Chào mào hót giọng mái và cách khắc phục hiệu quả

Chào mào nhà bạn đang gặp một số vấn đề trong chất giọng. Bạn mong muốn khắc phục việc chào mào hót giọng mái. Để có phương án hiệu quả giúp chim nhà bạn nhanh chóng lấy lại giọng. Hãy theo dõi bài viết sau cùng Thucanh nhé.

Phân biệt chào mào hót giọng mái và giọng trống

Đối với chào mào trống thì giọng của chúng thường to, vang, gắt và có nhiều kiểu hót khác nhau. Chúng thường xổ bọng từ 5 đến 7 âm. Nhiều âm thanh khác nhau như quýt quýt wùwiu quýt wìu hoặc quýt wu wiu wiu quýt wi wìu. Khi đến âm cuối thì chúng gắt và cao lên.

Còn đối với những con chim mái thì xổ bọng từ 3 đến 4 âm hoặc có con xổ đến 5 âm nhưng rất ít. Thường thì giọng chúng không cao gắt như chim trống, các âm thường thấy quýt wu wiuuuu, huýt huýt hiu, huýt hù hiu… Phần âm cuối của chúng nhỏ và kéo dài ra.

phan-biet-chao-mao-hot-giong-mai-va-giong-trong-thucanh

Một điều bạn cũng nên lưu tâm khi phân biệt giọng mái, đó là với những con chào mào má lỡ. Đây là những con non, nên chất giọng của chúng chưa phát triển nhiều. Vì thế nó thường sẽ phát ra từ 3 đến 4 âm. Điều này làm nhiều người nhầm tưởng là chim hót giọng mái.

Nguyên nhân chào mào hót giọng mái

Thường những chào mào hót giọng mái thường xuất hiện vào thời kì trong tháng sinh sản rất nhiều. Mùa sinh sản của chúng thường mở màn từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Vì trong tháng sinh sản chúng thường có bản năng là gọi bầy tìm bạn tình. Chim mái cất giọng, phát ra tiếng kêu nhỏ suốt ngày. Vì thế, những con chim trống khi nghe giọng đó cũng sẽ đáp trả theo giọng mái để gọi lại.

nguyen-nhan-chao-mao-hot-giong-mai-thucanh

Tuy nhiên, sẽ có những chú chim bị lọt giọng mái do chim được nuôi từ chim lứa lên, chim non. Đặc biệt, đối với những trang trại nuôi nhốt quá nhiều chim trong một không gian. Đặt gần nhau lâu ngày chúng nghe và học tiếng của những loài chim khác. Trong quá trình nuôi, chúng được nghe giọng chim mái nên bắt chước và ghi nhớ tiếng kêu đó.

Bên cạnh đó, chim chào mào cũng ra giọng mái khi yếu lửa. Ngoài ra, việc thay đổi môi trường sinh sống, thay đổi chủ nuôi cũng sẽ ảnh hưởng đến chất giọng của chào mào.

Chào mào lọt giọng mái có ảnh hưởng gì?

Chim chào mào hót giọng mái thường được xem là một trong những số lỗi thường gặp ở chim này. Vì phụ thuộc vào quá trình nuôi nhốt và nuôi dưỡng chim từ bé. Chim chào mào ngoài mục đích làm cảnh còn được nhiều người cho thi đấu. Vì thế, nó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

chao-mao-lot-giong-mai-co-anh-huong-gi-thucanh

Đối với những con chim trống được chọn thi đấu. Nếu quá trình thi mà chúng phát ra giọng mái thì điều này không hay cho lắm. Bởi môi trường thi thố dành cho những chú chim giá trị cao, chăm chút cẩn thận. Vì thế, đối thủ thường không muốn cho những chú chào mào giống của họ học giọng mái của chim đấu cùng. Điều này ảnh hưởng đến bản năng của chúng. Tuy không quá phổ biến, nhưng với những người chơi chim cảnh lâu ngày, việc này còn ảnh hưởng đến thể diện thi đấu của họ nữa.

Tuy nhiên, việc chào mào lọt giọng mái đối với chim mồi bẫy thì rất có ích. Chúng sẽ giúp cho việc gọi bầy và chim trống ngoài tự nhiên nhanh chóng và tốt hơn.

Cách khắc phục chào mào hót giọng mái

Thông thường, việc chữa lọt giọng ở chào mào sẽ rất khó đối với những người mới bắt đầu nuôi. Bởi lẽ chào mào vốn làm một loài có tập tính thói quen khá cao. Quá trình khắc phục giọng đòi hỏi người nuôi cần khá kiên trì và cẩn trọng nếu không rất dễ nản.

Trước tiên, bạn cần đặt chào mào hót giọng mái ở khu vực yên tĩnh. Bố trí một chuồng riêng không đặt gần môi trường các loài chim tạp nham khác. Đặc biệt là môi trường có âm tiếng chim mái.

cach-khac-phuc-chao-mao-hot-giong-mai-thucanh

Tiếp theo treo lồng chim gần những chú chim căng lửa, siêng hót, giọng trống chuẩn. Việc này sẽ giúp cho chú chim tập làm quen và ghi nhớ lại những âm giọng từ 5 đến 7 âm. Nghe lâu dần mỗi ngày, thường xuyên sẽ khiến nó bắt chước lại các âm thanh này.

Ngoài ra, nếu không có những chú chim hót giọng chuẩn. Bạn có thể dùng một file ghi tiếng chào mào chuẩn. Tuy nhiên không nên bật giọng quá ché, chào mào sẽ không thể bắt chước nổi. Duy trì việc này khoảng ít nhất là 2 tháng, bạn sẽ thấy tình trạng giọng chim sẽ được cải thiện rõ rệt.

Một vài lưu ý khi chữa trị chào mào lọt giọng mái

Nên lưu ý một điều đó là khi treo gần nhau, các bạn nên trùm lồng chim lại. Đừng để cho chúng thấy nhau. Đối với những con chào mào còn non, quá trình khắc phục chắc hẳn là dễ dàng hơn chim già. Vì bản năng lâu ngày nên quá trình tập hót lại ban đầu cho chúng cần phải kiên nhẫn rất nhiều. Phải có lộ trình và áp dụng chi tiết, đồng bộ, liên tục mỗi ngày thì mới có kết quả tiến triển.

mot-vai-luu-y-khi-chua-tri-chao-mao-lot-giong-mai-thucanh

Chim hót giọng má khi yếu lửa, vì vậy cần quan tâm đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng lên lửa phù hợp. Nên hạn chế, móc lồng chim ra vườn thời kỳ sinh sản. Đợi đến chim căng lửa rồi treo ra cùng với các chú chim khác. Để tránh tình trạng nghe lẫn tạp âm giọng mái ngoài tự nhiên.

Trên đây, Thucanh đã chia sẻ đến bạn cách khắc phục tình trạng chào mào hót giọng mái được dùng hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ tìm được phương pháp chữa trị hiệu quả. Để sở hữu chú chim chào mào đầy đủ tố chất và ưng ý nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan