1. Cách làm lẩu mèo om bia
Lẩu mèo là món ăn độc lạ, mồi nhậu ngon cho cánh mày râu. Đặc biệt, trong những ngày se se lạnh, nếu cùng bạn hữu và mái ấm gia đình quây quần bên nhau bên nồi lẩu mèo thì thật tuyệt vời. Những tuyệt kỹ về cáchlàm lẩu mèo thơm ngon sẽ được bật mý trong bài viết sau đây, cùng tò mò bạn nhé !Lẩu mèo om bia, chỉ nhắc đến tên món ăn thôi đã khiến bao người thổn thức. Vị ngọt từ thịt mèo hòa quyện cùng vị cay cay của riềng, vị chua chua của mẻ và mừi hương của bia sẽ là mồi nhậu ngon cho bữa tiệc cuối tuần của cả mái ấm gia đình .
Bạn đang xem: Cách chế biến lẩu mèo
Nguyên liệu và cách làm lẩu mèo như thế nào với bia được bật mý ngay sau đây :
– Nguyên liệu làm lẩu mèo om bia
1kg thịt mèo.100g riềng xay.100g riềng củ thái miếng.1 bát mẻ.3 quả chuối xanh (không chọn loại quả quá già hoặc quá non).3 củ hành tím.1 chai bia.Rau má.Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, rượu trắng, mắm tôm, dầu ăn.
– Hướng dẫn làm lẩu mèo om bia các bước sơ chế
1 kg thịt mèo. 100 g riềng xay. 100 g riềng củ thái miếng. 1 bát mẻ. 3 quả chuối xanh ( không chọn loại quả quá già hoặc quá non ). 3 củ hành tím. 1 chai bia. Rau má. Gia vị : hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, rượu trắng, mắm tôm, dầu ăn .Thịt mèo rửa sạch, thái vuông hình con cờ. Lưu ý thái miếng lớn một chút ít vì thịt mèo khi nấu lên sẽ bị ngót lại .Chuối xanh rửa sạch, tước phần lớp vỏ xanh bên ngoài. Ngâm chuối trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo, thái vát thành các miếng vừa ăn.Rau má rửa sạch, để ráo nước.Cho mẻ vào bát dằm nhuyễn rồi cho thêm chút nước, dùng rây lọc lấy nước mẻ.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
–Cách chế biến
Chuối xanh rửa sạch, tước phần lớp vỏ xanh bên ngoài. Ngâm chuối trong nước muối loãng khoảng chừng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo, thái vát thành những miếng vừa ăn. Rau má rửa sạch, để ráo nước. Cho mẻ vào bát dằm nhuyễn rồi cho thêm chút nước, dùng rây lọc lấy nước mẻ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Đặt lẩu mang về ngay !Cách làm lẩu mèo om bia khá đơn thuần, bạn chỉ cần làm theo những bước hướng dẫn sau đây .Bước 1 – Ướp thịt mèoBước 1 – Ướp thịt mèo
Cho thịt mèo âu lớn ướp với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt. 2 thìa nước mẻ trắng, 1 thìa rượu trắng, ½ thìa mắm tôm và toàn bộ riềng xay, riềng thái lát đã chuẩn bị. Trộn đều thịt mèo với các loại gia vị, ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
Xem thêm: NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO
Bước 2 – Nấu lẩu mèoBước 2 – Nấu lẩu mèoCách làm lẩu mèo như thế nào đơn thuần mà ngon ? Đầu tiên, bạn đặt chảo lên nhà bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun sôi thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho thịt mèo đã ướp vào xào .Xem thêm : Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hũ – Cách Nấu Canh Đậu Hũ Nấu HẹKhi xào thịt mèo, không nên để lửa to, chỉ để lửa nhỏ vừa phải, hòn đảo đều thịt đến khi thịt mèo săn lại. Trong quy trình xào thịt mèo, bạn cho thêm một chút ít nước vào để hòn đảo cùng tránh cho gia vị bị cháy và thịt mèo được săn lại từ từ sẽ ngọt thịt và ngon hơn .Khi thịt đã săn lại, cho nước lọc vào để tráng âu ướp thịt, dùng nước tráng đó đổ vào nồi thịt mèo. Mực nước chỉ xâm xấp mặt thịt mèo, không cho quá nhiều nước. Ninh thịt mèo nhỏ lửa đến khi nước dùng trong nồi sôi thì bia vào đun thêm khoảng chừng 15 – 20 phút thì tắt nhà bếp .Lưu ý:Nếu bạn muốn tăng vị chua cho nồi thịt mèo, hãy cho thêm 1 – 2 thìa mẻ.Ninh thịt mèo chín vừa phải, không nên ninh quá lâu vì sẽ làm thịt mèo mất đi độ giòn và vị ngọt.Sau khi nấu xong thịt mèo, bạn bắc nồi thịt mèo qua bếp lẩu, để lửa nhỏ, múc thịt ra bát từ từ thưởng thức. Lẩu mèo sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm với rau má.
2. Cách làm lẩu mèo rau má
Lưu ý : Nếu bạn muốn tăng vị chua cho nồi thịt mèo, hãy cho thêm 1 – 2 thìa mẻ. Ninh thịt mèo chín vừa phải, không nên ninh quá lâu vì sẽ làm thịt mèo mất đi độ giòn và vị ngọt. Sau khi nấu xong thịt mèo, bạn bắc nồi thịt mèo qua nhà bếp lẩu, để lửa nhỏ, múc thịt ra bát từ từ chiêm ngưỡng và thưởng thức. Lẩu mèo sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm với rau má .
Nồi lẩu mèo sẽ khó mà trọn vị khi thiếu rau má. Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu này tạo nên món lẩu mèo rau má thơm ngon nức mũi.
Xem thêm: NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO
Để có nồi lẩu mèo rau má thơm ngon, ngoài những nguyên liệu chính, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị thêm một số ít gia vị thiết yếu và triển khai làm theo những bước hướng dẫn sau đây .
– Nguyên liệu làm lẩu mèo rau má
1kg thịt mèo.1 bát tiết canh mèo.500g rau má.Rau nhúng lẩu: hoa chuối, rau muống.100g riềng xay.Sả, ớt, hành khô, quế.50ml rượu trắng.Nửa bát mẻ.3 thìa mắm tôm.1 hộp nước cốt dừa.Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường…
– Các bước sơ chế
Thịt mèo đem rửa sạch, dùng chút muối hoặc chút rượu trắng bóp cùng thịt để loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt thịt mèo thành các miếng vừa ăn, cho vào âu lớn.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.Củ sả đẹp rửa sạch, thái vát chéo thành từng lát mỏng hoặc băm nhỏ đều được.Cho sả, riềng xay nhỏ, rượu, mắm tôm, tiết mèo, quế và ½ hành khô vào âu thịt mèo. Cho tiếp 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, nước cốt dừa vào trộn đều, ướp chừng 20 – 30 phút cho thịt mèo ngấm gia vị.
– Cách làm lẩu mèo om bia rau má
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi dầu thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.Cho thịt mèo đã ướp vào xào cho tới khi thịt mèo săn lại thì thêm 1.5 lít nước vào đun sôi.Trong quá trình nấu thịt mèo, bạn cần dùng thìa hớt bọt để nước lẩu vừa trong vừa thơm hơn.Khi nồi nước lẩu thịt mèo đã sôi, bạn giảm lửa vừa đun thêm 15 – 20 phút nữa cho thịt mèo chín hẳn. Thời gian có thể lâu hơn nếu thịt mèo nguyên liệu là mèo già.Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó setup nồi nước lẩu mèo lên bếp lẩu, ăn kèm với rau má và các loại rau nhúng khác.1 kg thịt mèo. 1 bát tiết canh mèo. 500 g rau má. Rau nhúng lẩu : hoa chuối, rau muống. 100 g riềng xay. Sả, ớt, hành khô, quế. 50 ml rượu trắng. Nửa bát mẻ. 3 thìa mắm tôm. 1 hộp nước cốt dừa. Gia vị vừa đủ : dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường … Thịt mèo đem rửa sạch, dùng chút muối hoặc chút rượu trắng bóp cùng thịt để loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt thịt mèo thành những miếng vừa ăn, cho vào âu lớn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Củ sả đẹp rửa sạch, thái vát chéo thành từng lát mỏng dính hoặc băm nhỏ đều được. Cho sả, riềng xay nhỏ, rượu, mắm tôm, tiết mèo, quế và ½ hành khô vào âu thịt mèo. Cho tiếp 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, nước cốt dừa vào trộn đều, ướp chừng 20 – 30 phút cho thịt mèo ngấm gia vị. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi dầu thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Cho thịt mèo đã ướp vào xào cho tới khi thịt mèo săn lại thì thêm 1.5 lít nước vào đun sôi. Trong quy trình nấu thịt mèo, bạn cần dùng thìa hớt bọt để nước lẩu vừa trong vừa thơm hơn. Khi nồi nước lẩu thịt mèo đã sôi, bạn giảm lửa vừa đun thêm 15 – 20 phút nữa cho thịt mèo chín hẳn. Thời gian hoàn toàn có thể lâu hơn nếu thịt mèo nguyên vật liệu là mèo già. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó setup nồi nước lẩu mèo lên nhà bếp lẩu, ăn kèm với rau má và những loại rau nhúng khác .Trên đây là 2 công thức nấu ăn ngon từ thịt mèo. Hi vọng với cách làm lẩu mèo mà chúng tôi san sẻ trên, bạn đã có thêm gợi ý hay cho thực đơn cuối tuần cho cả mái ấm gia đình. Chúc bạn chế biến món ngon thành công xuất sắc !
Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh