Gãy xương hông: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị – YouMed

Gãy xương hông là một chấn thương nghiêm trọng, với các biến chứng có thể đe dọa tính mạng. Nguy cơ gãy xương hông tăng theo tuổi tác. Để biết thêm những thông tin cơ bản về loại chấn thương này, YouMed xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về gãy xương hông

Advertisement

Những nguyên do thông dụng nhất gây gãy xương hông đó chính là sử dụng nhiều loại thuốc, thị lực kém và rối loạn cân đối cũng hoàn toàn có thể khiến người lớn tuổi bị té ngã. Người bệnh có rủi ro tiềm ẩn tăng lên chính do xương có xu thế suy yếu theo tuổi tác ( loãng xương ) .

Gãy xương hông hầu như phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế, tiếp theo là vật lý trị liệu. Áp dụng các biện pháp duy trì mật độ xương và tránh té ngã có thể giúp ngăn ngừa gãy xương hông.

2. Triệu chứng của gãy xương hông

Advertisement

Các tín hiệu và triệu chứng của gãy xương hông, gồm có :

 • Không có năng lực đi bộ hoặc đứng dậy sau một cú ngã
 • Cảm thấy đau dữ đội ở vùng hông hoặc háng của bạn
 • Không có năng lực dồn khối lượng lên chân bên phần hông bị tổn thương
 • Bầm tím, sưng bên trong và vùng khu vực xung quanh hông của bạn
 • Chân ở bên hông tổn thương ngắn hơn
 • Chân ở bên hông tổn thương xoay ra ngoài

3. Nguyên nhân nào gây gãy xương hông?

Do một lực tác động ảnh hưởng mạnh – ví dụ như trong tai nạn đáng tiếc xe hơi – hoàn toàn có thể gây gãy xương hông ở mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Ở người lớn tuổi, gãy xương hông thường do té ngã khi đang đứng. Đối với người có xương rất yếu, gãy xương hông hoàn toàn có thể xảy ra đơn thuần bằng cách đứng trên một chân và xoay chân .

4. Những yếu tố nguy cơ nào dễ gây gãy xương hông?

Advertisement

Tỷ lệ gãy xương hông tăng đáng kể với :

 • Tuổi: Mật độ xương và khối lượng cơ có xu thế giảm dần theo tuổi. Người già cũng hoàn toàn có thể gặp yếu tố về thị lực và cân đối làm tăng rủi ro tiềm ẩn té ngã .

 • Giới tính của bạn: Tần suất gãy xương hông ở nữ giới thường cao gấp ba lần so với phái mạnh. Nữ giới bị mất mật độ xương nhanh hơn phái mạnh .

 • Loãng xương:Nếu bạn bị loãng xương, bạn sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao bị gãy xương .

 • Những bệnh lý mãn tính khác: Bệnh lý nội tiết, ví dụ như tuyến giáp hoạt động giải trí quá mức, hoàn toàn có thể làm xương mỏng mảnh đi. Một sống bệnh khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tớihệ thống não và thần kinh, ví dụ điển hình như : bệnh Parkinson, đột quỵ và bệnh lý thần kinh ngoại biên. Ngoài ra ,hạ đường huyếthạ huyết ápcũng hoàn toàn có thể là rủi ro tiềm ẩn gây té ngã .

 • Sử dụng thuốc:Các loại thuốc Cortisone ( Prednisone ) hoàn toàn có thể làm xương suy yếu nếu sử dụng một thời hạn dài. Các loại thuốc tác động ảnh hưởng lên mạng lưới hệ thống thần kinh TW, như thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần và thuốc an thần thường tương quan đến té ngã nhất .

 • Rối loạn dinh dưỡng: Thiếu hụt canxi và vitamin D trong chính sách nhà hàng siêu thị của bạn khi còn trẻ hoàn toàn có thể làm giảm khối lượng xương đỉnh và làm tăng rủi ro tiềm ẩn gãy xương trong đời sống sau này .

 • Sử dụng rượu và thuốc lá:Cả hai đều hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến quy trình tạo và duy trì xương, dẫn đến bị giảm tỷ lệ xương .

5. Gãy xương hông sẽ có những biến chứng gì?

Gãy xương hông hoàn toàn có thể làm giảm sự tự lập của bản thân và nhiều lúc rút ngắn thời hạn sống của bạn. Khoảng 50% số người bị gãy xương hông không thế lấy lại được năng lực sống tự lập .
Nếu gãy xương hông khiến bạn phải bất động một thời hạn dài, những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Bao gồm :

6. Làm thế nào để phòng ngừa gãy xương hông?

Advertisement

Thực hiện lối sống lành mạnh ở tuổi vị thành niên sẽ tạo ra khối lượng xương đỉnh cao hơn. Đồng thời, làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh loãng xương ở những năm sau đó. Các giải pháp tương tư được vận dụng ở mọi lứa tuổi hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn té ngã và cải tổ sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của bạn .
Để tránh té ngã và duy trì xương khỏe mạnh, cần :

 • Cung cấp đủ canxi và vitamin D: Theo nguyên tắc chung, đàn ông, phụ nữ trên 50 tuổi cần 1200 mg canxi và 600 đơn vị chức năng vitamin D mỗi ngày .

>> Tìm hiểu thêm 3 loại vitamin quan trọng cho xương khớp

 • Tập thể dục và cải thiện sự thăng bằng: Tập những bài thể dục chịu sức nặng. Chẳng hạn như đi bộ, sẽ giúp bạn duy trì tỷ lệ xương đỉnh. Tập thể dục cũng làm tăng sức mạnh toàn diện và tổng thể của bạn, giúp bạn ít có năng lực té ngã. Tập cân đối cũng rất quan trọng để giảm rủi ro tiềm ẩn té ngã. Bởi vì năng lực giữ cân đối có khuynh hướng giảm đi theo tuổi tác .

 • Tránh hút thuốc lá hoặc uống rượu quá nhiều:Thuốc lá và rượu hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ xương. Uống quá nhiều rượu hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng năng lực giữ cân đối và khiến bạn dễ bị té ngã .

 • Khám mắt: Khám mắt mỗi năm hoặc tiếp tục hơn nếu bạn bị đái tháo đường hoặc bệnh lý về mắt .

 • Theo dõi tác dụng phụ của thuốc: Cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và chóng mặt, hoàn toàn có thể là do tính năng phụ của thuốc, hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn té ngã .

 • Đứng lên từ từ. 

 • Sử dụng gậy, gậy đi bộ hoặc khung tập đi cho người già.

Gãy xương hông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

7. Chẩn đoán gãy xương hông

Advertisement

Thông thường bác sĩ hoàn toàn có thể xác lập bạn bị gãy xương hông dựa trên những triệu chứng và tư thế không bình thường của hông và chân của bạn. X-Quang thường sẽ xác nhận lại rằng bạn bị gãy xương và cho biết vị trí gãy .
Nếu X-Quang của bạn không cho thấy gãy xương nhưng bạn vẫn bị đau hông. Bác sĩ hoàn toàn có thể đề xuất chụp MRI hoặc xạ hình xương để tìm đường gãy .
Hầu hết gãy xương hông xảy ra ở một trong hai vị trí trên xương dài. Xương dài lê dài từ xương chậu đến đầu gối của bạn, hay còn gọi là xương đùi .

 • Cổ xương đùi: Khu vực này nằm ở phần trên của xương đùi, phần đầu xương đùi ngay dưới khớp hình cầu

 • Vùng gian mấu chuyển:Vùng này nằm cách xa khớp hông một chút ít, ở phần trên xương đùi và nhô ra ngoài .

Chẩn đoán gãy xương hông thông qua chụp X-quang

8. Điều trị gãy xương hông

Nói chung, loại phẫu thuật phụ thuộc vào vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của gãy xương. Ngoài ra, còn tùy vào xương gãy không chỉnh sửa đúng, tuổi và bệnh lý nền. Các lựa chọn hoàn toàn có thể gồm có :

Advertisement
 • Cố định trong, dùng nẹp: Một vít sắt kẽm kim loại được đưa vào trong xương để giữ nó lại với nhau và đợi vết gãy lành lại. Đôi khi vít sắt kẽm kim loại được gắn vào một tấm sắt kẽm kim loại chạy xuống xương đùi .

 • Thay thế xương hông toàn phần:Xương đùi của bạn và ổ khớp trong xương chậu được sửa chữa thay thế bằng những bộ phận tự tạo ( chân giả ). Ngày càng nhiều những điều tra và nghiên cứu cho thấy thay khớp hông toàn phần có hiệu suất cao hơn về ngân sách. Không chỉ vậy, nó còn cho thấy có tương quan đến hiệu quả lâu dài hơn tốt hơn ở những người trưởng thành khỏe mạnh và sống độc lập .

 • Thay thế xương hông bán phần: Nếu những đầu xương gãy bị di dời hoặc tổn thương, phẫu thuật viên hoàn toàn có thể vô hiệu đầu và cổ xương đùi và lắp ráp một thiết bị sắt kẽm kim loại để sửa chữa thay thế. Phương pháp này hoàn toàn có thể được khuyến nghị ở người trưởng thành có bệnh lý khác hoặc có suy giảm nhận thức hoặc những người không còn sống tự lập .

Bác sĩ hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị thay khớp hông bán hoặc toàn phần nếu lượng máu cung ứng cho phần cầu của khớp háng bị tổn thương do gãy xương. Loại chấn thương như vậy thường xảy ra ở người lớn tuổi bị gãy cổ xương đùi. Điều đó có nghĩa là xương ít có năng lực phục sinh hơn .

9. Phục hồi chức năng ở bệnh nhân bị gãy xương hông

Kết hợp vật lý trị liệu sau khi điều trị gãy xương hông
Đội ngũ chăm nom của bạn hoàn toàn có thể sẽ tương hỗ bạn ra khỏi giường và chuyển dời vào ngày tiên phong sau phẫu thuật. Vật lý trị liệu sẽ khởi đầu tập trung chuyên sâu vào những bài tập tăng cường và hoạt động trong số lượng giới hạn. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật và liệu bạn có được trợ giúp tại nhà hay không, thì mới xác lập bạn hoàn toàn có thể cần phải chuyển đến một cơ sở chăm nom hội đồng khác .

Tại nơi chăm sóc mở rộng và tại nhà, bạn có thể điều trị với một nhà vật lý trị liệu để học các kỹ thuật để tự lập trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như sử dụng nhà vệ sinh, tắm rửa, mặc quần áo và nấu ăn. Nhà vật lý trị liệu sẽ xác định xem liệu một cái khung tập đi hoặc xe lăn có thể giúp bạn lấy lại khả năng vận động và sự tự lập.

Gãy xương hông thường do một chấn thương nghiêm trọng và có thể gây tổn thương các cơ quan khác. Đối với một số người, chấn thương nhẹ hoặc té ngã cũng có thể khiến xương hông bị gãy. Vì thế, nếu có những triệu chứng trên sau khi té ngã, hãy đến với cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan