Lòng chó là món ăn đặc sản của không ít vùng miền tại Việt Nam, đặc biệt là dân miền Bắc. Bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều công thức chế biến lòng chó khác nhau ở nhiều bài viết chia sẻ. Tuy nhiên, nhiều bài viết được đánh giá là công thức chưa được chuẩn. Hôm nay Thucanh sẽ chia sẻ đến bạn cách làm lòng chó ngon tại nhà chuẩn nhất, khiến vạn người mê.
Nguyên liệu làm lòng chó (dồi chó) cần chuẩn bị
Để làm nên một món dồi chó (lòng chó) ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây:
- 1 bộ lòng chó (để nguyên cả dạ dày)
- Tim, gan chó đi kèm
- Nội tạng: phổi, lá lách, mỡ chài
- Khoảng 1/2 lít tiết chó (cho thêm 1 muỗng rưỡi cà phê muối trắng)
- Rau thơm, hành hoa, mùi tàu, lá mơ tía, húng chó
- Mỡ lợn
- Đỗ xanh
- Gia vị
Cách làm lòng chó
Chuẩn bị nhân lòng
Đầu tiên bạn hãy đãi sạch sạn đậu xanh, sau đó cho vào chảo với mỡ xào đến khi đỗ vàng đều rồi đổ nước vào đun đến khi đỗ chín mềm. Bạn nên xào đỗ trước để có được độ ngậy hơn và ngon hơn. Lưu ý: không nên đun quá lâu vì đỗ sẽ bị nhừ và nát đấy nhé
Tiếp theo, rửa sạch và băm nhỏ nội tạng chó. Rửa sạch các loại rau thơm và đem đi thái nhỏ. Chuẩn bị một cái chậu nhựa thật sạch và cho tất cả nguyên liệu trên vào và trộn đều. Đổ tiếp vào 3 thìa mì chính, sau đó trộn đều cùng các nguyên liệu trên. Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị nhân dồi chó.
Nhồi lòng chó
Để nhồi lòng chó được đều bạn nên nhồi bằng tay nhé. Bạn cho nhân vào từ đầu dạ dày sau đó dùng tay bóp nhẹ từ phần đầu dạ dày trở xuống. Cách làm này giúp nhân trôi từ từ xuống cuối bộ lòng. Bạn không nên dùng dây buộc thắt luôn phần đuôi của bộ lòng. Mà hãy bóp cho nhân chó thoát ra khỏi phần đuôi đó, rồi mới buộc thắt chặt lại. Vì nếu như bạn buộc chặt thì không khí dư sẽ còn trong bộ lòng, làm cho bộ lòng không được chắc chắn.
Bạn tiếp tục nhồi và vuốt bộ lòng cho đến khi chúng được căng và chặt đến hết toàn bộ bộ lòng thì dùng dây buộc chặt phần đầu lại. Bạn có thể sử dụng dây dứa hoặc dây chỉ để buộc lòng nhé. Bước cuối cùng bạn dùng dây buộc thắt từng đoạn lòng một, khoảng chừng 40cm. Nó giúp cho bộ lòng được căng chặt hơn, cũng dễ dàng cho vào nồi để luộc.
Luộc lòng chó
Bạn cho vào nồi một lượng nước sao cho đủ ngập hết bộ lòng. Khi nước sôi, đập dập 1 củ nghệ và cho vào nồi, màu vàng của nghệ giúp cho bộ lòng có màu vàng bắt mắt hơn.
Nước sôi, cho lòng vào cùng tim, gan vào luộc. Sau khi nước sôi lại khoảng 5 phút thì bạn dùng vật nhọn, châm 1 đến 2 lỗ vào đầu và cuối đoạn lòng để xì hết hơi dư bên trong, tránh lòng bị bục.
Sau khoảng 15 phút sôi tiếp theo, bạn châm thử vào lòng, nếu nước không còn ra màu trắng thì lúc này lòng đã chín. Bạn vớt ra và ngâm vào trong một chậu nước lạnh sạch để lòng nguội và được căng tròn. Tim và gan vẫn để trong nồi và luộc tiếp, sau khoảng 15 đến 20 phút nữa thì vớt ra và để nguội.
Rán lòng chó
Lòng sau khi ngâm nước lạnh từ 5 đến 10 phút thì vớt ra. Bạn cắt theo từng đoạn mà mình đã buộc thắt lại sau đó cho ra rổ để ráo nước. Bước cuối cùng, bạn thả từng đoạn lòng vào chảo mỡ và rán giòn lên. Đừng quên là nhớ rán cả miếng gan đã luộc xong lúc nãy bạn nhé.
Sau khi lòng và gan đã được ráng giòn, bạn đem thái mỏng và bày lên đĩa. Lưu ý, bạn nên ăn lòng lúc nóng mới ngon. Do đó, bạn hãy tránh rán một loạt để đó, chưa ăn lòng sẽ bị mềm, mất ngon đấy. Một đĩa dồi chó ngon là miếng dồi màu vàng, không cháy, chắc và mùi thơm lừng. Khi thái lòng thì thái vừa bằng đốt tay, nhát dao hướng vào tâm cong của khúc dồi.
Điều đặc biệt ở bước cuối cùng tạo nên đặc sản này chính là ăn kèm với lá mơ. Lấy một chiếc lá mơ lông, cho vào bên trong một ít lá húng chó, rau thơm sau đó cho một miếng dồ và lát gan thái mỏng lên trên, cuộn lại và chấm với mắm tôm là ngon đến nhức nhối.
Trên đây là cách làm lòng chó ngon, chuẩn nhất mà Thucanh đã bật mí đến bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng công thức trên một cách thành công và nếu thấy ngon đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!
Xem thêm:
Công thức nấu bún thịt chó thơm ngon
Xương chó nấu gì ngon?
Cách nấu thịt chó rượu mận