Vì sao mèo đực triệt sản vẫn động dục? Làm sao để khắc phục?

Một số gia đình vì bảo vệ sức khỏe, an toàn cho mèo đực nên dùng đến phương pháp triệt sản. Thế nhưng một tình trạng rất hay gặp phải sau cách làm này đó là mèo đực triệt sản vẫn động dục. Dù không liên tục nhưng hành vi này cũng cảnh báo đến chủ nuôi những vấn đề sức khỏe của mèo. Cùng Thucanh tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Tại sao mèo đực triệt sản vẫn động dục?

Trên thực tế, hành vi này hoàn toàn có thể không tương quan đến tình dục mà chỉ là yếu tố giả định. Việc triệt sản vốn là một phương pháp cắt bỏ tinh hoàn của mèo. Nó không thể làm ngừng bản năng mong muốn được giao phối với mèo cái. Hành vi động dục này thường liên quan đến một vài yếu tố về sức khoẻ. Cũng như phụ thuộc vào mạng lưới hệ thống phân cấp xã hội của mèo. Một số nguyên nhân như:

Liên quan đến sức khoẻ mèo

Hành vi giao phối là bình thường với hầu hết mèo đực. Cho dù sau phẫu thuật triệt sản, mèo cần một khoảng thời gian để hormone rời khỏi cơ thể. Sau giai đoạn hậu phẫu triệt sản đó, cường giáp có thể là nguyên nhân khiến mèo có hành vi như động dục. Bệnh này hầu hết ảnh hưởng trực tiếp đến mèo trung niên hoặc những con mèo lớn tuổi.

Xem thêm:  Nuôi mèo già - đừng bỏ qua những lưu ý này (2020)

tai-sao-meo-duc-triet-san-van-dong-duc-thucanh

Vì vậy, bạn hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y uy tín để loại trừ những yếu tố sức khỏe thể chất tiềm ẩn ở cả hai chú mèo. Khi chúng được khỏe mạnh, nếu hành vi rình rập và giao phối sống sót trong khoảng chừng thời hạn dài khi bạn nuôi chúng, đó là một yếu tố về hành vi .

Nguyên nhân từ hành vi

Những chú mèo bị triệt sản nhiều lúc vẫn liên tục hành vi này. Chúng sẽ nhắm tới những con mèo khác và điều đó có vẻ như không có yếu tố gì nếu đối phương đã bị triệt sản. Mặc dù hormone hoàn toàn có thể được vô hiệu, những chú mèo này vẫn liên tục thủ dâm và điều này không đáng quan ngại.

tai-sao-meo-duc-triet-san-van-dong-duc-1-thucanh

Tuy nhiên, một số ít chú mèo cũng hoàn toàn có thể sử dụng hành vi giao phối như một cách để chứng minh và khẳng định vị thế. Những chú mèo đạt đến sự trưởng thành trong độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi. Trước thời gian đó, chúng hoàn toàn có thể hòa thuận với nhau nhanh gọn, và sau đó đùng một cái vị thế của những chú mèo mở màn có yếu tố .

Cách khắc phục hành vi giao phối dù đã triệt sản ở mèo đực

Khi những chú mèo ở chung phòng với bạn, chúng có thể gây lộn với nhau để gây sự chú ý. Điều này bình thường với chúng để có thời gian chia sẻ những thứ quan trọng. Với bé mèo cái có cấp thấp hơn thì tụt lùi so với chú mèo đực có vị trí ưu tiên hơn nó khi chú ta thách thức nó.

Xem thêm:  Vòng Chụp Cổ Bảo Vệ Cho Chó Mèo

cach-khac-phuc-hanh-vi-giao-phoi-du-da-triet-san-o-meo-duc-1-thucanh

Quy tắc của bạn là tôn trọng vị trí xã hội của chúng. Trong khi bạn không muốn mèo đực đánh cô mèo cái, trong thời gian ngắn, chứng tỏ với cả hai con rằng bạn chấp nhận và ủng hộ địa vị xã hội của chú mèo đực, sẽ giải tỏa bức bối trong lòng nó.

Ưu tiên hàng đầu cho chú mèo đực: cho con đực ăn trước, cho nó sự chú ý trước, để mèo đực ngồi gần đùi bạn trước. Điều này sẽ là một điều bình thường, mèo đực sẽ không cần giành vị trí nữa.

Thưởng cho mèo đực

Tìm cách để thưởng cho hành vi tốt của mèo đực. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với kỷ luật, ví dụ như phun nước vào người cậu ta để ngừng những hành động xấu. Nếu mèo đực tiếp tục có ý định giao phối, hãy đưa cho nómột con thú nhồi bông. Nếu mèo đực vẫn cố tình cắn vào cổ mèo cái, bạn hãy thử bôi vị đắng vào đó vì vị nó rất tệ, đảm bảo rằng mèo đực không đến và không làm phiền con mèo cái nữa.

cach-khac-phuc-hanh-vi-giao-phoi-du-da-triet-san-o-meo-duc-thucanh

Những thông tin trên đây do Thucanh chia sẻ cũng đã giúp bạn biết được lý do tại sao mèo đực triệt sản vẫn động dục. Nếu phát hiện những biểu hiện lạ của mèo cưng, chủ nuôi đừng bao giờ chủ quan. Hãy đưa chúng đến phòng khám thú y gần nhất để xử lý tình trạng này hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm:
Mèo rừng là con gì?
Đầu tháng bắt mèo có đen không?
Nguyên nhân tai mèo bị nóng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan