Bệnh ngoái lộn ở chim cảnh là gì? Cách trị ngoái lộn cho chim

Bệnh ngoái cổ, lộn mèo (lộn cầu) thường gặp ở các loài chim cảnh như: Chào mào, Chòe than, chòe đất,… Nhìn rất không dễ chịu và khi mang chim đi thi nếu gặp lỗi này sẽ bị loại. Bệnh ngoái lộn cũng khá khó trị, có con trị được cũng có con không trị được. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu xem Bệnh ngoái lộn ở chim cảnh là gì? Cách trị ngoái lộn cho chim hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Bệnh ngoái lộn ở chim cảnh là gì?

Để xác định được bệnh ngoái lộn ở chim cảnh là gì, bạn cần biết các tật về đầu của chim cảnh phổ biến như: Tật ngoái ngửa, ngoái lộn,…

 • Tật ngoái ngửa: Đây là tật đầu thường xuyên xảy ra ở nhiều loài chim cảnh. Nhận biết bằng cách thấy chú chim khi đang đậu trên nan lồng, chim sẽ ngoái đầu lui phía sau để tìm đường đáp xuống.
 • Tật ngoái lộn: Đây là tật nặng hơn nhiều so với tật ngoái ngửa. Chú chim khi bám trên nan lồng, sẽ ngoái đầu lui sau và nhảy lộn 1 vòng trước khi tiếp xuống cành đậu. Bạn cứ hình tượng cú nhảy lộn của chúng như những vận động viên bơi lội thi đấu sẽ nhảy lên lộn vòng trước khi tiếp nước.

benh-ngoai-lon-o-chim-canh-la-gi-thucanh

Dù không gây hại gì đến sức khỏe nhưng tật ngoái lộn vẫn được xem là một loại bệnh khó chữa ở chim. Nhiều người nuôi chim cảnh luôn muốn chúng có một phong thái bay nhảy tuyệt vời, chắc khỏe. Vì vậy mà luôn ra sức theo dõi và có phương án chữa trị ngay tật ngoái lộn ở chim.

Xem thêm:  Cách Cho Chào Mào Ăn Ớt Có Tác Dụng Gì, Cho Chào Mào Ăn Gì Để Hót Hay

Nguyên nhân ngoái lộn ở chim cảnh

Dưới đây là 4 nguyên do chính khiến chim bị ngoái lộn.

 • Chim bổi mới về treo nơi đông người quá sớm. Chim sẽ bị hoảng loạn muốn tìm được thoát thân. Lâu dài sẽ gây ra tật ngoái lộn.
 • Treo chim dưới ánh đèn, áo lồng có khoảng hở sáng. Chim sẽ theo ánh sáng và tìm đường thoát.
 • Chim đang sống quen lồng tròn chuyển qua lồng vuông, hoặc ngược lại. Có nhiều chú chim khi sang lồng lạ sẽ khôn nhận biết được cành đậu ở đâu. Từ đó sinh ra tật ngoái lộn.
 • Chim không chịu qua lồng tắm thường sẽ bám vách lồng, đỉnh lồng. Dần sinh ra tật ngoái. Vì vậy cần tập cho chim qua lồng tắm đúng cách.

nguyen-nhan-ngoai-lon-o-chim-canh-thucanh

Cách trị ngoái lộn cho chim thành công

Chim bị ngoái lộn thì tỉ lệ chữa trị thành công rơi vào khoảng 80%. Nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị sẽ nhanh hơn. Các bạn cần kiên trì vì thời gian chữa rất lâu. Có thể mất từ 3 tháng đến 1 năm mới trị được. Dưới đây là 1 số cách trị ngoái lộn cho chim được anh em chơi chim áp dụng rất thành công.

Bố trí cầu cho chim đúng cách

Chim bị ngoái lộn thì nên cho chim vào lồng vuông sẽ trị tốt hơn trong lồng tròn. Sử dụng cầu bán nguyệt sẽ giúp hạn chế ngoái cổ, bu nóc, lộn mèo. Cầu bán nguyệt bố trí như sau:

 • Hạ cầu chính (cầu ngang) xuống sát với đáy lồng. Rồi để cóng nước ở đó.
 • Cho 4 cầu bán nguyệt nhỏ vào 4 góc phía trên sát với nóc lồng. Cho cóng thức ăn ở đó.
Xem thêm:  Chào mào bông giá bao nhiêu? Có nên nuôi chào mào bông?

Với khoảng cách cầu chính và cầu bán nguyệt cách xa nhau. Chim sẽ không dám ngoái cổ hay lộn cầu. Khi chim đói bắt buộc sẽ bay lên cầu bán nguyệt ăn, chim sẽ không dám ngoái. Từ đó nó sẽ dần tập lại cách bay nhảy và hết tật này. Thường thì khoảng chừng 3 tháng là xong.

cach-tri-ngoai-lon-cho-chim-thanh-cong-thucanh

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 3 cầu bán nguyệt loại lớn bố trí trong lồng như sau:

 • Cầu số 1 để ngay hướng cửa lồng và gần đáy lồng
 • Cầu số 2 để hướng đối diện với cửa lồng
 • Cuối cùng là cầu số 3 để hướng phía bên cửa và sát với nóc lồng.

Mục đích bố trí 3 cầu xen kẽ nhau, làm sao cho khi chim đậu thì đầu gần chạm cầu phía trên. Chim sẽ không dám lộn vì sợ đụng đầu.

Sử dụng cầu xoay

Sử dụng 1 cầu chính ngang và làm cho nó xoay. Chim đậu vào nó sẽ không dám ngoái lộn vì mất cân đối. Để cầu này cũng giúp luyện cho chân chim khỏe mạnh hơn. Làm cầu xoay bằng cách dùng 1 cây tre nhỏ đường kính tương thích với loại chim đang nuôi. Cây tre có lõi rỗng, dùng cây kẽm xuyên qua cây tre rồi cố đính vào lồng nuôi. Bỏ cây kẽm làm thế nào cho thanh tre xoay tròn được.

Mới lần đầu chim sẽ hơi sợ không dám đậu, dần chim quen sẽ đậu. Vì cầu xoay nên chim sẽ không dám lộn cầu nữa. Từ đó chim sẽ quên đi tật ngoái lộn. Lưu ý: Với 2 cách trên thì nên dùng 1 tấm che để che trên nóc lồng phía trong, tránh làm chim hoảng sợ lại sinh ra tật bám nóc lồng.

Xem thêm:  Chào mào quen nhà lạ cội và cách khắc phục

Thả chim vào Aviary

Đối với những con bị ngoái lộn nặng khó chữa trị thì nên thả vào aviary. Hoặc thả vào lồng lực, lồng lực nên để thẳng đứng (để nằm ngang thì cũng giống như lồng nhốt bình thường). Chim sống quen trong môi trường tự nhiên thoáng rộng sẽ hạn chế tật ngoái lộn thôi. Tuy nhiên cách này cũng khá lâu. Nhưng thả chim trong đó ngắm chim hót với bay nhảy cũng thích.

Cách phòng tật ngoái lộn cho chim cảnh

Bản chất chú chim ngoài rừng không hề ngoái lộn. Chim ngoái lộn là do quy trình nuôi của chúng ta. Thế cho nên nuôi chim cần quan tâm những điều sau:

 • Chim bổi mới mang về không nên ép treo gần chỗ đông người quá sớm. Nên tập dần từng bước cho chim quen dần. Treo chim trên cao rồi hạ dần từ từ ngang với đầu người.
 • Không nên treo chim dưới ánh đèn, hoặc áo lồng hở để ánh sáng xuyên vào.
 • Chim ngủ nên trùm kín áo lồng, sử dụng áo lồng loại dày. Chim ngủ bị hoảng loạt cũng rất dễ bị ngoái lộn.
 • Nếu đổi lồng mà thấy chim hoảng sợ thì nên để lại lồng cũ. Chim không quen lồng cũng dễ sinh tật này.

cach-phong-tat-ngoai-lon-cho-chim-canh-thucanh


Hy vọng rằng những thông tin mà Thucanh chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nhận biết được Bệnh ngoái lộn ở chim cảnh là gì? Cách trị ngoái lộn cho chim. Hãy xem thêm nhiều bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan