Chuyên gia nói gì về khuyến cáo không nên ăn thịt chó?

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh và nhiều chuyên viên dinh dưỡng khuyến nghị dân cư không nên ăn thịt chó vì có nhiều rủi ro đáng tiếc với sức khỏe thể chất .Mới đây, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh khuyến nghị người dân sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ .
Cụ thể, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện kèm theo nuôi, giết mổ, dữ gìn và bảo vệ như lúc bấy giờ, rủi ro tiềm ẩn không bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm rất cao. Người dùng hoàn toàn có thể tử trận nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác .

Đồng ý với khuyến cáo trên, PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết về giá trị dinh dưỡng (trong đó có lượng protein), thịt chó tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, heo… Điểm khác biệt của các loại thịt này gần như ở mùi của nó.

an thit cho anh 1

Con người có nguy cơ nhiễm bệnh dại và nhiều vi khuẩn gây bệnh khác từ thịt chó. Ảnh: Weibo.

Nhiều người cho rằng thịt chó có tính năng trong y học, giúp tăng sinh lực phái mạnh. Tuy nhiên, chưa có vật chứng khoa học nào khẳng định chắc chắn điều đó .
PGS Niên khẳng định chắc chắn ăn thịt chó hoàn toàn có thể nguy hại nếu con vật không được kiểm tra về bệnh, thịt không được chế biến tương thích .

“Người ăn thịt chó, mèo cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng có nguồn gốc từ các động vật này. Đặc biệt, nếu con vật đó bị bắt trộm, thịt của nó có thể bị nhiễm độc”, PGS Niên nói.

PGS.TS Dương Duy Đồng thuộc Bộ môn Dinh dưỡng động Vật, khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông Lâm TP.HCM, cũng cho biết thêm loài chó rất dễ bị nhiễm virus dại .

Người trực tiếp giết và chế biến thịt chó có vết xước ngoài da, người ăn thịt chó không được nấu chín kỹ, nguy cơ lây bệnh dại rất lớn. Nguy hiểm hơn, đây là loại bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo PGS Đồng, người dân ăn thịt chó bị đánh bả tiềm ẩn nhiều nguy hại. Bả chó được làm từ nhiều nguồn chất độc, hoàn toàn có thể ngấm vào máu của chúng. Lượng độc tố này, khi vào khung hình con người, hoàn toàn có thể gây nhiều phản ứng, tác động ảnh hưởng sức khỏe thể chất, thậm chí tử vong .
Khi không dữ gìn và bảo vệ tốt, thịt và nội tạng chó hoàn toàn có thể phân hủy dần, tạo điều kiện kèm theo cho những vi trùng gây độc như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn tăng trưởng. Người làm thịt và cả ăn thịt chó dễ bị nhiễm những vi trùng gây nhiễm trùng máu, hoàn toàn có thể nguy khốn tính mạng con người .
“ Về khuyến nghị của Ban An toàn Thực phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh, tôi trọn vẹn tán đồng, xét cả về mặt sức khỏe thể chất, câu truyện văn minh, văn hóa truyền thống và tình cảm với loài động vật hoang dã thân thương của con người ”, PGS Đồng nói .

Rate this post

Bài viết liên quan