Cá biển – Wikipedia tiếng Việt

Một con cá biển

Một đàn cá biển

Cá biển là thuật ngữ chỉ về nhưng loài cá sống ở biển, thuật ngữ này trong tương quan và phân biệt với các loài cá sống ở môi trường nước ngọt như cá sông, cá đồng, cá suối. Thuật ngữ cá biển rộng hơn cá biển khơi, chỉ về những con cá ở biển sống xa bờ. Cá biển bao gồm các loài cá ven biển, cá biển khơi, cá biển sâu, cá tầng đáy, cá rạn san hô…

Đa số loài cá chỉ sống trọn đời trong sông hoặc trong biển. Tuy nhiên, cũng có một số chủng loại cá, trong cả cuộc đời chúng chỉ sống trong biển ở một giai đoạn nào đó, như con lịch phải bơi vào trong sông để đẻ trứng. Có loại cá sinh ra ở trong sông nhưng lại bơi ra ngoài biển như cá hương, cá tầm, cá hồi.

Nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài thì không có sự độc lạ rõ ràng giữa cá biển và cá sông, tuy nhiên chúng có 1 số ít độc lạ về sắc tố, nhìn chung cá biển có nhiều sắc tố hơn cá sông do môi trường tự nhiên sống và đại chiến sống sót. Để tránh mặt quân địch mạnh hơn mình, cá phải có sắc tố hòa lẫn vào thiên nhiên và môi trường. Cá ở vùng biển lạnh do môi trường tự nhiên mờ đục. Cá biển nhiều sắc tố là loại sống ở vùng biển nóng và chúng thường sống gần những bãi sinh vật biển, có sắc tố tỏa nắng rực rỡ. Chính vì thế, nuôi cá biển có cái thú mà cá nước ngọt không hề có được vì những loại cá này có sắc tố lộng lẫy. Ngoài ra câu cá biển cũng rất thú .Về bài tiết, cá sống trong nước biển, vì vậy chúng hấp thụ nước biển vào trong khung hình một cách bản năng, nhả lượng muối ra, chỉ bài tiết ra ngoài lượng nước tiểu ít mà đậm đặc. Đó là chỗ khác nhau giữa cá sông và cá biển. Trong khi đó, nước sông không có chất muối, cá trong sông hấp thụ nhiều nước sông vào trong khung hình. Để điều tiết, cá phải trải qua thận để hấp thụ lượng nước từ trong máu, làm sinh ra nhiều nước tiểu màu nhạt bài tiết ra ngoài .

Chỉ có cá biển mới bị khát nước. Mọi loại cá đều có cùng nồng độ muối trong máu (khoảng 9gr/lít). Trong khi đó, máu cá biển chứa ít muối hơn nước biển. Nước có khuynh hướng chạy ra ngoài, chủ yếu thông qua mang cá. Để giữ lại nước, cá biển không tiểu tiện, hoặc rất ít. Nhưng dù vậy nó vẫn bị mất nước rất nhiều. Chúng phải uống nước vào và có phân hóa tố do một loại tế bào đặc biệt tiết ra để loại bỏ muối thừa. Cá biển là những thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cũng có không ít loài cá biển độc gây ra nhiều vụ ngộ độc chết người

Cá biển và những mẫu sản phẩm từ cá có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt quan trọng là nguồn phân phối nhóm B. So với thịt, cá có nguồn chất khoáng quý hơn. Tỷ số calci / phosphor ở cá cân đối hơn thịt. Các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm, iod ở cá cũng tương đối dồi dào. Cá biển còn có chứa nhiều clo và fluo có tính năng tốt so với xương và răng. Ngoài ra cá còn có DHA đóng vai trò quan trọng trong quy trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Ăn cá làm giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường, hạ mỡ máu, chống huyết khối, giảm và đảo ngược quy trình tạo xơ vữa, đồng thời làm giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh Alzheimer ( suy giảm trí nhớ ) .

Cá biển là thực phẩm tốt đối với sức khỏe do chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Đối với trẻ em, nên cho bé ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa, các loại cá này chứa nhiều omega-3 (các axít béo chưa no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn). Cá đồng tuy không chứa nhiều các axít béo chưa no như cá biển, nhưng cá đồng cũng chứa nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, lại ít gây dị ứng hơn cá biển. Khi mới bắt đầu cho bé ăn cá, nên cho ăn cá đồng trước, chọn cá nạc ít xương như Cá quả, cá trắm, cá trê[1] Cá biển nhiều omega-3 hơn cá sông, nó nhiều tinh chất khoáng hơn cá nước ngọt và cũng đa dạng hơn về chủng loại.

Khi ăn cá biển, người tiêu dùng phải đương đầu với tối thiểu 2 yếu tố : mua phải cá ươn – chết và chứa hóa chất. Không nên ăn cá ươn, đặc biệt quan trọng là cá chết. Lúc này, lượng protein bị hư hỏng trong cá sẽ sinh ra rất nhiều độc tố. Khi tất cả chúng ta ăn phải sẽ gây độc cho khung hình, dẫn tới ngộ độc thực phẩm và hoàn toàn có thể nguy cơ tiềm ẩn đến tính mạng con người. Các loại sản phẩm ướp đông đã có Open đá cục hoặc lẫn những tinh thể băng thì không nên chọn mua. Ngoài ra, ăn quá nhiều cá như cá ngừ, cá hồi cũng hoàn toàn có thể dẫn tới những rủi ro tiềm ẩn khác như ngộ độc thuỷ ngân, tác động ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai .Với những loại cá biển, khi có tín hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn .

  • Mắt: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
  • Mang: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
  • Vảy: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
  • Bụng: Ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
  • Miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản, răng cá thường bị rụng.

Cá ướp urê, nhìn hình thức bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn thông thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển. Chọn mua những loại cá và món ăn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá bơn, tôm và hàu .

Rate this post

Bài viết liên quan