Bệnh Sán Chó Có Nguy Hiểm Không Trị Bệnh Sán Chó Bao Lâu

Tôi Xét Nghiệm Máu Bị Nhiễm Bệnh Sán Chó Chỉ Số Toxocara 1.34OD. Xin Bác Sỹ Cho Biết Bệnh Sán Chó Có Trị Dứt Hoàn Toàn Không? Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó Bao Lâu. Tôi Nghe Nói Sán Chó Có Thể Lên Não Và Gây Tử Vong Nên Tôi Rất Hoang Mang Lo Lắng. Mong Bác Sỹ Giúp Đỡ.

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó (Sán chó) làm tổ trong não

Thông tin chung về bệnh sán chó Toxocara 

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó do loài giun tròn ký sinh trong đường ruột của chó (toxocara canis) và mèo (toxocara cati). Được gọi là bệnh giun đũa chó hay bệnh sán chó.

Triệu chứng của bệnh sán chó là gì?

Những tín hiệu và triệu chứng nhiễm bệnh sán chó là gì ?

Các triệu chứng nhiễm bệnh sán chó ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào vào vị trí ấu trùng chuyển dời và mức độ nghiệm trọng của bệnh .

Biểu hiện ở da: ngứa da, nổi mề đay, dị ứng da ngứa

Bệnh sán chó ở mắt: gây giảm thị lực, mờ mắt một hoặc hai bên

Bệnh sán chó ở nội tạng: mệt mỏi, kém ăn, làm việc mất tập trung, hay cáu gắt, đau đầu, liệt, ở não gây u não, nặng có thể dẫn tới tử vong

Nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó là gì?

Nguyên nhân nào gây nhiễm bệnh sán chó
Nhiễm bệnh sán chó đa phần do
Thói quen hoạt động và sinh hoạt, thói quen nhà hàng siêu thị không bảo vệ vệ sinh
Do thiên nhiên và môi trường ô nhiễm ấu trùng trong đất, trong không khí
Ấu trùng giun đũa chó ( sán chó ) ký sinh trong ruột chó và mèo là ký chủ chính. Sau khi chó, mèo phóng uế ra môi trường tự nhiên, phân của chúng hoàn toàn có thể chứa ấu trùng và phát tán ra môi trường tự nhiên. Từ thiên nhiên và môi trường con người hoàn toàn có thể lây nhiễm ấu trùng qua da do tiếp xúc với đất, qua niêm mạc mắt do bụi mang ấu trùng, qua siêu thị nhà hàng do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm tái, rau sống …
Qua đó lý giải tại sao nhiều người không nuôi chó mèo những vẫn bị nhiễm bệnh sán chó .

Nhiễm bệnh giun đũa chó (sán chó) lâu ngày có thể gây bệnh chàm

Phương pháp chẩn đoán bệnh sán chó

Những chiêu thức nào giúp chẩn đoán bệnh sán chó

Để chẩn đoán nhiễm bệnh sán chó, trước hết bác sĩ sẽ khám lâm sàng, nghe tim phổi, khám mắt, tìm dấu hiệu bất thường trên da…

Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng cũng hỏi bạn về thói quen sinh hoạt, về dịch tễ môi trường sống để đánh giá yếu tố nguy cơ cho bạn. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán có nhiễm bệnh sán chó hay không. Các xét nghiệm bao gồm công thức máu, công thức bạch cầu, tốc độ máu lắng, CRP.

Huyết thanh chẩn đoán bệnh sán chó sử dụng giải pháp ELISA cho độ nhạy và độ đặc hiệu cao giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sán chó trong máu một cách bảo đảm an toàn, hiệu suất cao, tương đối đúng mực. Phương pháp này còn được vận dụng để chẩn đoán bệnh giun đầu gai, giun lươn, sán lá gan lớn, ấu trùng sán gạo heo nhiễm ở trong máu .

Nên điều trị bệnh sán chó ở đâu?

Phương pháp điều trị bệnh sán, trị bệnh sán chó ở đâu, bao lâu dứt bệnh ?

Sau khi có tác dụng xét nghiệm, nếu nhiễm bệnh sán chó, bác sĩ sẽ kê toa về nhà điều trị mà không cần nằm viện .
Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng sẽ điều trị bệnh sán chó bằng việc phối hợp những thuốc để nhanh gọn hủy hoại con ấu trùng sán chó trong máu, hoặc trong mô. Sau khi ấu trùng chết khung hình sẽ tự đào thải chúng ra ngoài, bạn sẽ không nhìn thấy ấu trùng vì chính sách đào thải ấu trùng không ra ngoài theo phân mà theo chính sách đại thực bào khung hình tự quét dọn .
Bạn nên điều trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì ở đó bạn sẽ được khám, chẩn đoán và điều trị bác sĩ chuyên ngành .

Thời gian sử dụng thuốc trị sán chó từ một đến ba liệu trình, mỗi liễu trình từ 7 đến 15 ngày. Bác sĩ sẽ hẹn ngày tái khám, thông thường từ 1 đến 3 tháng sẽ dứt bệnh, một số trường hợp kèm theo ngứa da nổi mề đay dị ứng, sau khi trị bệnh giun sán cũng dứt bệnh ngứa.

U trong phổi ở bệnh nhân 45 tuổi xét nghiệm máu nhiễm giun đũa chó (sán chó) kèm theo bạch cầu toan tính tăng trên 30%

Nhiễm bệnh sán chó có nguy hiểm không?

Phần lớn những trường hợp nhiễm bệnh sán chó không nguy khốn nếu phát hiện sớm, điều trị sớm. Những trường họp nhiễm bệnh sán chó lâu ngày không được điều trị hoàn toàn có thể gây những biến chứng nguy hại sau :

Nhiễm sán chó thể ấu trùng vận động và di chuyển nội tạng, thường gặp ở người lớn

Thể thần kinh cơ: Nhức đầu, sưng đau cơ, yếu nửa người, liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, viêm não – màng não.

Thể ngoài da : Nổi cục u dưới da, nổi mề đay, sưng phù một vùng da.

Thể hô hấp : Tràn dịch màng phổi, ho kéo dài. Lâu ngày không được điều trị tạo u trong phổi và có thể gây ung thư phổi

Nhiễm sán chó thể ấu trùng vận động và di chuyển đến mắt, thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm màng bồ đào, bệnh thường bộc lộ trên lâm sàng với 3 hình ảnh : viêm mủ nội nhãn nội sinh, u hạt cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị – hoàng điểm và u hạt ở võng mạc .
Phải nghĩ đến nhiễm bệnh sán chó ngay ở một trẻ viêm màng bồ đào một mắt, với hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên. Vì hầu hết những trường hợp có biểu lộ là mờ mắt, không đau, không viêm đỏ, nên khó phát hiện sớm .

Nhiều trường hợp nhiễm sán chó trong mắt gây viêm sung huyết đỏ thường kèm ngứa, thường được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán chung chung là viêm kết mạc dị ứng.

Bệnh sán chó dự phòng như thế nào?

Những việc nên làm để dự phòng bệnh sán chó ở trẻ nhỏ

Không cho trẻ nghịch đất, ăn đất, mút tay. Nếu không hề, chỉ nên cho trẻ chơi ở những nơi không có chó mèo lui tới. Giáo dục đào tạo vệ sinh cá thể cho trẻ, rửa tay trước khi ăn .

Những việc nên làm để dự trữ nhiễm bệnh sán chó ở người lớn

Ăn chín uống sôi, không nên ăn thịt cá tái sống hay tái những món lòng heo, gà, thỏ, cừu …
Rửa rau sạch dưới vòi nước để vô hiệu ấu trùng sán chó hoàn toàn có thể dính trên lá rau
Mang bao tay và dụng cụ bảo lãnh khi tiếp xúc với đất
Với những người nuôi chó sau khi chó phóng uế ra môi trường tự nhiên cần dọn phân chó, không để phân cho vương vãi ra thiên nhiên và môi trường .

Những việc nên làm để dự phòng bệnh sán chó so với trẻ nhỏ và người lớn

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chó mèo, đặc biệt quan trọng chó mèo là con vật cưng. Nếu không hề, nên xổ giun định kỳ cho chó mèo .

Nuôi chó mèo không nên thả rông để làm giảm bớt ô nhiễm môi trường giảm tình trạng nhiễm bệnh sán chó ở cộng đồng. 

Liên hệ điều trị bệnh sán chó tại Phòng khám chuyên khoa Nội ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 74 Trần Tuấn Khải, phường 5, Q. 5, TP. HCM. Hoặc số liên hệ bác sĩ Đặng Nga điện thoai : 0947232062 để được tư vấn .

BS. Lê Giang

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan