Cách làm bánh khúc làng Diềm ngon tại nhà

Cách làm bánh khúc làng Diềm ngon tại nhà

Cách làm bánh khúc làng Diềm ngon tại nhà

Bánh khúc làng Diềm được nhiều người biết đến bởi mùi vị đặc trưng của bánh khúc mà không phải nơi nào cũng có. Bánh khúc của làng Diềm được làm từ những cây rau khúc nếp ngon chưa không sử dụng bất kỳ loại lá nào khác sửa chữa thay thế, tạo nên hương không hề lẫn đi đâu được. Cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức món bánh khúc làng Diềm ở Thành Phố Bắc Ninh ngay tại nhà chỉ với vài bước cơ bản chỉ với bột lá khúc khô
Bánh khúc làng Diềm có 2 loại nhân là nhân đỗ và nhân thịt, cùng Chợ quê tìm hiểu thêm cách làm bánh khúc nhân thịt làm ra sao nhé

Nguyên liệu

  • 400g bột gạo nếp
  • 100g bột gạo tẻ
  • 20g bột lá khúc khô
  • 200g gạo nếp ngon
  • 1 muỗng bột năng
  • 200g thịt ba chỉ xay
  • Mộc nhĩ, hành khô
  • Hạt tiêu bột, gia vị: mắm, muối,….

Cách chế biến

  • Gạo nếp ngon đem nhặt sạn, vo sạch rồi ngâm qua đêm. Đem vớt gạo ngâm nở ra rổ, tráng lại bằng nước sạch để ráo rồi xóc cùng 1 chút muối
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Cho dầu vào chảo phi thơm hành khô rồi cho thịt vào chảo xào cùng mộc nhĩ nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp rồi rắc thêm tiêu bột vào.

Xào nhân thịt làm bánh khúc
Xào nhân thịt làm bánh khúc

  • Bột lá khúc khô khuấy đều trong nước để 1 lúc rồi đem lọc qua rây, lấy nước bột lá khúc để làm bánhkhuấy đều trong nước để 1 lúc rồi đem lọc qua rây, lấy nước bột lá khúc để làm bánh
  • Bột gạo nếp và bột gạo tẻ, bột năng đem trộn chung cùng nhau trong âu, vừa trộn vừa chế từ từ nước bột lá khúc vào để nhào bột bánh lá khúc, nếu thấy bột còn khô thì chế từ từ thêm nước nóng ấm để nhào tiếp tục đến khi thu được khối dẻo mịn, không dính tay là được.

Nhào bột lá khúc
Nhào bột lá khúc

  • Lăn bột thành hình trụ dài rồi chia đều thành những khối bột nhỏ đều nhau.
  • Dùng cây cán bột cán bột mỏng bột, tiếp đến lấy 1 phần nhân thịt đã xào đem nắm chặt lại thành viên cho vào giữa phần bột rồi gói bột lại kín nhân bánh. Lăn bột qua lớp gạo đã chuẩn bị. Làm lần lượt cho đến khi hết.

Gói nhân bánh khúc
Gói nhân bánh khúc

  • Đặt nồi nước trên bếp đun sôi đồng thời chuẩn bị xửng hấp: trải 1 lớp gạo xuống đáy xửng có lót lớp lá chuối rồi đặt từng viên bánh lên, cuối cùng rắc lại lớp gạo áo lên trên cùng. Nồi nước sôi thì đặt xửng lên hấp bánh, đạy kín nắp nồi để hơi nước được tản đều, thi thoảng mở nghiêng nắp nồi để tránh hơi nước bị đọng rơi xuống làm nhão xôi. Hấp xôi khoảng 30 – 40 phút thì dùng tay thử gạo, nếu gạo chín thì bánh cũng chín

Món bánh khúc này có phần vỏ bánh mỏng dính, ăn dai dòn kèm theo vị dẻo của những hạt xôi và mùi vị can đảm và mạnh mẽ của lá khúc giúp món ăn thêm phần mê hoặc .
Bột lá khúc khô lúc bấy giờ có bán khá nhiều trên thì trường, bạn không cần phải dùng các loại lá su hào hay lá rau muống để sửa chữa thay thế cây rau khúc nếp làm bánh khi hết mùa rau khúc nữa nhé

bột lá cẩm

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

Ms. Lan : 0963.274.216

Ms. Thúy : 0915.434.189

243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

Ms. Phương : 0915.731.468

Ms. Hằng : 0984.845.724

tags
,
,
,
,
,

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan