn đều lên và ướp thịt chó chừng 30 phút cho ngấm đều gia vị

Công đoạn nấu

Xắn tay vào bếp, bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng. Cho hành băm vào phi thơm thơm lên, sau đó cho hết xương và thịt chó vào đảo đều. Khi thấy hơi săn lại thì bạn cho chuối xanh vào xào cùng. Nêm với một chút hạt nêm rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa. Cho nước vào xâm xấp mặt thịt và chuối là được. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa và nấu cho tới khi cả thịt và chuối đều chín mềm.

mon-xuong-cho-nau-chuoi-xanh-thucanh

Khi nước trong chảo đã cạn bớt chỉ còn hơi sền sệt, nêm nếm lại gia vị lần nữa. Cho một ít lá lốt và tía tô vào, đảo đều rồi tắt bếp. Và thế là hoàn thành món ăn.

Qua những thông tin vừa chia sẻ ở trên, chúng tôi cũng đã giúp bạn biết được xương chó nấu gì ngon. Tùy theo khẩu vị hay sở thích mà bạn có thể tùy biến công thức và nêm nếm cho phù hợp nhé. Đừng quên thường xuyên đón đọc các tin tức mới nhất từ trang web của Thucanh.

Xem thêm:
Cách nấu thịt chó rượu mận mùi vị đặc trưng
Công thức chế biến món thịt chó quay
Món chân chó hầm đu đủ có tốt sữa cho mẹ sau sinh?

4/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan