Nguyên nhân mèo cái triệt sản vẫn gào đực phổ biến nhất

Mèo cái triệt sản vẫn gào đực là vì những nguyên nhân nào? Nếu đã từng cho mèo đi triệt sản nhưng giờ đây chúng vẫn có các dấu hiệu động dục và kêu đực trở lại. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cho các chủ nuôi trở nên lo lắng đúng không nào. Vậy thì cùng tìm hiểu thực hư tình trạng này ra sao qua chia sẻ của Thucanh sau đây.

Một số dấu hiệu có thể xảy ra ở mèo cái dù đã triệt sản

Chắc hẳn đối với những người nuôi mèo nào cũng nghĩ rằng việc triệt sản ở mèo sẽ khiến cho chúng không còn. Sau đây là một số dấu hiệu rất hay gặp phải của những chú mèo dù đã triệt sản xong. Chẳng hạn như:

mot-so-dau-hieu-co-the-xay-ra-o-meo-cai-du-da-triet-san-thucanh

  • Mèo kêu gào đực
  • Chúng trở nên bồn chồn hơn
  • Thường xuyên cọ xát đầu vào chủ nhân hay các đồ vật
  • Cuộn mình
  • Đuôi lệch
  • Vùng âm hộ sưng tấy đỏ
  • Hay nâng phần cơ thể phía sau lên
  • Cho phép mèo đực tới gần để giao phối

Các nguyên nhân mèo cái triệt sản vẫn gào đực

Hội chứng Ovarian Remnant

Khi một con mèo đã được triệt sản nhưng vẫn có tín hiệu động dục. Chắc hẳn điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến chính là quá trình triệt sản có vấn đề. Thế nhưng, nguyên nhân thực sự không phải như vậy. Một số con mèo có mô buồng trứng phụ tách biệt với buồng trứng chính. Lớp mô này chỉ hoạt động  sau khi buồng trứng chính bị cắt bỏ .

Buồng trứng của một số con mèo thực sự phát triển theo chiều dài của dây chằng buồng trứng. Đây là thứ bị cắt trong quá trình phẫu thuật nhưng không hoàn toàn bị loại bỏ. Hơn nữa chúng ta cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

cac-nguyen-nhan-meo-cai-triet-san-van-gao-duc-thucanh

Nếu buồng trứng chạm vào thành bụng, những tế bào hoàn toàn có thể gắn vào và tạo ra một buồng trứng mới và nhỏ hơn. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật triệt sản dù đã thực hiện trước đó vài tháng hoặc thậm chí còn nhiều năm. Thế nhưng trong thời hạn này phần phụ của buồng trứng vẫn đang tăng trưởng. Chủ nuôi hầu như không nhận ra sự thay đổi gì trong hành vi của mèo cho đến khi chúng đủ năng lực sản xuất hormone. Các tín hiệu động dục sẽ rõ ràng hơn sau đó. Khi đã xác lập được mèo cái còn sót lại buồng trứng, cần thực thi phẫu thuật để xác định vị trí và vô hiệu nó trở lại.

Stump Pyometra

Sau khi mèo bị triệt sản, một stump nhỏ của mô tử cung bên trong bụng – nơi đường ống đã bị buộc chặt có thể vẫn còn sót lại. Chừng nào không còn hormone sinh dục cái, stump sẽ không hoạt động và mèo sẽ không bị pyometra. Hay nói cách khác là nhiễm trùng tử cung.

cac-nguyen-nhan-meo-cai-triet-san-van-gao-duc-2-thucanh

Nếu hormone vẫn còn hoạt động, pyometra hoàn toàn có thể tăng trưởng trong stump. Từ đó hoàn toàn có thể quan sát thấy những tín hiệu lâm sàng của động dục. Mèo khỏe mạnh đã được triệt sản cũng có thể bị tiết dịch âm đạo và sưng bụng. Nếu mắc chứng này thì mèo hoàn toàn có thể cần phải phẫu thuật. Các bác sĩ thú y sẽ thăm dò để có kế hoạch điều trị và vô hiệu.

Khối u thượng thận ở mèo

Các khối u tuyến thượng thận ở mèo có thể sản xuất ra hormone. Nhưng chúng được xem là căn bệnh khó vô hiệu. Qua phẫu thuật thăm dò sẽ giúp phân biệt giữa khối u thượng thận và ovarian remnant.

Trong trường hợp này, những tín hiệu động dục sẽ không đổi khác. Chúng không có chu kỳ luân hồi như với mô buồng trứng.

Mèo cái tiếp xúc với hormone sau khi đã triệt sản

Mèo hoàn toàn có thể liếm phải những loại thuốc có chứa estrogen khi thuốc dính vào bàn tay hoặc cánh tay của người dùng. Một con mèo cái tiếp xúc với những loại này hoàn toàn có thể có tín hiệu động dục.

cac-nguyen-nhan-meo-cai-triet-san-van-gao-duc-1-thucanh

Cách tốt nhất để tránh mèo tiếp xúc với những loại thuốc này là chủ nuôi nên dùng găng tay trong quy trình bôi thuốc. Bảo vệ mèo tránh xa vùng da có hormone này.

Qua những thông tin mà Thucanh đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng biết được nguyên nhân mèo cái triệt sản vẫn gào đực rồi đấy. Đừng quên chăm sóc mèo cưng của bạn một cách tốt nhất. Đặc biệt, khi lựa chọn phương pháp triệt sản cho mèo phải tìm kiếm những cơ sở y tế uy tín và đảm bảo chất lượng nhé.

Xem thêm:
Vì sao mèo đực triệt sản vẫn động dục?
Đầu tháng bắt mèo có đen không?
Mèo có nhớ chủ không?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan