Tổng hợp 10+ các giống rùa nước ngọt đẹp lạ được ưa chuộng

Rùa nước ngọt phân bố nhiều nơi trên thế giới. Môi trường sống chủ yếu ở các khu vực có ao, hồ, đầm lầy, sông ngòi,… Vốn sở hữu vẻ ngoài độc đáo, đáng yêu, chúng được nhiều người nuôi yêu thích. Thucanh giới thiệu đến bạn một số giống rùa nước ngọt đẹp và được ưa chuộng nhất. Mời bạn cùng theo dõi.

Rùa Tai Đỏ – rùa nước ngọt đẹp

Loại rùa nước ngọt đầu tiên chúng tôi muốn bạn biết đó là Rùa Tai Đỏ. Loài rùa này thường yêu thích sống ở những vùng nước tĩnh lặng, nước ngọt, sông hồ, suối. Chúng sở hữu mai dài từ 125 đến 350mm. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng qua vệt màu vàng hoặc đỏ ở hai bên đầu.

rua-tai-do-rua-nuoc-ngot-dep-thucanh

Rùa Tai Đỏ cũng có đặc tính sinh sản mạnh, chúng thường cạnh tranh các loại thức ăn cùng nơi đẻ trứng. Loài rùa này được đánh giá là loài đa thực, được xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay chúng được người dân sử dụng với mục đích thương mại hóa. Giá bán mỗi con thường khoảng 40 đến 150 nghìn đồng, tùy vào kích thước.

Rùa Common snapping

Giống Rùa Common snapping là một loại rùa nước ngọt cảnh đến từ Bắc Mỹ. Chúng thường có kích thước lớn khi trưởng thành. Thường đạt từ 24 đến 36cm ở con cái và có thể lên đến 40 cm ở con đực. Khu vực yêu thích ở loài rùa này thường ở những nơi đáy bùn hay cát mềm, đầm lầy, bãi bồi. Chúng cũng có thể sống ở môi trường nước lợ.

rua-common-snapping-thucanh

Rùa Common snapping sở hữu ngoại hình khá đặc sắc và dễ nhận biết. Ở phần mai có màu nâu đen, nổi bật với ba hàng gờ gai. Tuy nhiên phần gai sẽ dễ nhận thấy khi chúng còn bé, ở giai đoạn trưởng thành gai sẽ dần biến mất. Yếm của chúng thường hẹp, có hình chữ thập và không bao phủ hết phần bụng. Đặc biệt cơ hàm của rùa rất khỏe để dễ xé thức ăn. Giá bán của chúng trên thị trường thường rơi vào khoảng 200k/1 con.

Rùa bụng vàng – Yellow bellied

Yellow Belly Turtle hay còn gọi là rùa bụng vàng cũng là giống rùa nước ngọt được nhiều người ưa chuộng. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng nước ngọt, ao hồ , sông ở phía đông nam Hoa Kỳ. Rùa có tập tính hoạt động nhiều ở ban ngày, nhất là dành nhiều thời gian để phơi nắng.

rua-bung-vang-yellow-bellied-thucanh

Bạn có thể nhận biết loài rùa này thông qua thân hình bầu dục, hàm tròn. Đặc biệt ở chân, đầu và cổ của chúng có màu sọc vàng. Phần mai rùa cũng đặc trưng với các vạch, sọc màu vàng trên nền màu nâu hay oliu. Sở hữu vẻ ngoài dễ thương nên chúng được rất nhiều người săn đón. Giá thành thường dao động từ 250 đến 300 nghìn đồng/con.

Rùa bụng hồng – giống rùa nước ngọt lạ mắt

Một giống rùa nước ngọt có ngoại hình ấn tượng tiếp theo đó là rùa bụng hồng. Chúng thường có nguồn gốc đến từ các khu vực Úc và New Guinea. Tuổi thọ của nó có thể đặt từ 30 đến 50 năm nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt. Kích thước của rùa cũng khá nhỏ khoảng từ 20cm

rua-bung-hong-giong-rua-nuoc-ngot-la-mat-thucanh

Đặc điểm để nhận biết loài rùa này đó là phần bụng thường có màu đỏ hay hồng. Phần mai thường có các màu xám hoặc cà phê,… Đặc biệt phần cổ và đầu của rùa bụng hồng thường nghiêng về một bên. Bên cạnh đó chúng cũng có khả năng bơi lội nhanh. Giá bán của chúng thường khá cao khoảng chừng 600 nghìn đồng/con.

Rùa mũi lợn – Pig nosed turtle

Một giống rùa nước ngọt có đặc điểm nổi bật đó là giống rùa mũi lợn. Loài rùa này thường đến từ từ nước nước Australia và New Guinea. Khi trưởng thành loài rùa này thường có kích thước phần mai đến 75 cm, nặng 20kg.

rua-mui-lon-pig-nosed-turtle-thucanh

Chúng gây ấn tượng với chiếc mũi nhô về phía trước như mũi lợn. Đặc biệt 2 chân trước giống mái chèo, hai chân sau có màng mềm. Phần mai của rùa thường có màu xám, có lớp da sần sùi bao phủ. Ở giữa mai có một hàng gai hơi nhô lên. Tuy nhiên bạn nên nuôi loại rùa này một mình vì chúng thường tiến công các loài động vật khác.

Rùa kim cương

Còn có tên khoa học là Diamondback Terrapin Turtle, rùa kim cương là một giống rùa nước ngọt đẹp. Chúng thường được phát hiện ở vùng biển miền đông nam Hoa Kỳ. Hiện nay chúng được rất nhiều người nuôi làm cảnh ở nhiều nơi. Rùa có kích thước khá nhỏ, con đực thường nhỏ hơn con cái. Kích thước ở con cái trưởng thành có thể đạt đến 27 cm.

rua-kim-cuong-thucanh

Mỗi cá thể ở cùng loài cũng sở hữu cho mình màu sắc, hoa văn trên mai, cơ thể, móng chân cũng khác nhau. Đây chính là điều khiến loài rùa này trở nên đặc biệt và được săn đón. Những màu sắc thường thấy là xám, xanh lục, vàng nhạt hay đen. Rùa có đầu to và cổ ngắn, trên cơ thể thường có các hình xoắn ốc. Giá của chúng thường ở mức từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/con trưởng thành.

Rùa Ninja – loài rùa nước ngọt được yêu thích

Có nguồn gốc đến từ khu vực Amazon, rùa Ninja sở hữu vẻ ngoài đẹp được người nuôi yêu thích. Chúng là loài rùa nước ngọt và ưa sống ở những vùng nước tĩnh lặng. Giống rùa này có điểm đặc biệt là không thể tụt đầu vào mai như những giống rùa khác. Trong điều kiện nuôi tốt chúng có thể kéo dài tuổi thọ đến 25 năm.

rua-ninja-loai-rua-nuoc-ngot-duoc-yeu-thich-thucanh

Ở những cá thể cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực với kích thước đạt khoảng 38 đến 69cm. Bạn có thể nhận biết rùa qua lớp mai hình vòm tối màu, có những đốm vàng trên thân và đầu. Thông thường có 9 đốm vàng và 1 đốm nhỏ nằm trên chóp mũi. Những con rùa loại này thường có giá khoảng 600 nghìn đồng/con.

Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle

Nổi bật trong các giống rùa nước ngọt cảnh có ngoại hình nổi bật đó là rùa cá sấu cảnh. Đây vốn là 1 giống rùa có kích thước vô cùng lớn, thường thấy ở khu vực Bắc Mỹ. Chúng được nhập về Việt Nam để nuôi cảnh vào khoảng năm 2013. Đây được đánh giá là loài rùa có tuổi thọ rất cao từ 100 đến 200 năm tuổi.

rua-ca-sau-canh-alligator-snapping-turtle-thucanh

Đặc biệt rùa cá sấu cảnh gây ấn tượng bởi khung xương chắc chắn. Trên mai có những lớp gai nhọn gồ lên thành 3 hàng cao, trông rất giống phần da của cá sấu. Rùa có đầu và hộp sọ to, có thể há miệng rộng đến 120 độ. Màu sắc trên cơ thể thường có là màu xám, nâu đen hoặc xanh oliu. Mức giá của rùa rẻ nhất thường khoảng 1 triệu đồng/con.

Rùa Lá Mata Mata

Một trong những giống rùa nước ngọt có kích thước lớn nhất thế giới đó là Rùa Lá Mata Mata. Chúng thường được tìm thấy ở cùng Nam Mỹ, thường ở khu vực Amazon và Orinoco. Loài rùa này cũng có tuổi thọ cao từ 50 đến 100 năm.

rua-la-mata-mata-thucanh

Đặc điểm nổi bật của rùa Lá Mata Mata là phần đầu khá to, dẹt. Có 2 bên da thừa trông như chiếc lá. Phần mai rùa thường có chiều dài khoảng 40cm, thuôn dài có màu vàng hay nâu . Chiếc mũi chúng thường nhọn và hướng về phía trước như mũi tên.

Rùa ba gờ – giống rùa nước ngọt độc đáo

Nổi bật trong các giống rùa nước ngọt được yêu thích hiện nay đó là rùa ba gờ. Môi trường sống chủ yếu của chúng thường là các ao hồ, kênh rạch, những nơi nước chảy chậm, ruộng lúa. Đây là con vật khá hiền lành và nhút nhát. Chúng thường có kích thước khoảng 7 đến 15 cm.

rua-ba-go-giong-rua-nuoc-ngot-doc-dao-thucanh

Loài rùa này có đặc điểm nổi bật với phần mai màu sẫm, dạng bầu dọc. Có 3 gờ nổi rõ ràng, bờ sau của mai thường không có răng cưa. Phần đầu của rùa thường khá to, có các sọc màu trắng sữa xung quanh mắt. Yếm dưới bụng có màu vàng, cứng cáp. Rùa ba gờ thường được bán để phóng sanh với mức giá từ 60 đến 140 nghìn đồng/con.

Trên đây là danh sách một số giống rùa nước ngọt được nhiều người nuôi ưa chuộng ở Việt Nam. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được những thông tin cần thiết về các giống rùa trước khi mua về nuôi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết cùng Thucanh.

Xem thêm: Những loài rùa cạn cảnh dễ nuôi được nhiều người yêu thích nhất

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan