Đi tiêm phòng dại ngay lập tức khi bị chó cắn những vị trí này

TPO – Cần nhớ tuyệt đối không được đắp những loại lá, uống thuốc đông y hay ‘ chữa ” theo cách dân gian để phòng bệnh dại khi bị chó cắn .Việc sơ cứu khi bị chó cắn là cực kỳ quan trọng, không được chủ quan. Đầu tiên, phải tách rời phần quần / áo ra khỏi vị trí vết cắn. Nếu vết cắn ở chân thì hoàn toàn có thể xắn quần lên hoặc dùng kéo cắt bỏ phần vải ngay vết cắn. Thao tác này sẽ giúp hạn chế nước bọt của chó còn dính trên vải quần, làm bám nhiều hơn vào vết thương.

Sau đó phải nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh. Dùng nước ấm thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng xà bông, nước muối hoặc dung dịch sát trùng vết thương. Tuy nhiên, tránh chà xát quá mạnh sẽ khiến vết thương nghiêm trọng hơn.

Sau khi vệ sinh thật sạch vết cắn xong thì lúc này cần kiểm tra lại xem thực trạng vết cắn nặng nhẹ thế nào. Nếu chỉ là vết xước ngoài da hoặc vết thương nhỏ thì hoàn toàn có thể tự băng bó tại nhà. Theo dõi vết cắn là việc quan trọng tiếp theo.

Nếu  có một trong các dấu hiệu sau, vết thương cần được xử lý tại cơ sở y tế:

– Đau ngày càng trầm trọng – Sưng – Đỏ hoặc nóng xung quanh vết cắn – Sốt – Chảy mủ

Hoặc cần phải đến bệnh viện khi:

– Vết cắn sâu trên 2 cm.

– Vết cắn gần vùng đầu, cổ hoặc bộ phận sinh dục.

– Sau 15 phút mà vết cắn chảy máu không ngừng. – Có quá nhiều vết cắn.

Theo dõi con chó đã cắn mình

Nếu bị tiến công bởi một con chó long dong, không hề chắc như đinh về việc chó đã chủng ngừa bệnh dại hay chưa, nên tiêm vắc xin phòng dại. Việc nhiễm bệnh dại rất nguy khốn đến sức khỏe thể chất và tính mạng con người của người bệnh. Nếu hoàn toàn có thể, cần theo dõi chú chó đã cắn người trong vòng 15 ngày. Nếu chó không bỏ ăn, vẫn khỏe mạnh thông thường, cộng với được xác nhận chắc như đinh là đã tiêm phòng bệnh dại, bạn hoàn toàn có thể không cần lo ngại về yếu tố này.

Những trường hợp cần khẩn cấp đi tiêm phòng vắc xin dại ngay

Theo những bác sỹ, mọi người cần tiêm phòng ngay trong trường hợp bị chó tiến công vào vùng nhiều dây thần kinh như đầu mặt cổ vì ở những vị trí này, virus dại phát tán rất nhanh. Hoặc bị tiến công ở bộ phận sinh dục, lòng bàn tay hay mức độ tổn thương nhiều, dập nát. Ngay cả những trường hợp bị chó con cắn cũng nên chú ý quan tâm tiêm phòng ngay vì chó con ít khi dữ thế chủ động tiến công người và chó con cũng khó theo dõi. Đã xác lập được con chó cắn bạn là chó đang phát bệnh. Biểu hiện chó phát bệnh thường có mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi, sùi bọt mép, trông buồn bã … – Địa điểm bạn bị chó cắn gần hoặc nằm trong vùng đang có dịch bệnh chó mèo. – Chó cắn bạn là chó hoang, chó lạ không hề theo dõi được.

– Vết cắn quá nặng, quá nhiều.

– Ngoài ra, nếu bạn là người đang mắc một trong những bệnh như tiểu đường, bệnh gan, ung thư, HIV thì cũng cần liên hệ với TT y tế ngay để có hướng xử lý kịp thời.

Rate this post

Bài viết liên quan