Cá bình tích đen là cá gì? Nuôi và chăm sóc chúng ra sao?

Hiện nay cá bình tích đen trở thành sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều người chơi cá cảnh. Bạn có thể dễ dàng nuôi chúng trong bể cá thủy sinh hay các chậu nhỏ tự tạo. Không chỉ sở hữu ngoại hình độc đáo, cá cũng khá dễ nuôi nên không mất quá nhiều thời gian cho bạn. Để tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này cùng kinh nghiệm chăm cá hiệu quả. Thucanh mời bạn đón đọc bài viết sau nhé.

Cá bình tích đen là gì?

Loài cá bình tích đen hay còn gọi là cá Molly hay cá trân châu. Trong tự nhiên chúng thường sống ở những khu vực đồng ruộng, ao hồ, mương,… Phân loại cá bình tích khá đa dạng với nhiều loại khác nhau. Trong đó cá bình tích đen được xem là một trong những loại phổ biến nhất.

ca-binh-tich-den-la-gi-thucanh

Bình tích đen hay còn gọi là cá Hắc Molly. Giống cá này có màu sắc đen tuyền dựa vào quá trình sinh sản nhân tạo. Chúng được sinh ra với chứng nhiễm hắc tố hay nhiễm sắc tố melanin. Sau đó được chọn lọc và nuôi trong bể riêng để đời F1 trở lại sau không bị lai thành các màu khác. Vì thế người ta thường nuôi riêng giống cá này để dễ dàng cho việc chọn lựa.

Xem thêm:  Hồ cá bảy màu nên được thiết lập ra sao đúng cách?

Về cơ bản giống cá này có màu sắc đen đặc trưng trên thân hình. Tuy nhiên, thi thoảng bạn cũng nhìn thấy một số vệt vàng chạy trên vây lưng hay vây đuôi. Cùng một ít màu ánh bạc độc đáo.

Cách nuôi và chăm sóc cá bình tích đen hiệu quả

Để sở hữu một bể cá bình tích đen đẹp, các chủ nuôi nên đảm bảo môi trường nuôi hợp lý. Cũng như cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng của cá như thức ăn, sức khỏe, sinh sản,… Sau đây là một vài kinh nghiệm chăm cá khỏe đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Môi trường bể nuôi

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo môi trường bể nuôi thật tốt cho cá bình tích đen sinh sống. Trong tự nhiên, cá có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất là chuẩn bị môi trường nước ngọt cho cá.

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-binh-tich-den-hieu-qua-thucanh

Không gian bể nên vừa đủ hoặc lớn để số lượng cá nuôi chung có thể hoạt động tốt. Hơn nữa cá này cũng có khả năng phát triển lên kích thước khá lớn. Nên nuôi khoảng ít nhất 4 con trở lên để cá thoải mái chung sống. Thể tích bể khoảng 60 lít là phù hợp. Nhiệt độ nước vào khoảng 23 đến 28 độ C. Độ pH từ 7.5 – 8 là hợp lý.

Bạn có thể bổ sung hệ thống lọc cũng như trồng thêm nhiều cây thủy sinh để cá con có thể ẩn náu. Tránh việc thay đổi môi trường sống đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cá.

Xem thêm:  Cách chọn kích thước bể cá theo phong thủy phù hợp nhất

Thức ăn

Cá bình tích đen cũng là loài ăn tạp và không hề kén chọn đồ ăn. Thức ăn của chúng khá đơn giản và không cần tìm kiếm quá nhiều. Cá có thể ăn bất cứ đồ ăn nào mà bạn thả vào bể. Trong tự nhiên chúng có thể ăn được rêu nhưng với số lượng không nhiều.

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-binh-tich-den-hieu-qua-1-thucanh

Chế độ ăn của loài cá này nên thực sự đa dạng. Có thể kết hợp cho chúng ăn thức ăn khô, tươi sống hay đông lạnh. Ngoài ra, cá cũng thích ăn các loại rau củ quả như dưa chuột hay đậu luộc,…

Nuôi chung với cá gì phù hợp?

Với tính cách khá hiền lành, thân thiện nên cá bình tích đen có thể sống cùng nhiều loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, kích thước của chúng nên tương đương hay bé hơn. Tránh nuôi những con cá quá to lớn hay hung dữ sẽ đe dọa tính mạng của loài cá này.

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-binh-tich-den-hieu-qua-2-thucanh

Một số giống cá có thể được chọn nuôi chung như: cá bảy màu, cá mún, cá kiếm, cá diếc anh đào, cá sọc ngựa,… Tỷ lệ các loài nên hài hòa và cân đối với nhau.

Cách nuôi cá bình tích đen sinh sản

Bạn cũng không nên nuôi quá nhiều cá đực trong cùng một bể vì chúng có thể dễ cắn lẫn nhau. Đồng thời cũng khiến cá cái trở nên stress hơn. Tỷ lệ nuôi cá bình tích đen tốt nhất để sinh sản thường là 3 cá cái và 1 cá đực.

Xem thêm:  Cá cảnh đẻ con | 7+ giống cá đẹp, dễ sinh sản và dễ nuôi nhất

cach-nuoi-va-cham-soc-ca-binh-tich-den-hieu-qua-3-thucanh

Để đảm bảo tỷ lệ cá con ổn định, sinh trưởng tốt, bạn có thể tách cá cái sang một bể riêng để đẻ. Cá cái sẽ mang thai trong khoảng từ 6 đến 8 tuần tuổi. Thậm chí nhanh hơn, chỉ trong vòng 4 tuần. Thường mỗi lần sinh sản sẽ được khoảng từ 40 đến 100 cá con.

Như đã giới thiệu ở trên, cá bình tích đen trở thành giống cá đẹp được nhiều người săn đón. Không những thế cá cũng khá dễ nuôi nên hầu như không mất quá nhiều thời gian của bạn. Hãy ghé đến những địa chỉ tin cậy và chọn cho mình giống cá bình tích đẹp. Đồng thời theo dõi thông tin từ Thucanh để biết thêm kinh nghiệm nuôi cá tốt nhất.

Xem thêm:
Top 5+ các loại cá đĩa đẹp
Bật mí 10+ các loại cá mún đẹp
Cá Ranchu giá bao nhiêu?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan