Cách chọn chim chào mào đực đẹp, hót hay có thể bạn chưa biết

Nhiều người có thú chơi chào mào hiện nay thường yêu thích chọn lựa những con giống trống. Một phần vì chúng sở hữu ngoại hình khỏe đẹp và có giọng hót hay để phục vụ cho mục đích hót đấu. Vậy bạn đã biết cách chọn chim chào mào đực như thế nào là chuẩn chưa? Cùng khám phá qua bài viết sau đây của Thucanh nhé.

Cách chọn chào mào đực khi còn non

Đối với chim chào mào hay với một số giống chim khác cũng vậy, bạn cũng có thể phân biệt chúng ngay từ thời điểm còn non. Như bạn biết đấy, chim chào mào thường làm tổ trên những cành cây cao. Mùa sinh sản của chào mào thường vào khoảng chừng tháng 7 đến tháng 10 trong năm. Chúng thường đẻ từ 1 đến 4 trứng vào tổ. Nhưng trung bình sẽ có từ 2 đến 3 con nở.

cach-chon-chao-mao-duc-khi-con-non-thucanh

 • Thời điểm thích hợp để chọn con chào mào đực là lúc lông cánh của chúng đã tõe hết. Nhìn vào lông đuôi và cánh chim, nếu bạn thấy con nào mà có lông nhú ra dài hơn thì 95 % là chào mào đực.
 • Những con chào mào đực thường sẽ có đầu to, thân hình lớn hơn chim cái trong tổ. Đôi chân con đực có màu xám đậm, to và thô hơn con chim chào mào cái.
 • Thêm nữa, bạn có thể quan sát mắt chào mào. Những con đực thường có mí mắt hơi méo ở trên, còn chào mào cái thì tròn hơn.
 • Một đặc điểm mà bạn có thể để ý ở chào mào đực non đó là chúng thường nở sớm hơn các con còn lại. Trường thì trong một tổ chỉ có một con chim đực.
Xem thêm:  #1 Kinh nghiệm nuôi Chào mào mái Kích trống Căng lửa chuẩn

Ngoài ra, trong trường hợp chào mào trống non ở các tổ khác nhau, cách chọn cũng có phần khó khăn hơn. Thông thường thời điểm thích hợp là khi lông đuôi mọc dài khoảng 3cm. Quan sát xem con nào có đuôi gọn hơn, nhảy ít, cánh hơi ôm, đầu to, sẫm màu, ít vẫy cánh, mắt méo thì tỷ lệ con đực là rất cao nhé.

Cách phân biệt chào mào trống khi trưởng thành

Ở chào mào đực khi trưởng thành sẽ có những đặc điểm riêng biệt giúp bạn dễ phân biệt hơn.

Qua ngoại hình

Khi chào mào trống trưởng thành, chúng thường có các đặc điểm như:

cach-phan-biet-chao-mao-trong-khi-truong-thanh-thucanh

 • Thân hình to, đòn dài, đầu to, sải cánh dài hơn so với chào mào cái.
 • Mí mắt chim chào mào đực thường hơi méo, viền mí trên ngang bằng hoặc xệ hẳn xuống dưới.
 • Ở phần cuối lưỡi chào mào đực thì có khoảng 3, 4 chấm đen còn chim cái không có hoặc có ít hơn. Nhưng ở một ít con chào mào cái có tướng chim trống thì cũng có chấm. Vì thế cách phân biệt này cũng không hoàn toàn chính xác 100%.
 • Mỏ chim trống thường ngắn và cong
 • Khi chim chào mào qua thời kỳ má trắng, bắt đầu trưởng thành thì các tách đỏ của con đực sẽ dài, và dày hơn so với chim cái.
 • Chiếc mũ chào mào đực nhìn to hơn, cao và nhọn hơn.
 • Phần lông của chim chào mào đực có một ít lông tơ ở sau gáy thường dài hơn so với bộ lông ở đầu. Còn chim mái thì không có.
Xem thêm:  4 loại chào mào đắt đỏ đại gia Việt lùng biếu Tết

Cách chọn chim chào mào đực qua giọng hót

Cách chọn chào mào đực qua giọng hót cũng được nhiều người áp dụng. Những con chim trống thường sẽ hót âm dài. Nếu có sổ bọng từ 5 – 7 âm thì là chào mào trống. Giọng con chào mào trống thường to, vang, gắt. Chúng cũng đổi nhiều giọng khác nhau như quýt quýt wùwiu quýt wìu hoặc quýt wu wiu wiu quýt wi wìu. Khi đến âm cuối thì chúng gắt và cao lên.

Một vài cách khác để chọn chào mào trống

Còn một cách nữa để bạn có thể chọn được một con chim chào mào đực đúng chuẩn nữa đó là hãy cầm nó trong tay. Hướng bụng chim xuống dưới, mở hờ tay để chim được tự do. Sau khi không thấy chim động đậy, bạn ngửa bụng chim lên. Nếu là chim mái thì đầu của nó sẽ thụt vào, phần lông đuôi xếp gọn lại, không có phản ứng. Còn nếu chim chào mào rướn cổ ra ngoài để giữ cân đối. Đồng thời xòe đuôi ra thì đó đích thị là chim đực.

mot-vai-cach-khac-de-chon-chao-mao-trong-1-thucanh

Ở trên Thucanh vừa chia sẻ đến bạn cách chọn chim chào mào đực đẹp, hót hay. Hy vọng kiến thức trên sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích trong quá trình chơi chim cảnh. Nếu thấy bài viết thú vị, đừng quên chia sẻ đến mọi người cùng biết với nhé.

Xem thêm:
Chào mào cui là gì?
Chào mào bị bể là gì?
Cách bố trí cầu cho chào mào chuẩn

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan