Phân biệt chào mào mũ rơm với các loại mào khác của chúng

Hiện nay trên thị trường chim cảnh Việt có rất nhiều loại chào mào khác nhau. Trong đó loại chào mào mũ rơm có ngoại hình nổi bật, đẹp được nhiều người mê chim cảnh săn đón. Thucanh mách bạn cách phân biệt chào mào mũ rơm với các loài chào mào khác. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Thế nào là chào mào mũ rơm?

Chào mào mũ rơm hay còn gọi là chào mào đầu rơm. Chúng thường sinh sống ở các vùng như Brunei, Indonesia, Thái Lan, Singapore. Môi trường sống chủ yếu của chúng ngoài thiên nhiên thường là các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt.

the-nao-la-chao-mao-mu-rom-thucanh

Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì phần mào của chúng được tạo hình giống như đống Rơm ụn lên. Loại mào này thường xuất hiện ở những chú chim to và dài. Mào có nhiều sợi, rậm rạp và cao lên ở đầu.

Loại chim nào thường có tư thế đứng và nhảy nhót khá nổi bật và gây ấn tượng với người xem. Thế nhưng độ bền thì có thể kém hơn một số chào mào khác trong loài.

Phân biệt chào mào mũ rơm với một số loại mào khác của chào mào

Mào lân

Loại mào lân thường đặc trưng bởi phần mào có tạo hình giống như sừng của con Lân. Gốc mào của chúng thường khá to, đầu nhọn và cong về phía trước. Những con nào có mào càng cong thì càng đẹp và có giá trị lớn.

phan-biet-chao-mao-mu-rom-voi-mot-so-loai-mao-khac-cua-chao-mao-mao-lan-thucanh

Bên cạnh đó, loại chào mào có mào lân thường được ưa thích bởi nết chơi khá bền. Dù xuống nước hay thua vẫn không cụp mào xuống. Điều này khiến đối thủ không phân biệt được là chim đang thắng hay thua thế.

Phân biệt mào tê với chào mào mũ rơm

Loại chào mào tê cũng có phần mào có phần nhọn thẳng, hơi cong và chúi về phía trước. Trông giống như những chiếc sừng tê giác nên chúng mới có tên gọi như vậy. Phần mào của chúng thường rậm và dày ở gốc.

phan-biet-mao-te-voi-chao-mao-mu-rom-thucanh

Đặc trưng của loài này đó là khả năng chơi bền. Đặc biệt khi đấu với các loài nhỏ con thì khả năng đấu của chúng thường rất sung. Khiến các đối thủ luôn phải dè chừng và sợ hơn. Đây cũng là lý do khiến giống chim này thường được nhiều người không mấy đắn đo khi mua.

Chào mào đinh

Mào đinh thường chỉ những chú chim có mào thẳng đứng như cây đinh. Phần trên đỉnh mào nhọn như chiếc đinh nên mới có tên gọi như vậy. Loài chim này thường là loại phổ biến và rất dễ chơi.

chao-mao-dinh-thucanh

Giá thành của chúng cũng thuộc dạng bình ổn trên thị trường. Vì thế bất cứ người nào cũng đều mua được. Đa số các loại chim huế thường là mào đinh. Chúng có giọng hót hay nên được nhiều người yêu thích.

Mào cui

Chim chào mào thuộc loại này thường có mào ngắn. Phần đầu mào cũng không nhọn bằng nhau. Chúng được nhiều nghệ nhân lựa chọn bởi bản tính lì lợm và bản lĩnh khi thi đấu. Đặc biệt chúng có giọng hót hay và quãng giọng dài. Tuy nhiên, chim loại mào này thường khá không phổ biến nhiều.

mao-cui-thucanh

Mào dê

Chim có mào dê thường có hình dáng mào như sừng con dê. Mào của chúng thường trong tư thế chụp về phía sau khi cúp đầu hoặc đấu. Khi mang thi đấu, chúng thường chơi bền và dữ ở giai đoạn đầu. Càng về sau càng yếu thế.

mao-de-thucanh

Chim chào mào loại này thường siêng ché và có giọng không mấy nổi bật. Đa phần loại này thường ở dạng chim bổi khá nhiều. Vì vậy khi mua nên hạn chế lựa loại này nhé.

Cách chọn mào chim chào mào đẹp

Chào mào mũ rơm vốn là loài chào mào phổ biến. Nhưng khi chọn nuôi để thi đấu, bạn cần có sự tìm hiểu trước nhé. Một số tiêu chí đặt ra khi chọn mào chim như sau:

cach-chon-mao-chim-chao-mao-dep-thucanh

  • Phần gốc mào chim nên to, khi dựng lên phải thẳng cạnh từ mào đến hết cổ, không có nếp gấp. Đặc biệt phần gốc mào càng dày càng tốt.
  • Đỉnh mào được gom gọn, nhọn, không loe hoe vài sợi.
  • Phần mào càng to càng cho thấy chim luôn trong tư thế uy nghiêm, mạnh dạn.

Trên đây, Thucanh đã mách bạn cách phân biệt chào mào mũ rơm với các giống chào mào khác. Để chọn cho mình giống chim đẹp, khỏe, có bản năng tốt. Bạn cần có sự tìm hiểu về chủng loài và cách nuôi chúng một cách thật kỹ lưỡng nhé.

Xem thêm:
Vì sao chào mào bị xù lông? Cách khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất
Chim chào mào ăn trái cây gì để hót hay? Cách nuôi mau hót tốt
Top những điều cần tránh khi nuôi chim chào mào cho người mới
Có nên cho chào mào uống mật ong? Các cách giúp chim căng lửa tốt
Bật mí những cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan