Nhiễm trùng do mèo cào (bệnh mèo cào)

Nhiễm trùng do mèo cào, hay bệnh mèo cào, là bệnh nhiễm trùng do vi trùng có trong móng của mèo. Nhiễm trùng lan tới hạch bạch huyết gần với vết cào nhất. Tuyến bạch huyết là những khối mô thuộc một phần trong mạng lưới hệ thống miễn dịch của khung hình có công dụng

Nhiễm trùng do mèo cào (bệnh mèo cào) là gì?

Nhiễm trùng do mèo cào, hay bệnh mèo cào, là bệnh nhiễm trùng do vi trùng có trong móng của mèo. Nhiễm trùng lan tới hạch bạch huyết gần với vết cào nhất. Tuyến bạch huyết là những khối mô thuộc một phần trong mạng lưới hệ thống miễn dịch của khung hình có công dụng chống nhiễm trùng .
( Ảnh minh họa )

Bệnh do mèo cào khá hiếm. Đa số các trước hợp xảy ra khoảng thời gian đầu thu hay giữa mùa đông.
Bệnh thường xảy ra ở trẻ em hoặc người trẻ tuổi. Khoảng 80% các trường hợp xảy ra đối với bệnh nhân dưới 21 tuổi, thường gặp nhất từ 3 – 12 tuổi. B

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng do mèo cào

Triệu chứng thường xuất hiện vài ngày sau khi bạn bị mèo cào. Đầu tiên là có một khối nhô lên hình thành ở vết thương không kèm theo mủ. Sau 1 – 3 tuần, tuyến bạch huyết gần khối u bắt đầu sưng. Sự sưng ở những vết cào này cho thấy số lượng bạch cầu (những tế bào chống nhiễm trùng) tăng và bắt đầu chống lại vi trùng. Có thể có sốt nhẹ, mệt mỏi hay nhức đầu.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Một số những hạch bạch huyết sưng lên sẽ trở lại thông thường so với những nhiễm khuẩn nhẹ, hoàn toàn có thể tự chữa lành. Tuy nhiên, nên đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại – Gọi video với bác sĩ giỏi trên mạng lưới hệ thống khám từ xa Wellcare nếu bạn cảm thấy lo ngại hoặc nếu hạch bạch huyết :

 • Xuất hiện mà không có ổ viêm nhiễm nào gần đó;
 • Tiếp tục to ra hay đã kéo dài trong 2 – 4 tuần;
 • Cảm thấy cứng hay không đàn hồi, hay không di chuyển khi bạn ấn vào;
 • Xuất hiện cùng sốt dai dẳng, đổ mồ hôi ban đêm hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân;
 • Có vết đỏ gần vết mèo cào.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng do mèo cào

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng là do loại vi trùng có tên Bartonella henselae. Hầu hết mèo nội địa đều có mang theo vi trùng này nhưng ít khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng.

Nguy cơ nhiễm trùng do mèo cào

Những yếu tố làm tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng do mèo cào gồm có :

 • Tiếp xúc với mèo;
 • Đùa giỡn với mèo bằng những trò chơi dễ bị mèo cào hay cắn;
 • Để mèo liếm vào vết thương trên da;
 • Không vệ sinh sạch sẽ cho mèo.

Chẩn đoán nhiễm trùng do mèo cào

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên vết cào gần nhất và kiểm tra hình dạng vết cào cùng các nốt đỏ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết bị sưng có mủ đang chảy qua da gần vết cào.

Điều trị nhiễm trùng do mèo cào

Trong đa số các trường hợp nhẹ, hệ thống miễn dịch của cơ thể tự chữa lành mà không cần dùng thuốc. Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể không hoạt động tốt, bác sĩ có thể dùng phương pháp điều trị bằng kháng sinh trong một đến hai tuần thì bệnh sẽ lành hoàn toàn. Những người có hệ thống miễn dịch yếu (như người bệnh HIV hay AIDS), bệnh có thể diễn tiến tới các nhiễm trùng nghiêm trọng và cần điều trị bằng kháng sinh.
Nghỉ ngơi là phương pháp tốt nhất cho đến khi cơ thể hết sốt và phục hồi. Không cần chế độ ăn đặc biệt nào cho bệnh này, nhưng bạn nên uống nhiều nước trong giai đoạn bị sốt. Uống thuốc giảm đau có thể hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng.

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của nhiễm trùng do mèo cào

Những thói quen hoạt động và sinh hoạt và phong thái sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh :

 • Nghỉ ngơi thật nhiều cho đến khi hết sốt và cơ thể phục hồi năng lượng;
 • Uống thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ cho đến khi hết bệnh;
 • Theo dõi vết mèo cào và các dấu hiệu nhiễm trùng;
 • Không tiếp xúc với thú hoang, hãy dạy trẻ nhỏ cách tránh xa thú hoang;
 • Cắt móng cho mèo, nếu có thể.

Không cần cách li người bị mèo cào do bệnh này không lây lan. Nếu có bất kể vướng mắc hay đề xuất nào, bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được có giải đáp tốt nhất .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan